Thứ Sáu, 24 tháng 8, 2018

Cổ-Lũy từ Nam California: "Ngày Tệ Hại Nhất" cho Bạch Ốc

Tòa Bạch Ốc. Hình: Getty Images
Khoảng 70 ngày nữa là “Mid-term elections/Bầu cử giữa nhiệm kỳ” đầu của Tổng Thống Donald Trump. “Mid-terms” cũng là dịp “trưng cầu dân ý/referendum” về tổng thống sau hai năm tại chức. Ông Trump biết đa số người đi bầu không ưa ông, và sợ đầu Tháng Mười Một họ sẽ “đuổi” bớt dân cử Cộng Hòa ở Quốc Hội mà ông hiện nắm trong tay. Việc này mang hệ quả vô cùng nghiêm trọng, vì sau “Mid-terms” nếu phe Dân Chủ lấy lại đa số Hạ Viện, chắc chắn họ sẽ bắt đầu thủ tục “bãi nhiệm/impeachment” tổng thống. 

Ngày 8 Tháng Tám, truyền hình trong nước đi theo hệ thống NBC chạy video về “tiệc họp kín gây quỹ” của Chủ Tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện Devin Nunez. Dân Biểu Cộng Hòa Nunez nói với khách dự tiệc : “Nếu ông Sessions không nắm lại quyền [điều khiển điều tra về ông Trump và Nga] và ông Mueller buộc tội được Tổng Thống Trump, chúng ta là những người độc nhất có thể cứu tổng thống.” Ông Nunez từng bị mất hết tư cách và mất chức tạm vì, thay vì độc lập với tổng thống lại làm “điếu đóm” quá nhiều, như rạng sáng đi Uber lén vào Bạch Ốc báo cáo tin mật mình có nhờ chức vụ. Ông xin tiền để dân biểu Cộng Hòa có thể giữ đa số Hạ Viện. Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã theo luật tự đặt mình khỏi chuyện dính dáng tới Nga, vì bị lột mặt nói dối về đi đêm với Nga nhiều lần. Hai nhân vật khả kính này là những người ủng hộ ứng viên Trump từ đầu. 

Từ bắt đầu điều tra của Công Tố Viên (CTV) Robert Mueller giữa 2017, ông Trump chỉ chăm chú vào hai ưu tiên: (a) làm mọi cách che giấu những gì Mặt Trận Tranh Cử và gia đình Trump đã và đang làm với Nga; và (b) tiếp tục dùng chức vụ nhằm thủ lợi cho mình và gia đình. Những bộ, sở quan trọng, nhất là guồng máy quốc phòng, tình báo, ngoại giao và kinh tế lo hết chuyện ngoại giao, an ninh quốc gia, và kinh tế—vì ông không một hiểu biết (khác hẳn Tổng Thống Obama, một luật gia, nghị sĩ, và trí thức, hai ba giờ sáng còn đọc báo cáo) và không chịu học hỏi (như Tổng Thống Bush con, không mấy trí thức nhưng từng là thống đốc Texas 10 năm). Ngoại Trưởng Rex Tillerson từng công khai gọi ông là “xuẩn độn/moron” rồi nhất định không đính chính. 

Ông cũng không có ý muốn cáng đáng các trách nhiệm của một tổng thống, ngoài chuyện dùng chức vụ để làm “lái buôn thủ lợi” và chụp hình “đóng vai tổng thống/photo-op.” Tổng Trưởng Quốc Phòng James Mattis và Bộ Chỉ Huy Toàn Cầu-Thái Bình Dương/Pacific Command lo hết chuyện quân sự, an ninh, quốc phòng ở nhiều nơi (nhất là vùng nóng Đông Nam Á, Đông Á và Tây Ấn Độ Dương); Ngoại Trưởng Tillerson, và nay là Mike Pompeo, đảm trách chính sách ngoại giao Mỹ—nhiều khi mâu thuẫn với chính sách “phản quốc của Trump” làm lợi cho Nga, Tầu và gia đình mình (Tập Cận Bình bảo vệ bản quyền nhãn hiệu Trump và đầu tư địa ốc vĩ đại của gia đình rể Kushner). 

Cuối tháng này, với “tứ bề thọ địch,” ông lại hoảng loạn hơn và gia tăng mức độ “cản trở thi hành công lý/obstruction of justice” trắng trợn hơn nữa. 

“NGÀY TỆ HẠI NHẤT” 

Công Tốc Viên Đặc Nhiệm Robert Mueller đã: (a) hoàn tất điều tra chứng minh Putin và thủ hạ “meddling/xen vào” bầu cử 2016 nhằm triệt hạ ứng viên Hillary Clinton và giúp ông Trump đắc cử. Ông Mueller hiện dư thừa bằng chứng về (b) điều hợp hay “thông đồng/collusion” giữa Nga và Mặt Trận Tranh Cử Trump; cộng thêm (c) những nỗ lực che giấu, cản trở điều tra sau đó của gia đình Trump. Hạ Viện với đa số Dân Chủ sau bầu cử có thể dùng những bằng chứng này để khởi đầu bãi nhiệm tổng thống. 

Cuối tuần qua tờ New York Times đưa tin: Chín tháng qua, luật sư cho Bạch Ốc (không phải riêng cho tổng thống) Donald McGahn đã “tình nguyện” họp kín 30 giờ với CTV Mueller về những gì xẩy ra trong dinh, nhất là chuyện đuổi “Cố Vấn An Ninh Quốc Gia 24 Ngày” Flynn, tìm cách đuổi Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions rồi CTV Mueller, và những liên hệ Trump-Putin. Lý do: Ông sợ tội “âm mưu/conspiracy” với tổng thống trong những “obstruction,” hoặc bị tổng thống trút hết lỗi cho ông để chạy tội. Ông Trump loay hoay “tuýt” gỡ gạc ông McGahn không thuộc “loại mách lẻo như Dean/a Rat like Dean.” Ông kèm thêm “Tôi không có gì phải giấu cả,” nhưng vẫn tám tháng trốn phỏng vấn với CTV Mueller dù có câu hỏi và trả lời sẵn. Giới quan sát so sánh McGahn với với Luật Sư Bạch Ốc John Dean, tố cáo Tổng Thống Cộng Hòa Richard Nixon đưa tới việc bãi nhiệm tổng thống 44 năm trước. Tờ Times ghi nhận ông McGahn biết rất nhiều về các biến cố quan trọng nhất để các CTV dưới quyền Mueller buộc ông Trump tội “cản trở thi hành công lý.” 

Thứ Ba, nguyên Chủ Tịch Mặt Trận Tranh Cử Trump chờ “bồi thầm đoàn/jury” quyết định 18 tội tiên khởi về tiền bạc đủ để ông ngồi tù 305 năm. Manafort đã không nói gì mấy và luật sư cũng không kêu một nhân chứng nào. “Jury” gồm 12 người ở vùng Alexandria ít bảo thủ; vì cần tất cả đồng ý mới kết tội được, ông Trump lợi dụng điều này và làm chuyện hoàn toàn trái luật: huyênh hoang khen ngợi Manafort và to tiếng nhục mạ CTV nhằm ảnh hưởng ít nhất một người. Buổi trưa cùng ngày “jury” đồng ý Manafort phạm tám tội đầu tiên, đủ ngồi tù hết đời. Ba tuần tới Manafort sẽ ra tòa với luật sư đắt giá ở thủ đô về những tội làm việc cho Putin và rửa tiền Nga, liên hệ nhiều hơn tới ông Trump. Trong khi chờ đợi, Manafort ngồi tù suy nghĩ có nên hợp tác với CTV tố cáo ông Trump để nhẹ tội không. Ông Trump “rất buồn” về số phận Manafort mà ông vẫn xem là “người rất tốt.” 

Luật sư thân tín chuyên lo chuyện “nặng mùi” tiền bạc và tình dục cho ông Trump, Michael Cohen từng nói “sẵn sàng lãnh đạn cho Trump;” nay ông là “viên đạn pháp lý chết người cho Trump,” theo tờ Los Angeles Times. Cohen cũng bị kết tám tội, gồm gian lận ngân hàng $20 triệu, bồi thường trốn thuế; và hai tội nặng vi phạm luật bầu cử qua “điều hợp với, và theo lệnh từ một ứng viên chức vụ liên bang/in coordination and at the direction of a candidate for federal office”—ông Trump. Hai tội chót đủ hiệu lực để bãi nhiệm tổng thống. Bây giờ Cohen muốn “bán” nhiều bí mật về ông Trump cho các CTV để được nhẹ tội và “trả thù Trump.” Ông Trump không một lời về Cohen; ông lo nhiều vì Cohen biết nhiều chuyện về liên hệ Trump-Moscow; Cohen là “bề mặt của Trump” với Moscow ít nhất từ 2013, sẵn sàng “làm chứng chống Trump” và không nhận “bãi tội từ tổng thống.” Sau tuyên án, Cohen cùng luật sư đi thẳng tới trụ sở FBI ở New York, tỏ “hân hoan hợp tác với CTV,” để khai những “bí mật về Trump”—như biết trước Nga sẽ tung ra những điện thư về đối thủ Clinton, họp “bàn chiến lược” hai ngày trước gập gỡ giữa Manafort, con cả Trump và rể Kushner ở bản doanh Trump Tower. Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện cũng muốn mời Cohen ra điều trần về những chuyện này. 

Cố vấn ngoại giao thời tranh cử, George Papadopoulos sắp ra tòa xử tội; ông đã khai về liên hệ giữa Trump-Putin trong tranh cử và nhận đeo máy nghe lén ghi âm nhiều người cận kề với ông Trump. Cố vấn an ninh Michael Flynn cũng sắp ra tòa, sau khi được nhẹ tội vì hợp tác với CTV Mueller. Cậu cả Trump đang bị FBI, chưa kể Thượng Viện, làm áp lực mạnh vì khai gian về gập gỡ phái đoàn Nga Tháng Sáu 2016. 

“NẠN NHÂN CỦA CHÍNH MÌNH” 

Hai tuần qua, Bạch Ốc lại bị hàng loạt tấn công bởi một người làm việc dưới trướng ông Trump từ thời làm “show” ti-vi. Cô Omarosa Manigault Newman, thường lấy tên “tài tử” Omarosa, vừa bị Chánh Văn Phòng John Kelly (một tướng lãnh khả kính, nay mang thành tích chống người da mầu và di dân lây từ ông chủ), sa thải với lý do cũng mơ hồ như vai trò của cô ở Bạch Ốc—người da đen độc nhất “làm kiểng.” Giống như ông chủ, cô là người đanh đá và ma lanh, thu âm và hình những gì xẩy ra chung quanh làm vũ khí phòng thân. Omarosa sắp ra mắt quyển sách vạch hết mọi chuyện về thời gian ngắn trong Bạch Ốc, thêm mắm muối với những thu âm giựt gân và nguy hiểm cho ông Trump—đến độ con dâu Lara Trump (bị thu âm) đề nghị “hush money/mua im lặng” của cô, theo kiểu quen thuộc của gia đình Trump, với giá $180 nghìn một năm. Chủ Nhật qua,trên ti-vi cô cho biết, “Ông Trump đang cố gây tương tàn chủng tộc.” 

“Tương tàn” cũng có thể áp dụng vào trường hợp ông Trump và đồng minh xem “báo chí là kẻ thù của dân chúng” khiến phóng viên CNN bị dọa bắn, như đã viết kỳ trước. Nay ông lại gây chiến với giới tình báo, an ninh—có nhiều hồ sơ và ráo riết điều tra ông như một tổng thống “phản quốc/treasonous,” nhất là sau khi ông đứng cạnh Vladimir Putin ở Helsinki, về phe Nga bôi bác giới này. Ông ra lệnh cho Phó Giám Đốc FBI đuổi điều tra viên cao cấp vì người này kín đáo chỉ trích ông. Ông hạn chế mức biết tin tức mật của các cựu nhân viên giới này, kể cả cựu Giám Đốc CIA John Brennan (làm việc dưới bốn đời tổng thống) vì ông Brennan công khai chỉ trích ông. Cả hai bắt đầu làm thủ tục kiện tổng thống hạn chế tự do ngôn luận và được dân chúng ủng hộ tiền thuê luật sư. Hàng tá (nay gần 200) giới lãnh đạo an ninh, tình báo từ nhiều đời tổng thống hai đảng cũng phản đối công khai. Giới truyền thông, đầy phẫn nộ, tố cáo Bạch Ốc đang đi tới triệt hạ CTV Mueller và các CTV đang điều tra ông—ông điên cuồng tuyên bố sẽ “điều khiển/run” cuộc điều tra chính mình! 

Nhiều người nhận xét đây là dấu hiệu ngày tàn của một bạo chúa—“Nixonian/đầy vẻ Richard Nixon,” tổng thống Cộng Hòa bị bãi nhiệm 44 năm trước cùng tháng này, sau khi ông triệt hạ CTV điều tra mình. 


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét