Thứ Năm, 26 tháng 7, 2018

Vỡ đập thủy điện ở Lào và mối nguy có thật ở Việt Nam

Cảnh dòng nước lũ đổ ập xuống làng mạc tại Lào 
(hình chụp lại từ clip)

Thảm họa vỡ đập Xe Pian-Xe Namnoy, tỉnh Attapeu của Lào bị vỡ trong đêm 23 Tháng Bảy vừa qua đã khiến dư luận hết sức lo lắng, không phải do nguy cơ trực tiếp như chuyện dòng nước lũ đó sẽ xuôi Nam tràn về đồng bằng Sông Cửu Long Việt Nam, dù sao thì khoảng cách địa lý cũng còn khá xa.

Sự kiện đó thêm một lần nữa, nhắc người dân Việt Nam rằng thiên tai, mưa bão rất khó lường và những nguy cơ những đập thủy điện có thể vỡ đang hiện hữu ở khắp Việt Nam.

Mới năm ngoái thủy điện Sông Tranh ở Quảng Nam bị nứt nhưng việc hồ chứa nước xả lũ đã khiến bao tang tóc xảy ra. Mới cách đây vài tuần ở Hòa Bình, Nghệ An nhiều con đập cũng đồng loạt xả lũ khiến mùa màng của nông dân trôi sạch, mạng sống người dân mong manh hơn bao giờ hết, khi lơ lửng trên đầu họ, phía thượng nguồn là hàng ngàn con đập được xây dựng tràn lan và chỉ có lợi cho chủ đầu tư.


Thảm họa vỡ đập như ở Lào rất có thể sẽ xảy ra tại Việt Nam và những người ý thức được điều đó đang lên tiếng báo động, ít nhất là trên trang mạng xã hội Facebook, cho đại đa số người dân vốn dĩ hay thờ ơ.

Nhà báo Đào Tuấn: 
Chưa ai từng công bố kịch bản vỡ đập.

Nếu đập Sơn La vỡ, chiếc xe tăng 40 tấn ở Sơn Tây sẽ bị thổi bay như lá vàng. Sau 30 phút, toàn đồng bằng Bắc Bộ chìm sâu 4-60 m, cướp đi sinh mạng 15 triệu người”- Cái này tôi không bịa. Nó là phát biểu của Phó Chủ Nhiệm Uỷ ban Quốc Phòng An Ninh của Quốc hội ông Nguyễn Văn Khá, khi dự án thủy điện Sơn La được đưa ra Quốc hội.

Nếu vỡ đập thuỷ điện Hoà Bình thì 9.45 tỉ m3 nước sẽ cuốn phăng toàn bộ 6 tỉnh đồng bằng Bắc Bộ ven sông Hồng chỉ trong một ngày. Hà Nội sẽ ngập dưới 30 mét nước tính từ chỗ cao nhất của nhà ga Hàng Cỏ. (Để tiện so sánh thì một ngôi nhà 5 tầng cao không quá 20m).

Mà lạy Chúa! Chúng ta hiện có khoảng 7,500 hồ chứa thủy lợi, trong đó có khoảng 560 hồ chứa lớn dung tích lớn.

Trên báo Lao Động, GS-TS Đào Trọng Tứ từng đưa ra những cảnh báo hết sức nghiêm túc. Rằng “đặc thù của các hồ thuỷ điện miền Trung là không có dung tích phòng lũ”.

Rằng: Nếu vỡ đập thuỷ điện liên hoàn với một trong những hệ thống thủy điện bậc thang thì sẽ là thảm hoạ. Và, nguy hiểm nhất: Hàng ngàn công trình thủy điện trên cả nước đều chưa có một kịch bản vỡ đập nào hoàn thiện, trong khi chưa ai và chưa có thuỷ điện nào công bố kịch bản vỡ đập. Có nghĩa là như nào? Hả ông giời?!

Nguyễn Xuân Hương: 
Nói không phải trù ẻo chứ … Trung Quốc đang mang kè kè một quả bom Tsunami với Đập Tam Hiệp, hiện dùng để chặn dòng Trường Giang tại Tam Đẩu Bình, Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc và Bồi Lăng, thành phố Trùng Khánh. Là “ĐẬP THỦY ĐIỆN LỚN NHẤT THẾ GIỚI “ với chiều dài 2,355m và cao 185 mét trên mực nước biển. Thành đập cao 181 mét so với nền đá. Mực nước đập cao tối đa 175m trên mực nước biển, cao hơn mực nước sông ở hạ nguồn 110 m, vùng hồ chứa có chiều dài trung bình khoảng 660 km và rộng 1,12 km, với thể tích chứa nước là 39,3 km3 và tổng diện tích bề mặt nước 1045 km2. Tổng diện tích đất bị ngập nước của hồ là 632 km2…Tưởng tượng nó vỡ thì sao ta?

Ngày 24/7, trang Viengchanmay đưa tin về nguyên nhân khiến đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy ở tỉnh Attapeu bị vỡ trong đêm 23/7 là do phía Trung Quốc xả lũ không báo trước khiến công trình thủy điện bị vỡ đê. Trước đó thì phía công trình thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy cũng đã có gởi báo cáo cho Trung Quốc về tình hình xây đập và yêu cầu không xả lũ khi công trình chưa hoàn thiện. Nhưng không hiểu tại sao phía Trung Quốc đã phớt lờ chuyện này.

Peter Do: 
Chúa ơi, tự mình làm và chứa những trái bom khổng lồ nguy hiểm còn hơn bom nguyên tử… Không biết mọi người có ý thức cảnh giác kịp thời và sẵn sàng các phương án thoát hiểm khi có báo động không… Lợi bất cập hại…. Người dân yêu cầu Quốc Hội thông qua các dự án sản xuất điện gió, điện Mặt Trời … (Nếu cần cả điện năng nguyên tử)… Thay thế các công trình xây dựng đập thuỷ điện dần đi là vừa ….

Anh Đào: 
Vụ vỡ đập Xepian-Xe Nam Noy nên được hiểu như một lời cảnh báo nghiêm túc nhất về sự bất thường của thiên nhiên, một thứ bất thường ngoài mọi dự đoán, ngoài mọi tính toán, ngoài mọi dự liệu, ngoài mọi kịch bản. Và Xepian-Xe Nam Noy cũng nên được xem là một bài học để phải tính toán lại từ quy hoạch thủy điện cho đến các khả năng, các kịch bản sự cố.

7,500 nhà máy thủy điện, đập dâng, hồ chứa, công trình thủy lợi không phải là nhỏ và không thể chỉ để đưa ra những lời khẳng định mang tính trấn an rằng chúng an toàn. Tháng 7 năm ngoái, sau 21 năm, thuỷ điện Hoà Bình – dung tích 9,45 tỉ m3 – đã phải xả 8/12 cửa xả đáy sau nhiều đợt mưa lớn kéo dài làm nước dâng cao hơn giới hạn cho phép gần 5 mét và đạt mức 117 trên mức tối đa cho phép là 120m.

Nguyễn Xuân Hưng:
Những đập thủy điện thật sự là những quả bom nước. Dòng sông Mê Kông đã bị Trung Quốc xây 8 đập ở thượng nguồn, Lào và Cambodia đang có kế hoạch xây 20 đập. Nguyên đập lớn đã như vậy, còn các chi lưu cũng bị ngăn xây đập, có thể nói là “chi chít”. Một đập trên sông nhánh của sông Mê Kông bị vỡ như vụ ở Lào mấy hôm nay, đã ghê gớm như vậy, thì đập lớn trên sông chính quả là loại bom nguyên tử bằng nước.

Theo Nhóm nghiên cứu nông nghiệp quốc tế CGIRA, đến 2030 sông Mê Kông có 470 đập trên tất cả chi lưu và sông chính. Việt Nam cũng góp phần bức tử dòng sông này (với thủy điện Sesan, Serepok…), và chịu mọi hậu quả do cạn kiệt phù sa, mất thủy sản, khô hạn, biến đổi khí hậu… Và dĩ nhiên cũng chịu hậu quả nếu các quả bom nước đó nổ, như tai họa vừa qua ở Lào.

Trong số các con sông, phần lớn bắt nguồn từ Trung Quốc. Và Trung Quốc lại là nước dùng thượng nguồn sông thành vũ khí. Họ treo các quả bom trên đầu các quốc gia hạ nguồn. Trung Quốc công khai chiến lược “vũ khí nước” của họ. Đó là cách khai thác thiên nhiên tệ hại, vô nhân đạo với lân bang. Chưa nói chính họ chịu hậu quả do họ gây ra.

Huỳnh Lê Nhật Tấn: 
Rồi có một ngày Thủy Điện Việt Nam vỡ đập. Nó mọc lên như nấm khắp muôn nơi. Hơn hàng trăm dự án bao trùm toàn lãnh thổ. Một đất nước tự làm quả mìn nước, thời gian bào mòn trong chế độ độc tài tham nhũng miệt mài, khi nổ bể thì cơn sóng thần tàn khóc ùa về giết chết cả dân tộc này.