Thứ Ba, 31 tháng 7, 2018

Vann Phan: Facebook phát hiện âm mưu ‘phức tạp’ tính phá hoại bầu cử Mỹ

(Hình minh họa: AP Photo/Matt Rourke, File)

Công ty Facebook nói họ vừa khám phá âm mưu “phức tạp,” có thể có liên quan đến người Nga, tìm cách ảnh hưởng chính trị của Mỹ.

Công ty này nói rằng họ vừa hủy bỏ 32 danh mục Facebook và Instagram bởi vì có liên quan đến hoạt động chính trị có “phối hợp” và rõ ràng là giả mạo.

Trong số này, có một danh mục có tới gần 300,000 người theo (follower).

Facebook không cho biết âm mưu này có nhắm vào cuộc bầu cử vào Tháng Mười Một này hay không, mặc dù thời điểm các hoạt động này xảy ra là đáng nghi ngờ và ăn khớp với một âm mưu giống như vậy.

Theo một giới chức của Facebook, công ty có báo cáo chuyện này cho các thành viên Hạ Viện và Thượng Viện, cũng như Bộ Nội An Hoa Kỳ, trong tuần này.

Giới chức này từ chối cho biết tên vì các báo cáo này của Facebook với các vị dân cử là các cuộc nói chuyện riêng tư.

Facebook công khai tin này sau khi nhật báo The New York Times tiết lộ hồi sáng sớm Thứ Ba.

Facebook nói họ không biết ai đứng đằng sau âm mưu này, nhưng nói rằng có thể có liên hệ tới Nga.

Công ty nói rằng họ phát hiện một số đường dẫn giữa những danh mục do Viện Nghiên Cứu Internet của Nga lập ra, và đường dẫn này từng bị Facebook hủy bỏ sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Công ty cũng cho biết các trang Facebook giả này lấy tên “Aztlan Warriors,” “Black Elevation,” “Mindful Being,” và “Resisters.” Và các trang này đăng 150 quảng cáo, trị giá $11,000, trả bằng đô la Mỹ và đô la Canada.

Quảng cáo đầu tiên được đăng vào Tháng Tư, 2017, và quảng cáo mới nhất được đăng vào Tháng Sáu năm nay.