Thứ Hai, 23 tháng 7, 2018

TN/Người Việt: CIA: ‘Trung Quốc cướp Biển Đông giống Nga cướp Crimea

Hai máy bay quân sự của Trung Quốc đáp xuống đảo nhân tạo Vành Khăn, 
quần đảo Trường Sa. (Hình: Inquirer)

Một chuyên viên cấp cao của CIA ví các hành động lấn chiếm của Trung Quốc trên Biển Đông cũng giống như Nga cướp khu vực Crimea của Ukraine mấy năm trước.

Ông Michael Collins, phó phụ tá giám đốc cơ quan tình báo hải ngoại của CIA, phát biểu trong cuộc hội thảo về an ninh “Aspen Security Forum” tiểu bang Colorado cuối tuần qua, rằng Trung Quốc đang biến các đảo và đảo nhân tạo trên Biển Đông thành một thứ “Crimea phương Đông.”


Năm 2014, Nga cậy thế quân sự hùnh mạnh hơn đã cướp bán đảo Crimea của Ukraine bất chấp sự lên án mạnh mẽ của các nước Tây phương.

Ông Collins được mô tả là một trong những chuyên viên hàng đầu của CIA về các vấn đề Á Châu. Lời bình luận của ông là một chuỗi những nhận định của các giới chức quân sự của Mỹ về các hành động của Trung Quốc trên Biển Đông những năm qua.

Khi đến Bắc Kinh hồi tháng trước, Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis đã phản đối chương trình biến các đảo và đảo nhân tạo trên Biển Đông thành những căn cứ quân sự khổng lồ hầu khống chế hải lộ quan trọng nhất thế giới. Tin tức cho hay Tập Cận Bình, chủ tịch Trung Quốc, vẫn không thay đổi quan điểm.

Trung Quốc cướp quần đảo Hoàng Sa năm 1974 sau một trận hải chiến với Hải Quân VNCH. Đến năm 1988 cướp thêm một số bãi đá ngầm tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trung Quốc đã biến 7 bãi đá ngầm ở Trường Sa thành những căn cứ quân sự với các dàn radar, hệ thống viễn thông vệ tinh, phi đạo, cảng biển, hỏa tiễn phòng không, những doanh trại cao ốc.

Hà Nội chỉ có khả năng cho phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao phát biểu vài lời phản đối suông nên Bắc Kinh thường không đối đáp lại. Tháng trước, người dân Việt Nam đã biểu tình dữ dội tại nhiều tỉnh thành trên cả nước chống lại dự luật “Đặc Khu Kinh Tế…” mà họ nhìn thấy nhà cầm quyền CSVN làm đầu cầu cho người Trung Quốc sang biến ba khu vực quan yếu về cả an ninh quốc phòng dần dà thành những “nhượng địa.”

Không ít người lên án dự luật này là dự luật “bán nước.” Trước phản ứng mạnh mẽ của quần chúng, đảng và nhà nước CSVN chỉ hoãn biểu quyết lại tới kỳ họp Quốc Hội vào Tháng Mười chứ không dẹp bỏ ý định.