Thứ Năm, 26 tháng 7, 2018

TN.: Blogger Mẹ Nấm ngưng tuyệt thực sau khi nhân viên tòa Ðại Sứ Mỹ đến thăm

Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tại phiên tòa xử bà. 
(Hình: STR/AFP/Getty Images)

Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã ngưng tuyệt thực tại trại giam số 5, Yên Định, tỉnh Thanh Hóa, sau 16 ngày không ăn.

Lúc 7 giờ 29 phút tối Thứ Tư, 25 Tháng Bảy, 2018, một thành viên của Mạng Lưới Blogger Việt Nam là ông Dương Đại Triều Lâm loan đi trên trang Facebook cá nhân cũng như trang mạng của tổ chức Mạng Lưới Blogger Việt Nam, cho biết blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã ngưng tuyệt thực sau khi được một phái đoàn của tòa Đại Sứ Mỹ đến thăm hôm Thứ Hai, 23 Tháng Bảy, tại nhà tù số 5, huyện miền núi Thanh Chương của tỉnh Thanh Hóa.


Nhà hoạt động Dương Đại Triều Lâm cũng cho hay: “Ngoài Đại Sứ Quán Hoa Kỳ, phái đoàn đại diện Liên Minh Châu Âu cũng đã yêu cầu được vào trại giam thăm gặp Mẹ Nấm, tuy nhiên nhà cầm quyền CSVN vẫn cố tình câu giờ bằng cách kéo dài thời gian và không hề trả lời rõ về ngày giờ cụ thể.”

Tính ra, Mẹ Nấm đã tuyệt thực tất cả 16 ngày, chứ không phải tới 20 ngày như tin trước đây ước đoán.

Theo Mạng Lưới Blogger Việt Nam, bà được mô tả là “trông khá mệt mỏi” nhưng tinh thần “vẫn còn rất minh mẫn và sáng suốt” dù tuyệt thực hơn hai tuần lễ. Đây là lần thứ ba blogger Mẹ Nấm tuyệt thực trong tù.

“Trước đó, ngay sau khi nhận được thông báo từ bà Nguyễn Thị Tuyết Lan về việc tuyệt thực của Mẹ Nấm vào ngày 6 Tháng Bảy, Mạng Lưới Blogger Việt Nam đã lập tức thông báo cho nhiều tòa đại sứ và các tổ chức nhân quyền mà thành viên của mạng lưới đã làm việc với họ trong thời gian qua để nhờ can thiệp và lên tiếng,” Mạng Lưới Blogger Việt Nam cho hay.

Sự đối xử độc ác của các cai tù đối với các tù nhân chính trị rất phổ biến từ trước đến nay. Cai tù còn mượn tay các tù hình sự khác đánh đập, nhục mạ tù chính trị hay tôn giáo. Việc này từng được nhiều người tố cáo sau khi ra tù. Đáp trả lại, các tù nhân lương tâm chỉ có một trong những thứ phản ứng là tuyệt thực. Khi hay tin Mẹ Nấm tuyệt thực, tổ chức Ân Xá Quốc Tế kêu gọi hành động khẩn cấp để cứu mạng cho bà.

Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị bắt vào ngày 10 Tháng Mười, 2016. Sau đó bà bị đưa ra tòa và bị tuyên án 10 năm tù giam và 5 năm quản chế trong phiên sơ thẩm diễn ra vào ngày 29 Tháng Sáu, 2017. Tòa phúc thẩm vào ngày 30 Tháng Mười Một, 2017, y án sơ thẩm cáo buộc blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là “Tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88 Bộ Luật Hình Sự CSVN.

Hồi đầu Tháng Bảy, trước áp lực của nhà cầm quyền CSVN, nhà cầm quyền Thái Lan đã buộc Câu Lạc Bộ Báo Chí nước này hủy bỏ trình chiếu cuốn phim tài liệu “Mẹ Vắng Nhà” nói lên hoàn cảnh gia đình của blogger Mẹ Nấm từ lúc bà bị bắt năm 2016 và xử án 10 năm tù, để lại nhà một mẹ già và hai đứa con thơ. Cuốn phim hiện đang được chiếu luân lưu nhiều tiểu bang tại Hoa Kỳ.

Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là một nhà tranh đấu cho nhân quyền rất nổi tiếng tại Việt Nam. Những bài viết về các vấn đề thời sự rất sắc sảo, lôi cuốn hàng chục ngàn độc giả trên mạng. Dù bị canh giữ và cô lập tại Nha Trang, bà vẫn cố gắng bày tỏ thái độ chính trị từ chống Formosa xả chất thải độc hại giết biển miền Trung, chống Trung Quốc bá quyền bành trướng trên Biển Đông, đến vạch trần các tội ác của công an CSVN.

Bà được đề cử Nobel Hòa Bình và năm nay được tổ chức Bảo Vệ Ký Giả Quốc Tế trao giải Tự Do Báo Chí Quốc Tế 2018.

Năm 2010, bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền (HRW) trao giải Hellman Hammett vì những hoạt động bảo vệ quyền tự do biểu đạt.

Năm 2015, tổ chức Bảo Vệ Quyền Dân Sự trao Giải Thưởng Của Năm.

Bà cũng được nhận giải Những Người Phụ Nữ Quốc Tế Can Đảm của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vào Tháng Ba, 2017.

Khi bà bị nhà cầm quyền CSVN kết án tù, chính phủ Hoa Kỳ và Liên Âu cũng như các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế đòi họ trả tự cho cho bà nhưng không hề có tác dụng. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét