Thứ Năm, 26 tháng 7, 2018

Reuters: Quân đội TQ, Mỹ đồng tổ chức sự kiện khu vực bất chấp căng thẳng


Hai tàu hải quân của Quân đội Nhân dân Trung Quốc tại căn cứ quân sự chung Chân Châu Cảng Hickam ở Hawaii của Mỹ để tham dự cuộc tập trận quân sự đa phương RIMPAC năm 2014. Quân đội Mỹ và Trung Quốc sẽ đồng tổ chức một sự kiện giao lưu y tế cho quân đội của các nước trong khu vực vào tháng 9 này.

Quân đội Trung Quốc và quân đội Mỹ sẽ đồng chủ trì một hội nghị khu vực về y tế cho các lực lượng vũ trang vào tháng 9/2018, bất chấp những căng thẳng về thương mại và các vấn đề an ninh, như Biển Đông.

Trung Quốc luôn luôn muốn nêu bật sự hợp tác của nước này với quân đội Mỹ, bất chấp một cuộc chiến tranh thương mại gay gắt và sự hoài nghi của Bắc Kinh về lập trường của Hoa Kỳ, hậu thuẫn cho đảo tự trị Đài Loan mà Trung Quốc tuyên bố là thuộc lãnh thổ của mình, và cũng bất chấp vai trò của TQ trong các cuộc tranh chấp trên Biển Đông.


Trung Quốc gần đây đã ngỏ lời ca ngợi chuyến thăm Bắc Kinh của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis vào tháng trước, nói rằng chuyến công du này đã đạt được những kết quả khả quan và rằng Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hoàng sẽ tới thăm Washington trong năm nay.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường nói trong một buổi họp báo hàng tháng rằng quân đội hai nước sẽ cùng tham gia tổ chức cuộc gặp mặt Trao đổi Y tế Quân đội châu Á-Thái Bình Dương tổ chức ở thành phố Tây An từ ngày 17 đến 21/9.

Ông Nhậm cho biết khoảng 600 người sẽ tham gia hội nghị trong đó có các giới chức quân đội đến từ 28 nước, kể cả Singapore, Thái Lan, và các đại diện của Liên Hiệp Quốc, Hội Chữ thập đỏ và Hiệp hội các nước Đông Nam Á.

Theo người phát ngôn thì tại sự kiện này, các lực lượng vũ trang Trung Quốc sẽ phô diễn các thiết bị mới được sử dụng vào các mục đích y tế, như máy bay và các phương tiện đi lại.

Trung Quốc và Mỹ cũng tiến hành các cuộc tập dượt chung về cứu hộ thiên tai, một trong số đó được tổ chức ở tiểu bang Oregon của Mỹ vào tháng 11 năm ngoái.

Nhưng những mối quan hệ giữa quân đội hai nước không luôn phẳng lặng.

Vào tháng 5, Trung Quốc đã tức giận khi Mỹ rút lời mời họ tham gia vào một cuộc diễn tập hải quân lớn do Mỹ tổ chức và cho rằng việc đóng cửa như vậy không tạo ra lòng tin và sự hợp tác chung.

Cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương, được gọi tắt là RIMPAC mà Trung Quốc trước đây từng tham gia, được coi là cuộc tập trận hải quân quốc tế lớn nhất thế giới và được tổ chức hai năm một lần ở Hawaii vào tháng 6 và tháng 7.

Lầu Năm Góc, tức Bộ Quốc phòng Mỹ, nói việc rút lời mời Trung Quốc là để đáp trả các hành động của Bắc Kinh, quân sự hóa các đảo trên Biển Đông.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét