Thứ Sáu, 27 tháng 7, 2018

Dân oan Thủ Thiêm tiếp tục chờ vì ‘đại biểu Hội Đồng Nhân Dân’ trốn họp

Một người dân Thủ Thiêm phát biểu tại buổi “tiếp xúc cử tri.” 
(Hình: Thanh Niên)

“Hơn 20 năm rồi chúng tôi vẫn chờ được, nên đề nghị hoãn buổi tiếp xúc,” một người dân Thủ Thiêm tại buổi “tiếp xúc cử tri” ở quận 2, Sài Gòn, lên tiếng.

Báo Thanh Niên tường thuật ý kiến của người dân như vậy về buổi “tiếp xúc cử tri” tại quận 2, Sài Gòn, của Hội Đồng Nhân Dân thành phố này vào chiều 26 Tháng Bảy, 2018, khi hai trong số ba “đại biểu Hội Đồng Nhân Dân” vắng mặt.

Lâu nay, các cuộc “tiếp xúc cử tri” là sự kiện mang tính hình thức, nhằm tuyên truyền trên mặt báo về việc các đại biểu Quốc Hội, Hội Đồng Nhân Dân trao đổi với người dân về các vấn đề thời sự xã hội. Thường thì trong các dịp này, chỉ có một số “cử tri đúng định hướng” được bố trí phát biểu để tránh tình huống những người bị dân hỏi không trả lời được.


Theo báo Thanh Niên, lẽ ra trong cuộc “tiếp xúc cử tri” này phải có đầy đủ các vị gồm ông Nguyễn Văn Hiếu (chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm Tra Thành Ủy ở Sài Gòn), ông Nguyễn Hồng Hà (phó ban Văn Hóa Xã Hội, Hội Đồng Nhân Dân thành phố) và bà Nguyễn Thị Ngọc Hương (chủ tịch Liên Đoàn Lao Động quận 2).

Cuối cùng, đến giờ họp thì người ta chỉ thấy ông Hà xuất hiện. Cử tri được giải thích bà Hương vắng mặt do “mới sinh con,” còn ông Hiếu “bận tham gia đoàn công tác trợ giúp lũ lụt ở miền Trung.”

Những người dân có mặt đã đề nghị hoãn buổi “tiếp xúc cử tri” nhưng ông Hà không đồng ý. Do vậy, phần lớn cử tri đã bỏ ra về.

Báo Thanh Niên cho hay, chỉ trong khoảng một tiếng diễn ra cuộc “tiếp xúc cử tri” thì “nhiều người dân liên quan đến dự án Thủ Thiêm lục tục ra về. Ở trên bàn chủ tọa, một mình đại biểu Hà tiếp tục điều hành tiếp xúc cử tri.”

Thời gian qua, các cuộc “tiếp xúc cử tri” ở quận 2 gây chú ý vì một số người dân bị cướp đất ở Thủ Thiêm được dịp bày tỏ sự uất ức dồn nén của họ trong hơn 20 năm. Tuy vậy, truyền thông trong nước sau khi tường thuật buổi “tiếp xúc cử tri” với người dân Thủ Thiêm hồi Tháng Năm và Tháng Sáu đã nhận được lệnh của Ban Tuyên Giáo Trung Ương “hạn chế viết bài về bức xúc khiếu kiện đất đai.”

Các buổi “tiếp xúc cử tri” với dân Thủ Thiêm cũng được mạng xã hội suy đoán là dịp quan chức “lấy điểm” và nhằm “tạo dựng hình ảnh gần dân.”

Sau chuyến “thăm hỏi” người dân Thủ Thiêm hôm 16 Tháng Bảy, Bí Thư Thành Ủy Nguyễn Thiện Nhân bị săm soi hình ảnh do người dân chụp từ trên cao cho thấy ông này bước đi giữa một “hàng rào người” là các nhân viên an ninh, cận vệ, dân phòng…

Khác với hình ảnh trên truyền thông nhà nước cho thấy ông Nhân “ân cần trò chuyện” với người dân Thủ Thiêm đang “ở tạm” tại chung cư Bình Khánh, nhiều blogger là dân địa phương “tố” chuyện những người mà ông Nhân “gặp” đều được bố trí và “sàng lọc gia cảnh” từ trước. Mạng xã hội cũng lan truyền clip cho thấy cảnh giằng co, la lối, gào khóc khi vệ sĩ của ông Nhân ngăn cản và lôi một số dân oan ra xa trong lúc ông này ra xe để đi về.

Nhà báo Trương Châu Hữu Danh, tạp chí Nông Thôn Mới, bình luận trên trang Facebook cá nhân: “Các cuộc tiếp xúc cử tri phơi bày một thực trạng luẩn quẩn, có thể nói là tắc tị trong việc đại biểu thực thi trách nhiệm của mình. Những bức xúc của cử tri phản ánh với đại biểu tại chỗ từ nhiều năm nay nhưng không được lắng nghe, giải quyết.”

“Cử tri (Thủ Thiêm) phải ra tận Hà Nội, ăn chực nằm chờ tại cổng các cơ quan chức năng, đơn thư được gửi đến cả các vị lãnh đạo cao nhất, nhưng hàng chục năm trời. Vấn đề là cử tri chạy vòng vèo hết cơ quan nọ đến ban ngành kia để rồi một ngày, khi đích thân bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân thành phố, đại biểu Quốc Hội xuất hiện, mọi việc cứ như là…mới nghe! Đây là tình trạng chung tại rất nhiều địa phương có đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Nói một câu cho rõ: Đại biểu thiếu trách nhiệm với cử tri! Việc dễ dãi thì dân đâu cần đóng thuế để nuôi các vị làm đại diện?” ông Danh viết. (T.K.)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét