Thứ Năm, 28 tháng 6, 2018

V.Giang: Ảnh vệ tinh cho thấy Bắc Hàn đang cải thiện trung tâm nguyên tử

Hình ảnh do vệ tinh mới chụp cho thấy Bắc Hàn tiếp tục cải thiện 
nơi sản xuất plutonium dùng làm bom nguyên tử. (Hình: CNN)


Các hình ảnh do vệ tinh mới chụp được cho thấy Bắc Hàn đang nhanh chóng cải thiện trung tâm nghiên cứu nguyên tử ở Yongbyon, nơi được dùng để chế tạo võ khí nguyên tử của chế độ Bình Nhưỡng.

Theo bản tin CNN, các hình ảnh nêu trên được chụp hôm 21 Tháng Sáu, cho thấy có nhiều cải tiến cho lò phản ứng dùng để sản xuất plutonium và việc xây dựng thêm một số cơ sở phụ trợ. Các quan sát viên thuộc nhóm nghiên cứu Bắc Hàn, có tên 38 North, nói rằng đây là những hoạt động cải thiện lâu dài, khởi sự từ trước cuộc họp giữa Chủ Tịch Kim Jong Un và Tổng Thống Donald Trump ở Singapore hồi tháng này.


Bản báo cáo cho biết việc tiếp tục tiến hành các công trình cải thiện tại cơ sở Yongbyon cho thấy Bắc Hàn vẫn thường xuyên bảo trì và phát triển các trung tâm nguyên tử của họ, tiếp theo sau cuộc họp thượng đỉnh.

Giáo sư Jeffrey Lewis, làm việc tại Middlebury Institute of International Studies ở Monterey, California, nói rằng Yongbyon hiện vẫn là một nơi đang tiếp tục sản xuất plutonium để Bắc Hàn dùng chế tạo bom nguyên tử cho.

Các hình ảnh mới do vệ tinh chụp cho thấy ngược hẳn với lời tuyên bố của Tổng Thống Donald Trump, khi ông nói rằng Bắc Hàn không còn là mối đe dọa nguyên tử nữa.

Ngoại Trưởng Mike Pompeo hôm Thứ Tư giải thích rằng tuy Bắc Hàn vẫn còn là mối đe dọa nguyên tử nhưng mối đe dọa này giảm sút nhờ vào cuộc gặp giữa ông Trump và Kim Jong Un.