Thứ Ba, 26 tháng 6, 2018

Tr.N/Người Việt: Lũ quét ở Lai Châu: Hàng chục người chết, nhiều trại cá bị san phẳng

Trại cá tầm trên diện tích hơn 12,000 mét vuông, 
ước tính trị giá hơn 15 tỷ đồng bị lũ quét tàn phá trong 10 phút. 
(Hình: VNExpress)

Lũ quét ập đến giật sập ngôi nhà, bà vợ may mắn nhảy lên mỏm đá cao gần đó thoát thân, còn ông chồng là Dương Ngọc Hưng và nguyên trại cá tầm hơn 12,000 mét vuông bị nước cuốn trôi mất dạng.

Sáng 26 Tháng Sáu, ông Đỗ Chí Đoàn (56 tuổi, ở bản Chu Va 12, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, cùng những người trong gia đình đi dọn đá, sục bùn tìm kiếm những món đồ giá trị còn sót lại sau trận lũ quét qua nơi đây hai ngày trước.

Ông Đoàn kể với báo VNExpress, khoảng 8 giờ ngày 24 Tháng Sáu, thấy nước suối chảy mạnh và đục hơn mọi ngày nên ông lội ngược dòng tìm nguyên nhân. Cùng lúc, ông lấy lưới chặn dòng nước để giữ an toàn cho hơn 10 bể cá tầm.


Vừa đảo qua một vòng thì ông Đoàn nghe tiếng ầm ầm như động đất. “Tôi chưa kịp hiểu chuyện gì đã thấy nước lũ ập vào nhà, giật sập hơn 10 bể cá tầm xây bằng bê tông trị giá gần 3 tỷ đồng, cuốn trôi toàn bộ đồ đạc. Cả trang trại hơn 3,000 mét vuông  giờ ngổn ngang bùn đất, rác thải. Có điều may mắn là mọi người trong gia đình đều nhanh chân chạy lên quả đồi gần đó thoát thân,” ông Đoàn bần thần nói.

Bà Phương vật vã khóc trong lúc tìm kiếm thi thể chồng. 
(Hình: VNExpress)

Đồng cảnh ngộ, ngồi sụp trong một góc nhà hàng xóm, bà Vũ Thị Mai Phương (55 tuổi, cũng ở bản Chu Va 12) mắt đỏ hoe khi ông Dương Ngọc Hưng (58 tuổi) chồng bà vẫn mất tích, trang trại cá với 12,000  mét vuông hơn 30 bể cá với sản lượng hàng năm gần 80 tấn của gia đình nay chỉ còn là nền đất trống hoác.

Bà Phương kể khoảng 8 giờ, thấy bùn đất đục ngầu cuồn cuộn theo dòng suối đổ xuống. Hàng xóm xung quanh túa ra la hét, người đi đường vứt xe máy bỏ chạy, kêu cứu. Trong giây lát, bà Phương thấy từng mảng lớn đất đá trên quả núi đối diện nhà đổ ập xuống cùng dòng nước. Bà định quay vào nhà lấy xe máy chạy nhưng không kịp vì lũ ập đến và núi lở nhanh “như sóng thần trên tivi.”

Nhanh chân nhảy lên mỏm đá cao cạnh nhà, bà Phương thoát được dòng nước cuốn, nhưng ông Hưng chồng bà thì không còn nhìn thấy sau tiếng đổ sụp của đất đá, cho đến sáng 26 Tháng Sáu vẫn chưa tìm được tung tích.

Những con cá tầm chết gần 3 ngày nay bắt đầu phân hủy, 
bốc mùi nồng nặc quanh khu trại nuôi. (Hình: VNExpress)

Nhà chức trách địa phương đã huy động lực lượng lội dọc suối và các cửa ngõ ra sông để tìm xác ông Hưng nhưng chưa thấy. Có lẽ thi thể nạn nhân bị cuốn trôi xa hàng chục cây số vì lũ quét rất mạnh.

Tin cho biết, có bốn trang trại nuôi cá nước lạnh đã bị nước lũ cuốn trôi, ước tính thiệt hại khoảng 130 tấn cá thịt và gần 400,000 cá giống với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng.

Theo thống kê mới nhất, mưa lũ trong những ngày qua ở Lai Châu đã khiến 12 người chết, 11 người mất tích và 8 người bị thương; 244 nhà bị lũ cuốn trôi, 68 công trình hư hỏng; trên 800,000 mét vuông đất, đá sạt lở dọc theo các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ…

Tính đến trưa ngày 26 Tháng Sáu, mưa lũ ở các tỉnh Lai Châu, Hà Giang, Lào Cai đã rút, nhưng nhiều thôn bản vùng xa chưa thể đến được do đất đá chắn ngang đường. Qua thống kê đã có 17 người chết (Hà Giang 5 người; Lai Châu 12 người), 11 người mất tích… (Tr.N)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét