Thứ Sáu, 29 tháng 6, 2018

T.K./Người Việt: Công an CSVN đẩy nhanh việc thực thi ‘Luật An Ninh Mạng’

Trung Tướng Công An Hoàng Phước Thuận, 
cục trưởng Cục An Ninh Mạng, 
Bộ Công An, giới thiệu về Luật An Ninh Mạng. (Hình: Tuổi Trẻ)

“Luật An Ninh Mạng không hạn chế quyền tự do dân chủ. Quá trình xây dựng luật đã có sự chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, có sự tham gia, góp ý kiến của các bộ, ngành chức năng, các doanh nghiệp viễn thông trong và ngoài nước, trong đó có Facebook, Google, Apple, Amazon…”

Đó là phát ngôn của Trung Tướng Hoàng Phước Thuận, cục trưởng Cục An Ninh Mạng, Bộ Công An CSVN được báo Tuổi Trẻ dẫn lại từ cuộc họp báo hôm 28 Tháng Sáu về việc Văn Phòng Chủ Tịch Nước công bố luật này.

Theo luật pháp Việt Nam, việc Văn Phòng Chủ Tịch Nước công bố luật là một trong các bước để tiến tới việc thực thi một dự luật đã được Quốc Hội thông qua. Dù rằng thời gian qua, cộng đồng mạng và giới trí thức đã ký vào bản lên tiếng kêu gọi Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang không ký lệnh công bố Luật An Ninh Mạng.


Tổ chức Hate Change cho hay đã có 21 tổ chức và hơn 90,000 cá nhân tham gia chiến dịch phản đối Luật An Ninh Mạng từ khi luật này được thông qua.

Nay báo Tuổi Trẻ cho biết: “Ban soạn thảo đã họp bàn với Bộ Tư Pháp chuẩn bị xây dựng nghị định hướng dẫn thi hành luật, dự kiến Tháng Mười, 2018, sẽ trình thủ tướng xem xét ban hành.”

Sở dĩ mọi thủ tục liên quan đến Luật An Ninh Mạng đang được đẩy nhanh tốc độ là để luật này kịp có hiệu lực từ ngày 1 Tháng Giêng, 2019, theo đúng như kế hoạch của Bộ Chính Trị CSVN.

Việc Văn Phòng Chủ Tịch Nước chính thức công bố Luật An Ninh Mạng cũng làm cộng đồng mạng dấy lên suy đoán ông Quang chính là “đầu têu” trong việc ra luật này nhằm bịt miệng dân.

Điều này trùng khớp với những phát ngôn của ông Quang được truyền thông “lề phải” trích dẫn trước đó: “Luật An Ninh Mạng nhằm phòng ngừa, đấu tranh làm thất bại ý đồ của kẻ địch trong việc kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc; ngăn chặn khủng bố mạng, chiếm đoạt thông tin, tài liệu bí mật nhà nước trên không gian mạng… Quy định của luật cũng nhằm xử lý công khai, minh bạch những hoạt động xâm hại lợi ích an ninh mạng của các đối tượng xấu.”

Trong bối cảnh đó, tin trên mạng xã hội cho hay fanpage của đảng Việt Tân, trang Nhật Ký Yêu Nước, và ThứcFollowers (cập nhật thông tin về tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức) đột ngột cùng bị khóa hôm 28 Tháng Sáu.

Đến tối 28 Tháng Sáu, Facebook Việt Tân đã xuất hiện trở lại trên mạng xã hội và thông báo: “Sau một ngày rưỡi bị tấn công, trang Facebook Việt Tân đã quay trở lại cùng bạn đọc, sau khi làm việc với công ty Facebook. Những tiếng nói tự do không thể và bị bóp nghẹt dù phải đối diện với một nhà cầm quyền sử dụng luật rừng kèm với độ ngũ dư luận viên đông đảo toan tính chà đạp lên quyền tự do biểu đạt, tự do ngôn luận. Facebook Việt Tân cũng như tất cả các trang fan page và mọi cá nhân cổ xúy cho quyền tự do của con người đều có quyền hiện hữu và hoạt động một cách tự do trên không gian mạng này.”

Phản ứng trước tin Luật An Ninh Mạng chỉ còn vài tháng là được thực thi, Luật Sư Lê Công Định ở Sài Gòn viết trên trang Facebook cá nhân: “Tôi tuyên bố bất tuân Luật An Ninh Mạng vừa được Quốc Hội biểu quyết thông qua và chủ tịch nước ký công bố.”

Vị luật sư bất đồng chính kiến cũng cho biết thêm: “Trung Tướng Hoàng Phước Thuận là người đã chỉ huy cuộc bắt giữ tôi và khám xét nhà/văn phòng tôi năm 2009 khi ông còn là đại tá. Ông cũng là người trực tiếp chỉ đạo cuộc thẩm vấn tôi và tạo ra các clip cắt dán lời nói của tôi trong quá trình giam cầm và xét xử.”