Thứ Năm, 7 tháng 6, 2018

Minh Anh: Facebook lại bị tố chia sẻ thông tin cá nhân cho Trung Quốc

(Ảnh minh họa). Một chiếc điện thoại của hãng Huawei, Trung Quốc. 
Ảnh chụp tại Las Vegas, Nevada, Mỹ, ngày 09/01/2018. 
- REUTERS/Steve Marcus

Sau vụ bê bối Cambridge Analytica, Facebook tiếp tục bị chỉ trích vì đã cho phép các nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc tiếp cận thông tin cá nhân của người sử dụng mạng xã hội. Quốc Hội Mỹ hiện xem một số nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Từ San Francisco, thông tín viên Eric de Salve gửi về bài tường trình :

« Facebook lại dính líu vào một vụ tiết lộ các dữ liệu cá nhân và lần này có liên quan đến Trung Quốc. Theo báo Mỹ New York Times, Facebook đã cho phép nhiều nhà sản xuất điện thoại di động Trung Quốc, trong đó có Huawei, tiếp cận thông tin cá nhân của người sử dụng mạng xã hội, trong lúc Huawei bị nghi ngờ tiến hành các hoạt động gián điệp mạng và bị các cơ quan tình báo Mỹ coi là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.


Mạng xã hội Mỹ khẳng định là đã có các thỏa thuận từ 10 năm nay với khoảng 60 nhà sản xuất, nhưng cho rằng không hề lạm dụng vì chỉ nhằm cài đặt ứng dụng Facebook trên mọi loại điện thoại.

Thế nhưng, Facebook lại một lần nữa bị các nghị sĩ Hoa Kỳ chỉ trích mạnh mẽ vì hồi tháng Tư vừa qua, trong một cuộc điều trần tại nghị viện Mỹ. Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg đã hứa hẹn làm mọi việc cần thiết để bảo vệ các dữ liệu cá nhân.

Tại Washington, một số nghị sĩ đã yêu cầu chủ tịch tổng giám đốc Facebook quay lại điều trần trước Thượng Viện vì đã chia sẻ các thông tin cá nhân của công dân Mỹ với các doanh nghiệp Trung Quốc đáng nghi ngờ. Đối với thượng nghị sĩ bang Florida, có thể coi hành động này của Facebook giống như việc chuyển giao trực tiếp các dữ liệu cá nhân của người sử dụng mạng xã hội cho chính phủ Trung Quốc.

Về phần mình, tập đoàn Huawei ra thông cáo, khẳng định là đã làm việc với Facebook nhằm giúp sử dụng thuận tiện dịch vụ và không bao giờ thu thập hoặc tích trữ các thông tin về người sử dụng Facebook ».

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull hôm nay cũng hối thúc lãnh đạo Facebook giải thích rõ về vụ tai tiếng này.