Chủ Nhật, 17 tháng 6, 2018

ĐÀM TRUNG PHÁP: FATHER’S DAY 1996 TẠI DALLAS - NGÀY TỪ PHỤ NHỚ NGHIÊM ĐƯỜNGNếu còn sng, thì cha tôihúy danh Đàm Duy To sinh năm1896 ti Bc Ninh năm nay va tròn 100 tui. T ngày c khut núi năm 1988 hưởng th 92 tui, tôi đã mt đi mt nơi nương ta tình cm không b bến.

Khi c đã gn cu tun, sc khe sa sút, tôi xin cha tôi mt đôi câu đối ch Hán để treo trong phòng làm vic. C vui v t mài mc Tu, ct hai miếng giy đỏ dài, ming lm nhm nhng li sp viết. Tay trái cm kính lúp và tay phi c xoay xoay ngn bút lông ưng ý nht. C viết chm lm và nét ch đã run.

    
Qua phong thái mt nhà nho nghiêm túc trn đời, c gii thích tn tường ý nghĩa tng ch, ri ý nghĩa trn vn c hai vế câu đối, ly t mt bài thơ ca Trình Hiu đời nhà Tng cho tôi nghe. Ý nghĩa đôi câu đối là mt li khuyên nh, đặc bit hơn tt c biết bao nhiêu li khuyên khác mà c đã dành cho tôi t tm bé cho đến lúc y tôi đang đi vào la tui tri thiên mnh:

      
Vn  vt  tĩnh  quan  giai  t  đắc
      
T  thi  giai  hng  d  nhân  đồng

Câu trên có nghĩa Hãy bình thn quan sát để mà thy mi vt đều t đâu vào đó” và câu dưới có nghĩa Khp bn mùa hãy tìm hng thú mà giao ho vi nhân gian” *

Đối vi tôi, đôi câu đối ch Hán đó là mt li khuyên thành khn ca mt người cha già dành cho mt người con trai mà c rt thương yêu. Đó cũng là triết lý cuc đời ca chính c, mt con người can đảm, bình thn, đã chp nhn cuc đời mà mnh tri đã định. Mt người đã sinh bt phùng thi để không có cơ may tr thành ông nghè, ông cng. Mt người đã hai ln góa v để hai ln gà trng nuôi con. Và kh đau hơn na, mt người đã phi b m m t tiên ngoài bc để vào nam năm 60 tui, và b c quê hương sang đất khách tránh nn cng sn năm đã 80.

*

* Mt v quen biết thân ph tôi Sài Gòn và v sau tr thành mt văn hu vong niên rt quý ca tôi ti Texas là Bác sĩ Lê Văn Lân (1931-2013). Ông đã dch hai câu y thc hay và sát nghĩa như sau:

Lng nhìn vn vt an bài c
Bn mùa hng khoái vi nhân gian
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét