Thứ Năm, 31 tháng 5, 2018

T.K./Người Việt: Giới chức cao cấp Quốc Hội CSVN bị tẩy chay vì ‘phát biểu ngu dốt’

Ông Nguyễn Đức Kiên, phó chủ nhiệm Ủy Ban Kinh Tế 
của Quốc Hội CSVN. (Hình: Người Đưa Tin)


Mạng xã hội đang dấy lên lời kêu gọi tẩy chay và nghi ngờ học hàm “tiến sĩ kinh tế” của ông Nguyễn Đức Kiên, phó chủ nhiệm Ủy Ban Kinh Tế của Quốc Hội CSVN.

Ông Kiên gây tranh cãi với phát ngôn tại nghị trường về Dự Luật Đơn Vị Hành Chính-Kinh Tế Đặc Biệt (Luật Đặc Khu): “Tại sao cứ sợ ảnh hưởng của Trung Quốc tại các đặc khu? Tại sao ở Úc, Pháp, Mỹ… đều có Chinatown. Ở California có Little Saigon. Ở đó toàn người Việt, nói bằng tiếng Việt, thì bang California có lo ngại vấn đề an ninh quốc phòng hay không?”


Cùng thời điểm, ông Kiên cũng bị chỉ trích vì phát ngôn về chuyện Bộ Giao Thông Vận Tải biến từ “trạm thu phí BOT” thành “trạm thu giá”: Luật đã quy định là “thu giá” thì gọi là “thu giá,” ví như “ở đây em là Hoa, là Lụa, nhưng ở quê em là H,… là Cà, thì cái chuyện ấy nó không quan trọng, bởi vẫn là em.”

Trong hồ sơ, ông Kiên kê khai mình tốt nghiệp đại học chuyên ngành Tự Động Hóa ở trường Đại Học Giao Thông Vận Tải, sau đó lấy bằng tiến sĩ Kinh Tế tại Cộng Hòa Liên Bang Đức và chứng chỉ cao cấp Lý Luận Chính Trị của đảng CSVN.

Bình luận về ông Kiên trên trang Facebook cá nhân, họa sĩ Đỗ Duy Ngọc viết: “Trên thế giới, nhiều nước có khu Chinatown như ở Mỹ. Nhưng đó là những khu vực hành chánh thông thường, trong đó có nhiều người Hoa hay người Việt sinh sống theo luật chung của tiểu bang và của liên bang. Còn đặc khu thì hoàn toàn khác, được thành lập với mục đích nhằm thu hút đầu tư để đưa nền kinh tế phát triển. Theo cách hiểu của nhà đầu tư thì đặc khu kinh tế là khu vực có không gian kinh tế riêng biệt với môi trường đầu tư-kinh doanh thông thường, được hưởng các chính sách đặc biệt thuận lợi.”

“Tôi không hiểu một người gọi là có bằng tiến sĩ, lại làm đến chức phó chủ nhiệm Ủy Ban Kinh Tế của Quốc Hội, tức là một quan chức cao cấp phụ trách, nghiên cứu kinh tế cho một tổ chức quan trọng của đất nước lại ngu đến thế, vẫn không phân biệt được hai khái niệm đó. Với kiến thức hạn chế như vậy, tôi nghĩ rằng không nên tiếp tục để ông Kiên ngồi ở ghế này. Hơn nữa với những tuyên bố, phát biểu lâu nay, ông ấy cũng không xứng đáng là đại biểu nhân dân, chỉ tốn thêm tiền trả cho chiểc ghế và để lộ sự ngu dốt của quan chức chế độ,” ông Ngọc viết.

Trong khi đó, ông Phạm Uyên Nguyên, cựu đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành công ty VinaCapital viết trên mạng xã hội: “Tôi thấy gã đầu bạc này diễn quá hề! Luật từ cái mồm của ông ấy phát ra, bất chấp lương tri. Vì chắc chắn ông ấy vô lương tâm, vô liêm sỉ sẽ không bao giờ từ nhiệm để giữ chút thanh danh còn sót lại đâu đó của ông bà mình. Vì lợi quyền cá nhân, ông ấy sẽ bám cái chức cái quyền đến khi người ta buộc phải đuổi cổ ông ấy ra khỏi Quốc Hội, khi ông ấy đã làm mất uy tín của Quốc Hội trong mắt người dân.”

Tuy vậy, cũng có những ý kiến cho rằng những phát ngôn “không mấy sáng suốt” của một “đại biểu Quốc Hội” như ông Nguyễn Đức Kiên thêm một lần nữa phơi bày chất lượng nghị trường và cho thấy việc bàn thảo, thông qua luật tại Quốc Hội CSVN chỉ là “làm theo chỉ đạo của đảng CSVN.”