Thứ Sáu, 4 tháng 5, 2018

ÐD/Người Việt: Mỹ cảnh cáo Trung Quốc ‘triển khai hỏa tiễn’ ở Trường Sa

Bãi đá ngầm Mischief Reef mà Trung Quốc 
xây dựng thành đảo nhân tạo, 
một trong ba nơi mà Bắc Kinh có thể
 vừa triển khai hỏa tiễn. (Hình: CSIS)

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Năm cảnh cáo rằng Trung Quốc sẽ chịu hậu quả vì ngày càng quân sự hóa Biển Đông, sau khi có báo cáo là Bắc Kinh triển khai hỏa tiễn trên ba căn cứ đang tranh chấp trên biển.

Theo CNN, tình báo Mỹ đánh giá rằng có nhiều khả năng là quân đội Trung Quốc triển khai hỏa tiễn chống chiến hạm và chống máy bay trên ba đảo nhân tạo trong cuộc tập trận mới đây trên vùng biển tranh chấp.


Tuy nhiên, một giới chức quốc phòng Mỹ nói với CNN là không rõ các hỏa tiễn này có được để lại trên ba đảo nhân tạo này, sau các cuộc tập trận hồi Tháng Tư, hay không.

Biển Đông là một trong những khu vực tranh chấp nhất trên thế giới hiện nay, với các tranh chấp chủ quyền chồng chéo nhau giữa Trung Quốc, Philippines, và Việt Nam, cùng một số nước khác.

Cảnh cáo của Mỹ cho thấy lần đầu tiên Trung Quốc triển khai hỏa tiễn trên Trường Sa, một quần đảo bao gồm một số đảo nhỏ và rặng san hô mà Trung Quốc chiếm một số của Việt Nam và từ từ xây dựng thành những tiền đồn và đảo nhân tạo để khẳng định chủ quyền bất hợp pháp của mình.

Bà Sarah Sanders, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, hôm Thứ Năm nói rằng Hoa Kỳ có “nêu quan ngại” với Trung Quốc.

“Chúng ta biết rõ chuyện Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông,” bà Sanders nói.

Bà nói thêm: “Có những hậu quả trước mắt và lâu dài, và chúng tôi sẽ cập nhật cho quý vị.”

CNBC là cơ quan truyền thông đầu tiên hôm Thứ Năm, trích nguồn tin tình báo Mỹ, nói rằng quân đội Trung Quốc vừa triển khai hệ thống vũ khí trên ba bãi đá ngầm Subi Reef, Fiery Cross Reef, và Mischief Reef, ở phía Đông Philippines.

Theo CNBC, các hỏa tiễn chống chiến hạm YJ-12B có thể bắn xa tới 295 hải lý.

Hồi năm 2016, Bắc Kinh thông báo đã triển khai loại vũ khí tương tự trên đảo Woody trong quần đảo Hoàng Sa, ở phía Đông Nam đảo Hải Nam, mà họ chiếm của Việt Nam năm 1974. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét