Thứ Năm, 24 tháng 5, 2018

Ð.D/Người Việt: Breaking News: TT Trump hủy họp thượng đỉnh với Kim Jong Un

Báo Straits Times của Singapore đăng hình
hai lãnh đạo Bắc Hàn và Mỹ chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh 
ngày 12 Tháng Sáu, giờ đã bị phía Mỹ hủy bỏ.
 (Hình: AP Photo/Wong Maye-E)

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng, Tòa Bạch Ốc xác nhận sáng Thứ Năm.

“Tôi rất chờ đợi gặp ông. Buồn thay, dựa trên các tuyên bố đầy giận dữ và hiếu chiến của ông mới đây, tôi cảm thấy không đúng, vào lúc này, có một cuộc họp được chuẩn bị lâu nay,” Tổng Thống Trump viết trong một lá thư gởi cho lãnh tụ Bắc Hàn. “Vì vậy, xin ông hiểu lá thư này là một hình thức cho biết cuộc họp ở Singapore, và để tốt cho cả đôi bên, nhưng là thiệt hại cho thế giới, sẽ không diễn ra.”


Lá thư này cũng được Ngoại Trưởng Mike Pompeo của Mỹ đọc trước buổi điều trần tại Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện vào sáng Thứ Năm.

Lá thư này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Bắc Hàn chỉ trích thậm tệ Phó Tổng Thống Mike Pence.

Trước đó trong ngày, một giới chức cao cấp của Bắc Hàn gọi Phó Tổng Thống Mike Pence của Mỹ là “con rối chính trị,” và nói rằng sẵn sàng đối đầu về nguyên tử tại bản thương thuyết.

Ngoài ra, cũng hôm Thứ Năm, Bắc Hàn tuyên bố vừa hủy cơ sở nghiên cứu nguyên tử tại vùng Đông Bắc nước này.

Sự giận dữ của Bắc Hàn nhắm vào ông Pence, được một giới chức cao cấp Bắc Hàn đưa ra, vài ngày sau khi Bình Nhưỡng chỉ trích phát biểu của ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Trump.

Cả hai phản ứng này của Bình Nhưỡng cho thấy ngày càng có nhiều bất đồng giữa Bắc Hàn và Mỹ trước cuộc họp thượng đỉnh, dự trù diễn ra tại Singapore vào ngày 12 Tháng Sáu.

Hôm Thứ Ba, trong cuộc họp với Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn, Tổng Thống Trump có nói cuộc họp thượng đỉnh có thể bị hoãn lại.

Trong cả hai phản ứng, Bình Nhưỡng khó chịu khi các giới chức Mỹ đưa ra “kiểu mẫu Libya” đối với Bắc Hàn.

Bà Choe Son Hui, thứ trưởng ngoại giao Bắc Hàn, được cơ quan thông tấn nhà nước Bắc Hàn, trích lời nói rằng phát biểu của ông Pence là “dốt nát” và “ngu xuẩn” khi ông so sánh Bắc Hàn với Libya trong cuộc phỏng vấn trên đài Fox News.

Hồi tuần trước, trên chương trình Face the Nation của CBS News, ông Bolton cũng đưa ra kiểu mẫu tương tự cho Bắc Hàn.

Hồi năm 2011, Libya từ bỏ chương trình nguyên tử và sau đó nhà độc tài của quốc gia này bị lật đổ và bị sát hại một cách tàn bạo vài năm sau.

Bà Choe thắc mắc có nên có cuộc họp thượng đỉnh hay không, nếu những phát biểu này là quan điểm của Mỹ.

“Chúng tôi không bao giờ năn nỉ Hoa Kỳ đối thoại, và cũng không chấp nhận điều phiền muộn này để thuyết phục họ, nếu họ không muốn ngồi xuống với chúng tôi,” bà Choe được KCNA trích lời nói. “Mỹ có muốn gặp chúng tôi trong phòng họp hoặc đối đầu nguyên tử là hoàn toàn tùy thuộc vào quyết định và thái độ của Hoa Kỳ.”

Cho dù có những “lời qua tiếng lại,” hai bên có vẻ vẫn muốn có cuộc họp sắp tới.

Thành công tại cuộc họp này sẽ là một thành tích đáng kể trên trường quốc tế cho ông Trump, cũng như ông Kim.