Thứ Sáu, 20 tháng 4, 2018

CỔ-LŨY/TỪ NAM CALIFORNIA: HAI CÔNG TỐ VIÊN ĐIỀU TRA TẬN NGÕ ÔNG TRUMPRạng sáng thứ Hai tuần trước, được trang bị với trát tòa và theo lệnh “Công Tố Viên Liên Bang/US Attorney,” lực lượng FBI cùng các chuyên gia luật đồng loạt đột nhập bốn nơi Luật Sư Michael Cohen thường có mặt: nhà ở, một phòng khách sạn, ngân hàng, và văn phòng tổ hợp luật sư nơi ông làm việc. Tổ hợp luật này dứt liên hệ với ông ngay.  
Một số chi tiết đáng chú ý: Lực lượng FBI của US Attorney khác lực lượng FBI của Công Tố Viên (CTV) Đặc Nhiệm Robert Mueller điều tra việc Nga xen vào tranh cử tổng thống Mỹ 2016 và liên hệ Trump-Putin trước, trong và sau tranh cử. CTV Mueller đang điều tra Cohen và có tin tức về ông này—chưa được công bố, nhưng thuộc thẩm quyền US Attorney, Nam New York—nên vội chuyển qua nơi này, với chấp thuận của Thứ Trưởng Tư Pháp Rod Rosenstein.
Những hành động của US Attorney cũng sẽ phát hiện nhiều chi tiết tiêu cực, nếu không nói là nguy hiểm, về làm ăn và tiền bạc của ông Trump và gia đình mà CTV Mueller có thể còn thiếu.  

“TÌNH NGHĨA CHA CON” ĐƯA TỚI NGUY HIỂM 
Ông Michael Cohen hiện không là nhân viên của Trump Organization hay Bạch Ốc; ông là luật sư riêng thân tín (personal lawyer) của ông Trump, lo giải quyết những việc riêng của ông Trump, như những rắc rối tình dục (ví dụ, đưa tiền mua im lặng của cô đào “phim X” Stormy Daniels đang nổ bùng) và làm ăn hơn là luật. Giáo Sư luật tại Washington University, Jonathan Turley dùng chữ trong nghề gọi ông là một “fixer.” Và ông là “fixer” tuyệt hảo, vì như ông tuyên bố “sẵn sàng lấy thân che đạn cho ông Trump” và, “không cần hỏi, Tổng ThốngTrump cũng sẵn sàng bãi tội nặng cho.” Ông cũng có tiếng “anh chị,” năm 2011 từng “khoe” trên đài ABC, “Nếu ai đụng vào tôi, tôi sẽ bóp cổ cho tới khi xong xuôi.” Với những “ưu điểm” này Cohen dính tay vào mọi nỗ lực “bảo vệ” tiếng tăm ông Trump và đi tiền phương trong những làm ăn của ông—thành một thứ “thổ công” về “bố Trump” và gia đình.
Ông Trump và Cohen, cách nhau hơn 20 tuổi, đã cùng làm việc từ 2006 khi ông Cohen thuê phòng ở Trump Tower, New York. Tín nhiệm và thân mật lâu năm, hai người xem nhau như cha con; ông từng làm phó giám đốc về địa ốc cho Trump Organization. Cohen bị CTV Mueller để ý  vì vai trò trongdự án xây Trump Hotel không thành ở Moscow trong thời tranh cử; ông chịu hợp tác với CTV. Giới truyền thông xác nhận ông từng tới Tiệp Khắc, qua ngả Đức để che giấu tích, và bàn chuyện liên hệ giữa Trump Organization với tỷ phú nhôm Oleg Deripaska, một trong những người Nga giầu nhất nằm ở “vòng trong/inner circle” của Vladimir Putin. Liên hệ Trump-Cohen đẹp đẽ nay có thể đưa đến tai họa cho hai người: để giảm án Cohen có thể khai những tội ác của gia đình Trump, như ba trong bốn cố vấn cao cấp và quan trọng của ông Trump đã làm với CTV Mueller. Hôm qua ông Jay Goldberg, từng là luật sư giúp ông Trump thời 1990 và 2000 ở New York, cảnh cáo ông phải triệt để cảnh giác về Cohen, vì Cohen sẽ bị những tội rất nặng và phải tìm cách chạy tội.
FBI đến khách sạn; phá cửa vào văn phòng ông Cohen, tịch thu máy điện toán, hồ sơ thuế, điện thư, giấy tờ giao dịch làm ăn; đến ngân hàng mở hộp “safe deposit;” họ cũng đến nhà ông và tước ngay điện thoại trên người. Trát tòa liên quan đến video về ông Trump khoe tha hồ “sờ mó” phụ nữ vì mình danh tiếng, và việc trả tiền mua im lặng về liên hệ tình dục với “người mẫu Playboy” Karen McDougal, và cô Daniels ngay trước bầu cử 2016. Theo các luật gia giải thích với giới truyền thông, nguy hiểm trước mắt là số tiền gần $300 nghìn này lấy ở đâu ra. Ông Cohen vẫn bào chữa một cách khó tin: $130 nghìn là tiền ngân hàng cho vay trên nhà của ông, và ông bỏ ra trả cô Daniels cho ông Trump vì “tình nghĩa cha con”—đưa đến câu hỏi ông có được trả tiền lại không, và từ đâu ra. Ông có thể bị hai tội “gian lận,” với ngân hàng và chuyển tiền qua điện tử. Nếu tiền này có nguồn từ đóng góp tranh cử, lại thêm tội tiêu tiền tranh cử bất hợp pháp, giống ông Trump dùng tiền tranh cử còn lại trả phí tổn luật sư cho mình, con cái, và nhiều cố vấn đã và sắp ra tòa.
Tiền $150 nghìn trả cho cô McDougal là của báo “lá cải” National Enquirer. Rắc rối hơn, chủ công ty truyền thông American Media, Inc.(AMI), gồm tờ Enquirer, đã “bỏ tiền ra” (vì là “bạn thân” ông Trump) để mua chuyện tình dục này rồi không đưa lên báo kiểu  “mua im lặng/hush money” hay “bắt cá rồi dìm đi/catch and kill,” nhằm giúp ông Trump khỏi tiếng xấu thời gian tranh cử. Trong khi những câu hỏi giống như trên về trường hợp cô McDougal vẫn chưa được trả lời thì lại thêm tin: Cohen cũng giàn xếp cho Phó Chủ Tịch Tài Chính, Ủy Ban Trung Ương Cộng Hòa, Elliott Broidy trả $1.6 triệu cho một người mẫu Playboy khác vì làm cô mang bầu. Cuối ngày hôm qua, giới truyền thông khẳng định Cohen liên hệ với luật sư của AMI về việc “catch and kill.”
Điều oái oăm: Ông Trump nói “không hề biết gì về chuyện trả tiền này,” và chính ông không ký vào thỏa thuận, nhưng lại đòi “đặc quyền giữa luật sư-thân chủ/attorney-client privilege,” theo đó những gì giữa đôi bên được hoàn toàn giữ kín (trừ trường hợp phạm tội ác). Điều khó chọn: nếu không biết “trả tiền bất chính” thì ông không thể nói đây là chuyện giữa ông với luật sư; nếu ông biết, ông là đồng lõa tội ác với Cohen; nếu đây là tội ác, không thể đòi “privilege” được, và ông có thể bị bãi nhiệm. Thứ Sáu trước, US Attorney buộc tội hình Cohen, nhưng chưa rõ về việc gì, chỉ biết Cohen đã bị “điều tra nhiều tháng” về những hoạt động tội ác “không dính dáng tới nghề luật.” Ông Cohen muốn luật sư xem xét những bằng chứng tịch thu có vi phạm “privilege” không, nhưng ông là một “fixer” hơn là “lawyer.” Luật sư của cô Daniels, Michael Avenatti đang kiện ông Trump và Cohen muốn biết FBI có bằng chứng gì liên hệ đến thân chủ mình. “Personal lawyer” mới Joanna Hendon nói ông Trump cũng “rất chú ý” đến những bằng chứng liên hệ. Nhưng khó ai đương đầu nổi với những US Attorney cự phách và “dữ dằn” từng triệt hạ giới Mafia New York.
Giữa những khó khăn từ hai CTV đe dọa mình bốn phía, ông Trump và những đồng minh quay ra tấn công Thứ Trưởng Rosenstein, người bổ nhiệm CTV Mueller và đồng ý điều tra của CTV Nam New York. Ông Trump đã đay nghiến Thứ Trưởng Rosenstein khi ông này bổ nhiệm CTV Mueller từ giữa năm ngoái, sau khi Giám Đốc FBI James Comey mất chức vì “không nhẹ tay” điều tra Cố Vấn Michael Flynn của ông về liên hệ Putin-Trump. Ông Trump muốn người mới thay ông Rosenstein triệt hạ CTV Mueller. Ông Rosenstein không ngại ra đi “để giữ chính trực của mình;” đây cũng thêm chứng cớ về ông Trump “obstruction of justice/ngăn trở thực thi công lý.” Luật Sư Joseph DiGenova, hụt làm việc cho ông Trump vì ngoài đời “trông khá xập xệ” so với khi xuất hiện trên đài Fox của “vua bảo thủ cực đoan” Rupert Murdoch, hùng hổ, “ông Rosenstein thật không khá, hủ hóa và mâu thuẫn đến độ không thể làm thứ trưởng nữa.” Giới dân biểu Cộng Hòa bảo thủ cũng tấn công và đòi ông phải nộp những hồ sơ về liên hệ Trump-Putin đã làm ông Trump mất ăn, mất ngủ. Nghị sĩ lãnh đạo thiểu số Dân Chủ Chuck Schumer cảnh cáo: Tổng thống “cách chức ông Rosenstein sẽ gây thương tích nặng cho nền dân chủ Mỹ, không khác gì cách chức ông Mueller.” 
“STORMY” BỐN PHÍA 
Thứ Hai, ông Cohen ra tòa từ sáng đến hết ngày vì vụ kiện của Stormy Daniels (Daniels Giông Bão); Luật Sư Avenatti cũng đòi ông Trump ra nữa, như một bị cáo, nhân chứng hoặc cả hai. Ngoài việc bẽ mặt vì tội “tà dâm” và nói láo, ông Trump sợ nhất là những tài liệu, hồ sơ, liên hệ làm ăn và tiền bạc của mình trong tay Cohen sẽ bị công khai hóa—để lòi ra những tội ác khác. Tờ New York Times uy tín nhận xét vụ kiện của “Giông Bão” còn nguy hiểm cho ông hơn là điều tra của CTV Mueller. Có tin ông Mueller đã nắm những hồ sơ, tài liệu làm ăn với Nga của Paul Manafort, nguyên Chủ Tịch Tranh Cử Trump, để trong “một thùng có khóa/lockbox” cho thuê, và FBI đã có những khai thuế mà ông Trump từng giấu nhẹm.
Trước tòa, Cohen bị buộc phải tiết lộ tên một “thân chủ” khác của mình—Sean Hannity thuộc đài Fox, và là “cố vấn không chính thức” của ông Trump vì tổng thống không đọc gì hết, không nghe chuyên gia cố vấn mà chỉ xem chương trình này rồi nghe theo hướng dẫn của ông. Ông là “ngôi sao ăn khách nhất” với nhóm cử tri trung kiên của ông Trump, nhưng bị giới truyền thông không xem là người làm truyền thông vì ông ít khi nói sự thật (như, vi phạm đạo lý nghề nghiệp: một mặt che giấu khán giả và chủ nhân Fox là mình có liên hệ chặt chẽ với “personal lawyer” của ông Trump, mặt khác ủng hộ ông Trump và Cohen tuyệt đối trên đài). Hannity cũng một mặt khăng khăng chối mình không phải thân chủ của Cohen (chưa biết về chuyện gì), một mặt đòi “đặc quyền thân chủ và luật sư.” Đài Fox không điều tra, làm biện pháp kỷ luật với Hannity mà vẫn ủng hộ ông.
Trong bất an ghê gớm ông Trump thành điên cuồng, tự “giết mình” qua những giận dữ công khai trên báo chí, truyền hình và “truyền thông đại chúng;” nhẩy từ lập trường, chính sách này qua chính sách, lập trường nọ, rồi lầm lỗi chiến lược quân sự và ngoại giao. Ông phải một mình đương đầu với việc thay đổi những người thân tín: cố vấn Hicks chính thức ra đi, vệ sĩ lâu năm Schiller về hưu, con gái và rể lo sợ ra tòa. “Con” Cohen chắc sẽ ra đi, và cùng cố vấn lâu đời Roger Stone, rất có thể sẽ “phản” ông trước tòa để cứu thân. Chủ Tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Charles Grassley, một đồng minh từng gọi ông Trump là “thiên tài,” cũng cảnh cáo ông: “Nếu đuổi CTV Mueller là tự sát.”                     
Người mới tới Bạch Ốc lại không vừa ý ông: Cố Vấn An Ninh John Bolton quá “hung hăng” và chống Nga, Cố Vấn Kinh Tế Larry Ludlow ủng hộ “kinh tế toàn cầu” ngược với ông Trump “bế quan, tỏa cảng.” Văn phòng CTV sắp đưa cáo trạng ông Trump về “obstruction of justice” liên quan đến  bốn chuyện: cách chức ông Comey, gập gỡ sứ giả Nga ở Trump Tower, mua im lặng với hứa hẹn bãi tội, dọa cách chức ông Mueller, tổng và thứ trưởng tư pháp.
Như gai chọc mắt, ông Comey vừa ra sách tố ông Trump đuổi mình vì ông không chịu “nhẹ tay” với Cố Vấn Michael Flynn. Quyển “A Higher Loyalty” cho thấy ông Trump suy nghĩ và hành xử như một “trùm” Mafia, với không một khả năng và tư cách của một tổng thống “thượng tôn luật pháp/rule of law.” Trước khi ra mắt Thứ Ba, quyển sách đã bán hơn triệu bản.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét