Thứ Năm, 5 tháng 4, 2018

CỔ-LŨY: TỪ NAM CALIFORNIA: GIÔNG BÃO TRONG VÀ NGOÀI BẠCH ỐCKhoảng một tháng sau khi Nga mưu sát hai cha con gián điệp đôi Sergei Skripal bằng khí độc Novichok ở Anh, Tổng Thống Trump—đang bị “điều tra về hợp tác với Nga” của Công Tố Viên (CTV) Đặc Nhiệm Robert Mueller—đi theo đồng minh Châu Âu làm một phản ứng chung chống Nga. Giới truyền thông ghi nhận điều lạ lùng: Ông không hề công bố hành động này qua ti-vi hay “tuýt” ầm ỹ, như thói quen vẫn làm kể cả chuyện tủn mủn nhất, mà để  một “viên chức ẩn danh” lọt tin tới giới truyền thông; ông cũng cấm nhân viên không được ồn ào về chuyện này. Điều có thể: Ông muốn đánh lạc hướng dư luận tiêu cực về việc (a) một phụ nữ tố cáo liên hệ tình dục rồi muốn trả lại tiền ông mua cô im lặng, 11 ngày trước bầu cử tổng thống ; (b) chín phụ nữ khác cũng lên tiếng về liên hệ kiểu này và ông có thể phải ra tòa về phỉ báng họ, thêm vấn đề tiền mua im lặng cũng có vẻ bất hợp pháp; và, (c) việc Cố Vấn An Ninh “từ chức,” rồi Ngoại Trưởng cũng “từ chức.”  Điều rõ ràng: ông rất nể vì và nhu nhược với Putin, và cũng không muốn làm mất lòng tổng thống mới thắng cử.


VẪN CHUYỆN NHÂN SỰ 
Cố Vấn An Ninh thứ nhì trong 14 tháng ông Trump tại chức, H.R. McMaster đã bị đồn lâu là sẽ ra đi, chắc chắn là cuối tháng Ba, nhưng ông đã được cho nghỉ sớm hơn vì không vừa lòng ông Trump. Ông là tướng ba sao cương trực và học thức với bằng tiến sĩ, từng viết sách chỉ trích tướng tá che giấu dân chúng và các tổng thống Mỹ sự thật đáng buồn về chiến tranh Việt Nam. Ông khuyến cáo tổng thống phải mạnh mẽ với Nga và đừng ca tụng Putin đắc cử bốn lần không có đối lập thật sự; ông Trump làm ngược hẳn: chúc mừng đắc cử và không lên án mưu sát của Nga. Trước đó, Phó Giám Đốc FBI Andrew McCabe bị nhục mạ và đuổi, đúng 26 tiếng trước khi đủ thâm niên để hưởng hưu bổng hoàn toàn, vì trung thành với hai giám đốc FBI cũ (Robert Mueller, James Comey) và điều tra Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions (xếp mới) giấu diếm liên hệ với Nga.
Chánh Văn Phòng thứ nhì John Kelly cũng sửa soạn ra đi, vì vai trò quan trọng thứ nhì trong Bạch Ốc của ông mỗi lúc một mờ nhạt, và ông Trump hé là sẽ không cần chức vụ này nữa. Ông và Tổng Trưởng Quốc Phòng James Mattis đã nhiều tháng cố thuyết phục tổng thống viện trợ quân sự cho Ukraine chống Putin hăm he xâm lăng; ông Trump muốn họ và nhân viên phải im lặng về chuyện bất lợi cho Putin. Ngoại Trưởng Rex Tillerson bị cách chức bất ngờ giữa tháng Ba bằng “tuýt.”  Ông đã được chọn làm ngoại trưởng vì, theo báo chí, “Putin không bằng lòng” ông Mitt Romney đã được phỏng vấn; trong tranh cử tổng thống 2012 ứng viên Cộng Hòa Romney cũng tỏ thái độ không ưa Nga. Ông Tillerson, nguyên chủ tịch  hướng đạo Mỹ rất thẳng tính và không mấy ưa Putin lẫn ông Trump; ông có lần gọi ông Trump là “moron/đồ xuẩn độn,” đến nay vẫn không chịu đính chính. Có thể ông sẽ trở lại cầm đầu công ty toàn cầu Exxon-Mobil vì trong thời gian công chức ông giúp công ty bớt được $6 tỷ tiền thuế 2017.
Cuối tháng, tổng rưởng cựu chiến binh ba đời tổng thống David Shulkin cũng bị cách chức bằng “tuýt.” Lý do đưa ra: ông đưa vợ qua Âu Châu có vẻ du lịch hơn làm việc chính phủ. Lý do không đưa ra: ông không mau mắn với việc tư nhân hóa dịch vụ y tế cho cựu chiến binh. Giới bảo thủ từ thời Tổng Thống Ronald Reagan (1980) thích “tư nhân hóa/privatization,” tới Geoge W. Bush (2000) áp dụng “lấy tư nhân làm việc công/out-sourcing” để giới kỹ thương dễ lem nhem làm tiền mà không mấy kiểm soát. “Out-sourcing” và tư nhân hóa Medicare là ưu  tiên cao của giới này, gồm hai anh em siêu tỷ phú Koch—lâu nay đủ tiền bạc để chọn ai sẽ ra làm tổng thống Cộng Hòa. Giám Đốc Bảo Vệ Môi Sinh Scott Pruitt lại rất mau mắn dẹp bỏ những luật lệ bảo vệ môi sinh để giới kỹ thương dễ làm ăn và đục đẽo tài sản quốc gia, nhưng có thể ra đi tuần này vì áp lực bên ngoài, do việc ông lạm dụng tối đa chức vụ để du lịch đắt tiền và nhận hối lộ từ một tay “lóp-bi” dầu khí.
Trong “thời Trump,” lạm dụng chức vụ để thủ lợi cho mình, hay đẽo đục tài sản quốc gia hàng ngày là khuôn mẫu chung từ gia đình ông đi xuống những quan chức lớn trong chính quyền. Những người lần lượt ra đi vì bị truyền thông vạch mặt gồm Tổng Trưởng Tom Price là ví dụ điển hình. Còn nhiều người khác nữa: Tổng Trưởng Ben Carson lấy tiền quỹ mua một tủ kính cho phòng ăn với giá $31 nghìn, rồi đổ lỗi cho vợ. Tổng Trưởng Betsy DeVoss lấy quỹ công đổ vào trường tư và làm nhục chính mình và chính quyền vì không biết mấy về giáo dục. Tổng Trưởng Ryan Zinke mở rộng dầu khí ngoài biển cho cả thế giới khai thác, và du lịch xa hoa. Tổng Trưởng Steven Mnuchin mang nhiều tiếng xấu, từ “vua kéo nhà” tới đưa vợ mới du lịch xa hoa nhiều nơi bằng máy bay nhà nước.
Những người trong sạch cũng có thể rời chính quyền: Phát Ngôn Viên Sarah H. Sanders, vì ông Trump nghĩ mình làm việc này hay hơn. Tổng Trưởng Quốc Phòng James Mattis, không còn hữu hiệu vì sự ra đi của đồng minh Tillerson và Kelly. Ông Trump muốn đuổi và hạ nhục Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions nhiều lần vì điều tra quá nguy hiểm của CTV Mueller; một lúc nào đó ông Sessions sẽ ra đi. Hai người mới Mike Pompeio (ngoại giao) và John Bolton (an ninh quốc gia) hợp ý “diều hâu hiếu chiến/hawk” ông Trump, nhưng sẽ bị nguy hiểm vì “chống Nga.”

TỚI TẬN GỐC 
Tin bùng nổ nhiều ngày tháng Ba: từ thời tranh cử, qua những Chủ Tịch Corey Lewansdowsky, Paul Manafort và Stephen Bannon, Mặt Trận Tranh Cử Trump đã bỏ ra tiền triệu mua dịch vụ điều tra 50 triệu người Mỹ của công ty Anh Cambridge Analytica để dùng vào lôi kéo người về phe Trump. Nói giản dị, công ty này “lấy” những tài liệu, chi tiết về người lên mạng phô bầy tất cả những điều về “chân dung con người” của mình, “giữ” bởi công ty Mỹ Facebook. Dựa vào đây công ty Anh làm “chân dung chính trị” của hàng chục triệu cử tri “thích hợp với Trump,” rồi bán cho Mặt Trận Trump khai thác dẫn tới bỏ phiếu ủng hộ ứng viên Trump. Điều đáng chú ý: tỷ phú ủng hộ ông Trump, ông Robert Mercer và vợ Rebecca là hai người có nhiều cổ phần trong công ty Anh và cho Mặt Trận ông Trump tiền triệu để mua những phương tiện và nhân viên công ty “thôi miên” hàng triệu cử tri bỏ phiếu cho ông Trump.
Ngoài chuyện pháp lý giữa Cambridge Analytica và Facebook, giữa Facebook và người sử dụng Facebook, vấn đề lớn là công ty Anh và người Anh trực tiếp xen vào bầu cử tổng thống Mỹ—nhìn bên ngoài chẳng khác mấy Putin dùng nhân sự và tài liệu Nga đã ăn cắp để xen vào bầu cử vừa qua. Dù ý đồ lợi lộc tiền bạc (Cambridge Analytica) và mưu mô chính trị độc hiểm (Putin) có khác nhau, cả người cung cấp và người mua hay nhận tài liệu và dịch vụ lợi cho mình (Trump) đều có tội nặng theo luật lệ Mỹ. Ông, bà Mercer, đóng vai “xúc tác” thủ lợi trong chuyển nhượng trên, cũng dễ mang tội.                                                                                                                                               Tin xấu thứ nhì: Ba vụ kiện ông Trump ngay khi nhậm chức, dựa vào “Emoluments/dùng chức vụ để thủ lợi” để dễ bị mua chuộc, đã được tòa án xem là chính đáng và được tiến hành. Ông Trump cùng con gái Ivanka vẫn dính dáng vào Trump Organization, chuyên về khách sạn, nhà cửa, sân golf quốc tế cao cấp—những nơi khách nước ngoài và các tiểu bang Mỹ tới bỏ tiền để ảnh hưởng vào Bạch Ốc. Các khách sạn lớn cũng sửa soạn kiện vì Trump International Hotel ở Washington cạnh tranh bất chính làm họ mất khách tới thủ đô.
Vụ kiện dính tới tình dục khoảng 10 năm trước giữa ông Trump và cô đào “phim X’ Stormy Daniels cùng việc mua chuộc im lặng của cô ngay trước bầu cử cũng bùng nổ, với chín phụ nữ khác sửa soạn ra mặt. Luật sư thân tín của ông Trump, Michael Cohen đã đưa tiền cho cô, và nay hai người đang lo sợ vì: (a) cô muốn trả lại $130 nghìn mua im lặng với lý do ông Trump không ký vào thỏa thuận, với tên bịa là “David Denison” để tránh sự thật; (b) cô muốn tự do ăn nói; và, (c) cô từng và hiện bị đe dọa ám hại. Đây là chuyện nguy hiểm về luật pháp và chính trị vì ông Trump từng mang tiếng “dâm tặc” thời tranh cử, và cách che giấu (mua chuộc bằng tiền hoặc đe dọa) xem ra đầy vẻ anh chị Mafia ở New York. Bốn vụ kiện trên đều đi tới cửa ngõ tài chính cá nhân, mà ông Trump khăng khăng giấu kín cả bao thập niên nay.
Nguy hiểm nhất là điều tra của CTV Mueller về liên hệ Trump-Putin trong bầu cử 2016. Tháng Ba, CTV đã đưa ra cáo trạng 19 người và 5 công ty Nga hoạt động nhằm triệt hạ ứng viên Hillary Clinton và giúp ông Trump đắc cử; tăng cáo trạng 305 năm tù cho nguyên Chủ Tịch Tranh Cử Trump Paul Manafort, dính liền với Putin cả chục năm nay. Cánh tay mặt của Manafort, Richard Gates hợp tác với CTV, khai đã đi lại với gián điệp Nga Constantin Kilimnik về tranh cử. Thêm bạn thân ông Trump và đồng nghiệp với Manafort, Roger Stone, bị xem là liên hệ tới “rác rưởi” hại Clinton, mà tin tặc Nga đánh cắp rồi chuyển qua Wikileaks để tung ra. Cố vấn tranh cử Rick Dearborn và John Mashburn bị Thượng Viện vời ra vì thay đổi nghị trình đại hội đảng Cộng Hòa ở Ohio để nhẹ nhàng hơn với Putin. Cố vấn Ted Malloch cũng vừa bị FBI bắt ở phi trường thủ đô và tịch thu điện thoại.
Tin sét đánh giữa những giông bão: Luật sư chính của ông Trump, David Dowd quyết định ra đi vì ông Trump không nghe lời cố vấn, muốn “được” ra tòa điều trần chẳng hạn. Văn phòng CTV Mueller cho biết hiện nay ông Trump được xếp hạng “subject of criminal investigations/người đang bị điều tra tội hình,” ở mức nguy hiểm cho ông hơn một “witness/nhân chứng.” Nếu ông bị đưa ra “điều trần” trước “Đại Bồi Thẩm Đoàn/Grand Jury” và ăn nói vung vít kiểu “mồm miệng lái buôn” quen thuộc, ông sẽ nhiều sơ hở và đẩy mình lên mức “target/mục tiêu điều tra hình tội” nguy hiểm nhất. Mùa Hè qua ông Dowd, rồi ông Trump cuối năm cũng hứa hẹn (giới truyền thông gọi là “nhử mồi câu/dangling”) Manafort và Michael Flynn—hai cố vấn thân tín của ông Trump có liên hệ nhiều với Putin—sẽ được “bãi tội/pardon” nếu họ im lặng, không khai về liên hệ Trump-Putin. Những luật sư danh tiếng chuyên về “bãi nhiệm tổng thống/impeachment” ở Washington đều “chạy dài” từ chối giúp ông Trump; ông tìm mãi mới được ba luật sư không mấy tên tuổi và họ cũng không là chuyên gia ông cần.
Thứ Ba, Luật sư Van der Zwaan, con rể German Khan thuộc đám tỷ phú làm ăn với Putin, ra tòa về liên hệ Manafort và Kilimnik; ông sẽ có thể bị năm năm tù, nhưng đã thành người đầu tiên bị cáo trạng và thật sự vào tù 30 ngày vì không thiện chí hợp tác.Thêm tin Bạch Ốc không muốn nghe: CTV sắp đưa ra cáo trạng ông Trump về những phát ngôn và hành động “ngăn trở thực thi công lý/obstruction of justice” đã quá lộ liễu và nhiều, trước khi tới liên hệ Trump-Putin. Cùng ngày, ông Trump như điên cuồng, ồn ào đánh lạc hướng và trấn an cử tri trung kiên: trấn lính ở biên giới Mỹ-Mexico cho tới khi xây được tường ngăn, chỉ trích Clinton và giới truyền thông, rút quân khỏi Syria để lỗ hổng quyền lực cho Nga một mình Nga lộng hành, đòi dầu từ Trung Đông và tiền từ đồng minh NATO. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét