Thứ Năm, 8 tháng 3, 2018

Cổ-Lũy: Tổng Thống Trump: Cô lập, phẫn nộ

Tổng Thống Trump. (Hình: Getty Images)

Hai tuần lễ sau Tết, Tòa Bạch Ốc như nằm trong những xáo trộn, khủng hoảng ghê gớm, có thể đe dọa sâu xa đến chính quyền Trump.

Đáng chú ý là cố vấn an ninh thứ nhì của tổng thống trong hơn một năm, H.R. McMaster, sẽ trở về quân đội sau tuyên bố, “Những cáo trạng về Nga xen vào tranh cử 2016 là điều không thể chối cãi được.” Trước đó, chánh văn phòng thứ nhì John Kelly rục rịch từ chức vì phụ tá thân tín Rob Porter. Cuối Tháng Hai, giám đốc Truyền Thông thứ tư, Hope Hicks, xin nghỉ. Con gái và rể, Ivanka và Jared Kushner bị hạ cấp về an ninh, bởi nhiều rắc rối về tài chính trong và ngoài nước, và có thể phải rời Bạch Ốc vì đã thành mục tiêu của Công Tố Viên Đặc Nhiệm Robert Mueller.

Chuyện nhân sự

Sau khi ông Mueller đưa cáo trạng nhắm vào các người và công ty Nga, Tướng McMaster cảnh cáo, “Chúng ta sẽ vạch mặt và và chống lại những người sử dụng truyền thông trên mạng, giao tế quần chúng, hoặc các phương tiện khác để tung tin bịa đặt, xách động và làm gián điệp ở Hoa Kỳ.” Ông Trump đã vô cùng phẫn nộ vì bị “chạm nọc”: ông không muốn nghe những điều này, vì mặc cảm thắng cử nhờ Nga – nhất là nay ông Mueller đi thẳng tới  Putin và liên hệ Trump-Putin. Đây đưa đến tin ông McMaster sẽ từ chức cuối Tháng Ba.

Theo tờ Los Angeles Time uy tín, hai tổng trưởng Rex Tillerson (Ngoại Giao) và James Mattis (Quốc Phòng) đã lẳng lặng ngăn chặn tổng thống thiếu khả năng và tư cách “làm những quyết định bồng bột.” Hai người nhập một đội an ninh gồm người trong Bạch Ốc và giới an ninh, tình báo muốn bảo vệ an ninh quốc gia. Hai nhân vật chính không vội đưa ra những giải pháp về Iran, Saudi Arabia, Pakistan và Bắc Hàn. Một cố vấn an ninh cho ông Trump trước đây nói, “Rõ ràng là họ giấu tổng thống để ông không làm những điều ngu xuẩn.”

Tướng Kelly nắm chức vụ với uy quyền thứ nhì ở Bạch Ốc, sau khi ông Reince Priebus bị cách chức sau sáu tháng, vì “yếu đuối” giữa những tranh chấp phe phái dưới quyền. Sau vài tuần gần  mất chức vì “che chở” cho phụ tá thân tín Rob Porter, ông Kelly đưa ra giải thích mình không rõ chi tiết – dù FBI đã cho biết từ lâu rằng Porter đã không hoàn tất “chứng chỉ an ninh/security clearance” vì tội bạo hành với hai vợ cũ và bạn gái. Ông Trump định chọn Cố Vấn Kinh Tế Gary Cohn thay ông Kelly, nhưng ông Cohn cũng trên đường ra đi. Ông Kelly đang phải “quét dọn” Bạch Ốc vì còn hàng tá nhân viên cao cấp làm việc bất hợp pháp cả năm mà vẫn không hoàn tất chứng chỉ an ninh.

Như thế, hơn 100 người từ cấp tổng trưởng tới phụ tá bộ, sở đã rời chính quyền mới tinh vì những lý do tiêu cực. Cô Hope Hicks, 29 tuổi, nguyên là người mẫu và người tình của Porter, đã làm việc cho ông Trump ba năm nay, đi từ thư ký tới giám đốc Truyền Thông. Cô được ông Trump tin cẩn, xem như con gái, và có văn phòng cạnh ông tuy ít khi lộ diện và rất kín đáo ở nơi công cộng. Cô bị để ý vì giúp ông Trump soạn lời khai cho cậu Trump con về gặp gỡ luật sư Nga năm 2016 về những “rác rưởi” Nga có nhằm triệt hạ đối thủ Clinton. Tuần qua cô xin từ chức, sau điều trần trước Hạ Viện mà không trả lời những câu hỏi liên hệ đến Nga, nhưng lại buột miệng “đôi khi nói dối cho tổng thống.”

Hai người còn tại chức là Ivanka và Jared Kushner, đều 36 tuổi và không khả năng và kinh nghiệm nhưng thuộc gia đình Trump nên thành “cố vấn cao cấp” cho bố. Tệ hơn, thay vì phải bỏ hay chuyển công việc cũ cho người khác theo luật định, họ vẫn giữ vô số, và phát triển mạnh hơn, những làm ăn riêng trong cũng như ngoài nước dựa vào chức vụ. Điều này dẫn đến những “mâu thuẫn quyền lợi” và liên hệ bất hợp pháp. Ivanka Trump bị chỉ trích nhiều nhất vì nhập nhằng làm ăn riêng với “vai trò đại diện cho bố” gặp gỡ nhiều nguyên thủ, viên chức quốc tế. Kushner, kín đáo nhưng đã “khai gian” nhiều lần nên không hoàn tất “chứng chỉ an ninh” để đóng vai “sứ giả” cho bố vợ “đương đầu” với những vấn đề ngoại giao nan giải như Trung Đông, Trung Quốc, Mexico và Nga. 

Những hoạt động cần điều tra 

Đã hơn một năm sau ngày ứng viên Trump lên ti vi kêu gọi tin tặc Nga tung ra những “rác rưởi” đánh cắp từ mặt trận tranh cử Clinton để giúp ông. Sau điều trần về liên hệ Trump-Putin Tháng Bảy qua, Nghị Sĩ Sheldon Whitehouse đưa nhận xét về một thế giới hai trục mới trong đó “thế giới tốt” thượng tôn pháp luật không kình chống mà lại liên hệ mật thiết với “thế giới xấu,” nơi mà “giới nắm hết quyền lực chính trị và kinh tế/Oligarch” sống bằng tham nhũng, ăn cắp tài sản quốc gia, gian lận bầu cử, bóc lột dân, và gia đình trị.

Ông Whitehouse khám phá ra “thế giới tốt” Mỹ bị “hủ hóa” và thất bại ghê gớm; lý do: giới “Oligarch” ăn cắp tiền của, phạm vô số tội ác, tàn hại dân chúng, rồi đi qua “thế giới tốt” Mỹ với luật pháp rõ rệt, được bảo vệ quyền giữ nguyên vẹn của cải, tiền bạc của mình. Đây vì Hoa Kỳ nhung nhúc những kẻ nhận tiền giúp họ: vô số những luật sư, dân làm lóp-bi, ngân hàng, công ty an ninh, tư vấn, và “liên hệ dân sự/Public Relations” hay PR.

Theo Tiến Sĩ Virginia Heffernan (Harvard University), giới này gồm dân lóp-bi và “rửa tiền” như Luật Sư Paul Manafort và Richard Gates, nguyên cầm đầu mặt trận tranh cử Trump – và cô Ivanka vừa nắm vai trò chính thức nhưng không rõ ràng ở Bạch Ốc vừa làm ăn địa ốc, thời trang, và PR quốc tế. Theo tờ New Yorker, cô mang Michael Flynn vào Bạch Ốc làm “Cố Vấn An Ninh 24 Ngày;” ông này đã nhận tội làm việc cho Putin và nhà nước độc tài Turkey. Cô “du lịch” Moscow với David Sater, người gian lận chứng khoán với Mafia Nga. Cô hợp tác với Tamir Sapir liên hệ với Mafia Ý. Cô trông coi Trump Hotel ở Panama, liên hệ tới  người rửa tiền gốc Brazil và một tội phạm Nga ở Israel. Cô xuất hiện ở Trump Hotel ở Vancouver (Canada, nơi tụ tập nhiều tỷ phú Tầu từ thời 1990), đang bị FBI nhòm ngó, với một người Tầu trẻ. Thứ Hai, hotel ở Panama gỡ bảng hiệu Trump.

Ông Trump làm ăn lớn cả một đời, cung cấp những tiện nghi và xa hoa cấp cao, cơ hội làm ăn mờ ám và “rửa tiền,” từ các Trump Hotel và cao ốc khắp thủ đô “thế giới xấu và tốt.” Trong khi tranh cử ông bỏ ra một ngày khánh thành Trump International Hotel nguy nga ở thủ đô Washington. Sau khi đắc cử, đại công ty Trump Organization, nay truyền tay qua hai con trai, hứa hẹn sẽ xây 25 Trump Hotel và Cao Ốc ở nhiều nơi nữa – và nhiều nơi không xây thì cho thuê tên “Trump” để câu khách, như ở Panama.

Bà Heffernan chưa kể tới Jared Kushner – với những công ty địa ốc còn  trong tay và vai trò mơ hồ nhưng cao hơn Ngoại Trưởng Tillerson ở khắp khắp vùng “thế giới xấu” như Nga, Hoa, Trung Đông, Mexico. Giới truyền thông ồn ào với tin Kushner, sau nhiều gập gỡ với chủ tịch ngân hàng Apollo Management và Citigroup ở Bạch Ốc nhận được $510 triệu giúp cậu trả nợ địa ốc gần $1.5 tỷ, tránh cho cậu phải khai phá sản. Hai chủ tịch cần lóp-bi về thuế má (Citigroup) và vì bị Ủy Hội Chứng Khoán nhòm ngó (Apollo). Trong thời gian tranh cử và sau đắc cử Kushner đã liên hệ với ngân hàng Nga, tỷ phú Tầu, các ông hoàng Ả-Rập, vì như giới tài chính nhận xét “chưa bao giờ có người vào Bạch Ốc mà nhiều nợ nần như Trump và Kushner.”

Cũng tuần trước, Phó Giám Đốc Truyền Thông Josh Raffel, phát ngôn viên riêng cho Ivanka và Kushner, đột ngột từ chức. Brad Pasccale, rắc rối nhiều về gian lận chứng khoán, được nêu danh Chủ Tịch Tranh Cử Trump năm 2020.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét