Thứ Bảy, 31 tháng 3, 2018

Ngô Nhân Dụng: Không thể coi thường Kim Jong UnCó một ngôi sao mới xuất hiện trên bầu trời ngoại giao, theo các mạng xã hội ở Trung Quốc! Ngôi sao đó là bà Ri Sol Ju, vợ Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un!
Người Trung Hoa lục địa bàn tán xôn xao về Ri Sol Ju! Một công dân mạng viết: “Nàng đẹp quá! Đáng yêu quá! Ít nhất đóng vai ‘đệ nhất ngoại giao phu nhân’ giỏi hơn cô em gái của Chủ Tịch Kim Jong Un!” Một người khác khen Ri Sol Ju mặc đồ đẹp, vừa trang nhã, cổ điển mà vẫn hợp thời trang! Bà xuất hiện ba lần trước ống kính trong hai ngày ở Trung Quốc, với ba bộ áo khác nhau. Có người còn cả gan khen Ri Sol Ju đẹp hơn bà Bành Lệ Viên, vợ Chủ Tịch Nước Tàu Tập Cận Bình. Tất nhiên, nhà nước Cộng Sản Trung Quốc lập tức cấm đề tài này trên mạng xã hội.

Mai Sơn: Tản mạn về truyện ngắn (Diễn từ nhận “Giải của Chủ Tịch Hội Đồng” của Mai Sơn (đọc trong lễ Trao Giải Văn Việt lần 3)

MỘT SỐ TÀI LIỆU ĐÁNG CHÚ Ý TỬ GIẢI VĂN VIẾT LẦN 3 NGÀY 26-3-2018 TẠI VIỆT NAM

Nhà văn Mai Sơn
Cám ơn nhà văn Nguyên Ngọc và Văn Việt đã ưu ái trao giải thưởng cho tôi.
Đây là một vinh dự, và là một niềm vui lớn.Như một làn gió mát trong những ngày nóng nực này. Và tôi lại còn được ban tổ chức dành cho vài phút để trình bày một vài ý nghĩ tản mạn liên quan đến truyện ngắn.
1. Tôi phải nói ngay rằng tôi thấy không có gì lấn cấn khi trước hết nhắc đến một truyện ngắn rất hay của nhà văn Nguyên Ngọc, đơn giản là vì vẻ đẹp của nó còn mãi trong tôi suốt mấy chục năm qua. Đó là truyện ngắn “Rẻo cao”. Đại khái “Rẻo cao” kể chuyện một nhân viên bưu tá người dân tộc mù chữ. Trước mỗi lần đi đưa công văn, anh cuộn tròn từng cái lại và thắt nơ bên ngoài để biết địa chỉ người nhận. Ví dụ, nơ màu đỏ là công văn đến chủ tịch xã Ngọc; màu tím là Chủ tịch Hội Phụ nữ Kim Cúc; màu xanh lá cây là Xã đội trưởng Sơn… Rất ấn tượng. Nhớ mãi. Nhà văn Nguyên Ngọc đã để lại sau truyện ngắn này cái quan trọng nhất của nghệ thuật viết truyện ngắn, như ông tổ viết truyện ngắn người Mỹ Edgar Allan Poe đòi hỏi và nêu gương: một ấn tượng, một ấn tượng duy nhất.

Diễn từ nhận giải Nghiên Cứu - Phê Bình của Hoàng Tuấn Công (đọc trong lễ trao giải Văn Việt lần 3)


MỘT SỐ TÀI LIỆU ĐÁNG CHÚ Ý TỬ GIẢI VĂN VIẾT LẦN 3 NGÀY 26-3-2018 TẠI VIỆT NAM

Nhà nghiên cứu Hoàng Tuấn Công
Kính thưa Nhà văn Nguyên Ngọc – Chủ tịch Hội đồng Giải Văn Việt, và Ban tổ chức Giải Văn Việt, 2018!
Kính thưa toàn thể quý vị!
Lời đầu tiên, tôi xin được bày tỏ sự trân trọng và cảm ơn tới Ban tổ chức Giải Văn Việt, đã vì văn chương học thuật nước nhà, tổ chức Giải Văn Việt lần thứ 3 (2018), trong đó, sách “Từ điển tiếng Việt của GS. Nguyễn Lân – Phê bình và khảo cứu” (NXB Hội Nhà văn, 2017) của tôi (bút danh Hoàng Tuấn Công) đã được Ban tổ chức trao Giải chính thức cho thể loại “Nghiên cứu -  Phê bình”.
Tôi cũng xin được nói lời cảm ơn Trung tâm Khuyến nông Thanh Hoá (nơi tôi đang công tác), Nhà xuất bản Hội Nhà văn, Công ty Sách Phương Nam; cảm ơn độc giả bốn phương, anh em bè bạn, các bậc thầy trong làng văn, bạn văn, đã hết lòng ủng hộ, tạo điều kiện, giúp đỡ tôi về mọi mặt trong quá trình làm sách và xuất bản sách.

Phapxa Chan: Đôi lời (Diễn từ nhận giải Thơ của Phapxa Chan (đọc trong lễ trao Giải Văn Việt lần 3)


MỘT SỐ TÀI LIỆU ĐÁNG CHÚ Ý TỬ GIẢI VĂN VIẾT LẦN 3 NGÀY 26-3-2018 TẠI VIỆT NAM
Nhà thơ Phapxa Chan
Thông báo nhận giải khiến tôi gật gù và buột miệng một tiếng “wew”. Đó là kết hợp của hai thán từ “wow” và “well”. Tôi không thắc mắc mình có xứng đáng với giải thưởng không. Tôi không quan tâm đến chuyện đó. Tôi wow vì nhớ đến lần đầu tiên tham dự cuộc thi học sinh giỏi văn thành phố cho học sinh cấp 2, tôi đã đem vinh quang về cho đội tuyển với một con điểm 1 thẳng tưng. Tôi khá ngạc nhiên về kết quả đó. Tôi không hiểu sao mình được chọn đi thi và lại càng không hiểu sao mình lại giành được một điểm số đẹp đến vậy. Lúc đó, mọi người buộc phải phì cười vì tôi. Còn giờ đây, tôi lại phì cười vì những người mới chấm cho tôi số 1 thẳng tưng thứ hai trong cuộc đời thi thố văn chương. Điều này mang một ý nghĩa lớn lao vì là một trong những lần hiếm hoi tôi thấy cảm mến những “người lớn”. Kính thưa những “người lớn”, có thể quý vị không biết rằng quý vị vừa ngăn chặn sự lớn lên của một tên khủng bố hoặc một kẻ giết người hàng loạt hay giả không đủ sức thì vẫn có thể trở thành một kẻ dùng ngòi bút để tự làm đau mình và người khác. Bởi vì các người đã đến và lắng nghe tôi, không bắt tôi dạ, ạ, vâng, và đặc biệt không trả cho tôi một con số 1 không lời giải thích như hồi lớp 7; quý vị trả cho tôi một con số 1 khiến tôi được đứng đây trong giờ phút này với rất nhiều sự lắng nghe. Từ sự thật lòng của một thằng bé không-thích-người-lớn-cho-lắm, tôi muốn nói: “Cháu cảm ơn ạ!”.

Giáng Vân: Đôi điều về Phapxa Chan

MỘT SỐ TÀI LIỆU ĐÁNG CHÚ Ý TỬ GIẢI VĂN VIẾT LẦN 3 NGÀY 26-3-2018 TẠI VIỆT NAM


Phapxa Chan chỉ mới bắt đầu viết những câu thơ đầu tiên cách đây chừng hơn một năm. Tuy nhiên, ngay từ những bài thơ đầu tiên của Phapxa Chan đã làm tôi sửng sốt. Bởi một ngôn ngữ thơ tinh tế, chính xác và đẹp. Bởi các hình ảnh thơ độc đáo, và những suy tưởng đầy bất ngờ, tươi trong và đủ độ sâu của một trí huệ. Thơ Phapxa Chan làm tôi nghĩ đến một nguồn suối vừa phát lộ, tinh khôi, tuôn tràn mạnh mẽ, mà không hề biết đến mình ẩn chứa một năng lượng tràn đầy đến thế. Và anh viết như thế, mỗi ngày.
Trước đây, khi còn rất nhỏ, số phận đặc biệt của Phapxa Chan đã dẫn anh cùng người mẹ vào chùa đi tu. Cũng sự dẫn dắt của số phận, Phapxa Chan trở thành học trò của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, cùng một bạn tu đồng niên, là nhà thơ Pháp Hoan. Trong chùa, ngoài thời gian tu tập, cả hai đọc và say mê con đường và các tác phẩm của thầy, đặc biệt là những bài thơ. Không chỉ là một thiền sư có một ảnh hưởng bao trùm, thầy Thích Nhất Hạnh, trong mắt hai chàng trẻ tuổi còn là một nghệ sĩ lớn. Phapxa Chan tự học nhạc, học đàn, từ 15 tuổi, anh bắt đầu viết những bản nhạc đầu tiên, phổ thơ của thầy Nhất Hạnh, với những giai điệu trữ tình, hướng thượng, trong trẻo, thấp thoáng suy tư, trầm mặc.

Thứ Sáu, 30 tháng 3, 2018

Phạm Phan Long, PE Viet Ecology Foundation: So sánh bụi khói không khí với thuốc lá trong buồng phổi cư dân Đã đến lúc Việt Nam phải tuyên chiến với bụi khóiGiới thiệu

Ô nhiễm không khí là một trong nhưng vấn nạn môi trường lớn nhất ở Việt Nam. Tuy nhiên, công chúng có vẻ chưa nhận thức đầy đủ về tác hại của ô nhiễm không khí đến sức khỏe, dù họ rất quan tâm, do thiếu thông tin định lượng.  Chỉ số Phẩm chất Không khí (Air Quality Index -- AQI), như tên gọi, là một chỉ số phản ảnh phẩm chất không khí trong môi trường, được các nhà khoa học môi trường trên thế giới sử dụng để đánh giá về mức độ ô nhiễm không khí. Một cách để hiểu AQI là qua định lượng ô nhiễm không khí với lượng thuốc lá tiêu thụ, số tuổi thọ sụt giảm và số người tử vong hàng năm. Bài viết này sẽ giải thích ý nghĩa của AQI, và chỉ ra tác hại của ô nhiễm không khí lên sức khỏe công chúng đặc biệt tại Hà Nội và Sài Gòn.

Người viết dùng cácphép đối chiếu trình bày trên Viet Ecology Foundationvà dữ kiện quan trắc phẩm lượng không khí tiêu biểu của Đại Sứ quán Hoa Kỳ tính ra,trung bình 16 triệu dân số Hà Nội và Sài Gòn hàng ngày thở bụi khói tương đương với hút 26,5 triệu điếu thuốc, họ mất gần18triệu năm quãng đời người. Trung bình họ thọ 76 tuổi, ô nhiễm bụi khói có thế xem như sát thủ thầm lặng cướp đi 236.000 mạng người ở hai đô thị này.

Thứ Năm, 29 tháng 3, 2018

Lê Mạnh Hùng: Thời đại người hùng


Năm 1813, ít lâu trước khi triều đại của ông bị sụp đổ, Hoàng Ðế Pháp Napoleon Bonaparte nói với ngoại trưởng đế quốc Áo, Bá Tước Metternich cái nhược điểm của một người hùng: “Triều đại của tôi không kéo dài hơn ngày mà tôi không còn mạnh và làm cho người ta sợ nữa. Hoàng đế của ông, vốn sinh ra để ngồi trên ngai vàng, có thể tự cho phép bị đánh bại đến 20 lần mà vẫn có thể trở lại ngai vàng.”
Napoleon biết hơn ai hết cái khó khăn trong việc giữ mãi được quyền lực đặc biệt là nếu mình không phải sinh ra để trị vì. Sau này, các chế độ dân chủ đã giải quyết nan đề này bằng cách cho phép một vị lãnh đạo thất bại có thể trở lại quyền lực qua lá phiếu. Chế độ dân chủ đã làm cho người ta thấy rõ rằng ngai vàng (quyền lực) không bao giờ là của riêng ai mà chỉ cho người ta mượn dùng trong một thời gian.

Từ Thức: NGUYỄN PHÚ TRỌNG TRÊN NƯỚC PHÁPÔng Nguyễn Phú Trọng vừa kết thúc một viếng thăm gần như lén lút ở Pháp. Như thông lệ, những ký kết thương mại giữa một nước dân chủ với một nước độc tài chỉ là những buổi ký kết giao kèo kín đáo. Cả hai đều ngại phải trả lời dư luận về vấn đề nhân quyền, về chiến dịch đàn áp đối lập, các bloggers tàn bạo nhất ở Việt Nam từ khi ông Trọng nắm bộ máy Đảng, nghĩa là nắm toàn quyền ở Việt Nam.

Phụ tá của Trump liên lạc với cựu nhân viên tình báo Nga hồi 2016


Rick Gates, một quan chức có vai trò quan trọng trong chiến dịch tranh cử của Donald Trump, thừa nhận đã liên lạc với một cựu nhân viên tình báo của Nga trước cuộc bầu cử của Mỹ và tháng 11 năm 

Một cựu nhân viên tình báo của Nga; người từng làm việc với cựu quản lý chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump, Paul Manafort, và Rick Gates; đã liên lạc trao đổi với ông Gates trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, theo hồ sơ tòa án do Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller đệ trình.

Mối liên hệ giữa ông Gates và cựu nhân viên tình báo này, chỉ được xác định là "Người A" trong hồ sơ đệ trình vào cuối ngày thứ Ba, là rất đáng chú ý vì các cáo buộc hình sự chống lại ông Gates và ông Manafort chỉ liên quan đến công việc vận động hành lang của họ cho Ukraine trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 và không đi sâu vào các hoạt động của họ trong chiến dịch.

Tư lệnh Tuần Duyên Mỹ thăm Việt Nam, bàn giao 6 xuồng cao tốc

Xuồng tuần tra phản ứng nhanh Metal Shark do Hoa Kỳ 
bàn giao cho Việt Nam. (Hình: Tòa đại sứ Mỹ tại Việt Nam)


Phó Đô Đốc Fred Midgette, tư lệnh Lực Lượng Tuần Duyên Hoa Kỳ, vừa đến đảo Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang, hôm Thứ Tư, 28 Tháng Ba, chủ trì lễ bàn giao sáu xuồng cao tốc tuần tra Metal Shark cho Lực Lượng Cảnh Sát Biển thuộc Vùng Cảnh Sát Biển 4 của Việt Nam.

Qua một thông cáo báo chí, tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội cho biết đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của vị tư lệnh Tuần Duyên Mỹ.

“Đây là một cột mốc nữa trong quan hệ hợp tác đang phát triển giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, và cho thấy sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với một đất nước Việt Nam hùng mạnh, thịnh vượng và độc lập, đóng góp cho an ninh quốc tế và luật pháp,” tòa đại sứ Mỹ cho biết.

Phạm Chí Dũng: Thủ tướng Phúc có ‘bắt tay’ với nhóm lợi ích sân golf TSN?

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc

Đã phát lộ ít nhất hai bất hợp lý - nghi vấn rất lớn liên đới trực tiếp đến quyết định cuối cùng về “chỉ mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất (TSN) về phía Nam” của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào ngày 28/3/2018:

Nghi vấn lớn nhất là vì sao ông Phúc lại chấp nhận 16 ha đất sân bay ở phía Nam do Bộ Quốc phòng “trả lại” để xây dựng nhà ga T3 công suất 20 triệu hành khách/năm theo đề xuất của Công ty tư vấn ADP-I (Pháp) - do Bộ Giao thông và Vận tải (GTVT) thuê, trong khi sân golf TSN lại một lần nữa được giới chức chính phủ cho lủi thoát khỏi sự phẫn nộ đã gần như đã bùng nổ của dư luận xã hội, không những thế vẫn ung dung ngự trị đến tận năm 2025?

Sân golf TSN, nằm ở phía Bắc, từ nhiều năm nay đã chiếm dụng một diện tích 157 ha - gấp 10 lần con số 16 ha được “bồi thường” - nằm trong khu vực sân bay TSN, chính là nguyên nhân chính khiến cho sân bay TSN rơi vào tình trạng kẹt cứng cả dưới đất lẫn trên trời.

Thứ Tư, 28 tháng 3, 2018

Trọng Nghĩa/RFI: Mỹ bất ngờ đánh mạnh vào Nga, bất chấp thái độ thân thiện của TT Trump

TT. Donald Trump tại Nhà Trắng. Ảnh ngày 20/03/2018.
-- REUTERS/Jonathan Ernst

Ngày 26/03/2018, tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho phép trục xuất một số lượng nhà ngoại giao Nga lớn chưa từng thấy ở Hoa Kỳ. Nghịch lý được giới phân tích nêu bật là ông Trump đã đồng ý như trên cho dù cho đến nay, ông vẫn thường xuyên có những phát biểu, những động thái thân thiện với tổng thống Nga Putin và nhiều lần bất chấp khuyến cáo của các cộng sự viên.

Theo ghi nhận của hãng tin Pháp AFP, ông Donald Trump đã bật đèn xanh cho một cuộc trục xuất cán bộ ngoại giao Nga rầm rộ nhất trong lịch sử nước Mỹ, bao gồm 60 người bị cho là « gián điệp », đồng thời cho đóng cửa lãnh sự quán Nga ở Seattle (miền tây bắc nước Mỹ), bị cho là quá gần các nhà máy của tập đoàn chế tạo phi cơ Boeing.

Quyết định trên đây được coi là một hành động nhằm trả đũa lại vụ điệp viên Skripal bị đầu độc tại Anh, trong đó Nhà Nước Nga đã bị phương Tây quy trách nhiệm.

VOA Tiếng Việt: HRW kêu gọi Việt Nam trả tự do cho nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng

Công an tỉnh Nghệ An ra thông báo bắt khẩn cấp Nguyễn Viết Dũng, 
ngày 27/9/2017. (Hình chụp từ trang Infonet)

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) hôm 27/3 kêu gọi Việt Nam hủy bỏ mọi cáo buộc và phóng thích nhà hoạt động dân chủ Nguyễn Viết Dũng ngay lập tức.

HRW đưa ra lời kêu gọi trên một ngày trước khi dự kiến diễn ra phiên tòa xét xử nhà hoạt động 32 tuổi về tội ‘tuyên truyền chống nhà nước.’

Ông Nguyễn Viết Hùng, cha của nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng, nói với VOA rằng Dũng đã xuất hiện tại tòa án tỉnh Nghệ An hôm 28/3, nhưng phiên tòa đã hoãn lại đến 12/4 do luật sư bận việc gia đình nên không thể có mặt theo lịch làm việc của quan tòa.

“Lúc sáng nay chưa xảy ra phiên tòa. Bản cáo trạng Viện Kiểm sát cũng chưa công bố. Phiên tòa bị hoãn lại cho đến này 12/4.”

Phạm Chí Dũng: 2018: Năm đầu tiên xuất siêu Việt Nam vào Mỹ bị sụt giảm?

Công nhân Việt Nam chế biến cá ba-sa xuất khẩu 
ở tỉnh Bến Tre (ảnh tư liệu).


Từ năm 2001 khi Việt - Mỹ ký Hiệp định song phương thương mại (BTA) đến năm 2017, giá trị xuất siêu của hàng Việt Nam vào Mỹ đã tăng liên tiếp và gấp gần 150 lần, từ 200 triệu USD lên gần 30 tỷ USD. Nhưng 2018 rất có thể là năm đầu tiên chứng kiến cú sụt giảm của đường biểu diễn xuất siêu chưa từng đi xuống đó.

Chỉ trong năm 2017, một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như tôm, thép và nhôm đã bị Bộ Thương mại Mỹ dự định áp thuế cao “ngất trời”.

Doanh nghiệp “kêu thét”

Vào tháng Ba năm 2018, “điềm xấu” mới nhất đã hiện ra: tại kỳ xem xét hành chính lần thứ 13 (POR 13) về thuế chống bán phá giá cá tra phi lê đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam, Bộ Thương mại Mỹ đã ra quyết định cuối cùng với mức thuế tăng cao nhất từ trước đến nay - cao gấp đôi giá bán.

Ngô Nhân Dụng: Trump đánh Trung Cộng chưa đúng chỗ


Tổng Thống Trump nói một câu để đời: “Chiến tranh mậu dịch tốt, và đánh rất dễ thắng.” (Trade wars are good, and they are easy to win). Câu này sẽ được ghi vào lịch sử môn kinh tế học, khi người ta bàn về mậu dịch tự do. Bởi vì hầu hết những người nghiên cứu kinh tế nghĩ ngược lại.

Ông tổng thống Mỹ đã cho thổi kèn bắt đầu cuộc chiến tranh mậu dịch với chính phủ Cộng Sản Trung Quốc, và Bắc Kinh đã đáp lễ bằng những những tiếng kèn thúc quân của họ. Chính phủ Mỹ sẽ đánh thuế trên $60 tỷ đô la hàng nhập cảng từ nước Tàu. Trung Cộng dọa trả đũa trên hàng mua từ nước Mỹ, khoảng $6 tỷ đô la. Ai biết đọc con số cũng biết $6 tỷ chỉ lớn bằng một phần mười của $60 tỷ!

Thứ Ba, 27 tháng 3, 2018

Tuyên bố của Ban Vận động Văn đoàn Độc lập Việt Nam về Giải Văn Việt lần thứ Ba (2018)Sau khi xem xét kết quả bầu chọn của các Ban Xét Giải và đề xuất của Thường trực Hội đồng Giải, Giải Văn Việt lần thứ Ba đã được Chủ tịch Hội đồng Giải, Nhà văn Nguyên Ngọc, quyết định như sau:

1. Giải Đặc biệt: 
Tác giả Khuất Đẩu. Tác phẩm: Tiểu thuyết “Những tháng năm cuồng nộ” và chùm truyện ngắn đăng trên Văn Việt năm 2017.

Tiểu thuyết “Những tháng năm cuồng nộ” đã được 5/5 phiếu bầu của Ban Xét Giải Văn, gồm các nhà văn Đặng Văn Sinh, Lê Thị Minh Hà, Ngô Thị Kim Cúc, Nguyên Ngọc, nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên.

Giải Đặc biệt cho tác giả Khuất Đẩu được 3 đề cử của thành viên Ban Xét giải và đề xuất của Thường trực Hội đồng Giải, và do Chủ tịch Hội đồng quyết định.

Diễn từ nhận giải Đặc biệt của Khuất Đẩu (Đọc trong lễ Trao giải Văn Việt lần 3)Thưa các bạn
Thật vinh hạnh khi được đứng ở nơi đây trong tiết xuân mát mẻ và trong tình thân hữu ấm áp để nói một đôi lời.
Tôi có người bạn bảo cầm bút bây giờ còn nguy hiểm hơn cả Kinh Kha cầm con dao chủy thủ đi vào đất Tần bất trắc. Vì đất Tần lúc này không chỉ có một, mà có đến những hàng trăm hàng ngàn bạo chúa còn tàn bạo hơn cả Tần Thủy hoàng.
Biết vậy, nhưng tôi vẫn phải cầm lấy bút để viết về những tháng ngày mà thế hệ chúng tôi đã sống và đã chết, trong suốt cơn mê dài của lịch sử với những cuộc bắn giết kinh hoàng, những chia ly mất mát.

Phạm Chí Dũng: Ông Trọng muốn vận động Pháp và Đức ‘sớm thông qua EVFTA’?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các đại biểu tại Điện Invalides 
ở Thủ đô Paris, Pháp, ngày 26/3/2018. (Ảnh: TTXVN)

“Nhờ” Pháp tác động Đức?

Cuối cùng, những thông tin không chính thức xuất hiện từ cuối tháng Hai năm 2018 về khả năng ông Nguyễn Phú Trọng - Tổng bí thư đảng CSVN - sẽ có một chuyến công du Pháp với lý do danh nghĩa “Kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Pháp”, đã được xác nhận chính thức bởi báo đảng.

Chuyến đi trên sẽ diễn ra từ ngày 25 đến 27 tháng Ba năm 2018.

Còn nguyên do thực chất là gì?

Dự đoán của một số nhà quan sát thời cuộc cho rằng về thực chất, Việt Nam đã phải dùng đến nhân vật cao nhất để xúc tiến vận động cho Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - châu Âu (EVFTA) được Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu “linh hoạt sớm thông qua”.

Bùi Tín: Chuyến Tây du cấp cao nhạt nhẽo, bẽ bàng!

Bài viết của TBT ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng 
đăng trên trang quảng cáo (Publicité) của báo Pháp Le 


Ông tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng rất quan tâm đến sỹ diện, bộ cánh hào nhóang của mình. Chuyến đi Pháp, rất hiếm hoi sang một nước Tây Âu đang diễn ra là một cuộc viễn du quan trọng, một cuộc sát hạch xem uy tín của ông và của nước Việt nam XHCN của ông trước thế giới văn minh đang ở mức nào.

Cuộc đi thăm có hơn 2 ngày ngắn ngủi, chưa kết thúc, nhưng trong hơn 1 ngày qua đã có thể sơ kết về kết quá thật sự thấp kém và nghèo nàn đến thê thảm của nó.

Trước tiên nơi chếc chuyên cơ từ Hà Nội sang đến vào tối 25/3 đã được mời đỗ ở sân bay nhỏ Orly, thường chỉ dùng cho các chuyến bay nội địa và các chuyến bay gần.

Hà Tuờng Cát/Người Việt: Vì sao Amazon sẽ thắng Alibaba ở Việt Nam?

Những kiện hàng thế này sẽ dần trở nên quen thuộc 
với người Việt Nam. (Hình: Getty Images)


Amazon sẽ cạnh tranh trực diện với tập đoàn thương mại điện tử Alibaba của tỷ phú Jack Ma khi vào hoạt động ở Việt Nam từ Tháng Ba, năm 2018, như dự trù. Đó là thực trạng khi những đại công ty xuyên quốc gia cùng nhắm vào thị trường nhiều tiềm năng ở Việt Nam và Đông Nam Á.

Alibaba do Jack Ma (Mã Vân) sáng lập năm 1999 tại thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, hoạt động về thương mại điện tử, đấu giá trực tuyến, chiếm lĩnh vị trí số 1 tại thị trường khổng lồ ở quốc gia 1.3 tỷ dân này.

Sau gần 20 năm, Alibaba Group đã thiết lập được một hệ thống các websites hùng hậu bao gồm: Taobao.com, Tmall.com, Alipay.com, 1688.com, AliExpress.com, Tudou.com, globalbizcircle.com… Đối thủ duy nhất của Alibaba có tầm cỡ ở Trung Quốc là JD.com. Chủ tịch Jack Ma đứng trong “top ten” của Forbes về các tỷ phú với tài sản khoảng $42 tỷ.

Thứ Hai, 26 tháng 3, 2018

Bùi Tín: Món nợ Nhân quyền dai dẳng, nặng nề

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại sân bay Quân sự Orly 
ở Thủ đô Paris hôm 25/3/2018. (Ảnh: Dân trí)

Ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đang có cuộc viếng thăm chính thức nước Cộng hòa Pháp với hy vọng đưa ‘’mối quan hệ chiến lược tòan diện Việt – Pháp lên một tầm cao mới’’.

Theo thông báo của bộ Ngọai giao Hà Nội, quan hệ chiến lược nói trên bao gồm các mối quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, văn hóa và du lịch.

Vừa qua 3 tổ chức bảo vệ nhân quyền có trụ sở tại Pháp :- Liên Đòan Quốc tế Nhân quyền FIDH (Fédération Internatioale des Droits de l’Homme), Ủy ban Bảo vệ quyền làm người Việt Nam VCHR (Vietnamese Committee Human Rights) và Hội Nhân quyền Pháp Quốc LDH (Ligue des Droits de l’Homme) đã gửi bức thư dài cho tổng thống Pháp E. Macron yêu cầu khẩn thiết ông ‘’hãy đặt ra câu hỏi nóng bỏng về nhân quyền trong các cuộc tiếp xúc’’, yêu cầu ông ‘’áp lực Việt Nam trả tự do cho các tù chính trị, chấm dứt mọi sách nhiễu, bạo hành của công an đối với các xã hội dân sự, chấm dứt các cuộc đàn áp tôn giáo và hủy bỏ mọi điều luật chống nhân quyền’’.

VOA Tiếng Việt: Ban Tuyên giáo ‘công kích’ Văn đoàn Độc lập

Nhà văn Nguyên Ngọc, Trưởng ban Vận động Văn Đoàn Độc Lập. 
(Ảnh: Vanviet.Info)

Ban Tuyên giáo Trung ương của đảng Cộng sản Việt Nam vừa ra chỉ thị yêu cầu tổ chức đảng của Bộ Giáo dục Đào tạo phải rút toàn bộ tác phẩm của các tác giả tham gia tổ chức “Văn Đoàn Độc Lập” ra khỏi chương trình sách giáo khoa môn học ngữ văn mới.

Nhà văn Phạm Đình Trọng, một thành viên của Văn Đoàn Độc lập tại thành phố Hồ Chí Minh, nói với VOA rằng việc loại bỏ tác phẩm của các nhà văn tham gia Văn Đoàn Độc lập ra khỏi sách giáo khoa ngữ văn trong nhà trường là “việc làm nhỏ nhen, thiển cận và rất phi chính trị của những nhà chính trị cộng sản.”

“Đây là một quyết định của Ban Tuyên giáo, một việc làm nhỏ nhen, hẹp hòi và phi chính trị, vì một nền chính trị lành mạnh thì phải hướng đến nhân dân, hướng đến một nền văn hóa của nhân dân chứ không phải là của đảng phái, phe nhóm vì đó không phải là một chính trị chân chính.”

Phạm Chí Dũng: Vụ AVG sẽ bị ‘xử’ trước Hội Nghị 7?

Ông Lê Nam Trà, cựu chủ tịch MobiFone, được xác định 
là một trong những người có trách nhiệm lớn trong thương vụ MobiFone 
mua 95% cổ phần AVG. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

Hội Nghị Trung Ương 7 của Đảng CSVN được nhiều thông tin cho biết có thể diễn ra vào Tháng Năm, 2018, nhưng cũng có thể sẽ xảy đến sớm hơn vào Tháng Tư. Nếu khả năng này xảy ra, khá rõ ràng là đang có một sức ép về “công tác nhân sự cao cấp” – có thể biến động lớn “người vào, kẻ ra” trong Bộ Chính Trị, kéo theo thay đổi về lịch họp của Hội Nghị Trung Ương 7.

Sức ép thời gian

Chỉ sau Tết Nguyên Đán 2018 khoảng 3 tuần, không khí chính trường Việt Nam lại sôi sục cùng sức nóng hầm hập bốc ra từ “lò” của Tổng Bí Thư Trọng. Liên tiếp các vụ “công an đánh bạc” bắt Thiếu Tướng Công An Nguyễn Thanh Hóa, mở phiên tòa xử cựu ủy viên Bộ Chính Trị Đinh La Thăng vụ “800 tỷ,” tiếp tục điều tra vụ Vũ “Nhôm,” chỉ đạo xử lý vụ “Mobifone mua AVG”…

T.N/Người Việt: Không Quân, Hải Quân Trung Quốc chuẩn bị cho chiến tranh trên Biển Đông

Chiến đấu cơ Trung Quốc tập trận, chuẩn bị chiến tranh. 
(Hình AFP/Getty Images)

Các loại chiến đấu cơ Trung Quốc vừa tập trận và ít ngày tới nhóm tàu mẫu hạm Liêu Ninh của Trung Quốc đến tập trận trên Biển Đông, bắn tiếng sẵn sàng cho chiến tranh.

Đài truyền hình Bắc Kinh loan báo và được Tân Hoa Xã cũng nhưng hệ thống truyền thông chính thông của nước này đưa tin cho hay, các chiến đấu cơ gồm cả máy bay ném bom tầm xa H-6K, khu trục cơ đa năng SU-30 và SU-35 của Không Quân Trung Quốc vừa tập trận phối hợp tác chiến ở các vùng biển xa gồm cả Hoa Đông và Nam Hải (Việt Nam gọi là Biển Đông).

Chủ Nhật, 25 tháng 3, 2018

Cung Tích Biền: KỶ NIỆM CÙNG NGUYỄN THỤY LONG


Lời Tòa soạn DĐTK.- Sau khi đọc truyện Cái Còng của Nguyễn Thụy Long đăng trên DĐTK ngày Thứ Bảy 17 tháng 3, 2018, nhà văn Cung Tích Biền nhớ bạn cũ, gửi đến Tòa soạn bài “Kỷ niệm cùng Nguyễn Thụy Long” viết từ năm 2009 khi tác giả Loan Mắt Nhung qua đời ở Sài Gòn, sau đó đã đăng trên trang báo mạng Da Màu ở Hoa Kỳ.
Bài viết đã cho người đọc biết nhiều điều về Nguyễn Thụy Long, nhất là cuộc sống của anh từ sau 1975.

*


I

Khởi đầu truyện Kiều, Nguyễn Du có hai từ Trăm năm // trăm năm trong cõi người ta. Đây là thời gian vòng rào. Đời người ít ai ra khỏi. Mẹ sinh đỏ hỏn. Nằm xuống, đất ăn hết trọi máu thịt. Chừa lại xương. Nhờ vậy, con cháu sau này muốn cải táng mồ mả ông cố nội, may mà còn cái Để-Mà-Hốt. Hốt cốt.

Vì sao Đất chừa lại xương. Đất chê cứng? Như ta ăn xí quách chỉ gặm phần thịt? Không phải. Đây là Đạo của Trời [thiên đạo] muốn lưu lại cái dấu vết, mà đánh dấu phế hưng, thành hoại – do chính là cái mùi vị, cái màu sắc trần gian trong tháng ngày lưu ngụ ấy – kể cả dấu vết con khủng long hay một bạo chúa.

Kinh Thi cùng có hai từ Bách tuế. Bách tuế quy vu kỳ thất //Trăm năm rồi cũng về nhà. Đi đi về về. Có khác, là mình ra đi kiếp này, kiếp sau cũng là mình, nhưng một-dạng-khác trở về. // Kiếp sau xin chớ làm người / Làm cây thông đứng giữa trời mà reo// Kiếp sau? Tôi, cây thông đứng – Tôi, người lá reo.

Phạm Kế Viêm: Đại Thi Hào Nguyễn Du dưới Lăng Kính Tử ViI) Dòng dõi và Gia Đình 

Nguyễn Du (1766- 1820) tên chữ là Tố Như, hiệu Thanh Hiên sinh buổi sáng ngày 3/1/1766 tính theo Âm Lịch là Giờ Mão ngày 23 tháng 11 năm Ất Dậu tại Phường Bích Câu, Thăng Long. Quê Nội ở làng Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Nguyễn Du xuất thân trong một Gia Đình Đại Qúy Tộc nhiều Đời có người làm Quan to (Công Hầu Khanh Tướng) đồng thời là Danh Sĩ một Thời - dưới Triều Vua Lê Chúa Trịnh. Cha của Thi Hào là Cụ Nguyễn Nghiễm sinh tại làng Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đậu Nhị Giáp Tiến Sĩ làm quan đến chức Đại Tư Đồ (Tể Tướng). Mẹ là bà Trần Thị Tần (1740-1778), con gái thứ 3 của một vị quan nhỏ coi việc sổ sách Kế Toán (Câu Kế) dưới trướng Nguyễn Nghiễm, người Xã  Hoa Thiều, huyện Đông Ngàn, tỉnh Bắc Ninh (nay thuộc Xã Hương Mạc, huyện Từ Sơn). Bà Trần thị Tần thuộc dòng dõi Trần Phi Chiêu (1549-1623), ông đậu Tiến Sĩ năm Kỷ Sửu 1589 làm quan đến chức Thượng Thư bộ Hộ, kiêm Đô Ngự Sử, tước Diên Quận Công. Bà là 1 phụ nữ nết na, xinh đẹp nổi tiếng, có tài hát xướng, năng khiếu Nghệ Thuật cao, lại sinh ra ở vùng Kinh Bắc – nôi của Vùng Quê Hát Quan Họ nổi danh - điều đó đều ảnh hưởng tốt đến Hồn Thơ Nguyễn Du từ những ngày còn bé!.

Trần Doãn Nho: ‘The Best We Could Do,’ tự truyện bằng tranh của nhà văn Bùi ThiNữ tác giả Bùi Thi. (Hình: pen.org)

“The Sympathizer” của tác giả Nguyễn Thanh Việt, và “The Best We Could Do” một tự truyện bằng tranh của nữ tác giả Bùi Thi, là hai tác phẩm của người Việt tị nạn tại Hoa Kỳ vừa được ông Bill Gates, nhà sáng lập và cựu chủ tịch tập đoàn Microsoft, trên trang mạng của mình, chọn đọc trong số năm quyển vào năm 2017.
Bản tin này được Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA tiếng Việt) phát đi đầu Tháng Mười Hai, 2017.
Không có gì đáng ngạc nhiên khi “The Sympathizer” (Cảm Tình Viên) được chọn vì tác phẩm này đã đoạt giải Pulitzer năm 2016.
Nhưng “The Best We Could Do” (Điều Tốt Nhất Chúng Ta Có Thể Làm) là một điều bất ngờ, vì trong thế giới văn chương của người Việt hải ngoại, tên tuổi của tác giả vẫn còn xa lạ.

Vũ Hoàng Chương: Chơ Ðợi Hoài CôngTa đợi em từ ba mươi năm
Uổng hoa phong nhụy hoài trăng rằm
Heo may chớm đã lên mùa gió
Ngan ngát chiêm bao lạnh chiếu nằm

Cúc tả tơi vàng mộng xác xơ
Hiên sương ngõ lá vẫn trông chờ
Đêm dài quạnh hé đôi song lớn
Nguyệt đọng vòng tay úa giấc mơ

Kiều Quang Chẩn*: Kho báu của các vua nhà Nguyễn


*Hội viên Khảo Cổ Học Hoa Kỳ

Ngày 15 tháng Giêng năm 2018, đài RFI (Radio France International) của Pháp trong phần tạp chí có nói một đề tài đặc biệt về Kho Báu Triều Nguyễn.

Tin cho biết bắt đầu từ tháng 9 năm 2017 bảo tàng Monnaie de Paris đã cho trưng bày kho báu duy nhất còn lại của các vua triều Nguyễn. Bản tin kể lại rất sơ sài nên nhân dịp này nên tôi xin thêm một vài chi tiết đau lòng của người Việt chúng ta mà các chuyên gia của bảo tàng Pháp không muốn tiết lộ.

Lý do thành lập kho tàng

Thời vua Minh Mạng vị vua thứ hai của triều Nguyễn, Việt Nam rất hùng mạnh và tương đối giầu có ở Đông Nam Á.  Vua quan mình đã hầu như kiểm soát và thao túng cả hai nước láng giềng Ai Lao và Cam Bốt. Thủ Đô Pnom-Pênh còn được gọi là Trấn Tây thành. Vua Minh Mạng bèn thành lập bốn nhà kho, bí mật chôn cất trong nội cung số vàng bạc thặng dư, với lời dặn “để dùng khi quốc biến”.

Thứ Bảy, 24 tháng 3, 2018

Ngô Nhân Dụng: Đảng Dân Chủ có hy vọng không?Ông Conor Lamb (Photo: Facebook)

Hôm Thứ Năm, 22 Tháng Ba, ông Conor Lamb chính thức đắc cử dân biểu đại diện cho đơn vị 18 tại tiểu bang Pennsylvania, sau khi ông Rick Saccone, tuyên bố chịu thua và gọi điện thoại chúc mừng.
Cuộc bầu cử đặc biệt tại đơn vị 18, Pennsylvania, được cả nước Mỹ theo dõi. Cựu Dân Biểu Tim Murphy, Cộng Hòa, năm ngoái phải từ chức. Một cô nhân tình tố cáo ông đã khuyên cô đi phá thai, mà trong 15 năm qua ông vẫn lớn tiếng hô hào chống phá thai khi tranh cử.
Điều đáng chú ý nhất là: Cử tri đơn vị này đã bầu dân biểu Cộng Hòa liên tục bảy, tám khóa; và năm 2016, Tổng Thống Donald Trump đã thắng phiếu tại đây, vượt bà Hillary Clinton 20% số phiếu. Ứng cử viên Dân Chủ Conor Lamb mới 33 tuổi, ra tranh cử lần đầu tiên. Ông Rick Saccone, phía Cộng Hòa, 60 tuổi đầy đủ kinh nghiệm, từng làm dân biểu cấp tiểu bang. Tháng trước, ông Trump tới đó hai lần vận động giúp Rick Saccone. Phó tổng thống, nhiều bộ trưởng và gia đình Tổng Thống Trump cũng tới đó ủng hộ Rick Saccone.

Trần Huy Bích: Thơ làm trên thuyền về hưu: tâm sự của Trần Nguyên Đán


夜歸舟中作
萬國民生沸鼎魚
朔燕東汴已邱墟
歸舟未穩江湖夢
分取魚燈照古書

陳元旦 

Dạ quy chu trung tác
Vạn quốc dân sinh phí đỉnh ngư
Sóc Yên, đông Biện dĩ khưu khư
Quy chu vị ổn giang hồ mộng
Phân thủ ngư đăng chiếu cổ thư.
Trần Nguyên Đán

Trần Văn Nam: Tuổi thanh xuân và emNhư bóng mây chỉ một lần qua cửa
Bay bay hoài cho hết kiếp phiêu du
Em đi rồi cho mái tóc thiên thu
Tình đôi ta nay đã thành thuở trước

Vết chân chim trên bãi chiều cát ướt
Chỉ một lần cùng sóng biển có nhau
Em và tôi, tình chẳng có trước sau
Thương tuổi trẻ bóng chiều vàng bến cũ

Đôi tình nhân dưới bóng chùa tình tự
Rồi ra đi cho tiếng kệ kinh buồn
Anh như nhà sư chưa thoát khỏi trầm luân
Chiều thanh thản nghe lòng còn trần lụy

Mưa tha hương thấy đường về cố lý
Đêm mịt mùng có ánh mắt em xưa
Tiếng còi tàu trong hoang tịch trời mua
Đời ta chỉ là nhà ga kỷ niệm

Gió trường giang vẫn ngàn năm bỏ bến
Trăng đầu non cứ trẻ mãi không già
Tuổi trẻ, cuộc tình, rồi cũng phôi pha
Xin trả lại muôn đời cho trái đất


Nguyễn Lê Hồng Hưng: Chuyện Cũ Chuyện MớiSesung, tên thủy thủ người In Đô, vì muốn học nghề bếp nên mỗi sáng nó ráng thức sớm hoặc ngoài giờ làm việc nó vô bếp phụ tôi. Sáng nay cũng vậy, nó vô bếp mở điện lò và đứng chờ. Thấy tôi xuống nó chào buổi sáng và chỉ tay ra ngoài trời lúc tuyết đương rơi trắng xóa. Nó nói:
– Mùa đông tới rồi chú.
Cùng lúc thuyền phó từ trên phòng lái xuống kêu Sesung ra boong chuẩn bị thang để đón hoa tiêu. Sesung day qua nói với tôi:
– Lát con vô phụ chú.
Nói xong nó vội vàng day lưng bước xuống phòng thay áo quần và bận thêm đồ ấm.

Bài của JohnVu: Chuyện chưa từng kể của GS John Vu


GS John Vu. 
Giáo Sư John Vu, bút hiệu Nguyên Phong, là một nhà khoa học nổi tiếng nước Mỹ thuộc trong Top 10 những người sáng tạo nhất thế giới, đứng đầu là Bill Gates và Steve Jobs. Câu chuyện độc đáo, sâu sắc và góc nhìn thông thái của GS John Vu này về cuộc trò chuyện thú vị với Bill W. Gates, khi họ đi giảng ở hai quốc gia lớn Châu Á. Sau khi rời chức vice president của Boeing, GS John Vu hiện là viện trưởng Viện Công Nghệ Sinh Học ÐH Carnegie Mellon, là dịch giả/tác giả bộ sách Hành Trình về Phương Ðông, Ðường Mây Qua Xứ Tuyết, Ngọc Sáng Hoa Sen, Trên Ðỉnh Tuyết Sơn,… và cuốn mới nhất 2016 là Khởi Hành. (lou bowie) 
Hè năm ngoái tôi đã đi dạy với Bill G và học được rất nhiều qua kinh nghiệm của người giám đốc điều hành doanh nghiệp này. Khi đi qua nhiều nước, chúng tôi thường xếp hàng ở phi trường. Bill quan sát: “Ông có thể thấy ở một số nước, mọi người chờ đợi kiên nhẫn cho đến lượt họ nhưng ở một số các nước khác, người ta lại thường chen lấn xô đẩy. Mua vé là đều được xếp chỗ trên máy bay rồi, vậy sao họ phải xô đẩy người khác? Dường như là giáo dục của xứ họ thiếu đào tạo phép xã giao và sự tự trọng. Nước này (1) vẫn muốn trở thành quốc gia lãnh đạo thế giới nhưng cứ nhìn vào dân chúng xô bồ, hỗn loạn, chen lấn và thiếu tự trọng như thế này thì còn lâu họ mới lấy được sự kính trọng của các quốc gia khác. Họ có thể có sức mạnh kinh tế nhưng muốn đi xa hơn thì còn lâu lắm vì kinh tế là một chuyện nhưng “dân trí” lại là một chuyện khác. Không phải to tát, lớn lao là quan trọng nhưng thường những điều nhỏ bé xác định ra hệ thống giáo dục của xứ họ tốt như thế nào. Chính hành vi của những người dân xứ đó xác định ra rằng liệu nước đó có là “Ðẳng Cấp Thế Giới” (World Class) hay không ? Một con heo có thể thoa son giồi phấn nhưng nó vẫn là một con heo, phải không?”

Thứ Sáu, 23 tháng 3, 2018

Thanh Hà/RFI: Thương mại : Trump tuyên chiến với Bắc Kinh, tạm tha châu Âu

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký chỉ thị áp thuế về sở hữu trí tuệ 
đối với hàng công nghệ cao của Trung Quốc, Washington 
ngày 22/03/2018. REUTERS/Jonathan Ernst

"Dịu giọng với châu Âu", "tập trung hỏa lực nhắm vào Trung Quốc", tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ "chiến lược trên trận địa thương mại". "Trump chống Bắc Kinh, chiến tranh thương mại leo thang gây lo ngại" là đề tài nổi bật trên các trang báo lớn của Pháp ngày 23/03/2018.

"Châu Âu thở phào, viễn cảnh chiến tranh thương mại với Mỹ tạm thời được xua tan", Le Monde trích lời nhiều quan chức châu Âu đến Washington tiếp tục đàm phán với bộ Tài Chính và Thương Mại để tránh bị áp thuế lên mặt hàng nhôm thép như ông Trump loan báo từ hôm mồng 8 tháng 3. Tờ báo đặt câu hỏi, phải chăng thái độ cứng rắn dọa "ăn miếng, trả miếng" của Bruxelles đã đem lại hiệu quả ?

Le Figaro đưa ra một lập luận khác : Hoa Kỳ "tha châu Âu" để lôi kéo thêm đồng minh nhắm vào chính sách cạnh tranh bất bình đẳng của Trung Quốc.

Thu Hằng/RFI: Cuộc tấn công thương mại của Donald Trump thử lửa "tình bạn" với Tập Cận Bình

Donald Trump ký quyết định áp thuế nhập khẩu nhắm 
vào thép và nhôm ngày 08/03/2018.
REUTERS/Leah Millis TPX IMAGES OF THE DAY

Người Việt có câu : Yêu nhau lắm, cắn nhau đau.Phải chăng tổng thống Mỹ Donald Trump đâm sau lưng « ông bạn » Tập Cận Bình khi cuối cùng chỉ tăng thuế đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc ? Chủ nhân Nhà Trắng đã quyết định tạm ngừng áp dụng mức thuế mới với sáu nước và đồng minh (Liên Hiệp Châu Âu, Canada, Mêhicô, Úc, Achentina, Brazil và Hàn Quốc).

Quyết định tăng mức thuế đối với hàng hóa Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh ông Donald Trump, nguyên là doanh nhân 71 tuổi, kể từ khi vào Nhà Trắng không ngừng ca ngợi « mối quan hệ tuyệt vời » với nhiều nhà lãnh đạo thế giới : tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan, tổng thống Nga Putin hay tổng thống Achentina Mauricio Macri. Nhưng « mối quan hệ tốt đẹp nhất », có vẻ được ông Trump tâm huyết nhất, vẫn là với chủ tịch Tập Cận Bình, người trở thành nhân vật quyền lực nhất Trung Quốc kể từ thời Mao Trạch Đông (1949-1976).

Reuters: VN ngưng dự án Repsol ở Biển Đông do áp lực TQ

Cờ Repsol tại một đại hội cổ đông ở Madrid, Tây Ban Nha, tháng 5/2017

Việt Nam vừa tạm dừng một dự án khoan dầu ở lô Cá Rồng Đỏ ngoài khơi bờ biển đông nam được cấp phép cho công ty năng lượng Repsol của Tây Ban Nha do áp lực từ Trung Quốc, ba nguồn tin biết trực tiếp về tình hình cho Reuters hay hôm 23/3.

Đây là lần thứ nhì trong vòng chưa đầy một năm Việt Nam phải đình chỉ một dự án dầu lớn ở Biển Đông do sức ép từ Trung Quốc.

Một nguồn tin thông thạo nói rằng các bộ sở liên quan đã tạm dừng dự án trong khi Bộ Chính trị, cơ quan làm quyết định, thảo luận liệu nên tạm ngưng hay chấm dứt hợp đồng vô thời hạn.

VOA Tiếng Việt: Nguyễn Văn Đài và thành viên Hội Anh em Dân chủ sắp ra tòa

Luật sư Nguyễn Văn Đài

Một tòa án ở Hà Nội sẽ xét xử vụ án Nguyễn Văn Đài và các thành viên của Hội Anh em Dân chủ (AEDC) vào ngày 5/4 tới đây, luật sư Ngô Anh Tuấn nói với VOA - Việt ngữ.

Là người nhận lời bào chữa cho hai nhà hoạt động Nguyễn Văn Trội và Nguyễn Trung Tôn, Luật sư Ngô Anh Tuấn cho biết ông đã vào trại giam gặp hai thân chủ và đã được tòa án thông báo về lịch xét xử.

“Theo thông báo của tòa mà tôi nhận được thì vụ án sẽ được xét xử vào ngày 5 và 6 tháng 4.”

Sáu bị cáo gồm luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài cùng cộng sự là bà Lê Thu Hà, và các cựu tù chính trị Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Bắc Truyển và Trương Minh Đức.

Thông báo của Tòa án thành phố Hà Nội, ký ngày 20/3, cho biết sẽ đưa ra xét xử vụ án hình sự đối với 6 bị cáo về tội “lật đổ chính quyền nhân dân”, theo khoản 1, Điều 79 Bộ Luật Hình Sự Việt Nam.

Theo điều khoản trên, các bị cáo phải đối mặt với mức phạt “từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.”

VOA: Đài Loan giáo dục thanh niên về ‘mối nguy’ Trung Quốc

Khu trung tâm tài chính Phố Đông ở Thượng Hải, Trung Quốc. 
Bắc Kinh gần đây tăng cường nỗ lực mua chuộc giới trẻ Đài Loan 
bằng biện pháp khuyến khích thành lập doanh nghiệp tại Trung Quốc.

Cơ quan Đài Loan phụ trách về chính sách đối với Trung Quốc ngày 23/3 nói Đài Loan nên giáo dục giới trẻ về những rủi ro do Trung Quốc đặt ra, nơi “không có tự do và cũng không dân chủ”.

Bản tin của Reuters tường thuật rằng Trung Quốc gần đây đã tăng cường nỗ lực mua chuộc giới trẻ Đài Loan, một thành phần dân số quan trọng nên tiếp cận trong bối cảnh quan hệ chính trị giữa Đài Bắc và Bắc Kinh đang xấu đi, trong đó có các biện pháp khuyến khích thành lập doanh nghiệp ở Trung Quốc.

Trung Quốc vẫn luôn tuyên bố Đài Loan là thuộc lãnh thổ của họ, và xem người dân ở đảo tự trị Đài Loan là công dân Trung Quốc.

Thứ Năm, 22 tháng 3, 2018

Cổ-Lũy: Tổng Thống Trump: Gieo gió, gặt bão?

Tổng Thống Donald Trump. (Hình: Getty Images)

Thứ Hai tuần trước, Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện với đa số Cộng Hòa chấm dứt điều tra liên hệ Trump-Putin trong tranh cử 2016. Họ nêu lý do không thấy bằng chứng đi lại, đồng lõa giữa Mặt Trận Tranh Cử Trump (MT) và Nga nhằm thay đổi kết quả bầu cử. Trước đây, Ủy Ban cũng nỗ lực đả phá uy tín của ông Mueller và FBI – dù 17 cơ quan an ninh, tình báo liên bang và cáo trạng của FBI xác nhận Putin triệt hạ đối thủ Hillary Clinton nhằm giúp ông Trump đắc cử.

Trong khi đó cuộc điều tra của Công Tố Viên Đặc Nhiệm Robert Mueller mở rộng và buộc tội nặng ít nhất bốn người làm việc trong MT; ba người đã nhận tội và hợp tác với FBI; riêng nguyên chủ tịch MT Paul Manafort chưa nhận tội, bị thêm 32 cáo trạng về làm việc với Nga và lóp-bi lén cho Putin, có thể ngồi tù 305 năm.

Thu Hằng: Đầu tư Trung Quốc: Tại sao châu Âu phải theo dõi chặt chẽ hơn?

Ông Lý Thư Phúc (Li Shufu) - nhà sáng lập kiêm chủ tịch tập đoàn Geely
của Trung Quốc - đại biểu Quốc Hội Trung Quốc,
trả lời truyền thông trước lễ bế mạc kỳ họp Quốc Hội ngày 20/03/2018.
REUTERS/Stringer

Ngày 24/02/2018, tỉ phú Trung Quốc Lý Thư Phúc (Li Shufu), chủ tập đoàn công nghiệp Geely, sở hữu 9,6% cổ phần và trở thành cổ đông lớn nhất của Daimler, công ty mẹ Mercedes-Benz và Smart, đã khiến công luận Đức sững sờ.

Theo đánh giá trong bài phân tích của nhật báo kinh tế Les Echos (22/03/2018), thêm một thương vụ của Trung Quốc khiến nhiều nhà lãnh đạo châu Âu lo ngại thực sự, đồng thời đặt câu hỏi « Các nhà đầu tư Trung Quốc : Tại sao châu Âu phải theo dõi chặt chẽ hơn ? »

Khoản đầu tư lớn của Trung Quốc vào châu Âu, 75 tỉ euro chỉ trong năm 2016, tương đương với cả tổng đầu tư của 10 năm trước đó. Nổi bật là cảng Pirée của Hy Lạp được bán cho tập đoàn Cosco ; nhà sản xuất robot Đức Kuka bị tập đoàn điện máy gia dụng Midea thâu tóm ; Club Med của Pháp nằm dưới sự điều hành của tập đoàn Phục Tinh (Fosun) ; cổ đông chính của tập đoàn Accor là Cẩm Giang (Jin Jiang) ; nhà sản xuất xe hơi Đông Phong (Dongfeng) chiếm 1/3 vốn của tập đoàn Peugeot ; Ý cũng không phải là trường hợp ngoại lệ với hãng lốp Pirelli cũng bị chuyển sang tay người Trung Quốc vào năm 2015.

Minh Anh/RFI: Vụ Cambridge Analytica: Facebook đối mặt với làn sóng « tẩy chay »

Twitt của Brian Acton, lãnh đạo WhatsApp
« It’s time : #delete Facebook ! ». ©REUTERS/Dado Ruvic

Các tiết lộ của báo chí về vụ bê bối Cambridge Analytica, cách nay 5 ngày đang đẩy mạng xã hội Facebook vào vòng xoáy tranh luận và phải đối mặt với một chiến dịch kêu gọi « tẩy chay » bất chấp những lời xin lỗi.

Vụ việc bắt đầu từ cuộc điều tra của tờ New York Times cho rằng Cambridge Analytica, công ty truyền thông Anh, thông qua mạng xã hội này, đã biển thủ các thông tin cá nhân vì mục đích chính trị và thương mại.

Sau nhiều ngày im lặng trước những tranh cãi căng thẳng, Marc Zuckerberg nhà sáng lập và chủ nhân trang mạng Facebook cuối cùng đã lên tiếng thừa nhận điều này là không hay ho gì, và « lấy làm tiếc » về những chuyện đã xảy ra. Ông cam kết khắc phục sai lầm, chấp nhận ra điều trần trước Quốc Hội. Ông hứa hẹn cải thiện hơn nữa việc bảo vệ thông tin cá nhân, đồng thời không phản đối việc quản lý các doanh nghiệp công nghệ.

VOA: Bùi Minh Quốc: “Tôi chả làm gì để bị đưa vào danh sách cấm xuất cảnh”

Nhà thơ Bùi Minh Quốc (Ảnh: Hợp Âm Việt)

Nhà văn, nhà thơ Bùi Minh Quốc, thuộc Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, hôm 21/3 viết thư cho Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Công an Tô Lâm, phản đối việc ông bị “xâm phạm quyền tự do đi lại”, sau khi ông bị chặn, không cho xuất cảnh sang Mỹ để dự lễ tốt nghiệp và đính hôn của con trai ông, một nghiên cứu sinh tại Đại học Maryland. Nói chuyện với VOA-Việt ngữ, ông cho biết những gì xảy ra tại phi trường Tân Sơn Nhất vào đêm hôm 20/3:

“Cân hành lý xong các thứ rồi lấy vé xuất cảnh, đến cửa xuất cảnh thì kiểm tra hộ chiếu thì nhà tôi kiểm tra trước thì không có vấn đề gì, đến tôi thì sĩ quan ngồi ở quầy xem hộ chiếu nói là “hộ chiếu của chú có vấn đề”, sau đó cậu ấy dẫn tôi tới một sĩ quan khác trong cái phòng chắc là công an cửa khẩu đấy làm việc thì anh sĩ quan tên là Nguyễn Hải Nam nói với tôi “Chú ở trong cái diện chưa được phép xuất cảnh”. Anh sĩ quan nói chỉ biết trên thông báo là chú chưa được phép xuất cảnh vì lý do an ninh.”

T.K: Quảng Trị nhận gạo ‘cứu đói’ nhưng cần tiền xây ‘công viên Fidel Castro’

Tưởng niệm ông Fidel Castro tại Quảng Trị
hồi Tháng Mười Hai, 2016.
(Hình: báo Quảng Trị)

Báo Thanh Niên cho hay: “Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Trị vừa đề nghị Bộ Kế Hoạch-Đầu Tư xem xét, trình thủ tướng trợ giúp 30 tỷ đồng ($1.3 triệu) từ nguồn vốn trung ương để hoàn thành các hạng mục cơ bản của dự án công viên Fidel Castro trong năm 2018, đúng dịp kỷ niệm 45 năm ngày lãnh tụ cách mạng Cuba đến thăm vùng giải phóng Quảng Trị.”

Điều trớ trêu là lãnh tụ Cộng Sản Cuba, ông Fidel Castro, khi qua đời để lại di chúc là không xây tượng đài, khu tưởng niệm hay đặt tên đường mang tên ông.

Thứ Tư, 21 tháng 3, 2018

Phạm Chí Dũng: Năm máu lửa

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
dự Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 73.

Không còn là dự cảm hay dự đoán vào cuối năm 2017, mà sự nghiệt ngã đã hóa thân vào năm 2018 một cách lộ hình rõ mồn một: Năm máu lửa.

Chưa đầy một tháng sau Tết Nguyên Đán 2018, đã nổi lên bốn sự kiện và vụ việc lớn trong “chính trị nội bộ”: đầu tiên là Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng được Tổng Bí thư Trọng đặc cách bổ nhiệm làm Thường trực Ban Bí thư và do đó đã vươn lên thành nhân vật “dưới một người, trên vạn người,” quyền lực chỉ sau tổng bí thư; 3 ngày sau đó là chính Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, thay mặt Tổng Bí Thư Trọng, chỉ đạo xử lý vụ “Mobifone mua AVG”; và cũng chỉ 3 ngày sau là vụ bắt tướng công an Nguyễn Thanh Hóa, chính thức mở màn chiến dịch “cải tổ Bộ Công an.” Cuối cùng nhưng còn lâu mới kết thúc, đó là phiên xử “tập hai Đinh La Thăng” - vụ 800 tỷ của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã không cánh mà bay ở Ngân hàng Đại Dương.

Viễn Đông/VOA: Vì sao tàu sân bay Mỹ tập trận ở Biển Đông sau khi rời VN?

USS Carl Vinson tại vùng biển Thái Bình Dương hồi đầu năm nay.

Một sĩ quan hải quân Hoa Kỳ cho VOA Việt Ngữ biết rằng việc tàu sân bay USS Carl Vinson tập trận với hải quân Nhật ở Biển Đông ít lâu sau khi rời Việt Nam để “thể hiện cam kết với các đồng minh và đối tác”.

Thiếu tá Tim Hawkins, quân nhân phụ trách truyền thông trên tàu USS Carl Vinson, cho biết rằng hàng không mẫu hạm này tiến hành các cuộc diễn tập chung với các tàu của hải quân Nhật hôm 11/3 khi lực lượng của đôi bên cùng quá cảnh ở Biển Đông.

“Cuộc diễn tập cho thấy cam kết hợp tác của chúng tôi với các đồng minh và đối tác ở khu vực. Một trong các khu trục hạm của chúng tôi, USS Michael Murphy, tiến hành một cuộc diễn tập tránh nhau với tàu chiến FNS Vendémiaire của Pháp hồi tháng Một và tháng Hai. Carl Vinson từng phối hợp với Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật năm ngoái, và năm nay chúng tôi lại thực hiện như vậy”, sĩ quan hải quân Mỹ nói.

Ngô Nhân Dụng: Trận chiến mậu dịch Trung-Mỹ mở mànTòa Bạch Ốc sẽ đưa ra danh sách một số hàng hóa để tăng thuế nhập cảng, từ Trung Quốc vào Mỹ. Lúc đầu, việc đánh thuế nhắm giảm bớt $100 tỷ trong số gần $400 tỷ thâm thủng mậu dịch của Mỹ. Con số đó quá lớn; dù có muốn Bắc Kinh cũng không thể nào làm nếu không muốn gây xáo trộn lớn. Cho nên bây giờ Mỹ chỉ đánh thuế trên $60 tỷ hàng nhập mà thôi.

Ngay sau đó, một nhóm các công ty Mỹ đã ký tên yêu cầu chính phủ Mỹ hãy khoan khoan. Họ đề nghị hãy dành thời giờ tham khảo các xí nghiệp và các chuyên gia xem các hậu quả trên đời sống kinh tế Mỹ. Đứng đầu trong danh sách các công ty ký tên là những xí nghiệp quốc tế lớn nhất hiện nay: Apple, Alphabet (Google), IBM , Nike và Walmart. Ông Dean Garfield là người xướng suất bức thư trên, đại diện cho hội đồng các công ty kỹ thuật, giải thích rằng họ biết việc tăng thuế nhập cảng không công hiệu, không giúp giảm bớt số khiếm hụt mậu dịch. Ngược lại, tăng thuế có thể gây tai hại cho “việc buôn bán” của cả hai bên.

Tr.N: Dân Trung Quốc được ‘tự do’ lái xe vào Quảng Ninh

Nhà cầm quyền CSVN đồng ý cho tỉnh Quảng Ninh “thí điểm” 
để khách du lịch Trung Quốc tự lái xe hơi vào thành phố Hạ Long. 
(Hình: Báo Thanh Niên)

Văn Phòng Chính Phủ CSVN ra văn bản thông báo, ông Phạm Bình Minh, phó thủ tướng cho phép khách du lịch Trung Quốc được tự do lái xe du lịch vào tận thành phố Hạ Long.

Xác nhận với báo Thanh Niên,  ngày 19 Tháng Ba, ông Vũ Văn Hợp, chánh văn phòng ủy ban tỉnh Quảng Ninh, cho biết đã nhận được văn bản của Văn Phòng Chính Phủ gửi các bộ, ngành và ủy ban tỉnh Quảng Ninh về việc “cho phép xe du lịch tự lái Trung Quốc đi qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái vào đến thành phố Hạ Long.”