Thứ Năm, 15 tháng 2, 2018

Trọng Nghĩa: Tổng thống Mỹ và chủ tịch nước Việt Nam điện đàm nhân dịp Tết

Ảnh minh họa: Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng, ngày 28/01/2017.
REUTERS/Jonathan Ernst/File Photo

Vào lúc Việt Nam đang chuẩn bị đón Tết truyền thống, tổng thống Mỹ Donald Trump và chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang đã có cuộc nói chuyện qua điện thoại ngày hôm qua, 14/02/2018. Phía Mỹ đã loan báo ngắn gọn về nội dung chính trị, kinh tế của cuộc điện đàm, trong lúc phía Việt Nam ghi nhận lời chúc Tết của tổng thống Mỹ gởi người Việt Nam.

Trong một thông cáo báo chí đề ngày 14/02, Nhà Trắng đã nói ngắn gọn rằng : « Tổng thống Donald J. Trump vào hôm nay đã nói chuyện với chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang để tái khẳng định quyết tâm chung của hai nước trong việc tăng cường Quan Hệ Đối Tác Toàn Diện Mỹ-Việt ».


Tiếp theo đó, bản thông cáo nêu bật các lãnh vực mà hai bên đã thảo luận, trước hết là « môi trường an ninh trong khu vực và quan hệ quốc phòng song phương đang phát triển giữa hai nước, trong đó có chuyến thăm sắp tới của hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson đến Đà Nẵng vào tháng 3 ».

Bên cạnh đó, dĩ nhiên tổng thống Mỹ cũng nhắc nhở Việt Nam về các « vấn đề thương mại » với yêu cầu là mậu dịch song phương phải được tăng cường và mở rộng theo hướng « công bằng » và « có đi có lại ».

Báo chí Việt Nam hôm nay cũng nhất loạt đưa tin về cuộc điện đàm giữa hai ông Donald Trump và Trần Đại Quang, nhưng trích dẫn thông cáo của bộ Ngoại Giao Việt Nam, cho biết thêm nhiều chi tiết, trong đó có sự kiện tổng thống Mỹ đã chúc Tết Việt Nam.

Ngoài các vấn đề song phương, theo tin từ báo chí Việt Nam, hai nhà lãnh đạo Việt-Mỹ cũng « trao đổi về tình hình khu vực và quốc tế, trong đó có khẳng định lại lập trường của hai bên về vấn đề Biển Đông… ». Tuy nhiên không thấy nhắc đến nội dung chuyến thăm được dự trù của hàng không mẫu hạm Mỹ Carl Vinson, ghé Đà Nẵng vào tháng Ba sắp tới như trong thông cáo báo chí của Nhà Trắng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét