Thứ Ba, 6 tháng 2, 2018

T.N.: Mỹ kêu gọi CSVN thả tù nhân lương tâm

Bác Sĩ Hồ Văn Hải ra tòa và bị kết án 
4 năm tù hôm 1 Tháng Hai, 2018. (Hình: Tuổi Trẻ)

Tòa Ðại Sứ Mỹ ở Hà Nội ra một bản thông cáo kêu gọi nhà cầm quyền CSVN trả tự do tức khắc cho những người mới bị kết án tù cũng như những người tù nhân lương tâm khác đang bị giam giữ.

“Hoa Kỳ hậu thuẫn quyền tự do phát biểu ý kiến của người dân. Chúng tôi quan ngại các trường hợp bị kết án mới đây như Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Ðiển, Trần Hoàng Phúc và Hồ Văn Hải dựa theo những cáo buộc mơ hồ ‘Tuyên truyền chống nhà nước.’”


Bản tuyên bố ngày 2 Tháng Hai, 2018, của Tòa Ðại Sứ Mỹ viết như vậy một ngày sau khi Bác Sĩ Hồ Văn Hải, thường được biết với bút danh Hồ Hải trên Facebook và blog, bị kết án 4 năm tù sau hơn một năm bị giam cầm tại Sài Gòn.

“Chúng tôi kêu gọi Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho các cá nhân vừa kể cũng như các tù nhân lương tâm khác. Ðồng thời cho phép tất cả các cá nhân tại Việt Nam được phát biểu quan điểm chính trị một cách ôn hòa mà không sợ bị trù dập,” bản thông cáo của Tòa Ðại Sứ Mỹ viết.

Bác Sĩ Hồ Hải bị đưa ra tòa án để bị kết án tù 4 năm cộng thêm 2 năm quản chế trong một phiên tòa không hề được thông báo và ông cũng không có luật sư bào chữa vì bị vu cho tội “Tuyên truyền chống nhà nước” qua các bài viết phổ biến trên Internet.

Tuy nhà cầm quyền CSVN công nhận người dân có đủ mọi thứ quyền tự do căn bản từ tự do báo chí, tự do phát biểu, tự do hội họp, lập hội nhưng lại xiết quyền của người dân bằng những điều luật mơ hồ, giải thích kiểu nào cũng được để có thế bắt giữ, bỏ tù bất cứ ai thấy có vẻ nguy hiểm cho chế độ.

Trước Bác Sĩ Hồ Hải, ngay trong Tháng Giêng, 2018, tòa án đã kết án tù 4 tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo tại tỉnh An Giang và 3 người vận động dân chủ, nhân quyền tại Hà Nội.

Tại Hà Nội, ngày 31 Tháng Giêng, 2018, thanh niên 24 tuổi Trần Hoàng Phúc bị kết án 6 năm tù, 4 năm quản chế; ông Nguyễn Văn Ðiển bị kết án 6 năm 6 tháng tù giam và 4 năm quản chế; ông Vũ Quang Thuận bị tuyên 8 năm tù giam và 5 năm quản chế. Tất cả đều bị quy chụp cho tội “Tàng trữ tài liệu, làm, đăng tải các video có nội dung tuyên truyền chống nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam trên mạng Internet,” theo điều 88 Bộ Luật Hình Sự Việt Nam.

Phê phán các chính sách phản dân chủ, lừa bịp người dân của chế độ, vạch trần tội ác của Hồ Chí Minh, vận động dân chủ hóa đất nước là những thứ đại kỵ cho sự tồn tại của đảng CSVN.

Theo lời tường thuật của Luật Sư Hà Huy Sơn về phiên tòa xử Trần Hoàng Phúc, Nguyễn Văn Ðiển, Vũ Quang Thuận, các nạn nhân của chế độ cũng như luật sư của họ đòi tòa án trưng ra các bằng chứng để kết tội đều bị bác bỏ, lấy cớ “không đủ cơ sở vật chất.” Họ vẫn bị kết án dù “bị cáo” sẵn sàng bỏ tiền ra mua sắm thiết bị giúp tòa có cơ hội nghe nhìn các chứng cứ cụ thể để xét xử công bằng hơn.

Một tuần trước phiên tòa vừa kể ở Hà Nội, ngày 24 Tháng Giêng, 2018, 4 tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo gồm hai cha con ông Vương Văn Thả, Vương Thanh Thuận, hai anh em song sinh Nguyễn Nhật Trường và Nguyễn Văn Thượng, đã bị kết án tù với cáo buộc tội: “Tuyên truyền chống nhà nước…”

Họ bị đưa ra tòa cũng không có các luật sư biện hộ. Ông Thả, 49 tuổi, bị kết án 12 năm tù giam, 3 năm quản chế. Vương Thanh Thuận bị kêu án 7 năm tù giam và 3 năm quản chế. Nguyễn Nhật Trường và Nguyễn Văn Thượng , 33 tuổi, bị 6 năm tù giam và 3 năm quản chế.

Chính phủ Mỹ, các chính phủ liên Âu, các tổ chức nhân quyền quốc tế thường xuyên tố cáo chế độ Hà Nội vi phạm các quyền tự do căn bản của người dân theo Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị mà chế độ đặt bút ký công nhận nhưng không thi hành.

Các lời lên án, phê phán nhà cầm quyền CSVN về nhân quyền thường không có tác dụng trừ phi áp lực liên quan đến mối lợi vật chất.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét