Home

THƯ NGỎ

Thứ Tư, 21 tháng 2, 2018

Hà Tường Cát/Người Việt: Nhật báo Los Angeles Times thời cách mạng thông tin

Bác Sĩ tỷ phú Patrick Soon-Chiong, 
tân chủ nhân nhật báo Los Angeles Times. (Hình:Getty Images)

Sau hơn một thập niên thuộc quyền sở hữu của một công ty ngoài vùng Nam California, nhật báo Los Angeles Times lại trở về với chủ nhân là cư dân thành phố Los Angeles. Những biến chuyển trong nội bộ các tờ báo từ những năm gần đây là thể hiện sự khó khăn phức tạp của ngành báo in vì thu nhập suy giảm ở thời đại cách mạng kỹ thuật thông tin.

Hôm 8 Tháng Hai, công ty mẹ Tronc Inc. đã thỏa thuận bán hai tờ báo lớn ở Nam California, nhật báo Los Angeles Times và San Diego Union-Tribune, với giá tiền $500 triệu cho Bác Sĩ Patrick Soon-Shiong, di dân gốc Trung Hoa, sinh tại Nam Phi. Thỏa thuận với Nant Capital, công ty đầu tư tư nhân của Bác Sĩ Soon-Shion, cũng bao gồm những báo nhỏ hơn thuộc nhóm Caliornia News Group. Thương vụ dự trù sẽ hoàn tất trong ít tuần lễ tới.


Patrick Soon-Shiong sinh năm 1952 tại Port Elizabeth, Nam Phi, con một y sĩ Đông Y. Bố mẹ ông là dân Quảng Đông, rời bỏ Trung Quốc trong thời kỳ Thế Chiến II. Thời gian những năm 1970, Nam Phi còn theo chính sách phân biệt chủng tộc và Soon-Shiong chỉ được nhận vào nội trú tại bệnh viện đa khoa Johannesburg nhờ tốt nghiệp đại học y khoa Witwatersrand với thứ hạng cao. Sau đó ông rời khỏi Nam Phi đi Canada, tốt nghiệp bác sĩ đại học y khoa British Columbia. Năm 1983, Soon-Shiong qua Mỹ thực tập về giải phẫu, chuyên khoa cấy-ghép, ở đại học UCLA và làm việc tại đây cho đến năm 1991.

Tạp chí tài chính Forbes ước lượng tài sản của Patrick Soon-Shiong khoảng $8 tỷ bằng thành công trong lãnh vực kinh doanh chuyên môn về y khoa và dịch vụ y tế. Ông có một phần chứng khoán ở đội bóng rổ Los Angeles Lakers. Tuy nhiên Soon-Shiong không nổi danh bằng các tỷ phú khác ở Nam Calfornia như David Geffen hay Eli Broad, những người cũng đã có ý định mua tờ LA Times. Ông ủng hộ cho ban tranh cử của bà Hillary Clinton nhưng cũng đã gặp tổng thống tân cử Donald Trump.

Hai năm trước, Bác Sĩ Soon-Shiong trở thành một cổ đông chính và phó chủ tịch Tronc Inc. trong nỗ lực ngăn chặn ý định sáp nhập công ty này vào Gannett Company Inc., chủ quản tờ báo toàn quốc USA Today và rất nhiều tờ báo địa phương khác như The Arizona Republic ở Phoenix, Arizona; The Indianapolis Star, The Cincinnati Enquirer , The Detroit Free Press,… Nhưng mối quan hệ của ông với Michael W. Ferro Jr, chủ tịch Tronc, nhanh chóng xấu đi và ông bị đẩy ra khỏi hội đồng quản trị năm ngoái.

Los Angeles Times ra đời từ 1881, trong 120 năm luôn luôn thuộc sở hữu của một gia đình thuộc dòng họ Chandler. Đến hậu bán thế kỷ 20, ban điều hành ở thế hệ thứ tư của dòng họ này mở rộng hoạt động ra lãnh vực toàn quốc và quốc tế, Los Angeles Tines phát triển mạnh và là tờ báo đứng hàng thứ tư nước Mỹ về số phát hành mỗi ngày. Các ký giả của Los Angeles Times đoạt 44 giải báo chí Pulitzer, hơn bất cứ tờ báo Mỹ nào khác. Nhưng tờ báo phải phấn đấu vất vả cũng như những tờ báo khác trên toàn quốc vì mất sức lực và vị trí quan trọng về văn hóa.

Năm 2000, gia đình Chandler bán tờ báo cho Tribune Publishing Company ở Chicago, Illinois (sau này thành Tronc Inc, có nghĩa là Tribune Online). Tronc nắm giữ Chicago Tribune, the Los Angeles Times, The San Diego Union-Tribune, New York Daily News, Orlando Sentinel, The Baltimore Sun cùng những báo địa phương khác tổng cộng 14 tờ, là công ty xuất bản báo chí đứng hàng thứ ba ở Mỹ sau Gannett và The McClatchy Company.

Những năm gần đây, bên trong nội bộ tờ Los Angeles Times có nhiều va chạm căng thẳng giữa ban điều hành và bộ phận chủ biên. Đồng thời giới tài chính Wall Street càng ngày càng không còn chuộng báo in nữa vì thu nhập quảng cáo sút giảm mạnh do chuyển qua Facebook, Google, Snapchat và những trang mạng khác.

Michael W. Ferro Jr là chủ tịch và cổ đông giữ nhiều cổ phần nhất của Tronc từ hai năm nay. Tham vọng cải tổ đưa tờ báo lên vị trí toàn quốc và quốc tế không thành công dù năm ngoái Tronc phải thay thế cả chủ nhiệm và chủ bút nhưng quan hệ giữa ban giám đốc với ban biên tập cùng các ký giả trở nên căng thẳng, thu nhập yếu kém. Với nhu cầu trả nợ cũng như chấn chỉnh cho tờ báo tồn tại, Ferro mau chóng và bất ngờ thỏa thuận bán tờ báo cho Soon-Shiong.

Bằng số tiền $500 triệu, Tronc có thể trả nợ và tăng cường chiến lược kỹ thuật số cho những tờ báo lớn còn lại bao gồm Chicago Tribune, Orlando Sentinel, South Florida Sun-Sentinel, Baltimore Sun và New York Daily News.

Tổng Giám Đốc Justin Dearborn đưa ra bản tuyên bố nói rằng: “Chúng tôi hài lòng với việc chuyển quyền lãnh đạo Los Angeles Times và San Diego Union-Tribune cho sở hữu địa phương. Tin tưởng rằng sự ưu tú báo chí ở Nam California sẽ còn tiếp tục lâu dài trong tương lai.”

Ban Chấp Hành Hội Đồng Nghiệp Los Angeles Times đưa ra thông cáo nói là hy vọng “chủ nhân ở địa phương sẽ giúp chúng tôi duy trì tờ báo làm người bảo vệ cộng đồng chúng ta và tiếng nói của miền Tây Mỹ.”

Soon-Shiong là tỷ phú sau cùng đã bỏ tiền ra cứu cho một tờ báo tồn tại. Jeff Bezos, người sáng lập Amazon, mua tờ Washngton Post năm 2013. Cùng năm JohnHenry chủ nhân đội bóng chày Red Sox mua tờ Boston Globe. Năm 2014, tỷ phú Glen Taylor chủ nhân đội bóng rổ Timberwolves mua tờ Minneapolis Star-Tribune.

Thật ra tương lai của tờ Los Angeles Times sẽ ra sao. Bác Sĩ Soon-Shiong chưa quyết định chọn người nào làm chủ nhiệm. Russell Goldsmith, tổng giám đốc ngân hàng Los Angeles City National Bank và chủ tịch Liên Minh Kinh Tế và Việc Làm ở Los Angeles nói là hy vọng Bác Sĩ Soon-Shiong sẽ bỏ thêm tiền đầu tư cho tờ báo để tăng gia nhân sự chất lượng hầu thu hút thêm độc giả.

Tờ San Diego Union-Tribune sắp kỷ niệm năm thứ 150 do gia đình Copley sở hữu cho đến khi bán cho Platinum Equity, một công ty đầu tư ở Los Angeles, năm 2009. Tới năm 2012, tờ báo lại đổi chủ và ba năm sau bán xuất bản cho Tribune Publishing (Tronc). Thời gia đình Copley làm chủ, tờ San Diego Union-Tribune có 2,000 nhân viên, hiện nay chỉ còn 260. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét