Thứ Ba, 23 tháng 1, 2018

TN/Người Việt: Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đến Hà Nội bàn chuyện Biển Đông

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis (phải) 
tại buổi đón tiếp bộ trưởng quốc phòng CSVN tại Ngũ Giác Đài 
hồi đầu Tháng Tám, 2017. (Hình: Getty Images)

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Jim Mattis sẽ đến Hà Nội thảo luận về vấn đề Biển Đông giữa những dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh ngày càng dùng sức mạnh quân sự ép các nước nhỏ ở khu vực.

“Chúng tôi (cũng như họ) đều chia sẻ Thái Bình Dương – một vùng biển được đặt tên theo sự thái bình. (Cho nên) chúng tôi mong muốn nó vẫn thái bình để tất cả các quốc gia cùng sử dụng và sinh sống trong thịnh vượng.”

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Jim Mattis nói với báo chí trên chiếc phi cơ đưa ông từ Hoa Kỳ đi công du hai nước Á Châu, Indonesia và Việt Nam, hai nước đang có tranh chấp chủ quyền biển đảo với Trung Quốc, đặc biệt là Việt Nam.

Ông Mattis đến thủ đô Jakarta vào buổi chiều tối hôm Thứ Hai, 22 Tháng Giêng, 2018, rồi ngày hôm sau ông sẽ đến gặp và thảo luận với cả Tổng Thống Joko Widodo và Bộ Trưởng Quốc Phòng Ryamizard Ryacudu về các vấn đề hợp tác trên biển.

Indonesia là một nước “vạn đảo” kéo dài từ Thái Bình Dương sang Ấn Độ Dương. Tuy nằm tuốt cực Nam ôm lấy Biển Đông, Indonesia cũng phải đối phó với cả cái vạch “lưỡi bò” vòng vèo tới xứ sở của họ. Cũng đã có một vài lần tàu tuần của Indonesia đối diện với sự xâm phạm của tàu tuần Trung Quốc nên Indonesia đã phải tăng cường khả năng hải quân để đối phó.

Sau đó, ông Mattis đến Việt Nam vào các ngày 25 và 26 Tháng Giêng, 2018, gặp Bộ Trưởng Quốc Phòng Ngô Xuân Lịch “thảo luận về tự do hải hành trên Biển Đông,” một khu việc hiện Trung Quôc đang gia tăng lấn chiếm những năm gần đây, biến những đảo nhỏ hoặc những bãi đá ngầm thanh những căn cứ quân sự khổng lồ, theo bản tin hãng thông tấn AFP.

Khu trục hạm USS Hopper đi vào bên trong phạm vi 12 hải lý 
của bãi đá ngầm Scarborough Shoal, nơi tranh chấp chủ quyền 
giữa Trung Quốc và Philippines, hồi tuần qua. (Hình: Wikipedia)

Hãng thông tấn AFP nói Washington hy vọng trình bày cách tiếp cận vấn đề trái ngược với chủ trương bá quyền bành trướng của Bắc Kinh nhìn qua các hành động bồi đắp đảo nhân tạo ở Trường Sa, mở rộng các đảo nhỏ ờ Hoàng Sa, tương tự như Nga cướp một phần đất của Georgia và Ukraine.

“Điều tôi muốn nhấn mạnh là chúng tôi tôn trọng chủ quyền của các nước Á Châu. Chúng tôi tôn trọng lời tuyên bố chủ quyền cũng như các quyết định bảo vệ chủ quyền của họ. Chúng tôi không nghĩ bất cứ ai khác có thể bác bỏ các quyết định kinh tế, ngoại giao hay an ninh của họ,” ông Mattis nói.

Chuyến thăm viếng của ông Mattis diễn ra sau khi khu trục hạm USS Hopper của Hạm Đội 7 đi vào bên trong phạm vi 12 hải lý của bãi đá ngầm Scarborough shoal mà Philippine gọi là Panatag Shoal, Trung Quốc gọi là Huangyan dao (đảo Hoàng Nham), hôm Thứ Tư tuần trước.

Khu vực này xưa nay Philippines vẫn tuyên bố chủ quyền, ngư dân họ khai thác thủy sản suốt bao đời qua nhưng Bắc Kinh lấy cái vạch “lưỡi bò” tưởng tượng ra để tuyên bố chủ quyền, đuổi ngư dân cũng như tàu tuần của Philippines.

Hôm Thứ Hai, 22 Tháng Giêng, 2018, cả phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng và Bộ Ngoại Giao Trung Quốc đều lớn tiếng la lối, đe dọa Bắc Kinh sẽ tăng tốc quân sự hóa các đảo trên Biển Ðông để đối phó với hành động của Mỹ họ gọi là “xâm phạm chủ quyền lãnh thổ.”

Căn cứ trên luật hàng hải quốc tế, Hoa Kỳ coi những vùng biển bị Trung Quốc cưỡng chiếm làm đảo nhân tạo hoặc tuyên bố chủ quyền ngang ngược, là những khu vực tự do hải hành và bay ngang qua, bất chấp những đe dọa của Bắc Kinh.

Trong khi ông Mattis sắp đến Hà Nội, tuần qua, tạp chí an ninh quốc phòng quốc tế Jane’s đưa tin chính phủ Mỹ đang muốn bán lại hàng trăm chiếc trực thăng võ trang Super Cobra AH-1W phần lớn thuộc lực lượng Thủy Quân Lục Chiến. TQLC Chiến Mỹ sẽ thay thế Super Cobra AH-1W bằng lớp trực thăng võ trang AH-1Z Viper tối tân hơn.

Theo Jane’s, chính phủ Mỹ sẽ tổ chức một buổi chào hàng vào ngày Thứ Tư,  24 Tháng Giêng, 2018, cho những ai quan tâm, ngày ông Mattis từ Indonesia bay sang Việt Nam. Ông Mattis có đem chuyện bán máy bay AH-1W và máy bay tuần tra biển săn tàu ngầm Orion P-3 thảo luận ở Hà Nội hay không, chưa thấy có tin gì dù Hà Nội đã từng gửi một phái đoàn sang Hawaii xem biểu diễn bay thử.

Khi đến Hà Nội thăm viếng chính thức sau khi tham dự APEC tại Đà Nẵng hồi Tháng Mười Một năm ngoái, Tổng Thống Donald Trump đã kêu gọi Việt Nam mua các loại vũ khí tối tân của Mỹ, kể cả hỏa tiễn, để làm giảm thâm thủng mậu dịch ngày càng tăng cao, gây bất lợi cho nước Mỹ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét