Thứ Năm, 4 tháng 1, 2018

Cổ-Lũy: ‘Special Counsel’: Điều tra Trump-Putin đi tới gia đình Trump


Cuối Tháng Mười “Công Tố Viên Đặc Nhiệm/Special Counsel” Robert Mueller, cựu giám đốc FBI hai đời tổng thống, truy tố bốn nhân vật quan trọng trong mặt trận tranh cử Trump. Họ bị xem là có liên hệ chặt chẽ với chính quyền Vladimir Putin – đã bị 17 cơ quan an ninh, tình báo Mỹ chính thức xem là xen vào bầu cử 2016 với mục tiêu lũng đoạn cơ cấu dân chủ Mỹ, triệt hạ đối thủ Hillary Clinton, và giúp ông Trump làm tổng thống.

Ông Mueller, có tiếng nghiêm túc, vô tư, ráo riết, trong vòng nửa năm đã theo cách điều tra quen thuộc: bị cáo dễ buộc tội nhất bị áp lực để phải hợp tác và cung cấp những tin tức, bằng chứng cần thiết đưa đến buộc tội các nhân vật chính. Ông Mueller sẽ cho những người này nhẹ tội; kẻ không hợp tác sẽ bị án tù. Cố Vấn Michael Flynn cùng George Papadopoulos đã ra tòa, nhận tội và hợp tác với FBI. Hai người đứng đầu tranh cử, Paul Manafort và Rick Gates, bị truy tố và sẽ ra tòa Tháng Năm.


Ông Mueller rất kín đáo, nhưng giới truyền thông và tình báo đã ghi nhận “collusion/thông đồng” giữa Trump-Putin dựa trên quyền lợi hỗ tương: ông Trump muốn làm tổng thống dù không có “khả năng, tư cách/capacity” và ủng hộ của đa số Cộng Hòa; ông cũng luôn cần tiền để “làm ăn lớn.” Ông Putin có tham vọng lũng đoạn chính trị Mỹ; ông rất cần Washington bỏ những “trừng phạt/sanction” kinh tế để giúp ông cùng nhóm tỷ phú Nga đục đẽo tài sản quốc gia và “rửa tiền” ngoài nước.

Điều rất lạ: từ tranh cử tới nay ông Trump luôn hung hăng chê bai, thóa mạ từ Giáo Hoàng tới Tổng Thống Obama, những người tranh cử chống mình, và cả người dân thường ông không ưa. Nhưng ông lại vô cùng trân trọng, nể vì Putin. Phía Nga ám chỉ ông đã bị Putin “hủ hóa” với bằng chứng sa ngã tình dục cuối 2013, khi ông tới Moscow tổ chức hoa hậu quốc tế và vận động xây Trump Hotel. Giới truyền thông lại nhấn mạnh “hủ hóa” về tiền bạc từ Nga ra.

Bài trước về con rể Jared Kushner ghi nhận: Ngày 9 Tháng Sáu, 2016, ở ngay bản doanh Trump Tower, chủ tịch Manafort, Kushner và Trump Jr. (con) gặp Công Tố Viên Natalia Veselnitskaya với những “tài liệu rất có lợi cho ông Trump… nhằm buộc tội Clinton.”

Theo nhật báo uy tín New York Times, bà này làm cho ông Yuri Chaika, đứng đầu Công Tố Viện của Putin; bà mang theo tài liệu giống như tài liệu Chaika gửi cho một dân cử Mỹ trước đây. Ba bố con Trump về sau nói bà này không quan trọng, và những gặp gỡ cùng điện đàm Trump-Putin tiếp đó chỉ bàn chuyện “cho phép con nuôi Nga qua Mỹ” – nghe rất cảm động, nhưng “lòi đuôi” khai gian, vì đây là điều kiện Putin luôn đưa ra làm áp lực đòi bãi bỏ những “trừng phạt/sanction” kinh tế từ ông Obama.

“Cơn ác mộng của ông Trump” đang thành sự thật

Ngoài Kushner, ông Mueller cũng xoắn vào Trump Jr., nhân vật quan trọng, mật thiết nhất với ông Trump trong thời tranh cử và chuyển tiếp (sau cầm đầu Trump Organization, nên không được làm trong chính quyền).

Giữa Tháng Sáu, 2015, ông Trump tuyên bố tranh cử tổng thống; theo tình báo Mỹ và đài CNN, suốt mùa Hè những tin tặc liên hệ với An Ninh Liên Bang Nga (FSB) xâm nhập hệ thống computer Trung Ương đảng Dân Chủ. Cuối Hè, “Cố Vấn Cao Cấp” cho Trump Felix Sater (gốc Nga, với tiền án gian lận chứng khoán và rửa tiền) móc nối Trump Organization vào dự án địa ốc ở Moscow, ngân hàng Nga VSB có tên trong danh sách “sanction,” không được làm ăn với Mỹ, tài trợ.

Ông Trump ký “thư hợp tác” với VSB. Ngày 9 Tháng Mười Một, Sater điện thư cho Luật Sư Michael Cohen (phó chủ tịch địa ốc, Trump Organization) về cắt băng khánh thành dự án cùng với Putin, và hứa “Tôi sẽ đưa Putin vào đây và Donald sẽ là tổng thống.” Sater cũng đưa cô Ivanka và Trump Jr. qua Nga; Ivanka được ngồi bàn làm việc của Putin. Hai con không phủ nhận việc này, nhưng ông Trump “không nhớ Sater” dù ở chung Trump Tower và làm chung nhiều dự án hơn mười năm.

Một tháng sau, Michael Flynn, người ủng hộ Trump sớm và sau thành Cố Vấn An Ninh Quốc Gia (24 ngày, rồi bị đuổi) của tổng thống, tới Moscow ngồi cạnh Putin ở bàn tiệc. Sater, Cohen và Flynn từng gửi tới Trump “Kế Hoạch Hòa Bình Ukraine” có lợi cho Putin. Sau đó liên hệ gia tăng giữa Flynn và Đại Sứ Nga Sergei Kislyak qua những điện thư tình báo Mỹ lấy được. Tình báo Anh cũng cho biết nhiều liên hệ giữa Nga và người làm việc cho Trump.

Đầu 2016, Cohen điện thư cho Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Putin, nhờ thúc đẩy dự án Moscow và “sắp xếp gặp gỡ với các nhân vật thẩm quyền.” Cuối tháng, Rob Goldstone, người Anh làm việc cho tỷ phú địa ốc Nga Aras Agalarov (bỏ $20 triệu giấy phép cho ông Trump tổ chức hoa hậu), điện thư cho Trump Jr. về liên hệ với giám đốc Konstantin Sidorkov của Agalarov.

Cuối Tháng Ba, Manafort được chọn làm chủ tịch mặt trận tranh cử. Ông làm lóp-bi cho Oleg Deripaska, một “đồng mình làm ăn” của Putin, và đưa ra kế hoạch “có thể rất lợi ích cho chính quyền Putin.” Ông cũng lóp-bi cho chính quyền Viktor Yanukovich thân Nga sau này phải bỏ Ukraine qua Nga. Ngày cuối Tháng Ba, Trump, Papadopoulos và Thượng Nghị Sĩ Jeff Sessions họp bàn về gặp mặt Putin.

Tháng Tư tin tặc Nga liên hệ với Bộ Chỉ Huy Tình Báo Nga (GRU) lại đột nhập Trung Ương đảng Dân Chủ. Ngày 11 Tháng Tư, Manafort điện thư cho phụ tá lâu năm Konstantin Kilimnik để chắc chắn là “chiến dịch của Deripaska” đã thấy chuyện truyền thông nói về ông, và đặt câu hỏi khó hiểu, “Dùng thế nào để chúng tôi có toàn thể?”

Một tuần sau, Papadopoulos được giới thiệu với nhân vật liên hệ ở Bộ Ngoại Giao Nga; hai người bắt đầu nói chuyện đều đặn với nhau nhằm giàn xếp gặp mặt Trump-Putin. Papadopoulos được biết Nga “có hàng nghìn điện thư về Clinton.” Cuối Tháng Tư, Kushner và Sessions gặp gỡ Đại Sứ Kislyak trước diễn văn về ngoại giao của ông Trump ở Mayflower Hotel, Washington; sau này hai người đều chối không gặp Kislyak.

Tháng Năm, hai người ủng hộ Trump gửi điện thư “Liên Hệ với Điện Kremlin” và “Ngõ Sau Tới Nga” xếp đặt gặp gỡ giữa nhân viên tranh cử với nhân vật Nga Alexander Torshin. Kushner gạt bỏ “Ngõ Sau,” nhưng Trump Jr. và Torshin ăn tối với nhau ở Louisville, Kentucky. Năm ngày sau ông Trump được nêu danh đại diện Cộng Hòa tranh cử. Sau đó, Goldstone điện thư cho Trump Jr. về Công Tố Viên Veselnitskaya “hứa cung cấp (tỷ phú) Aras Agalarov một số tài liệu và tin tức có thể buộc tội Clinton… rõ ràng tin tức cao cấp và nhạy cảm, nhưng đây (mới) là một phần ủng hộ của chính quyền Nga cho ông Trump.” Jump Jr. trả lời, “Tôi thích lắm, nhất là cuối Hè.”

Đầu Tháng Sáu, ông Trump chính thức thành ứng viên Cộng Hòa; Trump Jr. và Goldstone hoàn tất chi tiết gặp mặt. Ông Trump hứa “đọc diễn văn lớn… bàn luận mọi thứ về Clinton.” Sau đó Trump Jr., Kushner và Manafort chính thức họp mặt với phái đoàn Veselnitskaya như nói trên; Kushner lại giấu chuyện này trên mẫu khai an ninh để làm việc cho chính quyền; Trump Jr. khai “tin tức về Clinton” chỉ là bề ngoài.

Trên đài NBC, Veselnitskaya xác nhận gặp mặt bàn chuyện bỏ “sanction.” Ông Trump “khai hộ” cho Jr. khác hẳn ba người. Ba bố con đã phạm tội “khai gian” và “ngăn cản thực thi công lý/obstruction of justice” – giới luật gia thường nói “tội ác không nguy hiểm bằng việc che giấu.”

FBI đã thu 400,000 “tài liệu” về Manafort, gồm tin tức về ông Trump và tiền bạc từ Nga. Hàng chục nghìn được thu thập từ Kushner và Trump Jr., gồm những đi lại với Nga. Dựa vào những tài liệu trên, bộ trưởng tư pháp tiểu bang New York, Delaware và Washington, DC, cũng sửa soạn truy tố gia đình Trump. Năm mới, hai cậu con sẽ bị ra tòa với thảm kịch: khai gian vào tù – hay tố cáo bố?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét