Thứ Sáu, 15 tháng 12, 2017

T.K./Người Việt: ‘Chỉ đạo họp chính phủ,’ Nguyễn Phú Trọng công khai nắm trọn quyền lực

Ông Nguyễn Phú Trọng. (Hình: Getty Images)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Lâu nay, việc đảng CSVN nghiễm nhiên chiếm quyền lãnh đạo cả chính phủ, Quốc Hội, chỉ đạo hệ thống tòa án thì ai cũng biết nhưng việc này không được thể hiện công khai.

Tuy nhiên, báo Pháp Luật hôm 14 Tháng Mười Hai có bài tường thuật khá “lạ”: “Cuộc họp trực tuyến của tập thể chính phủ với các tỉnh, thành vào cuối Tháng Mười Hai, Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng sẽ dự, phát biểu chỉ đạo. Có thể nói đây là việc chưa có tiền lệ trước nay.”


Tờ báo nói, “Từ trước tới giờ, tổng bí thư mới chỉ xuất hiện tại các kỳ họp của Quốc Hội. [Ông Trọng] có mặt không chỉ để thực hiện nhiệm vụ là đại biểu Quốc Hội, mà còn thể hiện trách nhiệm và sự quan tâm của người đứng đầu đảng với hoạt động của cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất.”|

Chánh Văn Phòng Trung Ương Đảng Nguyễn Văn Nên được tờ báo dẫn lời: “Đây là thời điểm tròn hai năm sau đại hội đảng 12, cũng là bắt đầu năm bản lề quan trọng của nhiệm kỳ 5 năm nên tổng bí thư thấy cần có thông điệp gửi tới chính phủ cũng như lãnh đạo các địa phương. Việc phát triển kinh tế, xã hội là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị chứ không phải của riêng chính phủ. Và tại cuộc họp cuối năm này, không chỉ có chủ tịch ủy ban nhân dân mà cả bí thư, đứng đầu đảng bộ tỉnh, thành.”

Báo điện tử VTC News cùng ngày tường thuật rằng ông Mai Tiến Dũng, người phát ngôn chính phủ nói Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc “trân trọng mời Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng dự cuộc họp chính phủ” và rằng “chính phủ rất mong muốn nhận được những chỉ đạo của tổng bí thư để tạo ra sự chuyển biến, thay đổi trong các cơ quan nhà nước và toàn bộ hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương. Đó là việc hết sức ý nghĩa.”

Trước việc “chỉ đạo họp chính phủ,” ông Trọng đã được ghi nhận tư cách lãnh đạo đảng trong hai ngành công an và quân đội nên được cho là người duy nhất trong “tứ trụ” đang nắm quyền lực tuyệt đối ở Việt Nam. Việc ông toan tính nắm luôn chính phủ khiến dấy lên suy đoán về khả năng Hà Nội sẽ tiến tới “nhất thể hóa” ở cấp cao nhất của đảng chứ không còn là việc thể nghiệm ở vị trí bí thư và chủ tịch xã ở các địa phương.

Luật Sư Phùng Thanh Sơn ở Sài Gòn bình luận: “Chuyện ông Trọng công khai chỉ đạo chính phủ là chuyện lạ có thật. Nó phá vỡ mọi lý thuyết và lý luận về đảng lãnh đạo, đảng cầm quyền. Chỉ có thể là Việt Nam.”

Blogger Lý Xuân Phong tổng kết: “Ông Trọng hiện nay vừa là tổng bí thư – lãnh đạo toàn đảng, bí thư Quân Ủy Trung Ương – kiểm soát quân đội và tham gia vào Ban Thường Vụ Đảng Ủy Công An – chỉ đạo Bộ Công An, nay tiếp tục chỉ đạo chính phủ…?”

Từ Hà Nội, Luật Gia Nguyễn Đình Hà cho biết: “Nhằm thực hiện cái gọi là ‘đảng lãnh đạo, nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ’ của đảng, phiên họp chính phủ thường kỳ Tháng Mười Hai, ông Trọng sẽ có ý kiến chỉ đạo. Đây là một ví dụ sinh động về nhà nước pháp quyền xã nghĩa, thượng tôn pháp luật mang màu sắc Việt Nam và rất có ‘tính đảng.’”

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét