Thứ Sáu, 8 tháng 12, 2017

CỔ-LŨY: TỪ NAM CALIFORNIA “SPECIAL COUNSEL”: ĐIỀU TRA TRUMP-PUTIN ĐI VÀO GIAI ĐOẠN HAI


Tháng Mười “Công Tố Viên Đặc Nhiệm/Special Counsel” Robert Mueller, nguyên Giám Đốc FBI hai đời tổng thống, truy tố ba nhân vật quan trọng đầu tiên trong mặt trận tranh cử của ông Trump. Ba người này bị xem là có dính dáng, liên hệ chặt chẽ với chính quyền Vladimir Putin—cũng đã bị 17 cơ quan tình báo Mỹ chính thức xem là xen vào bầu cử 2016 với mục tiêu lũng đoạn cơ cấu dân chủ Mỹ, triệt hạ đối thủ Hillary Clinton, và giúp ông Trump lên làm tổng thống. Chính quyền Putin từ lâu đã có tiếng trực tiếp can thiệp vào những bầu cử ở Đông và Tây Âu, mới nhất là ở Pháp.
Ba bài trước cho thấy phương cách điều tra của FBI dưới quyền ông Mueller và nhóm luật sư cự phách với kiến thức và kinh nghiệm về các tội ác quốc tế, nhất là tội dính tới Nga và các nước chư hầu cũ. Theo đây, bị cáo dễ buộc tội nhất bị áp lực ngay để phải hợp tác và cung cấp những bằng chứng cần thiết đưa đến buộc tội các nhân vật chính. Ông Mueller sẽ cho những người này “nhẹ tội/plea deal;” kẻ không hợp tác sẽ nhận “búa tạ”—đây khuyến khích những nghi can khác “mở miệng.” Nói cách khác ông Mueller, có tiếng nghiêm túc, vô tư, ráo riết sẽ đi từ vòng ngoài, trước khi soắn tới trung tâm: gia đình và Tổng Thống Trump.
Ở giai đoạn đầu, ba nhân vật quan trọng sẽ được “plea deal” đúng luật pháp để đổi lấy những tin tức, bằng cớ về những đồng lõa khác. Cựu Cố Vấn Ngoại Giao George Papadopoulos đã nhận tội “khai gian” về liên hệ với Nga, hợp tác đeo máy nghe lén nghi can khác đổi lấy sáu tháng tù.Cựu Chủ Tịch Tranh Cử, Paul Manaford và phụ tá Rick Gates bị buộc12 tội nặng, gồm rửa tiền, đồng lõa phạm tội, gian lận thuế, lóp-bi không đăng ký. Mỗi người có thể bị cả chục năm tù, nhưng chưa nhận tội; ông Manafort phải đóng mười triệu tiền thế chân. Tội lớn nhất chưa kể: làm “môi giới” móc nối gia đình trump với Putin và các tỷ phú Nga. Ở tuổi gần 70, với tài sản cả trăm triệu, ông quen đời sống xa hoa và chắc sẽ không muốn ngồi tù.
Ông Mueller rất kín đáo, nhưng giới truyền thông và tình báo đã ghi nhận “collusion/thông đồng” giữa Trump-Putin dựa trên quyền lợi cá nhân hỗ tương: ông Trump muốn làm tổng thống dù không “khả năng và tư cách/capacity;” ông cũng luôn cần tiền để “làm ăn lớn.” Ông Putin có tham vọng lũng đoạn chính trị Mỹ; ông cũng muốn Mỹ bỏ những “trừng phạt/sanction” kinh tế để giúp ông cùng nhóm tỷ phú Nga đục đẽo tài sản quốc gia và “rửa tiền” ngoài nước. Điều rất lạ: từ tranh cử tới nay, ông Trump luôn hung hăng chê bai, thóa mạ từ Giáo Hoàng tới Tổng Thống Obama, những người tranh cử chống mình, và cả người dân thường ông không ưa. Nhưng ông lại vô cùng trân trọng, nể vì Putin và Do Thái (Israel). Phía Nga ám chỉ ông đã bị Putin “hủ hóa” với bằng chứng lỗi lầm tình dục năm 2013, khi ông tới Moscow tổ chức hoa hậu và vận động xây Trump Hotel. Giới truyền thông lại nhấn mạnh “hủ hóa” về tiền bạc từ Nga ra. Israel lúc nào cũng có thế lực lóp-bi vô địch hỗ trợ ở Washington—lý do chính “khủng bố” Hồi Giáo chống Mỹ. 
“CƠN ÁC MỘNG CỦA ÔNG TRUMPH” THÀNH SỰ THẬT 
Điều tra đợt hai gồm những nghi can gần cận với ông Trump nhất; hai người làm việc trực tiếp với ông ở Bạch Ốc gồm con rể Jared Kushner và cố vấn Michael Flynn. Người thứ ba, con trưởng Donald Trump Junior làm việc kín đáo hơn. Đáng chú ý là ông Flynn (và con, Michael Flynn Junior), nguyên Giám Đốc Tình Báo Quân Đội/DIA bị chính quyền Obama cho nghỉ việc. Một trong những người vận động sớm và hăng say cho ông Trump, ông chính thức làm Cố Vấn An Ninh Quốc Gia cho Tổng Thống Trump, và cũng bị sa thải sau 24 ngày với lý do “nói láo với Phó Tổng Thống.” Ông Trump rất đắc ý với ông Flynn và đã không nghe lời ông Obama khuyến cáo, “Đừng dùng tay này.”
Đầu tháng Mười-Hai, ông Flynn ra tòa nhận tội “cố ý và  biết rõ [mình] nói những điều giối trá, không có thật, và gian manh” với FBI về những đi lại với Đại Sứ Nga Sergei Kislyak một năm trước, sau khi ông Trump nêu danh ông làm Cố Vấn An Ninh Quốc Gia. Theo luật liên bang, đây là tội hình với tối đa năm năm tù và phạt vạ 250 chục nghìn. Ông Flynn cũng nhận “plea deal” hợp tác với “Special Counsel” để được giảm tội và điều tra những nghi can quan trọng khác, kể cả ông Kushner, Trump Junior, Trump, Pence và nhiều người nữa. Đây chỉ mới là một tội nhẹ; hai tội nặng nề hơn: trong thời gian vận động rồi làm việc mật thiết với ông Trump, Flynn và Flynn Junior làm lóp-bi không đăng ký cho Turkey (Thổ) với giá 530 nghìn. Tệ hơn nữa, ông âm mưu bắt cóc lãnh tụ lưu vong Fetthula Gulen cho Tổng Thống Thổ độc tài Recep Tayyip Erdogan với giá 15 triệu.
Tại sao ông Flynn nhận tội và “plea deal?” Ngoài lý do thực tiễn nói trên, việc “thông đồng” giữa mặt trận tranh cử Trump và chính quyền Putin mỗi ngày một rõ rệt, nhất là sau giai đoạn điều tra đầu. Từ lâu hãng truyền hình NBC, và sau đó giới truyền thông nói chung, đã xác nhận Jared Kushner (đạo Do Thái Chính Thống) từ nơi gia đình Trump nghỉ mát ở Florida, điều động  Flynn liên hệ với Kislyak trước khi chuyển tiếp chính quyền. Ngày 28 tháng Mười-Hai, 2016  và sau đó nữa Flynn nhiều lần liên lạc với Kislyak, nhờ vả về hai vấn đề: (a) ông Obama đã trừng phạt kinh tế Nga nặng nề hơn sau những lũng đoạn từ Nga vào bầu cử Mỹ; (b) cầu cạnh Putin “phủ quyết/veto” quyết định của LHQ lên án Do Thái liên tiếp chiếm đất của dân Palestine Hồi Giáo (ông Obama công chính và cương trực không chịu “veto” để giúp Do Thái, như ông Trump và Kushner muốn). Những động thủ của Kushner và Flynn (dĩ nhiên phải có ông Trump “bật đèn xanh”) như “tư nhân” (trước khi có chính quyền mới) đi ngược hẳn chính sách ngoại giao Mỹ, và rõ rệt vi phạm luật Logan cấm “tư nhân” làm chính sách ngoại giao. Ông Kislyak rất thành công nhưng được Moscow triệu hồi về Nga mùa Hè qua để tránh nhiều điều tra phiền phức.
Khoảng một tuần trước khi ra tòa ông Flynn, qua luật sư, báo cho ông Trump sẽ không chia sẻ tin tức về điều tra của Special Counsel nữa. Đây là dấu hiệu ông sẽ bỏ ông Trump và hợp tác với FBI, một phần cũng vì ông tương đối là người thiếu điều kiện tài chính nhất và ông còn phải bảo vệ tương lai con trai (“chánh văn phòng” công ty Flynn Intel). Trước đó ông Trump cũng ngưng ủng hộ tài chính đắt giá cho các nghi can thân cận ra tòa. Đây có nghĩa là ông không còn dùng tiền “mua chuộc” họ được nữa. Nhưng dù muốn ông cũng khó tiếp tục được: luật lệ không cho phép ông dùng tiền ủng hộ ông tranh cử để trả tiền luật sư cho mình và người thân cận. Những luật sư mà ông và các nghi can thân cận đang cần đều là những chuyên gia với giá hàng nghìn một giờ. Lại nữa, dù là “tỷ phú” ông cũng không thể giúp họ vì từ đây ông dễ bị buộc tội nặng
“obstruction of justice/cản trở thực thi công lý.” Ông cũng không thể “tha tội/pardon” họ vì đây cũng là “obstruction!”
Sau “plea deal” giữa ông Flynn và FBI, Dân Biểu Nam California Adam Schiff (đảng Dân Chủ, phó chủ tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện) nói, “Ông Flynn không thể nào tự ý liên hệ với Nga. Ông phải làm theo lệnh của người cao cấp cận kề tổng thống nhất [Kushner], nếu không nói là chính Tổng Thống Trump…Nếu ông Kushner dính dáng vào đây, ông sẽ phải khai với Ủy Ban những gì ông đã không cho biết [trong điều trần kín Hè qua].”
(Kỳ tới: Điều Tra Đi Đến Gia Đình Trump)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét