Thứ Năm, 28 tháng 12, 2017

Cổ-Lũy: ‘Special Counsel’: Điều tra Trump-Putin đi tới gia đình Trump


Cuối Tháng Mười “Công Tố Viên Đặc Nhiệm/Special Counsel” Robert Mueller, cựu giám đốc FBI hai đời tổng thống, truy tố ba nhân vật trong mặt trận tranh cử Trump. Họ bị xem là có liên hệ chặt chẽ với chính quyền Vladimir Putin – đã bị 17 cơ quan tình báo Mỹ chính thức xem là xen vào bầu cử 2016 với mục tiêu lũng đoạn cơ cấu dân chủ Mỹ, triệt hạ đối thủ Hillary Clinton, và giúp ông Trump làm tổng thống.

Phương cách điều tra: Bị cáo dễ buộc tội nhất bị áp lực để phải hợp tác và cung cấp những bằng chứng cần thiết đưa đến buộc tội các nhân vật chính. Ông Mueller sẽ cho những người này nhẹ tội; kẻ không hợp tác sẽ nhận án tù.


Tiến trình: Ông Mueller, có tiếng nghiêm túc, vô tư, ráo riết sẽ đi từ vòng ngoài tới gia đình và Tổng Thống Trump. Một trong ba nhận “khai gian” đã được án nhẹ để đổi lấy bằng cớ về những đồng lõa khác.

Cựu Chủ Tịch Tranh Cử Paul Manaford (và phụ tá Rick Gates) bị buộc tội nặng: Rửa tiền, đồng lõa phạm tội, gian lận thuế, có thể bị cả chục năm tù khi ra tòa năm tới. Tội lớn hơn, làm “môi giới” móc nối gia đình Trump với Putin và các tỷ phú Nga. Ở tuổi gần 70, với tài sản cả trăm triệu, ông quen đời sống xa hoa và chắc sẽ không muốn ngồi tù.

Ông Mueller rất kín đáo, nhưng giới truyền thông và tình báo đã ghi nhận “collusion/thông đồng” giữa Trump-Putin dựa trên quyền lợi hỗ tương: Ông Trump muốn làm tổng thống dù không có “khả năng, tư cách/capacity” và ủng hộ của đa số Cộng Hòa; ông cũng luôn cần tiền để “làm ăn lớn.”

Ông Putin có tham vọng lũng đoạn chính trị Mỹ; ông cần Washington bỏ những “trừng phạt/sanction” kinh tế để giúp ông cùng nhóm tỷ phú Nga đục đẽo tài sản quốc gia và “rửa tiền” ngoài nước.

Điều rất lạ, từ tranh cử tới nay, ông Trump luôn hung hăng chê bai, thóa mạ từ Giáo Hoàng tới Tổng Thống Obama, những người tranh cử chống mình, và cả người dân thường ông không ưa. Nhưng ông lại vô cùng trân trọng, nể vì Putin.

Phía Nga ám chỉ ông đã bị Putin “hủ hóa” với bằng chứng lỗi lầm tình dục cuối 2013, khi ông tới Moscow tổ chức hoa hậu và vận động xây Trump Hotel. Giới truyền thông lại nhấn mạnh “hủ hóa” về tiền bạc từ Nga ra.

“Cơn ác mộng của ông Trump” đang thành sự thật 

Đầu tháng, ông Michael Flynn, “Cố Vấn An Ninh Quốc Gia 24 ngày” của ông Trump nhận “khai gian” về những đi lại với Nga từ 2015 cho đến khi bị sa thải (13 Tháng Hai, 2017). FBI biết khá rõ:, 11 phút sau khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức, ngay trên khán đài ông Flynn gọi qua Nga báo tin “công chuyện làm ăn sẽ tiến hành” – có nghĩa là những “sanction” kinh tế sẽ được tổng thống mới bỏ đi.

Special Counsel cũng nắm vô số lời khai về gia đình ông Trump trong tranh cử và Bạch Ốc, Phó Tổng Thống Mike Pence và nhiều người nữa. Sau khi Flynn nhận tội và hợp tác với FBI, ông Trump bắt đầu hoảng hốt; ông “tuýt” lại lý do ông Flynn bị đuổi – vì “nói láo với ông Pence và FBI.”

Hai chữ “và FBI” rất mới lạ, chứng tỏ ông đã biết điều này (mà vẫn giấu) trước khi đuổi Flynn. Ngay sau đó ông gặp Giám Đốc FBI James Comey và yêu cầu “hãy tha cho Flynn/let Flynn go.” Ông Comey không nghe lời và bị đuổi ngay – rồi ông Mueller được Bộ Tư Pháp bổ nhiệm điều tra toàn bộ.

Điều lạ, cuối Tháng Giêng, khi Thứ Trưởng Tư Pháp Sally Yates đến Bạch Ốc báo cáo với Luật Sư Donald McGahn của tổng thống “ông Flynn rất có thể đã bị Nga hủ hóa,” ông Trump vẫn giữ Flynn thêm 18 ngày, nhưng sa thải bà Yates ngay.

Theo giới truyền thông ông Mueller “muốn biết ông Trump có ra lệnh, và tại sao, cho Flynn nói láo với viên chức cao cấp, kể cả ông Pence và FBI.” Ông Trump như vậy tự nhận tội nặng “cản trở thực thi công lý/obstruction of justice.” Ông cũng tiếp tục liên lạc với Flynn cho tới một tuần trước khi Flynn nhận tội: Đây là bằng chứng cho tội nặng “lung lạc nhân chứng/witness tampering”).

Biết nguy cơ sắp tới, và dùng chiến thuật quen thuộc “3-D” (Distract/Đánh lạc hướng vấn đề; Demonize/Thóa mạ đối thủ; Destroy/Tiêu diệt cả hai), ông Trump mở chiến dịch thóa mạ và gây nghi ngờ về FBI và ông Mueller; ông cũng mập mờ về “sa thải Mueller” và “tha tội/pardon” cho Flynn.

Tuần trước, tờ Newsweek uy tín nói cơ quan liên bang GSA (theo đúng luật, vì đây là “tài sản quốc gia”) chuyển đến FBI “hàng chục nghìn điện thư” về thời chuyển tiếp chính quyền Trump.

Đài Fox thuộc gia đình Murdoch bảo thủ, hơn 20 năm bị giới truyền thông xem là con chiên ghẻ và nay là “cơ quan tuyên truyền nhà nước,” tiếp tay ông Trump và “luật sư” phe Cộng Hòa đánh lạc hướng với kết án FBI và Mueller “phạm pháp” – nhưng không dám kiện, vì cả sinh viên luật năm thứ nhì cũng biết những điện thư (gồm bảy nghìn có tên Kushner), nếu thu thập bất hợp pháp, sẽ không được tòa chấp nhận là bằng chứng.

Trở lại ngày 26 Tháng Mười Hai, 2016, Tổng Thống Obama gia tăng những “sanction” kinh tế nhằm trả đũa việc Nga xen vào bầu cử Mỹ; Đại Sứ Nga Sergei Kislyak gọi cho Flynn. Hôm sau Flynn gọi cho Jared Kushner, con rể và cố vấn cao cấp nhất của ông Trump, để nhận chỉ thị.

Hai người bàn luận về những hệ quả của “sanction” trên chính sách ngoại giao tương lai. Flynn chuyển lời từ phía Trump tới Putin: cứ bình tĩnh và đừng phản ứng mạnh. Hôm sau Putin cho biết Nga sẽ không trả đũa “sanction;” Kislyak lại chuyển tin này tới Flynn và Trump.

Flynn nói dối hoàn toàn về chuyện liên hệ này trong phỏng vấn với FBI hơn một năm sau. Đầu tháng, trong một gặp gỡ tại bản doanh tranh cử Trump Tower, Kislyak hỏi Kushner đội chuyển tiếp Trump có đường dây mật nói chuyện trực tiếp với Nga không.

Kushner muốn “đi ngõ sau,” đề nghị dùng đường dây mật tại tòa Đại Sứ Nga. Đây rất khó hiểu vì Kushner và ông Trump, nếu không có gì phải giấu, có thể dễ dàng dùng đường dây mật sẵn có của chính quyền Mỹ.

Trong thời gian chuyển tiếp vào Bạch Ốc, Kushner, mới 35 tuổi, với không một kinh nghiệm về ngoại giao và chính trị, được ông Trump phong nhiều chức và tước, nhất là về ngoại giao, vì cậu là người nhà và tương đối học vấn nhất.

Cậu học luật ở trường Harvard danh tiếng (một phần vì ông bố biếu trường hai triệu) nhưng chỉ làm địa ốc ở New Jersey, rồi dọn qua New York (một phần cũng vì ông bố bị bỏ tù ở New Jersey). Cậu cũng rất kín đáo, khiến ông Trump tín nhiệm và giao việc liên hệ với Nga về “veto/phủ quyết” lên án Do Thái ở Liên Hiệp Quốc, và bãi bỏ “sanction” kinh tế Nga. Trước đó, Tháng Tư, 2016, Kushner cũng gặp riêng Kislyak tại Mayflower Hotel, Washington.

Ngày 13 Tháng Mười Hai, Kushner lại gặp riêng Sergey Gorkov, chủ tịch ngân hàng quốc doanh Venesheconombank; Kushner khai Kislyak thúc đẩy cậu gặp vì Gorkov “có liên hệ trực tiếp với Putin.” Ngân hàng lại nói đây nằm trong nỗ lực “móc nối với một số ngân hàng và thương vụ Mỹ lớn nhất, gồm những công ty Kushner.” Kushner chối là “không có bàn thảo bất cứ việc làm ăn nào.” Cậu lại được vay $260 triệu từ DeutscheBank, Đức, đường tiền Nga ra khỏi nước.

Hè qua, trước Quốc Hội Kushner cũng chối liên hệ với WikiLeaks (tung tin từ tin tặc Nga vào Mỹ khuynh đảo tranh cử); Kushner sau phải chữa lại vì nguyệt san Atlantic xác nhận Trump Junior gửi tin từ WikiLeaks tới Kushner.

Ngày 9 Tháng Sáu, 2016, Kushner, Manafort, Trump Junior gặp sáu người Nga, gồm luật sư nhà nước, ngay Trump Tower về những “tài liệu rất có lợi cho ông Trump… nhằm buộc tội Clinton.” Ông Trump, con và con rể đều nói chỉ bàn chuyện “con nuôi Nga qua Mỹ” – quên rằng điều này do Putin đưa ra làm áp lực đòi bãi bỏ “sanction!”