Thứ Năm, 30 tháng 11, 2017

Phạm Lê Vương Các: Sự thay đổi trên đất nước này sẽ được viết từ những bản án*


Ảnh: vietnammoi.vn

Việt Nam không chấp nhận bất kỳ sự xuống nước nào dù là giả tạo nhằm xoa dịu chỉ trích trước thềm đối thoại nhân quyền thường niên với EU sẽ diễn ra vào 2 ngày tới.

Chiến lược "vừa đánh, vừa đàm" trong cuộc chiến nhân quyền được chính quyền sử dụng khá thuần thục trong vài năm trở lại đây. Một mặt, chính quyền gia tăng sự trừng phạt không dung thứ đối với nhà hoạt động nhân quyền trong nước, nhưng mặt khác họ lại tăng cường đối thoại nhân quyền với chính giới ngoại quốc nhằm bảo vệ quan điểm: nhân quyền không thể tách rời chủ quyền lãnh thổ và an ninh quốc gia.


Sự khác biệt sâu sắc trong nhận thức nhân quyền lại được tiếp cận và giải quyết bằng một cơ chế đối thoại nhân quyền thường niên mang tính "xã giao", đã không thực sự mang lại sự thúc đẩy hiệu quả và bền vững cho nhân quyền tại Việt Nam.

Rõ ràng thực tế đã chỉ ra rằng, bà Quỳnh - một người có mối quan hệ khá tốt với giới chức EU, bị kết án nặng nề chỉ hai ngày trước khi diễn ra buổi đối thoại nhân quyền, cho thấy Hà Nội giờ đây đã tự tin và mạnh mẽ hơn trong việc trấn áp giới bất đồng.

Dù vậy Quỳnh đã không chấp nhận lùi bước để thoả hiệp tìm kiếm cho mình một án tù thấp nhất. Sự kiên trung của Quỳnh đã gửi đi thông điệp rất rõ ràng, dập tắt tinh thần và ý chí đấu tranh của các nhà hoạt động chỉ là một sự hoang tưởng.

Nhìn Quỳnh, làm tôi có một niềm tin mãnh liệt rằng, sự thay đổi trên đất nước này sẽ được viết từ những bản án và ý chí của Bà.

* Tựa: DÐTK