Thứ Năm, 30 tháng 11, 2017

Phạm Đỗ Chí: Kinh Tế Mỹ Và Chính Sách Giảm Thuế Sắp Tới


Người viết là cử tri Mỹ thuộc đảng Cộng hòa, đã nêu lên một số ý kiến về chính sách kinh tế tương lai của ứng viên TT Donald Trump, nhất là về cải cách thuế khóa, so với chương trình của Bà Hillary Clinton trong mùa tranh cử năm ngoái và tiên đoán phần thắng lợi nghiêng về đảng Cộng hòa (trong một số bài viết đã đăng từ tháng 5-11, 2016).  Sau một năm, và hơn 10 tháng từ ngày ông Trump vào Tòa Bạch ốc, đây là dịp tốt để xem lại kết quả sơ khởi về chính sách kinh tế và xem nghị trình giảm thuế của đảng Cộng hòa sẽ có thể giúp nền kinh tế Mỹ ra sao, nhất là trong khung cảnh bàn luận sôi nổi của Thượng viện Mỹ trước khi bỏ phiếu chấp thuận một Dự luật Cải cách thuế riêng, đôi chút khác biệt Dự luật đã được Hạ viện thông qua; tuy cả hai đều căn bản dựa trên chương trình giảm thuế do TT Trump đưa ra. 
                                                               *  *  *                                             
Phải nói ngay là, tuy cuộc tranh cử TT Hoa kỳ đã xong hơn một năm, nhưng dư âm sôi nổi và sự phân hóa lại vẫn "đào sâu" hơn trong xã hội Mỹ. Chính cá nhân người viết thiên về "chính sách Trump" phải đối diện đều đều với các bêu riếu hay "chọc quê" của vài thành viên trong gia đình hay nhóm bạn thân trung học ngày xưa, mỗi lần có các chỉ trích cá nhân về "tính cách ông Trump", là chuyện cơm bữa do thói quen ít ngủ dậy sớm và viết Twitter chỉ trích người này người kia, ngoài ra còn những phát ngôn chính trị hay phi chính trị thiếu chọn lọc của ông, hay do chuyện vài người con ông được coi là "dựa thế cha để làm ăn buôn bán riêng".

RFI: Mỹ và đồng minh có gì để phòng vệ trước tên lửa mới của Bắc Triều Tiên

Tên lửa liên lục địa Hỏa Tinh 15(Hwasong-15) 
của Bắc Triều Tiên rời bệ phóng thử trong đêm rạng sáng 29/11/2017. 
Ảnh do KCNA thống tấn xã BTT cung cấp ngày 30/11/2017.
REUTERS/KCNA

Ngay sau vụ Bắc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa hôm 29/11, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis nhận định giờ đây Bắc Triều Tiên có khả năng tấn công « khắp nơi trên thế giới ». Với Hoa Kỳ, tên lửa liên lục địa này của Bắc Triều Tiên đặt ra thách thức mới cho khả năng phòng thủ chống tên lửa để bảo vệ lãnh thổ Mỹ cũng như của các đồng minh.

Vấn đề trước tiên được đặt ra là tầm cao của tên lửa

Giới quân sự Mỹ và các chuyên gia rất quan tâm phân tích tầm cao của các tên lửa mà Bình Nhưỡng phóng thử. Chưa bao giờ tên lửa Bắc Triều Tiên đạt được độ cao như lần thử hôm qua. Tên lửa phóng thử hôm 4/7 mà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un gọi là quà tặng cho chính quyền Trump mới chỉ đạt độ cao ước tính 2802 km và bắn xa được 933km.

Tú Anh/RFI: Việt Nam : Blogger « Mẹ nấm » bị y án 10 năm tù

Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (áo đen) 
trong phiên xử phúc thẩm tại Nha Trang ngày 30/11/2017.
Ảnh : TTXV /Tiến Minh via REUTERS

Trong phiên xử phúc thẩm sáng nay 30/11/2017, tại thành phố Nha Trang, toà án tỉnh Khánh Hoà bác đơn kháng cáo của « Mẹ nấm » Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, một trong những blogger bảo vệ môi trường có tiếng tăm tại Việt Nam. Một trong những luật sư biện hộ bị rút thẻ hành nghề trước ngày xử.

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, 38 tuổi, bị giam từ tháng 10/2016 cho đến tháng 6 /2017, bị kết án 10 năm tù trong phiên xử sơ thẩm, một vụ án bị giới nhân quyền gọi là hành động đàn áp tiếng nói phản biện chính quyền Việt Nam.

Song Chi: Khi từ gia đình tới nhà trẻ không còn là nơi an toàn!


Khi bảo mẫu thành “ác mẫu”

Khi những hình ảnh đánh đập, hành hạ dã man trẻ của bà Phạm Thị Mỹ Linh, chủ cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh, TP.HCM cùng hai bảo mẫu được quay lại và đưa lên mạng, lên báo khiến dư luận sốc, choáng, bà Phạm Thị Mỹ Linh đã bị công an bắt, sau đó Cơ quan CSĐT Công an Q.12 đã ra quyết định khởi tố vụ án và tạm giam bà Mỹ Linh, hai bảo mẫu cũng đang bị giữ lấy lời khai để phục vụ cho công tác điều tra.

Chắc chắn rằng cả ba người sẽ không thoát khỏi bị xét xử về tội hành hạ trẻ em.

Nhưng đây không phải là lần đầu tiên, thậm chí đã từng có khá nhiều câu chuyện về các bảo mẫu tại các cơ sở mầm non, điểm giữ trẻ tại nhà…hóa thành “ác mẫu” như thế.

Những người bạn trẻ quanh tôi: Tôi sẽ đi hết con đường này"


Tháng 10/2017, tôi chat với Châu Văn Thi, một người bạn trẻ đang lưu lạc ở xứ người để theo đuổi quyền được nói, quyền được sống theo giấc mơ tự do của minh. Và tôi đề nghị “chúng ta sẽ nói về Thi, nói về một cuộc cách mạng đời người bị ẩn giấu?”. Thoạt đầu Thi ngần ngừ, rồi sau đó đồng ý.

Và Thi viết trả lời trong bài phỏng vấn của tôi như vầy:

 “Nói về cuộc đời một người là rất khó, nói về bản thân mình còn khó hơn”, tôi nói như thế khi được nhạc sĩ Tuấn Khanh đề nghị sẽ có một cuộc phỏng vấn về bản thân. Rồi tôi cũng bị thuyết phục khi nghe anh nói “biết đâu câu chuyện của tôi sẽ khuyến khích suy nghĩ các bạn trẻ khác”. Và thế là tôi viết để trả lời cho câu hỏi “Tại sao tôi chọn con đường đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền!”

Khác với những người xuất hiện trong loạt bài Những người bạn trẻ quanh tôi được giới thiệu trong năm 2017, Thi viết hẳn một mạch suy nghĩ của mình. Thi kể như không thở. Và tôi cũng gần như chết ngộp trong câu chuyện của một người tự lột bỏ những gì đóng lên thân thể, lên suy nghĩ của mình để tái sinh trong một tinh thần mới. Sự tái sinh đau đớn nhưng kiêu hãnh của Thi.

 Tôi đọc bài viết của Châu Văn Thi một mạch, không dám sửa sang gì, và vội gửi vào dòng chảy cúa đời sống. Bởi tôi tin, đây sẽ là một dòng nước mát giữa cuộc sống đang quá khô cằn này.

Phạm Lê Vương Các: Sự thay đổi trên đất nước này sẽ được viết từ những bản án*


Ảnh: vietnammoi.vn

Việt Nam không chấp nhận bất kỳ sự xuống nước nào dù là giả tạo nhằm xoa dịu chỉ trích trước thềm đối thoại nhân quyền thường niên với EU sẽ diễn ra vào 2 ngày tới.

Chiến lược "vừa đánh, vừa đàm" trong cuộc chiến nhân quyền được chính quyền sử dụng khá thuần thục trong vài năm trở lại đây. Một mặt, chính quyền gia tăng sự trừng phạt không dung thứ đối với nhà hoạt động nhân quyền trong nước, nhưng mặt khác họ lại tăng cường đối thoại nhân quyền với chính giới ngoại quốc nhằm bảo vệ quan điểm: nhân quyền không thể tách rời chủ quyền lãnh thổ và an ninh quốc gia.

Thứ Tư, 29 tháng 11, 2017

Tuấn Khanh ghi: Những người bạn trẻ quanh tôi: “Chúng ta chưa bao giờ thất bại”

Phỏng vấn Paulus Lê Văn Sơn, cựu tù nhân lương tâm và là hoạt động trẻ ở Việt Nam, người chọn dấn thân vì lý tưởng dân chủ và nhân quyền trên tinh thấn bất bạo động.
“Chúng ta chưa bao giờ thất bại”

Một trong các câu chuyện về những người trẻ dấn thân mà tôi muốn ghi lại, trường hợp của Lê Văn Sơn là một chứng minh rõ về nỗi đau và sự kiên định cho lý tưởng bản thân. Chuyện của Sơn khiến tôi suy nghĩ nhiều, cũng như hết sức xúc động. Paulus Lê Văn Sơn nằm trong nhóm thanh niên Công giáo và Tin Lành bị bắt vào tháng 8-2011. Chính quyền Việt Nam kết án Sơn với tội danh theo điều 79: “hoạt động lật đổ chính quyền”.

Tại phiên sơ thẩm Paulus Lê Văn Sơn bị tuyên 13 năm tù; nhưng đến phiên phúc thẩm ngày 23-5-2013, án cho anh này còn 4 năm tù giam và 4 năm quản chế.

VOA: Bắc Hàn lại bắn thêm một hỏa tiễn đạn đạo, Nam Hàn họp khẩn

Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in (giữa) chủ trì cuộc họp 
của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia tại tòa nhà Thượng Viện 
ở thủ đô Seoul, hôm 29 Tháng Mười Một năm 2017. 
(Hình: Yonhap/AP Photo)

Bắc Hàn vào sáng sớm ngày Thứ Tư, giờ địa phương, đã lại bắn thêm một hỏa tiễn đạn đạo, theo tin từ Bộ Tổng Tham Mưu quân đội Nam Hàn.

Tin này được loan ra ngay sau khi hỏa tiễn được phóng lên và các chi tiết sẽ được loan báo sau, theo nguồn tin trên.

“Bắc Hàn bắn một hỏa tiễn đạn đạo, hiện chưa rõ loại, vào sáng sớm hôm nay từ Pyongsong, thuộc tỉnh Nam Pyongan, về hướng Đông. Bộ Tổng Tham Mưu Quân Đội Nam Hàn hiện đang phân tích các dữ kiện có được với đồng minh Mỹ,” theo một giới chức thuộc quân đội Nam Hàn, bản tin của CNN cho hay.

Lê Anh Hùng: Hay tay ông Trọng cũng đã nhúng chàm?

Ông Nguyễn Phú Trọng.

Hội nghị Trung ương 5 khoá XII diễn ra vào trung tuần tháng 5 năm 2012 đã chứng kiến một sự kiện hy hữu: TBT Nguyễn Phú Trọng được Ban Chấp hành Trung ương quyết nghị thay thế Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong vai trò Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Tham nhũng.

Lý do dẫn đến việc “đồng chí X” bị truất khỏi chiếc ghế đầy quyền lực này là chuyện chẳng đặng đừng: Không phải ai khác mà chính người đứng đầu bộ máy phòng chống tham nhũng lúc bấy giờ lại đang phải chịu nhiều tai tiếng nhất về tham nhũng, khi “bảo kê” cho người thân cùng đám đàn em mặc sức xâu xé nền kinh tế. Kết cục tất yếu là, dưới quyền Trưởng ban Nguyễn Tấn Dũng, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN (vốn được thành lập theo Luật Phòng chống tham nhũng) gần như vô tác dụng.

Thiện Ý: Luật Sư Đoàn mà cũng thế ư?

Luật sư Võ An Đôn.

Tin tổng hợp giới truyền thông cho hay Luật sư Võ An Đôn đã bị Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên xóa tên chỉ ít ngày trước phiên xử phúc thẩm Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vào ngày 30-11-2017 mà ông nhận bào chữa. Báo chí trong nước cho hay vị luật sư từng bào chữa cho nhiều người dân “thấp cổ bé họng” này đã bị Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên " bỏ phiếu thống nhất hình thức kỷ luật xóa tên luật sư Võ An Đôn khỏi Đoàn luật sư tỉnh." vì “ lợi dụng quyền tự do ngôn luận.”

Trả lời VOA Việt Ngữ tối 27/11, luật sư Võ An Đôn cho biết rằng ông vừa nhận được quyết định kỷ luật của ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên với hai lý do cơ bản là “cho rằng tôi đã trả lời phỏng vấn của các báo đài nước ngoài và nói xấu luật sư…”. Nhưng luật sư Đôn đã phản bác rằng “Hai lý do này hoàn toàn không hợp lý, vô căn cứ, vì quyền trả lời phỏng vấn là tự do ngôn luận được hiến pháp quy định…” .Vẫn theo luật sư Đôn, lý do mà Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên đưa ra trong một thông báo gửi cho ông đã nêu rằng ông đã “vi phạm Luật Luật sư, quy tắc đạo đức, và ứng xử nghề nghiệp...”

VOA: Việt Nam ngày càng ‘hút’ khách Trung Quốc

Khách du lịch Trung Quốc đi xích lô ở Hà Nội. 
Khách từ quốc gia láng giềng phương Bắc tới Việt Nam 
tăng gần 50% so với năm trước, chiếm gần 1/3 lượng khách quốc tế 
tới Việt Nam trong năm nay.

Khoảng 3.6 triệu lượt khách du lịch Trung Quốc đã tới Việt Nam từ đầu năm cho tới tháng 11, theo số liệu thống kê của Tổng cục du lịch Việt Nam được Tân Hoa Xã trích dẫn.

Lượng khách du lịch Trung Quốc tới Việt Nam tăng gần 50% trong năm nay một phần nhờ vào hội nghị APEC tại Đà Nẵng nơi đón tiếp nhiều nguyên thủ hàng đầu thế giới trong đó có chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Người đứng đầu nhà nước Trung Quốc dự Hội nghị thượng đỉnh diễn đàn 21 nền kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Đà Nẵng sau đó tới Hà Nội gặp các lãnh đạo nhà nước Việt Nam.

VOA Tiếng Việt: GS Lân Dũng: Hồ Chí Minh từng đề nghị thay đổi chữ viết

Tác phẩm Đường Cách mệnh của Hồ Chí Minh, 
ấn hành lần đầu tiên tại Quảng Châu (Trung Quốc), năm 1927, 
trong đó 'k' được dùng thay 'c'. Theo GS Lân Dũng, cố chủ tịch HCM 
từng đề nghị thay đổi 1 số chữ cái trong tiếng Việt 
như dùng 'z' thay cho 'gi.'

Cuộc tranh luận có nên thay đổi chữ viết hay không nổ ra sau khi một vị giáo sư ngôn ngữ học đưa ra đề xuất cải tiến bảng chữ cái hiện tại của tiếng Việt.

Lý do cần phải cải tiến chữ viết tiếng Việt, theo TS Bùi Hiền, là vì qua gần 1 thế kỷ đến nay chữ quốc ngữ đã bộc lộ nhiều bất hợp lý nên phải thay đổi để giản tiện, dễ nhớ, dễ sử dụng và tiết kiệm thời gian.

Ngoài một số người ủng hộ, trong đó có á hậu Vũ Hoàng My, nhiều người lại ‘ném đá’ đề xuất cải tiến chữ viết tiếng Việt mà TS Bùi Hiền, nguyên hiệu phó trường ĐHSP Ngoại Ngữ Hà Nội, đưa ra trong cuốn sách dày 2.200 trang “Ngôn ngữ ở Việt Nam – Hội nhập và phát triển.”

Những người ‘ném đá,’ gồm cả những người thường và các giáo sư tiến sỹ, cho rằng sự cải tiến này xa rời thực tiễn, không có khả năng áp dụng.

Ngô Nhân Dụng: Tại sao bức xúc vì chữ bức xúc?

Một tờ báo trong nước loan tin: “Bức xúc vì bí thư, trưởng thôn trao quà hỗ trợ lũ lụt cho vợ.” Đọc tựa đề này, tôi cảm thấy có gì thiêu thiếu! Tôi cảm thấy viết tiếng Việt Nam như vậy không ổn. Có lẽ vì không đọc hàng ngày báo xuất bản trong nước nên tôi không quen với lối nói mới, viết mới này.

Lúc đầu, tôi nghĩ cảm giác “lạ lạ” của mình là do chữ “bức xúc.” Hai tiếng này người miền Nam mới làm quen từ 40 năm qua. Nghe riết rồi cũng quen; nhưng cho tới nay quả thật tôi vẫn chưa hiểu hai chữ này nghĩa đích xác là gì. Đó là một cảm tưởng bực bội, bứt rứt, khó chịu, tức giận? Cảm giác nhẹ hay mạnh, ở mức nào thì nói là “bức xúc?” Nhưng có lẽ hai chữ này cũng không thể gây cho tôi cảm giác “thiêu thiếu,” khó chịu, “bức xúc” khi đọc câu trên.

Thứ Ba, 28 tháng 11, 2017

Phạm Chí Dũng: Việt Nam phóng tay chi ngân sách: Đời đổi, não không đổi

Người dân Việt Nam đang è cổ đóng thuế nuôi gần 3 triệu 
công chức và quan chức. (Hình: Getty Images)

Dù tỷ lệ đại biểu Quốc Hội Việt Nam giữ được tinh thần tỉnh táo đã lên 14% như một biểu hiện của tư thế tỉnh ngủ, vẫn còn đến 86% “gật thiểu năng” với báo cáo đề xuất của chính phủ về dự toán thu – chi ngân sách năm 2018, bất chấp một thực tế quá ư đe dọa là thu ngân sách năm 2017 trở nên tồi tệ hiếm có.

Đời đổi – não không đổi

Tại kỳ họp Tháng Mười – Tháng Mười Một, 2017, Quốc Hội đã biểu quyết thông qua Nghị Quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2018. Theo đó, tổng số thu ngân sách nhà nước là 1,319,200 tỷ đồng; Tổng số chi ngân sách nhà nước là 1,523,200 tỷ đồng; Mức bội chi ngân sách nhà nước là 204,000 tỷ đồng, tương đương 3.7% tổng sản phẩm trong nước (GDP). Trong đó, bội chi ngân sách trung ương là 195,000 tỷ đồng, tương đương 3.54% GDP. Bội chi ngân sách địa phương là 9,000 tỷ đồng, tương đương 0.16% GDP. Tổng mức vay của ngân sách nhà nước, bao gồm vay để bù đắp bội chi và vay để trả nợ gốc của ngân sách nhà nước là 363,284 tỷ đồng…

Thụy My/RFI: Châu Phi mơ về «Con đường tơ lụa mới» của Trung Quốc

Các doanh nhân dự hội thảo trong Diễn đàn đầu tư Trung Quốc 
- Phi Châu tại Marrakech, Maroc ngày 27-28/11/2017. -- CAIF

Các cơ hội từ « Con đường tơ lụa mới » và chính sách chuyển dịch sản xuất công nghiệp của Bắc Kinh, cùng với viễn cảnh đầu tư đã mang lại giấc mộng phát triển cho Châu Phi, nhân diễn đàn Trung Quốc – Châu Phi tổ chức tại Marrakech bắt đầu từ hôm qua 27/11/2017.

Hội nghị chiến lược về các nhà hoạch định chính sách kinh tế Trung Quốc – Châu Phi quy tụ trên 400 doanh nhân trong đó có 150 người từ Hoa lục đến. Hãng tin Pháp AFP cho biết trong ngày khai mạc, ông Vương Dũng (Wang Yong), phó giám đốc Quỹ Phát triển Trung Quốc – Châu Phi, đã khẳng định ý hướng « đẩy nhanh việc hợp tác trong lãnh vực đầu tư ». Ông cho biết Đại hội Đảng Trung Quốc 19 họp hồi tháng 10 « đã đưa ra những dấu hiệu rõ ràng và mạnh mẽ : Trung Quốc phải tăng tốc chương trình Con đường tơ lụa mới ».

Trong không đầy 20 năm, Trung Quốc đã trở thành đối tác kinh tế số một của Châu Phi. Trao đổi thương mại đạt 190 tỉ đô la năm 2016, lớn hơn cả doanh số của Châu Phi với Ấn Độ, Pháp và Hoa Kỳ cộng lại – theo như số liệu được đưa ra trong diễn đàn.

Tú Anh, Thụy My/RFI: Nhân quyền Việt Nam : Human Rights Watch khuyến nghị châu Âu

Logo của tổ chức nhân quyền Human Rights Watch. -- Wikipedia

Trước cuộc đối thoại nhân quyền giữa Bruxelles và Hà Nội vào tháng 12/2017, tổ chức nhân quyền Mỹ Human Rights Watch công bố bản phúc trình về tình trạng đàn áp tại Việt nam trong hai năm qua và đưa ra một số khuyến nghị cụ thể. HRW đã lập trang mạng danh sách 105 tù nhân chính trị tại Việt Nam hồi tháng 10.

Bản báo cáo dài 6 trang, được Human Rights Watch công bố ngày 27/11/2017, liệt kê danh sách dài các trường hợp cụ thể ai bị đàn áp, bị đánh đập như thế nào, nạn « tự tử » trong đồn công an và thái độ của công an dung túng « côn đồ ».

Theo Human Rights Watch, từ tháng Giêng năm 2015 đến tháng 4/2017, ít nhất 36 blogger và nhà hoạt động dân chủ bị « những người mặc thường phục tấn công ». Nhiều nhà hoạt động nhân quyền bảo vệ dân oan, bảo vệ môi trường bị kết tội « vi phạm an ninh quốc gia » hoặc bị cấm xuất ngoại và sách nhiễu.

Trân Văn: Thiên Hạ Luận: Dưới ‘đỏ’ thế nào cũng có … ‘đinh’

Dựng chướng ngại vật trong vụ tranh chấp đất tại Đồng Tâm. 
Hình minh họa.

“Ngu” trở thành tính từ mà gần như ai sử dụng mạng xã hội cũng dùng khi tham gia bàn luận về Thông tư 33/2017 của Bộ Tài nguyên – Môi trường.

Theo Thông tư vừa kể thì từ ngày 5 tháng 12, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ ghi tên tất cả các thành viên trong gia đình.

*

Trò chuyện với tờ Lao Động về Thông tư 33/2017 của Bộ Tài nguyên – Môi trường, ông Đặng Hùng Võ – cựu Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường, người vẫn được xem như một chuyên gia về đất đai ở Việt Nam, nhận định, quy định như vừa kể là thừa và sẽ gây nhiều rắc rối. Ông Võ nói thêm rằng, những viên chức đề nghị và người phê chuẩn – ban hành qui định ấy “không có hiểu biết gì về pháp luật dân sự”. Ông Võ nhấn mạnh, “hộ” phổ biến là một cặp vợ chồng, nếu quyền sử dụng đất là tài sản của một cặp vợ chồng thì việc thêm tên con cái của họ vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chẳng khác gì tạo thêm những đồng sở hữu mới, dù không tham gia tạo lập vẫn có quyền định đoạt đối với tài sản là quyền sử dụng đất. Cứ cho rằng con cái có đóng góp vào tài sản là quyền sử dụng đất thì dùng cách nào để xác định sự đóng góp đó? Ông Võ tiên đoán, Thông tư 33/2017 của Bộ Tài nguyên – Môi trường sẽ khiến việc xác định chủ tài sản trở thành rối rắm và chắc chắn sẽ tạo ra nhiều tranh chấp.

Phạm Chí Dũng: Đối thoại nhân quyền EU - VN: Châu Âu có dễ bị ăn hiếp?

Tháng 6/2017 Mẹ Nấm bị kết án 10 năm tù giam 
vì tội tuyên truyền chống nhà nước theo điều 88 Luật Hình sự.

2/12/2017 sẽ là ngày diễn ra cuộc đối thoại nhân quyền thường kỳ của Liên minh châu Âu (EU) với chính quyền Việt Nam tại Hà Nội. Chỉ trước đó 2 ngày - 30/11/2017 - “tòa án nhân dân” sẽ xử phúc thẩm blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh - nhà hoạt động nhân quyền tranh đấu cho người dân miền Trung phản kháng Formosa, đã được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vinh danh “Người phụ nữ can đảm quốc tế” vào tháng 3/2017.

Tin xấu đối với giới chóp bu Hà Nội là khác hẳn với những lần đối thoại nhân quyền trước đây giữa EU và Việt Nam, kết quả của cuộc đối thoại nhân quyền này sẽ là một cơ sở rất quan trọng, nếu không nói là được đặt lên hàng đầu, để Phái đoàn EU tại Việt Nam báo cáo cho EU nhằm quyết định có thông qua hay không Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - châu Âu (EVFTA).

EVFTA, mặc dù đã được hoàn tất đàm phán từ cuối năm 2015, nhưng còn phải trải qua thủ tục ký và bỏ phiếu, phê chuẩn ở nghị viện các nước châu Âu. Có đến 27 nước như vậy, mà chỉ cần một nước không đồng ý thì EVFTA coi như không thành và Việt Nam cũng “mất cả chì lẫn chài”.

Thứ Hai, 27 tháng 11, 2017

Bùi Tín: Tất cả người Việt yêu nước mình đều là ‘Mẹ Nấm’

Mẹ Nấm cùng hai con phản đối Trung Quốc đem giàn khoan HD-891 
vào vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Tòa án tỉnh Khánh Hòa ngày 29/6/2017 kết án cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh - Mẹ Nấm - 10 năm tù giam vì « tội » âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân. Ai cũng biết cô Mẹ Nấm chỉ có mỗi một « tội » là yêu nước thật lòng, thương dân thật bụng, bênh dân oan và chống giặc bành trướng và giặc nội xâm tham nhũng một cách kiên cường nhất.

Phiên tòa trên đây là biểu hiện rõ nhất của bản chất phản nhân dân, chà đạp công lý, phi pháp, vô đạo đức của chế độ toàn trị, coi thường pháp luật, khinh thường dư luận.

Cả một làn sóng dư luận trong và ngoài nước lập tức dâng cao lên án bản án tàn ác này, khi Mẹ Nấm có mẹ già đau ốm, 2 con nhỏ, bản thân lại mang nhiều bệnh.

Bùi Văn Phú: Phạm Duy chết từ khi nào?

Giới thiệu Phạm Duy trong tờ chương trình. (Ảnh: Bùi Văn Phú)

Chiều Chủ Nhật 19/11/2017 ở San Jose đã có chương trình nhạc Phạm Duy, chủ đề “Thuyền viễn xứ: 70 năm lịch sử Việt Nam qua âm nhạc Phạm Duy”, do trung tâm IRCC/Việt Museum và Dân Sinh Media phối hợp tổ chức tại hí viện quen thuộc của Santa Clara Convention Center với sự tham dự của chừng 600 khán giả.

Phần đầu của chương trình có đồng ca “Việt Nam Việt Nam”, là tuyên ngôn thời đại của dân tộc Việt:

Việt Nam không đòi xương máu
Việt Nam kêu gọi thương nhau
Việt Nam đi xây đắp yên vui dài lâu
Việt Nam trên đường tương lai
Lửa thiêng soi toàn thế giới
Việt Nam ta nguyền tranh đấu cho đời
Tình yêu đây là khí giới
Tình thương đem về muôn nơi
Việt Nam đây tiếng nói đi xây tình người…

Bài hát mà MC Phạm Phú Nam một lần nữa nhắc lại, như được giới thiệu trong chương trình “Phạm Duy-Hoàng Cầm” hôm tháng Ba đầu năm, là đã được chiến sĩ hải quân Việt Nam Cộng hòa hát vang trong trận hải chiến chống Trung Quốc xâm lăng Hoàng Sa năm 1974.

Lê Phan: Người dân Zimbabwe vẫn sợ

Khi ông Robert Mugabe từ chức tổng thống, Mevion Gambiza, 28 tuổi, nhanh chóng tham gia đám người xuống đường ăn mừng sự kết thúc đột ngột của 27 năm cai trị của ông ta. Ông Gambiza đã nhảy lên mui của một cái xe taxi và đi vòng quanh thành phố trong khi ông tài xế nhận còi inh ỏi.

Nhưng đến sáng Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một, thì ông Gambiza, như nhiều người Zimbabwe khác, đã thức tỉnh. Đến khi ông đến Sân Vận Động Quốc Gia để chứng kiến nghi thức tuyên thệ nhậm chức của tân Tổng Thống Emmerson Mnangagwa, người lâu nay là cánh tay phải của ông Mugabe, nó chỉ là để chứng kiến một giây phút lịch sử hơn là vì hăng say.

Người Việt: Luật Sư Võ An Đôn bị khai trừ trước phiên tòa phúc thẩm Blogger Mẹ Nấm

Luật Sư Võ An Đôn và thân chủ, dân oan Cấn Thị Thêu 
(hiện vẫn đang trong tù). (Hình: Facebook Đôn An Võ)

Giới luật sư Việt Nam hôm 26 Tháng Mười Một xôn xao trước tin Luật Sư Võ An Đôn bị Ban Chủ Nhiệm Đoàn Luật Sư tỉnh Phú Yên xóa tên khỏi danh sách đoàn luật sư của tỉnh này.

Luật Sư Nguyễn Khả Thành, người xác nhận tin này, cho hay, quyết định của Đoàn Luật Sư tỉnh Phú Yên có hiệu lực kể từ ngày ký (hôm 26 Tháng Mười Một, với tỷ lệ phiếu thuận là 66.66%. Điều đó có nghĩa là ông Đôn không thể xuất hiện với tư cách một trong các luật sư được cấp phép bào chữa cho blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức Mẹ Nấm trong phiên tòa phúc thẩm 30 Tháng Mười Một tại Tòa Án Nhân Dân Nha Trang. Ông Thành nói: “Có người vui cũng có kẻ buồn. Có lẽ Luật Sư Đôn đã dự báo trước chuyện này.”

Xuân Sương: EM HỌ CỦA LOUVRE

Abou Dhabi được cho là thành phố giàu nhất thế giới. Thiên hạ đổ về đó bơi lội trong giếng dầu xa hoa và hưởng thụ nhiều sinh hoạt loại thượng thừa. Từ nay lại có thêm sinh hoạt trí thức cũng trưởng giả là viện bảo tàng Louvre Abou Dhabi, em họ của Louvre nước Pháp, độc đáo và duy nhất, là biểu tượng của sự siết chặt uy thế của các tiểu vương Ả rập liên hợp, là chiếc cầu nối hai nền văn hóa Đông-Tây. 

Khởi đầu
Sự kiện chính để bảo tàng này hay bảo tàng nghệ thuật Hồi giáo ở Doha được ra đời là do cuộc chiến tranh thứ hai ở vùng Vịnh vào năm 1990-91.
Thiên hạ chưa quên vụ việc lồng ấp : một phụ nữ trẻ người Koweit xưng là y tá, kể trước Quốc hội Mỹ rằng mình đã chứng kiến cảnh quân lính Irak bốc trẻ sơ sinh ra khỏi lồng ấp và để cho chúng chết. Về sau mới biết đó là con gái của một nhà ngoại giao Koweit, và việc làm chứng của cô mang tính chất một chiến dịch liên kết công cộng, nhằm thuyết phục Washington can thiệp quân sự.

Tác giả: Hòa Khánh (Quê Mẹ): BA GIỜ VỚI LUẬT SƯ NGUYỄN MẠNH TƯỜNG

Hai Giáo sư Nguyễn Mạnh Tường và Hoàng Xuân Hãn tại Pháp năm 1989. 
FB Loc Pham: Luật sư Nguyễn Mạnh Tường (1909-1996), người Việt Nam duy nhất đậu hai bằng Tiến sĩ Luật khoa và Tiến sĩ Văn chương năm 23 tuổi ở Đại học Montpellier (Pháp). Ông tham gia kháng chiến chống Pháp đến khi hòa bình lập lại (1954) thì trở về Hà Nội và làm giáo sư trường Đại học Văn khoa (nay là Đại học Quốc gia Hà Nội). Ngày 30 tháng 10 năm 1956 tại một phiên họp của Mặt trận Tổ quốc ở Hà Nội, LS Nguyễn Mạnh Tường, với tư cách thành viên của Mặt trận Tổ quốc, đã đọc một bài diễn văn phân tích sâu sắc những sai lầm trong cải cách ruộng đất và đề ra phương hướng để tránh mắc lại sai lầm. Vì phát biểu này, LS Nguyễn Mạnh Tường đã bị tước hết mọi chức vụ và danh vị nghề nghiệp và phải sống khó khăn thiếu thốn như một “kẻ bị khai trừ” (tên cuốn sách tự thuật của ông xuất bản năm 1992 tại Pháp). Ông mất năm 1996 tại Hà Nội, hưởng thọ 87 tuổi.)
Lâu nay, tôi cứ đinh ninh là luật sư Nguyễn Mạnh Tường đã mất. Sau vụ Nhân văn Giai phẩm, tên tuổi của ông bặt đi. Có tin đồn là ông đã chết đâu đó ở một góc khuất tối tăm nào ở Hà Nội.

Phan Khanh: Học gì ở Mỹ?


Cái học của người Việt Nam được nâng cao từ xưa nhưng hoàn cảnh đất nước không cho phép toàn dân có cơ hội học hành nhiều như thời hiện đại. Tuy nhiên, phương châm “Trăm sự tại nhân thành sự tại Thiên” và “Học lắm tắm cũng ở truồng” vẫn cần lưu tâm cho việc chọn học ngành gì. Những người Việt ở Mỹ còn gặp khó khăn hơn vì cái phong tục vẫn còn đè nặng trên vai, nhất là phụ nữ.

Mỹ là xứ tự do không có học tài thi lý lịch. Nhưng có khối người học xong chẳng làm gì với mảnh bằng của mình. Thuở thập niên 1980, tôi có đi làm việc cho cộng đồng ở San Francisco (thành phố ở phía Bắc tiểu bang California). Tôi đi phỏng vấn những người vô gia cư để tìm cách cho họ lập lại cuộc đời. Trong nhóm dân vô gia cư đó có nhiều người có bằng PhD. Lúc Mỹ đang rầm rộ xây phi thuyền không gian, nhiều sinh viên theo học ngành không gian để làm việc cho NASA vì được lương khá cao. Tôi có một người bạn đang làm cho NASA bỗng xin đổi việc. Tôi không tin lý do anh ấy nói cho đến khi tôi đối diện với một PhD trong nhóm dân vô gia cư nầy. Cơ sở phi thuyền xây xong thế là phải sa thải những người tạo dựng ra cơ sở.

Nguyên tác: JEFFREY ARCHER / Bản dịch: HÀ KỲ LAM: DANH DỰ GIỮA NHỮNG KẺ CẮP (HONOR AMONG THIEVES)


Li người dch:
Truyn ngn sau đây trích trong tp truyn A Twist in The Taleca Jeffrey Archer, nhà văn Anh. Được s cho phép ca tác gi (qua thư riêng ngày 3 tháng 12, 1997), và s đồng thun ca nhà Harper Collins Publishers (thư ngày 2-2-1998), chúng tôi hân hnh dch để cng hiến quí độc gi mt câu chuyn lý thú.
Mt điu lý thú không kém câu chuyn sp k là mt tác gi phương Tây và mt tác gi phương Đông đã gp nhau qua nhân vt ca mi người: nhân vt ca Jeffrey Archer trong truyn này và nhân vt ca Nguyn Tuân trong Chén Trà Trong Sương Sm đã nâng tu đạo và trà đạo ca mình lên mc tuyt k. HKL. 
LẦN ĐẦU TIÊN tôi gặp Sefton Hamilton là vào cuối tháng Tám năm ngoái khi vợ chồng tôi dùng cơm với vợ chồng Henry và Suzanne Kennedy tại nhà họ ở Warwick Square.

ĐÀM TRUNG PHÁP: GIỚI THIỆU SÁCH: KHÓI SÓNG TRÊN SÔNG (NGUYỄN VĂN SÂM)

KHÓI SÓNG TRÊN SÔNG
(NGUYỄN VĂN SÂM) 
NXB Tạp Chí VĂN Nam California
2000 • 264 trang • ấn phí 14 mỹ kim

Tôi vẫn thường cảm tạ ông Trời đã rộng lượng ban cho tôi một số bạn hiền, và nay đang bước vào lứa tuổi “nhĩ thuận” biết theo mệnh trời một cách ngoan ngoãn, tôi lại càng thêm trân quý những người bạn hiền đó. Một trong những bạn này là nhà văn Nguyễn Văn Sâm, một người đồng niên, đồng nghiệp, và đồng thanh khí của tôi. Trước 1975 ở Saigon, khi anh Sâm dạy Việt văn tại Đại Học Văn Khoa thì tôi dạy Anh văn tại Đại Học Sư Phạm, chỉ nghe tiếng nhau và ít khi gặp mặt. Năm 1979, khi nỗi nhớ quê hương còn canh cánh bên lòng, tôi thực hạnh phúc được gặp lại anh Sâm tại San Antonio và “mách nước” cho anh đôi điều trong buổi ban đầu anh đang hội nhập vào cuộc đời mới. Tôi vui mừng theo dõi sự thành công của anh trong hai thú vui thanh cao là dạy học và viết văn nơi đất khách. Anh là người Nam, tôi là người Bắc di cư vào Nam năm 1954, nhưng sự khác biệt quê quán chỉ làm tình bạn chúng tôi thêm đậm đà và chân thật.

Thứ Bảy, 25 tháng 11, 2017

Ngô Nhân Dụng: Làm báo ễnh ương


Bữa trước chắc quý vị đã nghe tin Việt Cộng đem gạo giả đi phát cho người nghèo bị nạn lụt ở vùng quê tỉnh Quảng Ngãi. Báo chí ở nước ngoài loan tin đó chỉ dựa trên những báo mạng trong nước.
Nếu tò mò lên mạng tìm thêm tin tức về câu chuyện này, để coi tin đó từ đâu ra, thì chắc quý vị cũng thất vọng như chúng tôi: Ít tin quá! Đọc tin đó trên tờ báo thứ nhất, rồi mở thử coi tờ báo thứ nhì, thứ ba, vân vân, thấy họ viết giống nhau quá!
Quanh đi quẩn lại cũng chỉ có mấy chi tiết, được các báo trong nước nhắc đi nhắc lại. Mấy ngày liền không có tin gì mới! Hơn thế nữa, quý vị sẽ thấy đại đa số các báo viết giống nhau như hệt, không sai một chữ! Các báo này cũng không ghi cho độc giả biết bản tin đó do một nguồn tin chung nào cung cấp khiến họ cùng đăng lại nguyên văn như vậy.
Đối với một người gần 80 tuổi, từng đọc báo và làm báo hơn nửa thế kỷ, đã quen sống ở những xã hội tương đối tự do, hiện tượng này thật kinh hoàng! Bởi vì loài người thường không làm báo như vậy!

Lê Hữu: Las Vegas, đêm dài nhất

Ảnh: Robert Galbraith/Reuters 
It was the longest night of my life

And the tears fall from my eyes.

(“The Longest Night”, Montell Jordan)

1.  
“Tôi lấy thêm bia cho cô nhé?” Kodin nói.
“Cám ơn,” Macie gật đầu, cười, “Xin anh một ly nữa thôi, tối nay vui quá.”
“Tôi cũng vậy. Cô chờ ít phút nhé, không lâu đâu.”
Nói xong, Kodin quay đi. Anh bước lại quầy bar sau sân khấu, đứng xếp hàng.
Macie nhìn quanh, đâu cũng người và người. Chỗ cô đứng khá tốt, cách cánh phải sân khấu ngoài trời gần hai chục mét. Tiếng nhạc sôi động. Ban nhạc chơi bài When She Says Baby. Jason Aldean, ngôi sao nhạc đồng quê, đội chiếc mũ cao bồi rộng vành quen thuộc, vừa ôm đàn vừa hát. Giọng ấm và truyền cảm. Cô nghe tên chàng ca sĩ đã lâu nhưng đến hôm nay mới trông thấy lần đầu trên sân khấu. Anh chàng có một vẻ gì lãng tử, bất cần đời.
Just lay down by my side / Let me love you through this life…
Yeah, she's the perfect shot of faith / When every bit of mine is gone

Somethin’ I can believe in, a best friend
A heaven sent love to lean on

Trần Hoài Thư: Cây đa ở đường Phan Đình Phùng...


Tạp chí Bách Khoa là tạp chí  định kỳ có mặt lâu và bền bỉ  nhất của miền Nam. Với tất cả 426 số, phát hành liên tục  mỗi tháng 2 kỳ kéo dài từ tháng 1 năm 1957 đến tháng 3 năm 1975 (18 năm). 
Đây là một hiện tượng lạ, hiếm thấy trong làng báo định kỳ của miền Nam.


Lạ thứ nhất:
Bách Khoa là tờ báo tư nhân, không  nhận tài trợ như một số tạp chí cùng thời mà chỉ sống bằng những trang quảng cáo, công sở và độc giả. Tờ Sáng Tạo  (1956-1961 bị gián đoạn một năm) do Mai Thảo làm chủ nhiệm, với  nguồn tài trợ dồi dào của phòng thông tin Hoa Kỳ, nhưng đã chết sau 5 năm  có mặt.  Tờ Hiện Đại do Nguyên Sa chủ trương cũng chịu chung số phận chỉ 8 tháng trong năm 1960. Tờ Nghệ Thuật cũng vậy, mặc dù nhận nguồn tài trợ dồi dào từ ngân quĩ quốc gia do phó tổng thống Nguyễn Cao Kỳ đặc cấp nhưng cũng chỉ có mặt trên văn đàn hai năm (1965-1966). 

Bùi Bảo Trúc: Cám Ơn Cái Cối Cái Chầy

Lâm Ngữ Đường - 林語堂

November 26, 2015 
Bạn ta,
Trong cuốn The Importance of Living của Lâm Ngữ Đường (Nguyễn Hiến Lê dịch là Một Quan Niệm Sống Đẹp) có một chương đề cập tới Kim Thánh Thán, một nhà phê bình và cũng là một nhà văn nổi tiếng sống trong thế kỷ 17 dưới triều nhà Thanh. Lâm Ngữ Đường kể là trong một chiều mưa khi ngồi với một người bạn trong một ngôi miếu cổ, Kim Thánh Thán đã ghi lại những chuyện trải qua trong đời sống mà ông cho là đã đem lại cho ông những niềm vui lớn nhất trong đời. Ông kể lại được tất cả 33 điều. Đọc những điều đem lại lạc thú cho Kim Thánh Thán người ta thấy đó không phải là những gì vĩ đại cho lắm mà hầu hết chỉ là những chuyện khá tầm thường, như một cơn mưa ào đổ xuống giữa trưa hè, đống tuyết ngoài sân, mầu đỏ của ruột trái dưa hấu, xóa nợ cho một người quen, con mèo thình lình xuất hiện khiến lũ chuột phá phách phải bỏ chạy… Những chuyện đó đều kết thúc bằng một câu hô thán: “Chẳng cũng khoái ư!”

Song Thao: Chim

Bài Chim trích từ cuốn Phiếm 20 mới phát hành

Chim là thứ lượn lờ không biết mệt trong thơ. Tôi thử làm một chuyện nho nhỏ: vào google tìm thơ có chim ở trong. Cả vài trăm bài hiện lên, đọc không hết. Từ Xuân Diệu, Huy Cận, Tế Hanh đến Du Tử Lê, Trần Đức Uyển, Nguyễn Hữu Định, Đỗ Trung Quân, Quan Dương, Bùi Chí Vinh, Lê Hân…, ông nào cũng dính chim. Biết lựa chim của ông nào. Đành đánh trống lảng, lơ các ông đi, chơi một phùa trích thơ chim của…Trần Mộng Tú!

Em bỏ lại sau lưng
Bờ sông và những con chim cánh trắng
Nắm vụn bánh cuối cùng
Ðã ném trên mặt nước
tiếng chim kêu
Tiếng cánh lao xao đập vào nhau gọi em quay lại
Còn gì mà níu kéo
Những mẩu bánh cuối cùng đã tung cao

Thứ Sáu, 24 tháng 11, 2017

Cổ Lũy: Tổng Thống Trump đến Á Châu: Tiếp đón tưng bừng, âm thầm về nước

Tổng Thống Donald Trump được chủ tịch nước CSVN 
tiếp đón trong chuyến thăm chính thức Hà Nội hôm 12 Tháng Mười Một, 2017. 
(Hình: Getty Images)

Đầu Tháng Mười Một, 2017, Tổng Thống Donald Trump bắt đầu chuyến công du đến Á Châu năm nước, mười ba ngày. Đây vô cùng cần thiết, nhưng hơi trễ dù đã vào thời khóa biểu trước. Chuyến đi xem ra hơi thiếu sửa soạn vì ông từng nhiều lần cho biết không bận tâm mấy về vùng này, và bỏ ngay chính sách “Chuyển trục về Châu Á/Pivot” và “TPP/Hiệp Định Mậu Dịch Xuyên Thái Bình Dương” mà Tổng Thống Barack Obama đã chú mục vào, nhằm chống lại Trung Quốc bành trướng thế lực trong vùng và xa hơn nữa. Ông cũng tới Châu Á vào thời điểm rất bất lợi cho mình và Hoa Kỳ.

Á du linh đình; tai họa ở Washington

Một tháng trước chuyến đi, nhiều chuyện không hay và nguy hiểm dồn dập xảy đến với ông Trump; những hệ quả từ đây có thể đe dọa trực tiếp tương lai chính trị của ông và Hoa Kỳ. Về  mặt luật Hiến Pháp không thôi: trước hết, hai ngày sau khi ông Trump nhậm chức, một số chuyên gia về Hiến Pháp (CREW) đã khởi tố ông Trump buộc tội tổng thống “lạm dụng chức vụ lấy phúc lợi cho mình” (“Foreign-emoluments Clause” cấm công chức nhận phúc lợi từ nước ngoài mà không có chấp thuận của Quốc Hội), với mục tiêu bãi nhiệm ông Trump ngay, hoặc ngăn ngừa ông dùng chức vụ để làm lợi riêng cho mình. Vụ kiện nay đã đi tới giai đoạn phân xử trước tòa, nhưng rõ ràng ông và gia đình vẫn chưa chịu xin phép Quốc Hội hay ngưng việc vi phạm Hiến Pháp này. Lý do: họ đang hưởng lợi nhuận tối đa từ những khu nghỉ mát, khách sạn, sân đánh golf, câu tiền người nước ngoài muốn bỏ ra nhằm lấy ân huệ từ gia đình Trump. Ví dụ: một phái đoàn vương quốc dầu hỏa Saudi Arabia đã bỏ ra hàng trăm nghìn sử dụng Trump International Hotel mới ở thủ đô.

Lê Mạnh Hùng: Chính trị Hoa Kỳ và tinh thần


Lúc gần đây tại Hoa Kỳ đã nổ ra một loạt những câu chuyện về tình dục. Hay nói đúng hơn là nhưng câu chuyện về sách nhiễu tình dục. Và không có gì đáng ngạc nhiên khi chúng đều bẩn thỉu và có khuynh huớng cho người ta thấy những gì tệ nhất trong bản tính con nguời.

Hãy lấy các tin loan ra từ Alabama mấy tuần nay. Đây là một câu chuyện điển hình. Một nguời đàn ông lớn tuổi bị nhiều phụ nữ tố cáo là đã sách nhiễu tình dục họ khi họ còn là những cô gái còn thơ. Một trong những người tố cáo nói rằng lúc đó bà chỉ có 14 tuổi.

Thanh Phương/RFI: Pháp muốn tăng cường hiện diện ở Vùng Ấn Độ Dương

Tại Vùng Ấn Độ Dương hiện nay, ngoài La Réunion, 
với dân số 850 ngàn, Pháp còn có tỉnh hải ngoại Mayotte 
với 215 ngàn dân. -- Getty Images/hemis/Jean-Pierre Degas

Là một quốc gia đang kiểm soát nhiều lãnh thổ ở cả Ấn Độ Dương lẫn Nam Thái Bình Dương, Pháp đang muốn tăng cường hiện diện ở cả hai vùng biển này trong bối cảnh những hoạt động của Trung Quốc, đặc biệt tại Biển Đông, đang gây lo ngại cho cả thế giới.

Vùng Ấn Độ Dương là một khu vực rất rộng lớn, có thể được chia thành 5 tiểu vùng : Trung Đông và vùng Vịnh, Hồng Hải và Đông Bắc Phi, Tây Phi và châu Phi hạ Sahara, Nam Á, Đông Nam Á- châu Đại Dương.

Tại Vùng Ấn Độ Dương hiện nay, Pháp kiểm soát nhiều lãnh thổ hơn bất cứ quốc gia nào khác. Từ các đảo đang quản lý, Pháp hiện có một vùng đặc quyền kinh tế rộng tới hơn 2.600 km2. Ngoài La Réunion, với dân số 850 ngàn, Pháp còn có một tỉnh hải ngoại khác là Mayotte với 215 ngàn dân.

Thanh Hà/RFI: Công du châu Á, TT Trump thờ ơ với vế an ninh

Tổng thống Donald Trump và chủ tịch Tập Cận Bình 
dự cuộc gặp lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ -Trung 
tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh ngày 9/11/2017. 
-- REUTERS/Jonathan Ernst

Vắng mặt tại thượng đỉnh Đông Á ở Philippines, một dấu hiệu cho thấy tổng thống Trump chỉ chú trọng vào vế thương mại mà lơ là vế an ninh. Theo phân tích của giáo sư Ngô Vĩnh Long, đại học Maine- Hoa Kỳ, ông Trump muốn tránh làm phật lòng Bắc Kinh.

Ngày 14/11/2017 tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump kết thúc vòng câu du châu Á trong 12 ngày, với các chặng dừng tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines, dự thượng đỉnh APEC và ASEAN. Các đối tác châu Á của Mỹ chờ đợi nhiều về những phát biểu của chủ nhân Nhà Trắng về Biển Đông, về chính sách « xoay trục » của Mỹ dưới thời Trump và câu hỏi được chú ý đến nhiều là liệu Mỹ có đang để chỗ trống cho Trung Quốc mở rộng thêm ảnh hưởng với khu vực ?

Phạm Chí Dũng: Tại sao không có vũ khí Mỹ trong ‘$12 tỷ thỏa thuận thương mại’?

TT Trump trong chuyến thăm chính thức Việt Nam, 12 tháng 11, 2017.

Dấu hỏi lớn

Một dấu hỏi lớn vẫn tồn tại sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng Mười Một năm 2017: Vì sao trong khi ông Trump và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có vẻ mãn nguyện với giá trị thỏa thuận thương mại được ký kết giữa hai nước trong chuyến đi này lên tới 12 tỷ USD (tuy chưa biết có thật hay không, hoặc nếu là thật thì có được thực hiện hay không), đã chẳng có một thỏa thuận nào và càng không hiện ra hợp đồng nào về việc Việt Nam mua vũ khí của Mỹ, cho dù Tổng thống Trump đã trổ “ngón nghề” về đàm phán, và Bloomberg còn dẫn một nguồn tin ẩn danh cho biết Tổng thống Mỹ khi “chào hàng” tên lửa và các hệ thống vũ khí khác của Mỹ thậm chí nói ông Phúc “còn chần chờ gì nữa” khi ông (Trump) đã lên nắm cương vị đứng đầu nước Mỹ được 10 tháng rồi.

Thứ Tư, 22 tháng 11, 2017

Ngô Nhân Dụng: Biển Đông sẽ là nơi Mỹ-Trung tranh hùng


Trong tương lai Mỹ và Trung Cộng sẽ xung đột, đối đầu hơn, hay hòa hoãn, cộng tác hơn? Dự đoán này ảnh hưởng tới chính sách ngoại giao của Việt Nam. Nếu trong vòng 10 năm đến 30 năm nữa, hai nước đó chỉ lo thỏa hiệp, trao đổi kinh tế đúng quy luật thị trường, cùng chia đôi thiên hạ, thì nước Việt Nam có thể đi dây, giao hảo với cả hai và mượn thế lực nước này để buộc nước kia nhượng bộ. Nhưng nếu trong vòng một thế hệ nữa Mỹ và Trung Cộng sẽ xung đột nhiều hơn, thì người Việt phải chọn đường khác. Câu hỏi là: Trong hai nước đó, nước nào cần tránh vì sẽ làm thiệt hại mình hơn?
Trông bên ngoài thì hiện nay bang giao Mỹ-Trung có vẻ tốt đẹp. Donald Trump hết lời ngợi khen uy quyền tột đỉnh của Tập Cận Bình, và Tập làm đủ mọi cách ve vuốt chiều chuộng khi tiếp đón Trump.
Nhưng quyền lợi hai nước vẫn xung khắc, đối nghịch nhau, trong ngắn hạn cũng như lâu dài.

Tú Anh/RFI: Mỹ, Nhật, Hàn gây sức ép « tối đa » với Bắc Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Trump và thủ tướng Nhật Bản Abe 
nhân chuyến công du châu Á của nguyên thủ Mỹ, ngày 06/11/2017. 
-- REUTERS/Kiyoshi Ota/Pool

Vì sao tổng thống Donald Trump đưa Bắc Triều Tiên trở lại sổ bìa đen những « Nhà nước bảo trợ khủng bố » ? Tokyo và Seoul hy vọng Bình Nhưỡng sẽ nhượng bộ để tránh sụp đổ. Tuy nhiên, cho đến nay, chế độ không còn sinh lộ này luôn « gồng mình » chịu đựng mọi áp lực, tiếp tục chế tạo vũ khí nguyên tử để tồn tại.

Sau hai nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc trong mùa hè vừa qua, các biện pháp đa phương trừng phạt Bắc Triều Tiên đã được tăng cường. Thế nhưng, Hoa Kỳ tiếp tục khuyến khích phần còn lại của cộng đồng quốc tế, cụ thể là Trung Quốc, cũng phải đơn phương cấm vận Bình Nhưỡng. Trong chuyến công du Trung Quốc, tổng thống Mỹ kêu gọi Bắc Kinh hãy « dứt khoát bỏ rơi » Bình Nhưỡng.

S.T.T.D Tưởng Năng Tiến – Vọng Ngoại & Trọng Ngoại

blank

Tôi chẳng có tư tưởng gì ngoài tư tưởng chủ nghĩa Mác –Lê. -- Hồ Chí Minh
 
Khi còn sống trong vùng tạm chiếm, người dân miền Nam có thói quen hay gọi “thiên hạ” bằng thằng: thằng Pháp, thằng Anh, thằng Mỹ, thằng Nga, thằng Nhật, thằng Trung Cộng ... Nghe kỳ thấy rõ.


Cho đến khi được hoàn toàn giải phóng thì họ mới học được cách ăn nói đàng hoàng, và lịch sự hơn, chút xíu: Nước Đàn Anh Trung Quốc, Thành Trì Của Phe Xã Hội Chủ Nghĩa Liên Xô... Cũng có thể nói cho  gọn nhưng vẫn giữ được nguyên tinh thần tôn kính: ông Liên Xô, hoặc ông Trung Quốc. Hay thân mật hơn chút xíu cũng không sao: anh cả Liên Xô, anh hai Trung Quốc.

Trân Văn: Bởi vì mua đồ Trung Quốc thì có ‘hoa hồng’

Thủ tướng Việt Nam dự lễ cắt băng khánh thành
một tổ máy đốt than của nhà máy nhiệt điện Formosa ngày 17/9

Cả Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) lẫn chính phủ cùng làm ngơ trước thông tin Việt Nam phải trả thêm hàng tỉ Mỹ kim vì giá than trên thị trường thế giới tăng. Không có ai trong số 496 đại biểu của Quốc hội khóa 14 đang tham dự kỳ họp thứ 4 tỏ ra bận tâm đến thông tin này.

***

Sở dĩ gần đây, Việt Nam mất thêm hàng tỉ Mỹ kim cho việc nhập cảng than là vì phải duy trì hoạt động của các nhà máy phát điện bằng cách đốt than (nhà máy nhiệt điện dùng than).

Tuần trước, tờ Tuổi Trẻ công bố một nghiên cứu do Viện Kinh tế năng lượng và Phân tích tài chính (IEEFA) thực hiện. Theo đó, do số lượng các nhà máy nhiệt điện dùng than gia tăng, lượng than mà Việt Nam phải nhập cảng hàng năm đang tăng rất nhanh. Nếu năm 2015, Việt Nam chỉ nhập cảng 5,2 triệu tấn than thì sang năm 2016, lượng than nhập cảng đã tăng hơn gấp đôi (12 triệu tấn). Bởi giá than trên thị trường thế giới tăng gấp đôi, Việt Nam phải chi 1,27 tỉ Mỹ kim/năm cho than.

Từ Thức: Lénine, trí thức hay đồ tể?

Một bức tượng Lénine bị dân chúng giật sập 
vào Tháng Mười Hai năm 2013 
tại Ukraina. (Hình: Getty Images)

Trong khi các nhà lãnh đạo Việt Nam áo quần bảnh bao đứng xếp hàng tưởng niệm Lénine và công đức của cuộc Cách Mạng Tháng 10, người Việt nên tìm hiểu về Lénine để biết các cụ, các bác tính dẫn dân tộc vào con đường nào.

Rất nhiều sách báo về Lénine đã ra đời nhân dịp 100 năm Cách Mạng Tháng 10. Nếu chỉ cần đọc một cuốn thì cuốn đó là một tác phẩm mới in của Stéphane Courtois: “Lénine, l’inventeur du totalitarisme” (Lénine, người sáng tạo chủ nghĩa toàn trị).

Stéphane Courtois là một nhà nghiên cứu, một sử gia có thẩm quyền nhất về Cộng Sản, tác giả 30 cuốn sách về chế độ độc tài đỏ. Ông là người điều khiển ban biên soạn cuốn “Le Livre Noir du Communisme” (Cuốn sổ đen của chủ nghĩa Cộng Sản) cách đây 20 đã gây tiếng vang lớn, đã được dịch ra 26 thứ tiếng, bán trên một triệu bản. Trong một hồ sơ trên 800 trang, các tác giả đã vạch trần, với sự chính xác của các nhà nghiên cứu khoa học và con mắt phân tích của sử gia, những tội ác đối với nhân loại của các chế độ Cộng Sản.

Thứ Ba, 21 tháng 11, 2017

Lâm Vĩnh Thế*: Nhận Ðịnh và Ðánh Giá Bộ Phim The Vietnam War Của Hai Ðạo Diễn Ken Burns và Lynn Novick

* Librarian Emeritus
University of Saskatchewan
CANADA


Người viết bài này đã xem xong hai lần toàn bộ 10 DVD của bộ phim The Vietnam War của 2 đạo điễn Mỹ Ken Burns va Lynn Novick.  Lần xem thứ nhì được ghi chú cẩn thận và dựa trên các ghi chú đó, người viết xin trình bày trong bài viết sau đâynhững nhận định và đánh giá về bộ phim quan trọng này.
Nhận định tổng quát về bộ phim
Nhận xét về hai đạo diễn
Về phương diện chuyên môn, cả 2 người đều đã được đào tạo chính quy, tốt nghiệp đại học, và có đầy đủ kinh nghiệm và thành tích trong lãnh vực điện ảnh.
Về phương diện cá nhân, cả 2 người, Ken Burns sinh năm 1953 và Lynn Novick sinh năm 1962, đều còn quá nhỏ (Novick) hoặc chỉ đang học trung học (Burns) trong thời gian Chiến Tranh Việt Nam; họ không có tham gia chiến tranh tại VN, và cũng không thuộc phe bồ câu (dove) hay diều hâu (hawk), nên chúng ta có thể nghĩ và tin tưởng rằng họ sẽ cóthể có được "phần nào"sự trung thực và khách quan khi làm phim này.  Tuy nhiên, khi họ lớn lên, và bước vào ngưỡng cửa đại học (khoảng 1971 cho Burns và khoảng 1980 cho Novick), chắc chắn họ đã phải chịu ảnh hưởng của tư tưởng chống chiến tranh Việt Nam đang chế ngự trong xã hội Mỹ của giai đoạn đó, thể hiện qua chuyện một phần lớn cựu quân nhân Mỹ đã bị chính đất nước và đồng bào của họ đối xử tệ và ruồng bỏ họ mà chúng ta đều đã biết.  Riêng về Burns thì khi đã trưởng thành ông đã từng là một thành viên lâu năm của Ðảng Dân Chủ và cũng đã thực hiện một vài phim ca ngợi Thượng Nghị Sĩ Edward Kennedy, một trong những tay chủ chốt của Ðảng Dân Chủ trong việc chống Chiến Tranh Việt Nam và trong chủ trương cắt bỏ viện trợ và bỏ rơi Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) tại Quốc Hội Hoa Kỳ.

Tú Anh/RFI: Washington đưa Bình Nhưỡng vào danh sách « khủng bố »

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và tổng thống Donald Trump 
tại Nhà Trắng ngày 20/11/2017. -- REUTERS/Kevin Lamarque

Hoa Kỳ một lần nữa ghi tên Bắc Triều Tiên vào danh sách đen « Nhà nước bảo trợ khủng bố » cùng với Syria và Iran. Biện pháp mang tính biểu tượng này nhằm mục đích ngăn chận tham vọng hạt nhân của chế độ Bình Nhưỡng bằng gọng kềm trừng phạt.

Đúng như đã cam kết trong chuyến công du châu Á vừa qua, ngày 20/11/2017, tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo quyết định đưa Bắc Triều Tiên vào danh sách những quốc gia yểm trợ khủng bố.

Mục tiêu của chủ nhân Nhà Trắng là siết chặt vòng vây làm kiệt quệ kinh tế chế độ Kim Jong Un. Một loạt biện pháp trừng phạt mới cũng được bộ Tài Chính Hoa Kỳ công bố trong ngày 21/11.

VOA: Bình luận của ông Nguyễn Phú Trọng gây tranh cãi

Ông Nguyễn Phú Trọng và nguyên thủ Trung Quốc
trong buổi tiệc trà hôm 13/11.

Chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kết thúc cách đây một tuần, nhưng dư âm của chuyến đi này vẫn còn, nhất là từ một buổi thưởng trà của ông Tập và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Theo tin của Truyền hình Việt Nam, lãnh đạo Đảng Cộng sản hai nước đã uống trà trong khuôn viên nhà sàn của ông Hồ Chí Minh.

“Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng mời Tổng bí thư Tập Cận Bình thưởng thức theo lễ nghi của người Việt các loại trà nổi tiếng của Việt Nam, giới thiệu với Tổng bí thư Tập Cận Bình về trà mộc Tân Cương nổi tiếng của tỉnh Thái Nguyên và trà ướp sen Tuyết San cổ thụ của tỉnh Hà Giang”, theo bản tin của VTV hôm 13/11.

Không ngon bằng trà Trung Quốc. -- Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói với ông Tập Cận Bình khi thưởng thức trà của Việt Nam.

Reuters: Hàn Quốc lo Triều Tiên sẽ phóng tiếp phi đạn

Nhật Bản thông báo cho công dân phải làm gì
trong trường hợp xảy ra cuộc tấn công bằng phi đạn của Triều Tiên.

Triều Tiên có thể tiến hành thử nghiệm thêm phi đạn trong năm nay để hoàn chỉnh công nghệ phi đạn tầm xa và tăng cường đe dọa nước Mỹ, cơ quan tình báo Hàn Quốc khuyến cáo hôm 20/11 và cho biết sẽ theo dõi tình hình chặt chẽ.

Triều Tiên đang theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân và phi đạn bất chấp các chế tài của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc và không che đậy kế hoạch phát triển một phi đạn có thể bắn tới đất liền Hoa Kỳ. Triều Tiên đã phóng hai phi đạn bay ngang Nhật Bản.

Quốc gia cô lập này dường như đã thực hiện một cuộc thử nghiệm động cơ phi đạn mới đây trong lúc người ta phát hiện các chuyến xe cơ giới liên tục di chuyển gần các cơ sở phi đạn nổi tiếng, ông Yi Wan-young, một thành viên của Ủy ban Tình báo Quốc hội Hàn Quốc cho biết. Ủy ban của ông được Cơ quan Tình báo Quốc gia báo cáo.

VOA: Tuyên bố ASEAN phớt lờ chuyện Trung Quốc xây đảo ở Biển Đông

Các nhà lãnh đạo ASEAN bắt tay khi đứng chụp hình tập thể 
tại Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á ở Manila, ngày 14 tháng 10, 2017.

Các quốc gia Đông Nam Á hôm 16/11 tránh đề cập tới việc Trung Quốc xây cất đảo ở Biển Đông cũng như một phán quyết của tòa án trọng tài Liên Hiệp Quốc vô hiệu hóa các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh trong vùng biển tranh chấp.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, phát biểu thay mặt các nguyên thủ quốc gia thuộc Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), cũng né tránh bất kỳ biểu hiện lo lắng nào về những lo ngại nhân quyền nghiêm trọng trong khu vực, bao gồm tình cảnh của người Hồi giáo Rohingya ở Myanmar và chiến dịch bài trừ ma túy đẫm máu của ông ta trong một tuyên bố sau hội nghị thượng đỉnh thường niên ở Manila.

VOA: Trung Quốc sắp phóng thử tên lửa ở Biển Đông

Tên lửa Trường Chinh II-F, 
một trong nhóm tên lửa Trường Chinh của Trung Quốc.

Trung Quốc có kế hoạch sẽ sớm phóng thử tên lửa Trường Chinh ở Biển Đông với mục đích thương mại, báo nhà nước Trung Quốc, Hoàn Cầu Thời Báo, đưa tin ngày 8/11.

Tên lửa sẽ được phóng lên từ một bệ phóng trên biển nhằm thử nghiệm dịch vụ vệ tinh dành cho doanh nghiệp vào năm tới, tờ báo dẫn nguồn từ Nhân Dân Nhật Báo, một tờ báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cho biết thêm.

Tên lửa Trường Chinh 11 sẽ được dùng cho chuyến bay đầu tiên, Viện Công nghệ Thiết bị phóng của Trung Quốc cho biết ngày 2/11.

TN/Người Việt: Quốc Hội CSVN thông qua luật cho phép ngân hàng phá sản

Ông Phạm Công Danh, nguyên chủ tịch 
Hội Đồng Quản Trị Ngân Hàng Xây Dựng (VNCB) 
bị kết án 30 năm tù vì các tội gây thiệt hại 9,000 tỉ đồng 
buộc Ngân Hàng Nhà Nước phải nhảy vào chống đỡ 
và mua lại VNCB bằng số tiền 0 đồng. (Hình: VNN/AFP/Getty Images)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Quốc Hội CSVN hôm 20 Tháng Mười Một, 2017, thông qua dự luật sửa đổi về các tổ chức tín dụng đã cho phép ngân hàng thương mại phá sản khi không còn giải pháp chống đỡ nào khác.

Hành động vừa kể nhằm giải quyết tình trạng nợ xấu quá cao trong hệ thống ngân hàng thương mại kéo dài gần chục năm qua hiện vẫn còn là một vấn nạn dù có một số biện pháp được thi hành.

Trên bề mặt thì các báo cáo nói về nợ xấu trong hệ thống ngân hàng thương mại tại Việt Nam theo báo cáo “nội bảng” gần đây chỉ khoảng 2.34%. Tuy nhiên, trong cuộc điều trần tại Quốc Hội ngày Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 2017 tuần qua, Thống Đốc Ngân Hàng Nhà Nước Lê Minh Hưng được tờ Dân Việt dẫn lời nói rằng:

“Còn theo đánh giá thận trọng của NHNN, bao gồm cả nợ tiềm ẩn, nợ tiềm ẩn thành nợ xấu, nợ xấu bán cho VAMC, thì tính đến Tháng Chín, 2017, thì nợ xấu khoảng 566 nghìn tỷ đồng, giảm so với kỳ họp thứ 3. Tỷ lệ nợ xấu so với tổng dư nợ cho vay ở mức 8.61%, giảm so với mức hơn 10% mà NHNN đã báo cáo tại kỳ họp thứ 3 vừa qua…”