Thứ Năm, 19 tháng 10, 2017

T.K/Người Việt: Vụ OceanBank: Hà Văn Thắm kháng cáo, Đinh La Thăng vẫn ‘vô sự’

Cựu Chủ Tịch OceanBank Hà Văn Thắm 
tại tòa sơ thẩm. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

Báo Tuổi Trẻ cho hay Cựu Chủ Tịch OceanBank Hà Văn Thắm nộp đơn kháng cáo do ông viết tay dài chín trang giấy từ trại giam.

Bản án sơ thẩm hôm 29 Tháng Chín tuyên phạt ông Thắm tù chung thân về bốn tội danh: “Tham ô tài sản, Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, Cố ý làm trái quy định của nhà nước và Vi phạm các quy định về cho vay.”

Theo báo Tuổi Trẻ, trong đơn kháng cáo, ông Thắm xin chấp hành bản án về hai tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức.”

Ông “xin xem xét lại” hai tội “Lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản” và “Tham ô tài sản” (khiến ông bị tuyên án tù chung thân).

Ông cũng nói mình “luôn vì mục đích phát triển ngân hàng chứ không thể là đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Xuân Sơn [cựu tổng giám đốc OceanBank, người bị tuyên án tử hình trong vụ ‘đại án’ này) chiếm đoạt và tham ô tiền của ngân hàng.”

Trước ông Thắm, ông Nguyễn Xuân Sơn và 17 bị cáo trong vụ này đã gửi đơn kháng cáo đến Tòa Án Nhân Dân Hà Nội.

Bà Nguyễn Hoàng Ánh, một giảng viên đại học tại Hà Nội dẫn link bài về chuyện ông Thắm “khóc khi nghe thuộc cấp bày tỏ tại tòa, xin tăng nặng tội của mình để giảm tội cho nhân viên” và bình luận: “Mình không biết gì về sếp của OceanBank (ông Thắm), tin đồn về bằng tiến sĩ ngắn hạn của anh làm mình càng không để ý. Sau này mới biết anh từng là học sinh chuyên toán cứng với thành tích khá nổi rồi mới quay qua kinh doanh. Cơ chế này làm nhà kinh doanh nào cũng dễ là tội phạm tiềm năng nhưng cọp chết để da. Người ta chết để tiếng, thế cũng đáng!”

Nhà báo Lê Hồng Kỹ, cựu trưởng Ban Kinh Tế tại báo điện tử Dân Trí viết về phiên tòa sơ thẩm xử ông Thắm, ông Sơn và các thuộc cấp: “Đây là một phiên tòa đẫm nước mắt, nơi nhiều cán bộ, nhân viên của OceanBank cảm nhận được sự nghiệt ngã của ngành ngân hàng và cảm thấy mình và gia đình không đáng phải trả một cái giá đắt như vậy. Nhưng tuyệt nhiên, không có sự đổ lỗi vòng quanh cho nhau, như các vụ án kinh tế khác.”

“…Nhiều người (bị cáo) đã nói họ được tiếp thêm sức mạnh khi nghe ông chủ Hà Văn Thắm nhắc tên từng người, và nói trước tòa rằng mọi tội trạng thuộc về ông, nhân viên chỉ là người thực hiện theo chỉ đạo và không có tội. Với nhiều người, đó là liều thuốc tinh thần vô giá giúp họ có thể sức mạnh để đối mặt với một quá trình tố tụng dai dẳng và một tiền đồ không lấy gì làm sáng sủa.”

Hồi Tháng Ba, Nhà Hoạt Động Nguyễn Lân Thắng bình luận: “Đọc thông tin vụ đại án Hà Văn Thắm mà thấy rối tinh rối mù các khoản tiền tỷ tỷ, đau hết cả đầu. OceanBank chỉ là ngân hàng thương mại cổ phần, nhưng đã là bến tập kết của bao nhiêu phi vụ móc ngoặc chia chác kinh hoàng giữa các đại gia tư bản đỏ. Thử hỏi các ngân hàng lớn hơn như BIDV, VietcomBank, Agribank… (thì) những chuyện bẩn thỉu đằng sau vẻ hào nhoáng của chúng có thể còn kinh khủng đến mức nào… Đừng nghĩ số tiền đó không liên quan đến người dân chúng ta. Số tiền đó sẽ bổ lên đầu mỗi người bằng nợ công, phí, thuế và để lại cả một đất nước thảm bại, nợ nần trả đến đời cháu chắt chúng ta chưa hết…”

Trong vụ “đại án OceanBank,” nhân vật được trông chờ “sẽ bị ông Thắm, ông Sơn” khai ra trước tòa là ông Đinh La Thăng, cựu chủ tịch Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam (PetroVietnam, có quan hệ mật thiết với OceanBank), cựu ủy viên Bộ Chính Trị đảng CSVN, cựu bí thư Thành Ủy Sài Gòn. Đã từng có dự báo rằng số phận ông Thăng được định đoạt tại Hội Nghị Trung Ương 6 nhưng nay sự kiện đã kết thúc nhưng không có thông tin gì về việc này. (

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét