Thứ Sáu, 27 tháng 10, 2017

Q.D.: GS Phạm Minh Hoàng được đề cử giải Tự Do Báo Chí Quốc Tế

Ông Phạm Minh Hoàng. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)

STRASBOURG, Pháp (NV) – Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (Reporters Without Borders, RSF) vừa đề cử Giáo Sư Phạm Minh Hoàng, một nhà hoạt động dân chủ bị Việt Nam tước quốc tịch và trục xuất hồi Tháng Sáu vừa qua, cho giải thưởng Tự Do Báo Chí 2017.

Tổ chức này cho biết ông Hoàng là một trong số 18 cá nhân và đoàn thể, gồm nhà báo, nhà báo công dân và cơ quan truyền thông, được đề cử giải thưởng trên cơ sở “tính chuyên nghiệp, sự độc lập và quyết tâm theo đuổi tự do truyền thông.”


Ngày 7 Tháng Mười Một tới đây, tổ chức này và TV5-Monde sẽ trao giải thưởng cho ba đại diện từ ba nhóm phân loại trên, tại thành phố Strasbourg của Pháp.

Trong danh sách đề cử, ông Hoàng được RSF mô tả là “một blogger cương trực và một người bảo vệ quyền tự do cung cấp thông tin ở một đất nước mà chính quyền kiểm soát chặt chẽ người dân và truyền thông.”

Ông Hoàng, người mang hai quốc tịch Pháp và Việt Nam, tuy nhiên ông đã bị CSVN tước quốc tịch Việt Nam và bị trục xuất khỏi Việt Nam tối 24 Tháng Sáu, sau các hoạt động của ông cổ súy cho dân chủ-nhân quyền tại Việt Nam. Hiện ông đang sống ở Pháp.

Trong một cuộc phỏng vấn trước đó với nhật báo Người Việt, ông cho biết: “Việc Việt Nam trục xuất tôi là một biến cố quan trọng trong đời. Tôi rất buồn chuyện này, tôi không nghĩ mình bị trục xuất, bởi vì tôi có ý định sống và làm việc, dùng khả năng của mình đóng góp cho đất nước, thậm chí chết ở Việt Nam. Nên việc trục xuất là cú sốc rất lớn.”

“Kể từ ngày tôi rời khỏi đất nước thì tôi sống ở Pháp. Cuộc sống về vật chất tương đối ổn, bởi vì tôi từng sống ở Pháp 27 năm rồi nên về vấn đề vật chất thì có thể vượt qua được, còn vấn đề tinh thần thì tôi nghĩ cần phải có một thời gian để tôi tìm lại sự thăng bằng trong cuộc sống,” ông nói.

Ông cho hay: “Hiện tại qua Pháp thì tôi đã đến tuổi về hưu rồi, nên tôi lãnh lương hưu. Bây giờ chắc chắn tôi sẽ tiếp tục công việc là đấu tranh thôi. Tôi là một đảng viên của Việt Tân nên tôi vẫn theo sự sắp xếp của tổ chức.”

Theo thông báo của cơ sở đảng Việt Tân tại Pháp, “ông Phạm Minh Hoàng đi du học tại Pháp năm 1973. Sau đó, ông quay trở lại Việt Nam để dạy học tại đại học Bách Khoa Sài Gòn và mang song tịch Pháp-Việt. Ông bị nhà cầm quyền CSVN bắt vào Tháng Tám, 2010, bị xử 17 tháng tù và ba năm quản chế, vì những bài viết và những hoạt động của ông cho nhân quyền, dân chủ. Sau khi ra tù ông vẫn tiếp tục theo đuổi lý tưởng của ông, trong cương vị của một đảng viên Việt Tân.” 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét