Thứ Sáu, 22 tháng 9, 2017

Triệu Phong: Bắc Hàn nói sẽ thử bom nhiệt hạch ở Thái Bình Dương

Ngoại Trưởng Ri Yong Ho của Bắc Hàn. 
(Hình: AP Photo/Mark Schiefelbein, File)


NEW YORK CITY, New York (NV) – Ngoại Trưởng Bắc Hàn Ri Yong Ho nói nước ông có thể sẽ thử nghiệm bom nhiệt hạch trên Thái Bình Dương để đáp trả đe dọa hành động quân sự của Tổng Thống Mỹ Donald Trump.

Theo đài truyền hình CNN, ông Ho nói với các nhà báo tại New York, không lâu sau khi lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un nói chuyện trực tiếp trên truyền hình cáo buộc ông Trump là người “loạn thần kinh.”

Lời tuyên bố hùng hồn từ Bình Nhưỡng được đưa ra sau khi ông Trump đe dọa “hủy diệt hoàn toàn” Bắc Hàn, trong bài diễn văn đọc tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba.


Họ Kim nói rằng ông Trump sẽ “trả giá xứng đáng” cho những lời đe dọa của ông, và rằng phát biểu của ông Trump phản ảnh một “đầu óc điên loạn.”

Hôm Thứ Sáu ông Trump lại gửi tweet nói rằng họ Kim “rõ ràng là một gã điên.”

Ngoại trưởng Bắc Hàn nói với báo chí ở New York rằng Bình Nhưỡng có thể sẽ thực hiện một cuộc thử nghiệm bom nhiệt hạch trên Thái Bình Dương để đáp lại lời phát biểu của ông Trump.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhật Itsunori Onodera nói, nước ông phải tự chuẩn bị đối phó với một cuộc leo thang căng thẳng bất thần.

Hôm Thứ Năm, ông Onodera nói: “Chúng tôi không thể phủ nhận khả năng hỏa tiễn của Bắc Hàn có thể bay ngang qua nước chúng tôi.”

Nhật từng chứng kiến hai lần hỏa tiễn Bắc Hàn bay ngang qua quốc gia họ trong những tuần gần đây.

Được hỏi về tuyên bố của họ Kim, bà Sarah Sanders, tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc, nói với CNN đêm Thứ Năm rằng “bây giờ chưa phải lúc.”