Thứ Năm, 7 tháng 9, 2017

T.N: Bắc Kinh lại gọi Hoàng Sa là ‘lãnh thổ cố hữu của Trung Quốc’

Dân chúng xem triển lãm các tấm bản đồ cổ 
tại Viện Bảo Tàng Quân Ðội ở Hà Nội chứng minh 
các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam.
(Hình: Getty Images)

Bắc Kinh nói quần đảo “Tây Sa” (Việt Nam gọi là quần đảo Hoàng Sa) là một thành phần không thể tranh cãi của nước Trung Quốc, vốn là lành thổ “cố hữu.”

Trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh hôm Thứ Tư, 6 Tháng Chín 2017, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Geng Shuang (Cảnh Sảng) nói như trên khi được hỏi về phản ứng đối với lời tuyên bố của Việt Nam phản đối hành động tập trận của Trung Quốc tại khu vực gần quần đảo Hoàng Sa mà Việt Nam vẫn xác định chủ quyền “không thể tranh cãi.”

“Quần đảo Tây Sa là một thành phần không thể tranh cãi của Trung Quốc, vốn là lành thổ ‘cố hữu.’ Cuộc tập trận quân sự của lực lượng võ trang Trung Quốc gần quần đảo Tây Sa nằm trong vùng chủ quyền của Trung Quốc, và chúng tôi hy vọng các phía khác nhau tôn trọng (chủ quyền của chúng tôi) một cách bình tĩnh và hợp lý.”

Phản ứng của ông Cảnh Sảng được đưa ra sau khi bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam lên tiếng “phản đối mạnh mẽ” cuộc tập trận kéo dài một tuần lễ của Trung Quốc diễn ra trong vùng biển của Việt Nam, chỉ cách Ðà Nẵng có 75 hải lý. Cuộc tập trận lần này rất gần với Việt Nam như một sự thách đố Hà Nội, đồng thời dằn mặt Hà Nội khi có các hành động làm Bắc Kinh tức giận.

Bà Hằng ngày Thứ Năm tuần trước đã bày tỏ “hết sức quan ngại” về cuộc tập trận bắn đạn thật của Trung Quốc diễn ra từ ngày 29 Tháng Tám đến 4 Tháng Chín 2017 “trong khu vực ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ.”

“Lập trường của Việt Nam là mọi hoạt động của nước ngoài trong vùng biển thuộc quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam cần phải được thực hiện phù hợp với các quy định của luật pháp Việt Nam và luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982. Việt Nam đề nghị Trung Quốc chấm dứt và không lặp lại các hành động làm phức tạp tình hình tại Biển Ðông.” Lời bà Hằng ngày 31 Tháng Tám được dẫn lại trên Thông Tấn Xã Việt Nam.

Hôm sau, tức Thứ Sáu tuần trước, bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cũng đã phản bác lại lời tuyên bố của bà Hằng.

“…Quân đội Trung Quốc hiện đang tập luyện bình thường ở vùng biển Tây Bắc của tỉnh Hải Nam theo kế hoạch huấn luyện hàng năm. Cục An Toàn Hàng Hải của tỉnh Hải Nam đã ra thông báo trước như thường lệ và theo luật. Khu vực tập trận là vùng biển thuộc pháp quyền của Trung Quốc. Trên căn bản luật nội bộ của Trung Quốc, luật quốc tế và thông lệ quốc tế, cuộc tập trận của Trung Quốc trong vùng biển liên quan là nằm ngoài vùng tranh chấp. Chúng tôi hy vọng các nước liên quan nhìn vấn đề ấy một cách bình tĩnh và hợp lý.”

Việt Nam đã rất nhiều lần lập đi lập lại lời tuyên bố xác nhận chủ quyền đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa với các bằng chứng lịch sử “không thể tranh cãi.” Nhiều cuộc triển lãm các tấm bản đồ cổ, sách sử của cả Trung Quốc và các nguồn tư liệu khắp nơi trên thế giới, chứng minh rằng hai quần đảo này là thuộc chủ quyền của Việt Nam. Ngư dân Việt Nam coi các vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa là các ngư trường truyền thống suốt bao đời qua.

Lời qua tiếng lại ngược nhau về vấn đề chủ quyền lãnh thổ giữa phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam và Trung Quốc chứng tỏ tình nghĩa “4 tốt” và “16 chữ vàng” của hai nước Cộng Sản anh em chỉ là những khẩu hiệu để hô hào mỗi khi lãnh tụ hai đảng Cộng Sản gặp nhau.

Việt Nam và Trung Quốc đã ký hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ từ năm 2000 nhưng cho đến nay các cuộc họp kế tiếp về vùng biển chồng lấn giữa hai nước gần như bế tắc. Việt Nam vẫn tuyên bố chủ quyền “không thể tranh cãi” với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Trong khi đó, Trung Quốc còn ngang ngược tuyên bố chủ quyền chiếm hơn 80% Biển Ðông theo 9 vạch nối lại giống hình “lưỡi bò.” Không những nuốt gọn hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trong đó, nhiều khu vực cái vạch “lưỡi bò” lấn sâu vào các vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và một số nước khác trong khu vực.

Hồi Tháng Bảy, Việt Nam đã buộc phải bỏ ngang cuộc dò tìm dầu khí tại lô 136-3 thuộc khu vực Tư Chính- Vũng Mây khoảng 160km phía Ðông Nam Vũng Tàu vì bị Bắc Kinh đe dọa sẽ đánh các căn cứ của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa. Nhiều cuộc dò tìm dầu khí của Việt Nam trên thềm lục địa Việt Nam nằm trong phạm vi 200 hải lý cũng đã bị Bắc Kinh cản trở.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét