Thứ Sáu, 22 tháng 9, 2017

Người Việt: Facebook hứa chuyển cho Quốc Hội 3,000 hồ sơ quảng cáo ‘giả’ của Nga

Tổng Giám Đốc Facebook Mark Zuckerberg. 
(Hình: AP Photo/Manu Fernandez)


SAN FRANCISCO, California (NV) – Công ty Facebook sẽ cung cấp cho các điều tra viên của Quốc Hội Mỹ các tin tức về hơn 3,000 quảng cáo được các thành phần có liên quan tới chính phủ Nga mua để ảnh hưởng tới cuộc bầu cử năm 2016 tại Mỹ, chấp nhận đòi hỏi của các giới chức lập pháp vốn chỉ trích vai trò của công ty mạng xã hội này trong kế hoạch can dự của Nga.

Bản tin của USA Today cho hay tổng giám đốc Mark Zuckerberg hôm Thứ Tư cũng hứa rằng công ty của ông sẽ làm tất cả những gì làm được để ngăn ngừa “kẻ xấu” có cơ hội sử dụng Facebook để ảnh hưởng sự suy nghĩ của cử tri trong thời gian bầu cử.


Ông hứa Facebook sẽ cho người xem thấy rõ ràng hơn nguồn gốc của các quảng cáo này, cũng như cẩn thận hơn trong việc duyệt xét các quảng cáo chính trị.

Hành động này, vốn đi ngược lại chính sách từ trước tới nay của Facebook, có vẻ nhằm tạo sự hậu thuẫn cho công ty sau khi có tiết lộ cho rằng nhiều kẻ mờ ám mua các quảng cáo này rồi sau đó nhắm vào người dùng trang mạng xã hội ở Mỹ trong thời gian từ 2015 tới 2017.

Dân Biểu Adam Schiff (Dân Chủ-California), giới chức cao cấp nhất phía Dân Chủ trong Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện, cho hay những dữ kiện Facebook hứa chuyển giao “sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn điều gì đã xảy ra.”

Hồi đầu Tháng Chín, Facebook tiết lộ họ bán khoảng $100,000 tiền quảng cáo về chính trị, vốn được dùng để phổ biến các tin tức giả tạo hay sai lạc nhằm hậu thuẫn ông Trump trước ngày bầu cử tổng thống Mỹ. (V.Giang)