Thứ Tư, 9 tháng 8, 2017

Người Việt: Bắc Hàn dự định tấn công Guam, sau khi bị TT Trump cảnh cáo

Hình ảnh do nhà nước Bắc Hàn công bố cho thấy một hỏa tiễn 

rời khỏi bệ phóng tại một địa điểm không được tiết lộ. 
(Hình: Korean Central News Agency/Korea News Service via AP)


BÌNH NHƯỠNG, Bắc Hàn (NV) – Bắc Hàn hôm Thứ Ba cho biết đang xem xét kế hoạch tấn công đảo Guam, nơi có các căn cứ quân sự của Mỹ ở Thái Bình Dương, sau khi Tổng Thống Donald Trump cảnh cáo Bình Nhưỡng có thể sẽ gặp “lửa và cơn thịnh nộ,” theo hãng thông tấn AP.

Trong một thông báo đưa ra sáng Thứ Tư, qua cơ quan truyền thông nhà nước Bắc Hàn, quân đội nước này cho biết họ đang nghiên cứu kế hoạch tạo ra một “ngọn lửa bao trùm” vào các khu vực xung quanh đảo Guam, với các hỏa tiễn tầm trung và tầm xa.

Guam là nơi có căn cứ Không Quân Andersen Air Force Base.

Bắc Hàn nói tuyên bố này được đưa ra để phản ứng với vụ thử hỏa tiễn liên lục địa của Mỹ mới đây.

Tuyên bố này cũng được đưa ra sau khi Tổng Thống Trump lên tiếng cảnh cáo Bắc Hàn.

Lời cảnh cáo của Tổng Thống Trump được đưa ra sau khi có tin tình báo Mỹ nói rằng Bình Nhưỡng thành công trong việc sản xuất một đầu đạn nguyên tử có thể gắn vào hỏa tiễn.

Sự lo lắng của Washington đối với chương trình nguyên tử của nhà lãnh đạo Kim Jong Un bắt đầu gia tăng sau khi Bắc Hàn bắn thử hai hỏa tiễn liên lục địa hồi tháng trước.

Báo cáo mới nhất cho biết Bình Nhưỡng đã sản xuất được một đầu đạn nguyên tử loại nhỏ, có nghĩa là Bắc Hàn đã vượt mức tiêu chuẩn để trở thành một cường quốc nguyên tử.

“Tốt nhất là Bắc Hàn không nên đe dọa Hoa Kỳ nữa. Họ sẽ đối đầu với lửa và cơn thịnh nộ như chưa từng thấy bao giờ,” Tổng Thống Trump nói như vậy, trong buổi họp tại sân golf của ông ở Bedminster, New Jersey, về chủ đề sử dụng thuốc phiện tại Hoa Kỳ.

Sau khi hay tin, chủ tịch Quốc Hội Guam nói ông hy vọng đảo này sẽ tự vệ được, trong trường hợp bị Bắc Hàn tấn công.

Ông Benjamin J. Cruz với AP qua điện thoại rằng: “Chúng tôi chỉ biết cầu nguyện là Hoa Kỳ và hệ thống bảo vệ chúng ta có ở đây đủ sức bảo vệ chúng tôi.”

Trong khi đó, một báo cáo của Bộ Quốc Phòng Nhật đưa ra hôm Thứ Ba nói rằng “có thể Bắc Hàn thành công trong việc chế tạo đầu đạn nguyên tử nhỏ.”

Nhật, một đồng minh thân cận của Mỹ, cũng là mục tiêu của Bắc Hàn.

Hôm Thứ Ba, một bản tin của nhật báo The Washington Post còn đi xa hơn thế nữa.

Tò báo nói rằng các giới chức tình báo Mỹ xem xét các vụ thử hỏa tiễn của Bắc Hàn thời gian qua, và thấy rằng, Bình Nhưỡng đã sản xuất xong vũ khí nguyên tử cho hỏa tiễn liên lục địa, có thể bắn tới lãnh thổ Hoa Kỳ.

Bài báo của Washington Post, dựa theo các giới chức tình báo Mỹ, nói rằng bản phân tích bí mật vừa được hoàn tất hồi Tháng Bảy. Hoa Kỳ cũng ước tính hồi tháng trước rằng Bắc Hàn có thể có tới 60 đầu đạn nguyên tử, nhiều gắp đôi con số của các chuyên gia độc lập đưa ra.

Các giới chức tình báo không xác nhận việc Bắc Hàn có thê co vũ khí nguyên tử.

Trong khi đó,nhằm thách thức những lệnh cấm vận do Liên Hiệp Quốc mới đưa ra, Bắc Hàn dọa sử dụng vũ khí nguyên tử chống lại Mỹ nếu bị khiêu khích bằng quân sự. Họ còn thêm rằng sẽ không thương lượng “trong bất kỳ trường hợp nào” về chương trình hỏa tiễn và vũ khí nguyên tử của họ.

Theo báo The Wall Street Journal, Ngoại Trưởng Ri Yong Ho của Bắc Hàn hôm Thứ Hai công bố văn bản với lời lẽ mạnh mẽ trước các nhà báo, bên lề hội nghị an ninh khu vực Á Châu, vài giờ sau khi Ngoại Trưởng Mỹ Rex Tillerson cam kết áp dụng những biện pháp cấm vận khắc khe nhất đối với chế độ Bình Nhưỡng.

Washington đang tìm sự hậu thuẫn trong chiến dịch nhằm áp lực Bắc Hàn phải từ bỏ chương trình nguyên tử, sau khi Bắc Hàn hồi tháng trước bắn thử một số hỏa tiễn đạn đạo có khả năng bay đến lãnh thổ Hoa Kỳ.

Các biện pháp cấm vận được Hội Đồng Bảo An đồng lòng chấp thuận hồi cuối tuần, với sự ủng hộ quan trọng từ phía Nga và Trung Quốc, hai đối tác kinh tế chính yếu của Bắc Hàn.

Bản văn của ông Ri bác bỏ điều mà một số thành viên Hội Đồng Bảo An cho rằng chương trình quân sự của Bắc Hàn đe dọa cho toàn thế giới, thay vì vậy, theo ông Ri, đây là một chọn lựa hợp pháp để tự vệ “trước mối đe dọa nguyên tử thực sự và quá rõ ràng từ phía Mỹ.”

Nếu Mỹ tấn công Bắc Hàn, đất nước này “sẵn sàng dạy cho Mỹ một bài học đích đáng bằng sức mạnh nguyên tử chiến lược của mình. Những nước khác sẽ không bị ảnh hưởng ngoại trừ họ hợp tác với Mỹ trong cuộc tấn công quân sự,” văn bản viết tiếp.

Qua một văn bản gửi đến Liên Hiệp Quốc, Bắc Hàn cũng thề vẫn tiếp tục với chương trình quân sự và vũ khí của mình. Họ đổ lỗi cho Hoa Kỳ về những biện pháp cấm vận mới, đồng thời phê phán các nước đã ủng hộ nghị quyết này. 


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét