Thứ Năm, 31 tháng 8, 2017

Minh Anh/RFI: hiến đấu cơ Mỹ đến Hàn Quốc nhằm đe dọa Bắc Triều Tiên

Oanh tạc cơ chiến lược Mỹ B-1B 
đang bay từ căn cứ không quân Andersen, Guam, 
tới không phận Nhật Bản và Triều Tiên, ngày 30/07/2017
U.S. Air Force photo/Airman 1st Class Jacob Skovo/Handout via RE


Hoa Kỳ đã điều chiến đấu cơ tân tiến nhất đến Hàn Quốc tập trận nhằm răn đe Bắc Triều Tiên. Thông tin này được một quan chức bộ Quốc Phòng Hàn Quốc cho biết ngày hôm nay 31/08/2017.

Hai oanh tạc cơ siêu thanh B-1B và bốn chiến đấu cơ tàng hình F-35 của không quân Mỹ đã đến tham gia cuộc tập trận bắn đạn thật trên vùng biển phía đông của Hàn Quốc. Bài tập giả định một cuộc tấn công cụ thể nhắm vào các “cơ sở hạt nhân” của Bắc Triều Tiên.

Vẫn theo nguồn tin ẩn danh trên, hai chiếc oanh tạc cơ B-1B đến từ căn cứ không quân Andersen ở đảo Guam, trong khi bốn chiếc F-35 được điều từ căn cứ quân sự Mỹ ở Iwakuni, Nhật Bản.

Theo nhận xét của AP, sau mỗi lần căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên, Hoa Kỳ thường gởi chiến đấu cơ đến Hàn Quốc. Trên góc độ quân sự, khu vực này vẫn luôn trong được đặt tình trạng chiến tranh do cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953 kết thúc bằng một cuộc đình chiến, nhưng không có hiệp ước hòa bình.

Hôm thứ Ba 29/08/2017, Bắc Triều Tiên đã cho bắn thử tên lửa tầm trung Hwasong-12 bay ngang qua Nhật Bản và tuyên bố đấy mới chỉ là “khúc dạo đầu” bao hàm cả phần lãnh thổ đảo Guam của Mỹ.

Anh Quốc thúc ép Nga và Trung Quốc trả lao động Bắc Triều Tiên về nước

Tình hình sôi bỏng trên bán đảo Triều Tiên cũng làm cho quan hệ giữa các thành viên trong Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc cũng căng thẳng theo. Bắc Kinh hôm nay lên tiếng cáo buộc một số nước đã “phá hoại” mọi nỗ lực đàm phán.

Trước nhiều lời kêu gọi gia tăng trừng phạt Bình Nhưỡng, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc tuyên bố : “Thật đáng tiếc là một số nước phớt lờ một cách có chọn lọc những đòi hỏi của đối thoại và chỉ nói đến trừng phạt. Vào lúc Trung Quốc và nhiều quốc gia khác đang xúc tiến các cuộc đàm phán hòa bình, họ chỉ tìm cách cản trở và ngáng chân chúng tôi”.

Lời chỉ trích này được đưa ra sau khi Nhật Bản và Anh Quốc kêu gọi một nghị quyết trừng phạt mới cứng rắn hơn. Luân Đôn muốn là các trừng phạt này có thể thúc ép Nga và Trung Quốc trả các lao động Bắc Triều Tiên về nước. Lao động nước ngoài là một trong những nguồn thu ngoại tệ quan trọng cho chế độ Bình Nhưỡng.

Luân Đôn và Tokyo tăng cường hợp tác anh ninh đối phó Bình Nhưỡng

Trong khi đó, nhân chuyến công du của thủ tướng Anh Theresa May tại Nhật Bản, Tokyo và Luân Đôn hôm nay cho biết sẽ tăng cường hợp tác đối phó mối đe dọa Bình Nhưỡng.

Hai bên sẽ ra một tuyên bố chung về hợp tác an ninh bao gồm kế hoạch gởi binh lính Anh đến tham gia tập trận cùng Nhật Bản, phối hợp đối phó các mối đe dọa tấn công mạng và quân sự vào thời điểm Nhật Bản tổ chức Thế Vận Hội Olympic 2020.