Thứ Năm, 24 tháng 8, 2017

G.Đ/NGƯỜI VIỆT: Đảng Cộng Sản đặt thêm tiêu chuẩn chọn lãnh đạo

Đơn xin tự thú của ông Trịnh Xuân Thanh đầy lỗi chính tả 
được bày ra trên Đài Truyền Hình Quốc Gia
và báo điện tử Dân Việt chụp lại.


HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Bộ Chính Trị của đảng CSVN vừa ban hành quy định mang số 90, đặt định các tiêu chí để lựa chọn tổng bí thư, chủ tịch nhà nước, chủ tịch quốc hội, thủ tướng…

Theo quy định trên thì tổng bí thư phải là “người tiêu biểu nhất về đạo đức và trí tuệ của toàn đảng.” Mặt khác phải có “trình độ cao về lý luận chính trị, xây dựng đảng,” “kiến thức sâu, rộng, toàn diện trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại,” “bản lĩnh chính trị, năng lực nghiên cứu, phát hiện, đề xuất, phát triển tư tưởng mới và chiến lược lớn, lâu dài,” “phẩm chất, năng lực quyết đoán, quyết liệt để quyết định những vấn đề khó, phức tạp liên quan đến vận mệnh của đảng, quốc gia, dân tộc.”

Việc lựa chọn các cá nhân đảm nhận vai trò chủ tịch quốc hội, chủ tịch nhà nước, thủ tướng cũng đã được ấn định là phải bảo đảm “hội đủ các tiêu chuẩn chung của ủy viên Bộ Chính Trị, Ban Bí Thư.” Mặt khác phải từng là và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bí thư tỉnh/thành ủy hoặc trưởng ban, bộ, ngành trung ương, tham gia Bộ Chính Trị trọn một nhiệm kỳ trở lên.

Đáng lưu ý là Bộ Chính Trị của Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng CSVN, nơi tập hợp những “người tiêu biểu nhất về đạo đức và trí tuệ của toàn đảng CSVN” không phát giác hoặc cố tình vi hiến khi ban hành quy định 90.

Điều 70 của Hiến Pháp hiện hành minh định, chủ tịch nhà nước, chủ tịch quốc hội, thủ tướng là do các đại biểu Quốc Hội – những cá nhân mà về lý thuyết là do dân chúng Việt Nam lựa chọn, tiến cử để thay mặt họ.

Quy định 90 công khai xác định họ có độc quyền quyết định các chức vụ lãnh đạo, bất chấp quyền của Quốc Hội được ghi trong bản Hiến Pháp hiện hành.

Tuy đề cao “đạo đức và trí tuệ” nhưng quy định 90 tái khẳng định, việc lựa chọn, đặt để những cá nhân vào các vị trí lãnh đạo Việt Nam vẫn phải theo “quy hoạch nhân sự lãnh đạo” của đảng.

“Quy hoạch nhân sự lãnh đạo” của đảng từng giúp ông Đinh La Thăng, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam (PVN) rũ bỏ toàn bộ trách nhiệm sau khi làm thất thoát hàng trăm ngàn tỷ đồng của PVN để trở thành ủy viên Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng CSVN, đảm nhận vai trò bộ trưởng Giao Thông Vận Tải, rồi ngẩng cao đầu bước vào Bộ Chính Trị như một nhân vật tiêu biểu cho… “đạo đức và trí tuệ” của toàn đảng CSVN.

Mãi tới gần đây ông Thăng mới bị đưa ra khỏi Bộ Chính Trị vì những “sai phạm nghiêm trọng” hồi còn làm ở PVN. Không ai tin rằng, đến lúc này, những cá nhân khác đại diện cho “đạo đức và trí tuệ” của toàn đảng CSVN mới phát giác ông Thăng bất xứng. Nhiều người tin rằng, những cá nhân khác đại diện cho “đạo đức và trí tuệ” của toàn đảng CSVN xuống tay với ông Thăng chỉ vì đương sự thất thế.

“Quy hoạch nhân sự lãnh đạo” cũng đã từng giúp ông Trịnh Xuân Thanh, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Tổng Công Ty Xây Lắp Dầu Khí (PVC) rũ bỏ trách nhiệm sau khi làm thất thoát 3,200 tỷ đồng của PVC để trở thành phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang, đại diện của người dân tỉnh Hậu Giang tại Quốc Hội.

Nếu không bị xem như mắt xích đầu tiên cần phải cắt để triệt hạ những người như Đinh La Thăng – thành viên trong băng do ông Nguyễn Tấn Dũng, cựu ủy viên Bộ Chính Trị, cựu thủ tướng điều hành – thì chắc chắn ông Thanh sẽ trở thành thứ trưởng Bộ Công Thương bởi vì ông đã được “quy hoạch” đảm nhận vai trò đó.

Hồi đầu tháng này, “Đơn Xin Tự Thú” của ông Thanh – người đã “tốt nghiệp đại học” và hơn hẳn vài chục triệu người Việt về “trình độ chính trị” bởi vì đã “tốt nghiệp cao cấp chính trị” – từng làm dân chúng Việt Nam sửng sốt. Đơn của ông chỉ chừng mươi dòng nhưng có tới hàng chục lỗi về ngữ pháp và chính tả, kiểu như “trốn” thành “chốn,” “trốn tránh” thành “chốn chánh.”

Nếu xung đột trong nội bộ đảng CSVN không trở thành trầm trọng gần đây, có thể trong một thời gian rất ngắn, ông Thanh – cá nhân đã được “quy hoạch” thành lãnh đạo cao cấp – sẽ trở thành một trong những cá nhân lãnh đạo tiêu biểu, đại diện cho “đạo đức và trí tuệ” của đảng CSVN. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét