Thứ Năm, 20 tháng 7, 2017

G.Đ/Người Việt: Biển Đông: Chính sách hai mặt của Bắc Kinh

Oanh tạc cơ loại H6 của không lực Trung Quốc vừa bay ngang eo biển Miyako để vào khu vực phía Tây Thái Bình Dương.(Hình: southfront.org)

Tuần trước, các chiến đấu cơ của không quân Trung Quốc liên tục bay qua cả eo biển Bashi (nằm giữa Đài Loan và Philippines) lẫn eo biển Miyako (nằm giữa Okinawa và Miyako của Nhật, trong đó, Okinawa đang là nơi trú đóng của hàng chục ngàn quân nhân bộ binh, không quân, hải quân, thủy quân lục chiến Mỹ).

Eo biển Bashi và eo biển Miyako là những cửa từ Thái Bình Dương vào Biển Đông, và biển Hoa Đông.

Sau những sự kiện vừa kể, cả Đài Loan lẫn Nhật cùng bày tỏ sự lo ngại về các hành động mang tính khiêu khích của Trung Quốc.

Mới đây, theo Economic Times, tới lượt Đại Tá Jeff Davis, phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, lên tiếng kêu gọi các quốc gia ở Biển Đông và biển Hoa Đông tôn trọng chủ quyền của các quốc gia khác, tự kiềm chế, tránh khiêu khích.

Đáp lại, ông Ren Guoqiang nói rằng, ngoài chuyện đừng cường điệu, gây ồn ào, các bên có liên quan nên tập cho quen với chuyện quân đội Trung Quốc thực hiện các bài tập chiến thuật trên không và trên biển bởi vì đó là điều tất nhiên.

Trước đó, ông Shen Jinke, phát ngôn viên không lực Trung Quốc, cũng đưa ra những tuyên bố tương tự, đồng thời nhấn mạnh các bài tập chiến thuật nhằm gia tăng năng lực chiến đấu trên đại dương.

Economic Times so sánh những tuyên bố vừa kể của những người phát ngôn cho quân đội Trung Quốc với chuyện Trung Quốc chỉ trích Hoa Kỳ kịch liệt vì chiến đấu cơ của Hoa Kỳ thực hiện các phi vụ bên trên Biển Đông.

Trước cuộc gặp giữa Tổng Thống Mỹ Donald Trump và Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề thượng đỉnh G20 tại Hamburg, Đức, Bắc Kinh đang cố gắng thiết lập một trật tự mới với hai tiêu chuẩn riêng biệt, một cho mình và một cho thiên hạ.

Với xu hướng đó, Trung Quốc vừa phản đối việc Hạ Viện Hoa Kỳ thông qua Dự Luật Ngân Sách Quốc Phòng 2018, trong đó khuyến cáo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ nên tổ chức những chuyến thăm viếng giữa Hải Quân Hoa Kỳ và Hải Quân Đài Loan.

Ông Lục Kháng, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, tuyên bố Trung Quốc phản đối tất cả các hình thức giao tiếp về quân sự giữa Hoa Kỳ và Đài Loan. Ông nhận định, dự luật vừa kể hết sức nguy hại và Hoa Kỳ “không nên quay ngược lịch sử, gây tổn hại cho lợi ích chung trong quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.” 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét