Thứ Năm, 29 tháng 6, 2017

KN/Người Việt: Bản án 10 năm tù, blogger Mẹ Nấm ‘khiêu vũ giữa bầy sói’


Blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh ra tòa vào sáng 29 Tháng Sáu. 
(Hình: AFP/Getty Images)

Bà Nguyễn Thị Tuyết Lan, mẹ của blogger ‘Mẹ Nấm’ – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, nói rằng, con gái bà giống như ‘khiêu vũ giữa bầy sói’ khi bị đưa ra tòa sơ thẩm vào sáng 29 Tháng Sáu 2017 và bị tuyên án 10 năm tù vì cáo buộc tội ‘chống phá chế độ.’

Phiên tòa dự trù diễn ra trong hai ngày nhưng được xử chóng vánh trong một ngày 29 Tháng Sáu và bản án được tuyên vào cuối buổi chiều.

Dù được cho vào tòa án và được nói là xử ‘công khai’ nhưng bà Nguyễn Thị Tuyết Lan chỉ được nhìn thấy con gái mình ra tòa thông qua một màn hình TV ở một phòng khác chứ không được tham dự trực tiếp.

Trả lời phỏng vấn của Facebooker Trịnh Kim Tiến trong một video clip trên Youtube, bà Nguyễn Thị Tuyết Lan ngoài việc nói rằng, con gái bà giống như ‘khiêu vũ giữa bầy sói’ khi ra tòa, thì bản án 10 năm tù là ‘đòn thù giáng lên một người phụ nữ dám đứng lên đấu tranh cho sự thật, dám nói lên sự thật, dám đòi quyền làm người, đòi hỏi nhân quyền như công ước quốc tế quy định,…’

Bà Tuyết Lan cũng cho hay, việc con gái bà tiếp tục bị tù đày, thì bà cùng hai cháu ngoại (con của Như Quỳnh) ‘sẽ tiếp tục tồn tại hơn những gì mà chúng tôi không thích!’

Trở lại phiên tòa, theo tường thuật của luật sư Võ An Đôn, tất cả các cáo buộc của tòa đối với Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là ‘tuyên truyền chống phá chế độ’ đều không đúng mà Như Quỳnh chỉ phản ánh đúng sự thật.

Về bản án 10 năm tù, luật sư Đôn cho rằng “bản án này mang tính chất răn đe rất là mạnh đối với những người có quan điểm trái ngược với chính quyền”.

Tại phiên tòa, bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh yêu cầu 5 luật sư bào chữa, nhưng có mặt tại tòa chỉ có 3 luật sư.

Theo lời bà Nguyễn Thị Tuyết Lan, Như Quỳnh đã yêu cầu hoãn phiên tòa nhưng đã không được chấp thuận.

Theo luật sư Võ An Đôn, trong vòng 15 ngày tới, bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh có quyền kháng cáo. Nếu bà kháng cáo, tòa án sẽ mở lại phiên tòa phúc thẩm, mà theo luật là trong vòng hai tháng.

Phiên tòa xử Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được nói là ‘công khai’ 
nhưng mẹ của Như Quỳnh, bà Nguyễn Thị Tuyết Lan, 
chỉ được theo dõi qua màn hình TV. (Hình: AFP/Getty Images)


Luật sư Lê Văn Luân, người bào chữa cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tại phiên tòa, tường thuật lại lời cuối cùng của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh nói trước toà rằng:

‘Con xin cảm ơn mẹ và các con, các luật sư đã cố gắng bảo vệ cho tôi. Mỗi người chỉ có một cuộc đời nhưng dù được làm lại con vẫn sẽ làm như vậy và con tin mẹ và các con sẽ không bao giờ phải hối hận mà sẽ tự hào vì con. Tôi mong muốn xây dựng một xã hội và đất nước tốt đẹp. Một quốc gia chỉ tự cường khi nó luôn gắn liền với nền tảng một xã hội mà người dân có tự do và hạnh phúc. Người dân chỉ có tự do và hạnh phúc khi có tự do ngôn luận và quyền tự do biểu đạt những điều mình mong muốn. Tôi mong rằng mọi người sẽ lên tiếng và đấu tranh, vượt qua nỗi sợ hãi của chính bản thân mình để xây dựng một đất nước tươi đẹp hơn.’

Vẫn theo luật sư Luân, ‘Chị, trước khi rời đi với chiếc còng khoá trên đôi tay, đã giơ lên vẫy chào tôi cùng ánh mắt đặt niềm tin trong sự cảm ơn và mỉm cười rất tươi.’

* Người phụ nữ can đảm

Blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, người được chính phủ Mỹ vinh danh là phụ nữ can đảm trên thế giới.

Bà Quỳnh, mẹ của hai con nhỏ, bị chính quyền Việt Nam ra lệnh bắt giam ngày 10 Tháng Mười, 2016, khi bà cùng mẹ một thanh niên tranh đấu dân chủ Nguyễn Hữu Quốc Duy (mới bị kết án ba năm tù về tội “tuyên truyền chống nhà nước”) tới trại giam để mẹ Duy xin được gặp con trai.

Bà là cái gai trong mắt nhà cầm quyền Việt Nam suốt nhiều năm qua. Các bài viết về thời sự Việt Nam của bà với những nhận xét sắc sảo và mạnh mẽ lên án các chính sách sai trái của chế độ lôi cuốn rất nhiều độc giả. Bà là một trong những thành viên sáng lập “Mạng Lưới Blogger Việt Nam” kêu gọi nhà cầm quyền hủy bỏ Điều 258 trong Luật Hình Sự kết án tù người dân chỉ vì họ bị vu cho tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ…”

Bà Quỳnh là một trong những người tích cực tham gia các cuộc biểu tình lên án công ty Formosa đầu độc môi trường biển miền Trung Việt Nam, chống Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam trên Biển Đông.

Bà từng tham gia các cuộc phổ biến ở nơi công cộng Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị. Bà cũng từng lập một hồ sơ liệt kê các vụ chết bất thường của người dân khi mới bị bắt vào trụ sở công an mà phần lớn đều đổ cho người ta “tự tử.”

Ngày 29 Tháng Ba, Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được phu nhân Tổng Thống Mỹ Melania Trump vinh danh và trao giải Phụ Nữ Quốc Tế Dũng Cảm năm 2017 trong một buổi lễ tại Bộ Ngoại Giao vì đã chứng tỏ “lòng can đảm, nghị lực và khả năng lãnh đạo trong công cuộc giúp tăng tiến cuộc sống của những người khác.”

Từ khi bà bị bắt giam đến nay, bà không được gặp mặt hai con và các người thân khác nên không ai biết tình trạng sức khỏe của bà ra sao tại nhà tạm giam tỉnh Khánh Hòa.

Bà cũng đã được Tổ Chức Những Người Bảo Vệ Nhân Quyền (Civil Rights Defenders) trao giải thưởng Người Bảo Vệ Nhân Quyền năm 2015.

Bà từng bị công an canh chừng, khủng bố thường xuyên nhưng vẫn can đảm vận động đấu tranh cho nhân quyền, tự do dân chủ cho mọi người. Nay thì bà sắp sửa bị chế độ độc tài đảng trị trừng phạt về hành động can đảm của mình. (KN)Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét