Thứ Sáu, 12 tháng 5, 2017

T.N: Công an truy nã thành viên nhóm ‘Phong Trào Con Đường Việt Nam’


Công an Hà tĩnh vừa “phát lệnh truy nã toàn quốc” ông Bạch Hồng Quyền, một người tham gia cuộc biểu tình của người dân huyện Lộc Hà, vì bị vu cho tội “gây rối trật tự công cộng”.

Ông Bạch Hồng Quyền, 28 tuổi, được nhiều người biết đến qua trang facebook cá nhân “Tên Trộm Lành”, tham gia tích cực các cuộc biểu tình vận động nhân quyền, chống bất công xã hội, vận động dân chủ hóa Việt Nam, từ hơn 5 năm qua. Ông là thành viên của nhóm “Phong Trào Con đường Việt Nam” và cũng là thành viên của “Hội Anh Em Dân Chủ”.

Ngày Thứ Sáu 12/5/2017, hệ thống báo đài tuyên truyền một chiều của nhà cầm quyền CSVN đăng tin kèm theo phóng ảnh bản “Quyết định truy nã” của Công an tỉnh Hà Tĩnh vì “hiện nay không biết bị can Bạch Hồng Quyền đang ở đâu”.

Theo cái lệnh truy nã vừa kể, ông Quyền bị vu cho tội “Gây rối trật tự công cộng” theo điều 245 của Bộ Luật Hình Sự CSVN. Nếu bị lội ra tòa, ông có thể bị áp đặt bản án đến 7 năm tù.

Ngày ¾/2017 vừa qua, ông Bạch Hồng Quyền và một vài người bạn từ Hà Nội đến tham dự cuộc biểu tình lên hàng ngàn người của dân hai xã Thạch Bằng, Thạch Kim tại trụ sở huyện Lộc Hà. Người dân tới đây đòi hỏi nhà cầm quyền trả lời cho các khiếu nại của họ về vấn đề bồi thường thiệt hại do nhà máy gang thép Formosa gây ra. Đồng thời họ chất vấn vụ công an xã nổ súng uy hiếp người dân tại một quán cà phê tối 2/4, trong đó có ông Quyền là một trong những nhân chứng.

Báo của nhà cầm quyền kể rằng cuộc biểu tình “khiến cho UBND huyện Lộc Hà bị ngừng trệ hoạt động từ 9 sáng giờ đến 3 giờ chiều. Đám đông đã đuổi đánh và bắt giữ trái phép ông Nguyễn Bảo Trung, cán bộ công an tỉnh, bao vây không cho lực lượng y tế đưa đi cấp cứu.”

Nguyễn Bảo Trung mặc quần áo thường phục, chen lẫn trong đoàn người biểu tình, ném đá về phía lực lượng của nhà cầm quyền với mục đích châm ngòi cho cuộc đàn áp, nhưng bị người dân xúm lại đánh và họ không biết anh ta là công an của tỉnh, chỉ biết là người lạ mặt đến phá rối, theo những lời thuật lại cuộc biểu tình viết trên một số trang facebook.

Hình ảnh và video clips cho thấy Nguyễn Bảo Trung nằm nhắm mắt trên bậc thềm của trụ sở huyện Lộc Hà trong khi người dân chỉ đứng gần đó nhìn, còn đám an ninh, cảnh sát công an quanh đó cũng không thấy ai tới ngó xem anh ta sao lại nằm đó, tình trạng thế nào. Nay thì báo đài nhà nước nói người biểu tình “bao vây không cho lực lượng y tế đưa đi cấp cứu”.

Vụ việc tại trụ sở huyện Lộc Hà đã xảy ra từ hơn một tháng, không có tin tức gì rõ ràng về việc nhà cầm quyền bắt giữ ai. Bây giờ đưa tin truy nã để bắt giam ông Bạch Hồng Quyền, một người tham dự và không có bất cứ hành vi bạo động nào, khép vào cái tội danh “Gây rối trật tự công cộng”.

Theo bản tin Vietnamnet thuật lại theo Công an Hà Tĩnh, ông Bạch Hồng Quyền bị vu cho tội “cầm đầu, kích động mang theo băng rôn, khẩu hiệu, loa thùng kéo đến UBND huyện Lộc Hà lợi dụng khiếu nại đòi bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển” trong vụ việc diễn ra ngày ¾/2017 mà khoảng 2.000 người dân (chủ yếu là giáo dân xã Thạch Bằng và xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà)” đi biểu tình.

Theo Facebooker Huỳnh Anh Tú, chiều ngày 11/05/2017, công an Hà Tĩnh đã đến tận gia đình ông Quyền ở xã An Đỗ huyện Bình Lục tỉnh Hà Nam sách nhiễu, gây áp lực và yêu cầu vợ ông phải ký vào biên bản lệnh bắt chồng là Bạch Hồng Quyền.

Sau đó công an Hà Tĩnh đưa ra tờ lệnh bắt Bạch Hồng Quyền và muốn cùng bà lập biên bản lệnh khởi tố, nhưng bà đã từ chối ký tất cả. Công an yêu cầu bà “hợp tác” làm việc với họ để vận động ông Quyền ra đầu thú. Một lần nữa bà khẳng định: “chồng tôi không phạm tội gì mà phải ra đầu thú”.

Bình luận về việc truy nã và truy tố ông Bạch Hồng Quyền, facebooker Hai Nguyen Phu viết : “Ủng hộ, giúp đỡ bà con miền Trung đấu tranh chống lại Formosa – Kẻ đã gây ra thảm họa môi trường miền Trung, vi phạm Luật Môi trường Việt Nam – Không thể là một hành động tội lỗi được”.

Facebooker Nguyễn Lân Thắng bình luận rằng “Trong trường hợp xấu nhất Bạch Hồng Quyền bị đi tù thì đó chẳng qua chỉ là nghi thức phong thánh, vì chẳng có vinh dự nào hơn là trở thành người tù bất đồng chính kiến của chế độ cộng sản…! Về miền Trung thì mới biết, có cả ngàn thanh niên đang sẵn sàng như Bạch Hồng Quyền!”

Còn facebooker Lê Anh Hùng viết rằng “Nhà cầm quyền cộng sản với bộ máy đàn áp “đông như quân Nguyên” và được trang bị đến tận răng thì chúng muốn bắt Bạch Hồng Quyền lúc nào mà chẳng được. Ấy thế mà chúng hết giở trò xì “lệnh bắt bị can để tạm giam” ngày 19/4, giờ lại đến trò phát “lệnh truy nã khẩn cấp” chiều hôm nay. Rõ ràng, mục đích của chúng là nhằm gieo rắc sự hoang mang sợ hãi trong giới đấu tranh. Và chúng không mong gì hơn là Bạch Hồng Quyền, một biểu tượng cho tinh thần tranh đấu thời gian qua, tìm cách bỏ trốn”. (T.N)Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét