Thứ Hai, 15 tháng 5, 2017

Nguyễn Hoài Vân: Sự dũng cảm của Emmanuel và Brigitte Macron: Thêm một sự kỳ thị bị đẩy lùi


S
nghiệp của Emmanuel Macron qu thực phi thường : đậu tú tài hạng tối ưu năm 17 tuổi, được nhận vào Henri IV, một trong hai trường luyện thi nổi tiếng nhấtớc Pháp. Tiến sĩ Triết Học, được Paul Ricoeur, triết gia đương thới lừng danh nhất, mời làm ph khảo. Trúng tuyển vào Science Po - học viện Chính tr Paris - rồi đậu vào ENA - Trường Hành Chính Quốc Gia. T Công Chức cao cấp chuyển sang lĩnh vực tư, thì lập tức được mời quản lý Ngân Hàng Rothchild, một trong hai business banks thượng thặng. Tr v hành chính quốc gia với chức ph tá Tổng Thư Ký Ph Tổng Thống trước khi được b nhiệm làm B Trưởng Tài Chính. Vừa gia nhập chính tr thì ch ba năm sau đã tr thành Tổng Thống củaờng quốc kinh tế th 5 trên hoàn cầu, tuổi 39 ... (*)
Chưa k đến vài th "lặt vặt" khác, như tốt nghiệp piano trường Âm Nhạc Amiens, võ sĩ Boxe Française, và đoạt giải học sinh Trung Học xuất sắc nhấtớc Pháp (Concours Général des Lycées), cùng với các v tiền nhiệm lừng danh như :  Arthur Rimbaud, Charles Baudelaire, Jean Jaurès, Georges Pompidou, Léon Blum, Louis Pasteur, Henri Bergson, Victor Hugo...

Tuy nhiên dư luận Đại Nam ta có v chẳng mấy quan tâm đến những thành tích ấy, mà ch tập trung chú ý đến ... bà v ! Đ nhất phu nhân, Brigitte Macron, Giáo Sư Văn Chương, có "đặc điểm" là hơn chồng mình 24 tuổi. Thật ra, k lục bà lớn hơn ông trong các nhân vật danh tiếng, là 28 tuổi, với cặp Madonna và Brahim Zaibat ...
Emmanuel yêu Brigitte khi ông được 15 tuổi. Ông không phải là học trò của bà, nhưng ghi danh học thêm lớp kịch ngh do Brigitte t chức, đ được gần người mình yêu.
Và, một năm sau đó, mối tình của h bắt đầu. Dù tuổi nh, Emmanuel cương quyết s sống với người mình yêu, dù nàng đã có chồng và ba con ! Người ta có thởng ợng những chấn động kinh hoàng của chuyện tình ấy, trong hai gia đình, giữa ngôi trường Công Giáo của h, và trong xã hội tỉnh l cực k bảo th và đầy thành kiến nơi h sinh sống.
Khi Emmanuel lên học Paris, thì suốt nhiều năm, Brigitte vẫn phải đối đầu với môi trường khắt khe, đầy diễu cợt và r khinh, quanh bà. Chưa k đến những đe dọa của luật pháp ...
Rồi hới nhau vào năm 2007, khi Brigitte được 54 tuổi, và Emmanuel 30. Khi tr lời một cuộc phỏng vấn gần đây, ứng viên Tổng Thống nhiều triển vọng cho biết suốt hơn 20 năm, hai ông bà đã quen đối đầu với những phê phán tầm thường của xã hội, những châm biếm cợt nh của bọn h cấp, những dè bỉu, ng ý, dối trá, bôi nh, đáng ph nh, của nhiều đối th chính tr.
Chiến thắng của Emmanuel, cũng là chiến thắng của Brigitte, vì bà đã góp phần tích cực trong mọi s thành công ca Emmanuel, t thu học trò đến khi thành Tổng Thống, vì bà đã vững tin nơi ông, và vì bà đã cho phép ông vững tin nơi bà, nơi tình yêu của hai người, bất chấp mọi khó khăn, nghịch cảnh.
S thành công của h, không ch là kết qu của lòng dũng cảm, của ý chí kiên cường, của định mệnh phi thường. S thành công vượt bực của h cũng là s đẩy lùi của một s trong những s k th cuối cùng của văn minh nhân loại : s k th tuổi tác. T nay, người ta không còn nói được là : " tuổi ấy không th" ... như đã từng nói "người da đen không th", ph n không th", "người th quèn không th", hay "người Hồi Giáo, Do Thái, vô thần ... không th".
Trong dư lun, định mệnh của h được đặt cạnh định mệnh quốc gia, và người ta s quan tâm đến định mệnh ấy, lo lắng cho s mong manh của nó trước những th thách mới, trước s soi mòn vô cảm của thời gian, trước chu trình hoại diệt của cuộc sống ...
Ai trong chúng ta không muốn cho những gì tuyệt đẹp, luôn đẹp mãi ?
Nguyễn Hoài Vân
13/5/23017
(*) Emmanuel Macron là nguyên th quốc gia tr nhất trong các nước dân ch, và, trong lịch sử Pháp, muốn tìm một nguyên th tr hơn ông, phải lần lên đến Napoleon Bonaparte !