Thứ Năm, 25 tháng 5, 2017

Người Việt: Biển Đông: Hoa Kỳ tuần tra, Việt Nam ủng hộ, Trung Quốc chỉ trích

Khu trục hạm vừa thực hiện cuộc tuần tra bên trong phạm vi 12 hải lý 
của bãi Vành Khăn, quần đảo Trường Sa. (Hình: navsource.org)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Việt Nam và Trung Quốc cùng phản ứng ngay lập tức sau khi khu trục hạm USS Dewey của Hải Quân Hoa Kỳ tiến vào bên trong phạm vi 12 hải lý của bãi đá Vành Khăn ở quần đảo Trường Sa hôm 24 Tháng Năm.

Một viên chức của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ nói với Reuters rằng, USS Dewey tiếp tục thực hiện quyền tự do lưu thông. Còn ông Jeff Davis, phát ngôn viên bộ này, nói với CNN là các hoạt động của Hoa Kỳ tại khu vực Á Châu-Thái Bình Dương “diễn ra mỗi ngày.” Phi cơ và chiến hạm Hoa Kỳ sẽ đến mọi nơi mà luật pháp quốc tế cho phép.

Vành Khăn là một trong bảy bãi đá vốn thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng đã bị Trung Quốc chiếm đóng và bồi đắp thành đảo nhân tạo rồi biến đảo này thành một căn cứ quân sự.

Theo luật pháp quốc tế, phạm vi 12 hải lý quanh các hòn đảo là vùng biển bất khả xâm phạm vì thuộc chủ quyền của quốc gia sở hữu những đảo đó. Tuy nhiên các chiến hạm của Hoa Kỳ vẫn tiến vào, tuần tra bên trong phạm vi 12 hải lý của các đảo cả nhân tạo lẫn tự nhiên mà Trung Quốc đang chiếm giữ ở quần đảo Trường Sa, quần đảo Hoàng Sa.

Trước đó, ngày 27 Tháng Mười, 2015, USS Lassen của Hoa Kỳ tuần tra bên trong phạm vi 12 hải lý của bãi Subi ở quần đảo Trường Sa. Ngày 30 Tháng Giêng, 2016, USS Curtis Wilbur tuần tra bên trong phạm vi 12 hải lý quanh Tri Tôn – một đảo tự nhiên ở quần đảo Hoàng Sa. Ngày 10 Tháng Năm, 2016, tới lượt USS William P. Lawrence tuần tra bên trong phạm vi 12 hải lý của bãi Chữ Thập ở quần đảo Trường Sa.

Những đợt tuần tra mà Hải Quân Hoa Kỳ thực hiện bên trong phạm vi 12 hải lý quanh các đảo tại Biển Đông mà Trung Quốc đang chiếm giữ được xem là sự phủ nhận yêu sách của Trung Quốc về chủ quyền tại Biển Đông.

Giống như những lần trước, Trung Quốc tỏ ra hết sứ giận dữ khi USS Dewey tiến vào, tuần tra bên trong phạm vi 12 hải lý của bãi Vành Khăn.

Hôm 25 Tháng Năm, ông Nhậm Quốc Cường, phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Trung Quốc, khẳng định những hành động như USS Dewey vừa thực hiện đe dọa hòa bình và sự ổn định tại Biển Đông. Khác với những lần trước, Trung Quốc không tuyên bố sẽ “đáp trả thích đáng” mà chỉ bảo rằng, các chiến hạm của Trung Quốc đã cảnh cáo, buộc USS Dewey phải rời khỏi đó.

Cũng trong ngày này, bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam, tái khẳng định Vành Khăn thuộc chủ quyền của Việt Nam và ủng hộ quyền tự do đi lại cả trên biển lẫn trên không theo quy định của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công Ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển.

Bà nói thêm rằng, nhân sự kiện này, Việt Nam tiếp tục đề nghị các quốc gia có những đóng góp mang tính xây dựng, tích cực, phù hợp với luật pháp quốc tế nhằm duy trì hòa bình, ổn định và thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương. (G.Đ)