Thứ Năm, 13 tháng 4, 2017

Thu Hằng/RFI: Nhật có kế hoạch tham gia tập trận với hải quân Mỹ ở biển Hoa Đông

Hàng không mẫu hạm Mỹ USS Carl Vinson
tới cảng Busan, ngày 15/03/2017,
để tham gia cuộc tập trận với quân đội Hàn Quốc - REUTERS

Kyodo và Reuters, ngày hôm qua, 12/04/2017, dựa trên các nguồn thạo tin, cho biết là Nhật Bản có kế hoạch điều tàu chiến tới vùng biển Hoa Đông, ngoài khơi bán đảo Triều Tiên, để phối hợp với hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson, tiến hành tập trận.

Hôm thứ Hai, 10/04, hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson cùng với nhiều tàu hộ tống, thay vì tới Úc, đã tiến về phía bán đảo Triều Tiên.

Theo Reuters, hải quân Nhật Bản có kế hoạch phối hợp với hải quân Mỹ, tiến hành tập trận trong tháng này. Các máy bay trực thăng của hải quân hai nước sẽ luyện tập đậu xuống tàu chiến, trao đổi thông tin.

Bắc Triều Tiên đã có phản ứng mạnh mẽ về việc hàng không mẫu hạm Mỹ tiến về phía bán đảo Triều Tiên. Chính quyền Bình Nhưỡng tuyên bố « sẵn sàng » cho một cuộc chiến tranh với Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong thời gian qua, đã nhiều lần tuyên bố ủng hộ Nhật Bản đối phó với mối đe dọa đến từ Bắc Triều Tiên.

Theo giới quan sát, qua việc điều tàu chiến tới ngoài khơi bán đảo Triều Tiên để tham gia tập trận với hải quân Mỹ, chính quyền Tokyo muốn cho thấy là Washington không hành động đơn độc tại châu Á. Đây cũng là một thông điệp được gửi tới chính quyền Trump rằng Nhật Bản sẵn sàng chia sẻ gánh nặng để bảo đảm an ninh tại châu Á. Đồng thời, Nhật Bản cũng muốn lưu ý Trung Quốc là Tokyo sẵn sàng phối hợp với các đồng minh để đối phó với Bắc Triều Tiên.

Ngoài ra, qua việc tiến hành tập trận chung với Mỹ và Hàn Quốc, quân đội Nhật Bản muốn đóng vai trò là một tác nhân năng động trong khu vực.

*

Nhật chặn máy bay Trung Quốc với mức kỷ lục

Bản tin RFA


Máy bay Mitsubishi Regional Jet (MRJ),
hạ cánh tại sân bay Nagoya, Toyoyama, 
tỉnh Aichi vào ngày 10 tháng 2 năm 2016. -  AFP photo

Máy bay chiến đấu của Nhật Bản phải xuất phát đến hơn 1.100 lần suốt 12 tháng qua, trong đó có 73% số lần là để chận các máy bay từ phía Trung Quốc. Đây được cho là mức kỷ lục từ trước đến nay.

Một sĩ quan cao cấp của quân đội Nhật Bản là Đô đốc Katsutoshi Kawano nói rằng phía Trung Quốc vừa gia tăng số lần máy bay bay gần vùng trời Nhật Bản, vừa tăng thời gian của các chuyến bay đó.

Ông nói thêm là sắp tới đây số lần máy bay Nhật xuất phát với mục đích tương tự sẽ còn tăng lên.

Các viên chức Nhật Bản cho là Trung Quốc đang phân tích khả năng và cách thức hoạt động của lực lượng phòng vệ Nhật, bao gồm cả tàu tuần duyên.

Hai nước Nhật và Trung Quốc vẫn đang tranh chấp chủ quyền 4 hòn đảo nhỏ không người ở hiện đang do Tokyo kiểm soát, gọi là Senkaku, và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Ngoài ra việc Trung Quốc đơn phương tuyên bố vùng nhận diện phòng không phủ lên vùng trời bốn hòn đảo này cũng là chủ đề gây tranh cãi giữa hai quốc gia.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét