Thứ Sáu, 7 tháng 4, 2017

Người Việt/V.Giang & Ð.D: (Syria): Mỹ tấn công Syria, thế giới hoan nghênh, Nga giận dữ


Trung Đông bắt đầu ‘nóng,’ Mỹ bắn hơn 50 hỏa tiễn Tomahawk vào Syria

Hình do Hải Quân Mỹ đưa ra cho thấy một hỏa tiễn Tomahawk 
bắn từ khu trục hạm USS Ross vào căn cứ quân sự của Syria. 
(Hình: Mass Communication Specialist 3rd Class Robert S. Price/U.S. Navy via AP)

WASHINGTON, DC (NV) – Hoa Kỳ bắn hơn 50 hỏa tiễn Tomahawk vào một căn cứ ở Syria hôm Thứ Năm, được coi là nơi chính phủ quốc gia Trung Ðông này sử dụng để các máy bay cất cánh rồi tấn công bằng vũ khí hóa học xuống một thị trấn ở phía Bắc tỉnh Idlib, làm gần 100 người thiệt mạng trước đó hai hôm.

Theo đài truyền hình NBC, những hỏa tiễn này được bắn từ hai khu trục hạm của Mỹ trong biển Ðịa Trung Hải.

Theo AP, Tổng Thống Donald Trump nói rằng vụ tấn công bằng hỏa tiễn này là “quyền lợi an ninh tối quan trọng của Hoa Kỳ.”

Mục tiêu của cuộc tấn công này là phi trường Ash Sha’irat trong tỉnh Homs ở phía Tây Syria, các giới chức cho biết.

Hiện chưa có báo cáo thương vong.

Các giới chức Hoa Kỳ nói với NBC rằng mục tiêu không phải là người dân, mà chỉ có máy bay, cơ sở ở phi trường, bao gồm phi đạo, bị trúng hỏa tiễn.

Ông Rex Tillerson, ngoại trưởng Hoa Kỳ, và bà Nikki Haley, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, chỉ trích Syria dữ dội trong việc sử dụng vũ khí hóa chất, mà trong số người thiệt mạng có 25 trẻ em.

Ông Tillerson hôm Thứ Năm nói với báo giới rằng “rõ ràng” chế độ Syria chịu trách nhiệm cho vụ tấn công vũ khí hóa học, và tại Hội Ðồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, bà Haley nói nếu thế giới không giải quyết vấn đề Syria, Hoa Kỳ có thể tự giải quyết.

Hiện chưa có phản ứng gì từ phía Nga, mà ông Tillerson và bà Haley tố cáo là “làm lơ” để Syria hành động.

“Nga không thể trốn tránh được trách nhiệm này,” bà Haley nói tại Liên Hiệp Quốc. “Họ chọn làm lơ sự man rợ. Họ chống lại lương tâm thế giới.”

Cũng hôm Thứ Năm, trên đường bay tới Mar-a-Lago, Florida, gặp Chủ Tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc, Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông đang cân nhắc có thể đưa ra một số hành động quân sự và nói rằng “nên có cái gì đó” đối với Tổng Thống Bashar al-Assad của Syria, liên quan đến chuyện quốc gia vùng Trung Ðông này bị tố cáo sử dụng vũ khí hóa học, theo tin đài truyền hình CBS.

“Tôi nghĩ những gì ông Assad làm là kinh khủng,” ông Donald Trump nói với báo giới đi cùng trên máy bay. “Vụ tấn công bằng vũ khí hóa học không nên xảy ra, và không nên được phép xảy ra.”

Khi được hỏi liệu ông Assad có nên ra đi, vị tổng thống nói: “Tôi nghĩ những gì xảy ra tại Syria là nhục nhã đối với nhân loại. Ông ấy ở đó, và tôi đoán ông ấy điều khiển mọi thứ, hoặc nên có một cái gì đó.”

Ông Trump nói vụ tấn công này là “một trong những tội ác thật sự kinh hoàng.”

Ông bác bỏ một số báo cáo nói rằng ông thông báo với Quốc Hội rằng ông có dự định đưa ra hành động quân sự tại Syria.

Ông cũng được ông James Mattis, bộ trưởng Bộ Quốc Phòng, báo cáo một số hành động mà Mỹ có thể làm, ví dụ như bắn hỏa tiễn hành trình từ các tàu chiến của Mỹ vào các mục tiêu.

Hiện có hai khu trục hạm Hoa Kỳ trong vùng phía Ðông biển Ðịa Trung Hải có mang hỏa tiễn hành trình, USS Ross và USS Porter. Hoa Kỳ cũng có thể nhắm vào các mục tiêu như các tổng hành dinh chỉ huy và kiểm soát, những nơi tình nghi là cơ sở vũ khí hóa học, và lực lượng quân đội Syria.

Trong một cuộc họp báo hôm Thứ Tư, Tổng Thống Trump nói rằng cuộc tấn công ở Syria là “kinh hoàng và kinh hoàng” và “vượt qua nhiều lằn ranh đối với tôi.”

Ông thừa nhận: “Bây giờ là trách nhiệm của tôi” mặc dù ông không đưa ra điều gì cụ thể.

Thượng Nghị Sĩ John McCain (Cộng Hòa-Arizona), chủ tịch Ủy Ban Quốc Phòng Thượng Viện, hôm Thứ Năm nói rằng Tổng Thống Donald Trump có nói chuyện với ông qua điện thoại, sau khi nói chuyện với Bộ Trưởng Mattis và Cố Vấn An Ninh Quốc Gia H.R. McMaster, liên quan đến việc nên có hành động quân sự nào đối với Syria.

“Theo tôi hiểu thì tổng thống bàn bạc rất nghiêm túc với Tướng Mattis và Tướng McMaster, và tôi tin là họ sẽ đưa ra đề nghị rất tốt cho tổng thống,” ông McCain. “Tôi không biết đề nghị này là gì.”

Ông McCain cũng nói ông và Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) “mạnh mẽ đề nghị” Mỹ làm tê liệt lực lượng Không Quân Syria.

“Ðừng để các máy bay này phạm tội ác chiến tranh qua việc bỏ bom hóa học xuống đàn ông, phụ nữ, và trẻ em vô tôi,” ông McCain nói. “Sau thất bại của chính quyền Obama, họ nói họ sẽ phản ứng, nhưng cuối cùng chẳng làm gì cả.” (Ð.D.)

Mỹ tấn công Syria, thế giới hoan nghênh, Nga giận dữ

Hình ảnh trên đài truyền hình nhà nước Syria 
cho thấy các nhà chứa phi cơ bị hư hại sau cuộc tấn công của Mỹ. (Hình: AP)


BEIRUT, Lebanon (AP) – Các nhà lãnh đạo thế giới hoan nghênh chính phủ Mỹ sau khi Washington ra lệnh mở cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào rạng sáng ngày Thứ Sáu nhắm vào một căn cứ không quân Syria để đáp trả một cuộc tấn công bằng võ khí hóa học xảy ra tuần này.

Trong khi đó chính phủ Nga lên án hành động này là “hiếu chiến” và tạm ngưng các phối hợp với Mỹ trên không phận Syria.

Cuộc tấn công, đánh dấu lần đầu tiên Mỹ trực tiếp nhắm vào quân đội của Tổng Thống Syria Bashar Assad, bị Nga và Iran lên án, nhưng được phía đối lập Syria và giới ủng hộ họ hoan nghênh, hy vọng rằng hành động này đánh dấu một bước ngoặt mới trong cuộc chiến kéo dài đã sáu năm nay tại Syria.

Vụ phóng hỏa tiễn cũng là hành động quân sự quan trọng nhất của Tổng Thống Donald Trump kể từ khi lên cầm quyền và đưa Mỹ can dự sâu xa hơn vào cuộc chiến Syria.

Chính phủ Obama từng đe dọa sẽ tấn công lực lượng quân sự của Syria sau các cuộc tấn công bằng võ khí hóa học trước đó, nhưng không có hành động gì.

Khoảng 60 hỏa tiễn loại Tomahawk của Mỹ, phóng đi từ hai khu trục hạm neo ngoài biển Địa Trung Hải, đánh vào căn cứ không quân Shayrat, nơi các phi cơ chính phủ Syria từng cất cánh để oanh kích các mục tiêu ở Bắc và Trung Bộ Syria.

Các hỏa tiễn Mỹ phát nổ vào lúc 3 giờ 45 phút sáng, giờ Syria, các mục tiêu là phi đạo, nhà chứa phi cơ, đài kiểm soát không lưu và kho chứa bom, theo các giới chức Mỹ.

Văn phòng Tổng Thống Assad gọi cuộc tấn công của Mỹ là “cẩu thả” và “vô trách nhiệm”. Quân đội Syria cho hay có ít nhất 7 người thiệt mạng và 9 người bị thương.

Tổ chức đối lập Syrian Observation for Human Rights, có trụ sở đặt tại Anh, cho biết trong số người chết có một tướng và ba quân nhân khác.

Điện Kremlin cho hay Tổng Thống Vladimir Putin gọi cuộc tấn công của Mỹ là “hành động hiếu chiến” nhắm vào một quốc gia có chủ quyền, vi phạm luật quốc tế. Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét