Thứ Năm, 6 tháng 4, 2017

Người Việt: Tổng thống Pháp bổ nhiệm phụ nữ gốc Việt làm đại sứ tại Cambodia

Bà Eva Bình Nguyễn. (Hình FB Eva Binh Nguyen)

Một phụ nữ gốc Việt được tổng thống Pháp đề cử làm đại sứ Pháp tại Cam Bốt hiện đang còn phải chờ được chính quyền Nam Vang chấp thuận.

Bà Eva Bình Nguyễn, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp hiện đang là viên chức cao cấp của tòa đại sứ Pháp ở Hà Nội, được tổng thống Pháp Francois Hollande cử làm đại sứ cho nước Pháp ở Cam Bốt, theo tin của báo điện tử Le Petit Journal được báo Cam Bốt The Cambodian Daily lấy lại.

Nếu chính phủ Cam Bốt chấp thuận, bà sẽ là phụ nữ gốc Việt đầu tiên được cử làm đại sứ cho nước Pháp tại một nước hiện vẫn còn đang có những rắc rối chưa giải quyết xong về biên giới với Việt Nam.


Tờ báo Cambodian Daily nói không thể liên lạc được với bộ Ngoại Giao Cambodia để yêu cầu bình luận về tin nói trên. Còn bà Mathilde Teruya, phát ngôn viên tòa đại sứ Pháp tại Phnom Penh thì trả lời qua một điện thư, rằng bà không thể xác nhận chuyện bổ nhiệm cho tới khi chính phủ Cambodia chính thức chấp thuận.

Bà Eva Nguyễn Bình, cha là người Việt, mẹ Pháp, có chồng là Jean-Noel Poirier đương kim đại sứ Pháp tại Hà Nội. Bà cũng là viên chức ngoại giao của Pháp từ 16 năm qua, hiện cũng là Tham tán Hợp tác và Văn hóa của Đại sứ quán Pháp và là Giám đốc Viện Pháp tại Việt Nam.

Báo The Cambodian Daily cho rằng việc Pháp bổ nhiệm một người gốc Việt làm đại sứ ở nước họ được nhiều người cho là “đáng tranh luận” khi mà Việt Nam và Cam Bốt đang còn bất đồng về vấn đề biên giới. (T.N)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét