Thứ Tư, 26 tháng 4, 2017

Người Việt: Cuba, Việt Nam, Trung Quốc, Bắc Hàn vẫn đứng chót bảng tự do báo chí

Blogger Mẹ Nấm, bị chế độ Hà Nội bắt giam và cáo buộc tội danh 
‘tuyên truyền chống nhà nước’. (Hình: FB Mẹ Nấm)


PARIS 26-4 (NV) – Việt Nam vẫn là một trong những nước đàn áp quyền tự do báo chí thông tin của người dân tệ hại nhất trên thế giới, theo tường trình hàng năm vừa được tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới công bố.

Bản tường trình đi kèm với bản chỉ số tự do báo chí năm 2017 (2017 World Press Freedom Index) được tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) công bố với những nhận định không mấy sáng sủa cho tự do báo chí, một quyền phổ quát mà tất cả các nước đã ký vào Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền nhưng lại làm ngược lại tại những nơi có chế độ độc tài đảng trị, quân phiệt hay tôn giáo cuồng tín.


Trong bản Chỉ số Tự Do Báo Chí Thế Giới năm 2017, Việt Nam vẫn xếp hạng thứ 175 trên tổng số 180 nước được Phóng Viên Không Biên Giới khảo sát. Nước đứng chót bảng là Bắc Hàn không làm ai ngạc nhiên. Năm 2016, Việt Nam cũng xếp hạng 175.

Mười nước đứng chót bảng xếp hạng tự do báo chí thế giới gồm có: thứ 170: Lào, 171: Guinea, 172: Djibouti, 173: Cuba, 174: Sudan, 175: Việt Nam, 176: China, 177: Syria, 178: Turkmenistan, 179: Entrea, 180: Bắc Hàn.

Ngược lại, 10 nước đứng đầu thế giới về tôn trọng quyền tự do báo chí của con người là 1: Norway, 2: Sweden, 3: Finland, 4: Dennmark, 5 : Netherland, 6: Costa Rica, 7: Switzerland, 8: Jamaica, 9: Belgium, 10: Iceland.

“Quyền tự do báo chí trên thế giới chưa bao giờ thấy bị đe dọa như hiện nay”, bản tường trình của Phóng Viên Không Biên Giới viết như vậy và nói rằng sự tự do báo chí bị giới hạn và các sự vi phạm quyền tự do báo chí của các nhà cầm quyền trên thế giới đã gia tăng khoảng 14% trong vòng 5 năm trờ lại đây.

Riêng trong năm ngoái, đến hai phần ba các nước được Phóng Viên Không Biên Giới khảo sát có tình trạng đàn áp báo chí tệ hại hơn trước.

Trong bản tường trình của Phóng Viên Không Biên Giới, Việt Nam là một trong số rất ít nước trên thế giới vẫn đang cầm tù nhiều người cầm bút nhất, bên cạnh Trung Quốc. (T.N)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét