Thứ Ba, 17 tháng 1, 2017

V.Giang/Người Việt: Ít luật sư gốc Á nắm vị trí cao ngành tư pháp Hoa Kỳ

Chánh Án Jacqueline Nguyễn, người Việt Nam đầu tiên và duy nhất 
làm chánh án liên bang Hoa Kỳ do Tổng Thống Barack Obama 
đề cử và được Thượng Viện chuẩn thuận. (Hình minh họa: AP)


SAN FRANCISCO, California (AP) – Khi ông Goodwin Liu trở thành một trong bảy thẩm phán của Tối Cao Pháp Viện California năm 2011, ông là thành viên thứ tư trong cơ quan này có gốc Á Châu, một con số được coi là đáng kể.

Tối cao pháp viện ở các tiểu bang khác tại Mỹ cũng có một số, dù khá ít, các thẩm phán gốc Á Châu.


Và khi nhìn xuống các tòa dưới ở cấp tiểu bang hay liên bang, cũng như các biện lý ở cấp cao, thì con số cũng ít ỏi tương tự.

Các dữ kiện nêu trên được đưa ra trong phần kết luận của một cuộc nghiên cứu mới đây do ông Liu và các sinh viên luật tại đại học Yale University thực hiện.

Cuộc nghiên cứu cho thấy số phần trăm người Mỹ gốc Á Châu làm luật sư khá cao nhưng không thấy hiện diện trong những chức vụ cao cấp.


“Họ bước chân vào được cánh cửa ở hầu như mọi lãnh vực của ngành luật,” ông Liu cho hay trong một cuộc phỏng vấn mới đây. “Vấn đề là cánh cửa này mở rộng tới cỡ nào để cho họ tiến vào sâu hơn.”

Ông Liu nói rằng sự đại diện đông đảo của người Mỹ gốc Á Châu tại Tối Cao Pháp Viện California không được thấy ở các tòa dưới.

Tính tới năm 2015, chỉ có hai trong số 97 thẩm phán tòa phúc thẩm (appellate court) là người gốc Á Châu. Tối Cao Pháp Viện California nay chỉ còn ba thẩm phán gốc Á Châu sau khi có một vị nghỉ hưu năm 2014.

“Người ta có thể có một sự hình dung nào đó về thẩm phán tòa án, và người Mỹ gốc Á Châu, tương đối mới trong lãnh vực này, đang thay đổi hình ảnh đó,” theo ông Liu.

Người gốc Á Châu là thành phần dân số đang phát triển nhanh nhất ở Mỹ, chiếm hơn 5% dân số.

Trong các trường luật, tỉ lệ sinh viên gốc Á Châu còn cao hơn nữa, và nhiều người trong số này tốt nghiệp từ các trường danh tiếng nhất ở Mỹ.

Nhưng ông Liu cho hay sự hiện diện của họ trong hàng ngũ các giới chức cao cấp hiện còn quá ít, với chỉ có ba trong số 94 biện lý là gốc Á Châu, và chỉ có bốn trong số gần 2,500 công tố viên do cử tri bầu lên ở khắp nước Mỹ là người gốc Á Châu.

Cũng theo cuộc nghiên cứu, người Mỹ gốc Á Châu là thành phần người thiểu số đông đảo nhất ở các tổ hợp luật sư lớn tại Mỹ, nhưng cũng là thành phần nghỉ việc nhiều nhất và có tỉ lệ thấp nhất để trở thành một trong những người trụ cột của tổ hợp, so với các sắc dân khác.

Trong số hơn 600 luật sư người Mỹ gốc Á Châu được thăm dò, hơn 80% cho hay họ gặp tình trạng kỳ thị ngấm ngầm ở nơi làm việc.

Nhiều người khác cho rằng các luật sư gốc Á Châu được coi là làm việc chăm chỉ và có trách nhiệm, nhưng không được coi là có tinh thần đồng cảm, sáng tạo hay có sự mạnh dạn, quyết đoán. (V.Giang)Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét