Thứ Ba, 10 tháng 1, 2017

Nhật Bình/Người Việt: Người lính trong 2 trận hải chiến Hoàng Sa, Trường Sa lần đầu gặp mặtCác cựu chiến binh và người thân tham gia buổi họp mặt. Từ trái qua phải: anh Lê Hữu Thảo, tiểu đội trưởng Lữ Ðoàn 146 tham gia trận Gạc Ma 1988; ông Lữ Công Bảy, giám lộ tàu HQ4 Hải Quân VNCH; bà Kim Chiêu, vợ Ðại Úy Huỳnh Duy Thạch hy sinh trên chiến hạm HQ10; và bà Nguyễn Thị Lựa, vợ của Trung Sĩ Nguyễn Thành Trọng, tử trận trên HQ10. (Hình: Nhật Bình/Người Việt)
SÀI GÒN (NV) – Lần đầu tiên những quân nhân VNCH và quân nhân quân đội CSVN tham gia hai trận hải chiến bảo vệ Hoàng Sa (1974) và Gạc Ma, thuộc Trường Sa (1988), chống Trung Quốc xâm lược, cùng thân nhân của họ đã có dịp gặp gỡ vào hôm 9 tháng 1, 2017 tại Sài Gòn.
Chương trình này do nhóm Nhịp Cầu Hoàng Sa tổ chức nhằm: “Tri ân gia đình những người lính đã tham gia, đã ngã xuống trên các trận tuyến chống quân Trung Quốc xâm lược, đặc biệt là hai trận hải chiến Hoàng Sa 1974 và Gạc Ma 1988,” nhà báo Vũ Kim Hạnh, cựu tổng biên tập báo Tuổi Trẻ cho biết.
Mở đầu buổi lễ, tất cả đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ đến bà quả phụ Ngô Thị Kim Thanh, vợ của cố Hải Quân Thiếu Tá Nguyễn Thành Trí, hạm phó chiến hạm HQ10 của Hải Quân VNCH, vừa qua đời hôm 7 tháng 1, 2017.Nhịp Cầu Hoàng Sa là một chương trình do các nhà báo có uy tín trong nước như Vũ Kim Hạnh, Nguyễn Thế Thanh, Huy Ðức cùng nhà nghiên cứu hàng hải Ðỗ Thái Bình và tiến sĩ Nguyễn Thị Hậu khởi xướng từ tháng 1, 2014, với sự tham gia tích cực của các nhà báo: Ðinh Quang Anh Thái, báo Người Việt ở California, Hoa Kỳ; Kỹ sư Nguyễn Ðức Huy; Các nhà thơ, nhà văn: Nguyễn Duy, Ðỗ Trung Quân, Nguyễn Quang Lập, doanh nhân Ðặng Cao Thắng.
Trong lời phát biểu của mình, nhà nghiên cứu Ðỗ Thái Bình cho biết: “Trong 3 năm qua, Nhịp Cầu Hoàng Sa đã nỗ lực chung tay cùng với gia đình người thân các cựu binh để mua, xây và tài trợ ‘dựng lại’ 10 căn nhà với khoản đầu tư tổng cộng trên 5 tỷ đồng. Ngoài ra còn giúp đỡ cho thân nhân những người lính đã mất vì quên thân mình để bảo vệ tổ quốc.”


Người lính trong 2 trận hải chiến Hoàng Sa, Trường Sa lần đầu gặp mặt
Ông Lê Văn Thanh, Hải Quân VNCH và anh Lê Minh Thoa (bộ đội CSVN) bày tỏ niềm vui trong ngày gặp mặt. (Hình: Nhật Bình/Người Việt)

“Hoàng Sa là chiến trường duy nhất trên lãnh thổ Việt Nam, nơi mà trước ngày 30 tháng 4, 1975, người Việt không bắn vào người Việt. Hoàng Sa là một địa danh nhắc nhở chúng ta, mỗi khi người Việt kề vai sát cánh bên nhau sẽ nhận rõ ai mới thực sự là kẻ thù chung, ai mới là kẻ có dã tâm xâm lược. Hoàng Sa, vì thế, còn là một nhịp cầu, cần ‘bắc’ để nối những tấm lòng,” ông Ðỗ Thái Bình mong muốn.
Buổi gặp mặt lịch sử
“Hôm nay đây, cuộc gặp mặt đầu tiên giữa các cựu chiến binh VNCH – những người đã tham gia trận hải chiến bảo vệ bất thành Hoàng Sa ngày 19 tháng 1, 1974 và thân nhân các tử sĩ Hoàng Sa – với các cựu binh QÐND VN, những người tham gia bảo vệ bất thành Gạc Ma ngày 14 tháng 3, 1988 và thân nhân các gia đình liệt sĩ Gạc Ma là một sự kiện lịch sử. Nó cho thấy người Việt vẫn luôn kiêu hãnh và đoàn kết trước giặc ngoại xâm phương Bắc,” ông Nguyễn Thái Bình tiếp lời.
Năm nay đã 79 tuổi, nhưng ông Lê Văn Thanh, trước đây là xạ thủ của khu trục hạm HQ4-Trần Khánh Dư, thuộc lực lượng Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa, đã tham chiến trong trận Hoàng Sa vào năm 1974, cho biết: “Hôm nay tôi rất vui, đã quá lâu rồi, hơn 42 năm nay tôi mới có một ngày được mời tham dự buổi lễ để vinh danh cho những gì mà chúng tôi đã đóng góp để bảo vệ Hoàng Sa, mặt dầu bất thành. Niềm vui hơn khi được gặp lại được các đồng đội cũ, được kể lại những câu chuyện mà bao lâu nay tôi chưa thể thổ lộ cùng ai.”
Ngồi bên cạnh ông Thành là anh Lê Minh Thoa, trước là thủy thủ của tàu HQ604, thuộc biên chế của quân đội Bắc Việt, bị Trung Quốc đánh chìm vào ngày 14 tháng 3 năm 1988 ở Gạc Ma-Trường Sa. Anh bị bắt làm tù binh mãi đến tháng 11 năm 1991 mới được trao trả về lại Việt Nam.


Người lính trong 2 trận hải chiến Hoàng Sa, Trường Sa lần đầu gặp mặt
Các cựu binh Hoàng Sa và nhà hàng hải học Ðỗ Thái Bình. (Hình: FB Osin Huy Ðức)

Anh Thoa xúc động cho biết: “Thực sự hôm nay tôi rất xúc động. Ðặc biệt được gặp các chú trước là lính Việt Nam Cộng Hòa. Tôi thua chú Thành đến 30 tuổi, tức khi chú Thành cầm súng chiến đấu cho Hải Quân VNCH thì tôi còn chưa ra đời. Thế mà hôm nay gặp nhau, chú đã chủ động tay bắt mặt mừng. Tuy mới gặp nhau lần đầu, nhưng tưởng như rất thân thuộc.”
“Năm 1991, sau khi được trả tù binh về lại Việt Nam. Tôi đã giải ngũ và mưu sinh bằng đủ thứ nghề. Cách đây 3 năm, tôi đã mở tiệm phở mang tên Hoàng Sa-Gạc Ma ở Thành phố Qui Nhơn. Và bây giờ cả nhà tôi sống bằng thu nhập từ tiệm phở này,” anh Thoa nói thêm.
Nhìn cảnh chú Thành và anh Thoa nâng ly chúc mừng nhau mà không khỏi xúc động. Họ cách nhau cả 30 tuổi, người là lính Việt Nam Cộng Hòa, người là lính bộ đội CSVN. Thế nhưng hôm nay dường như giữa họ không còn có khoảng cách bởi họ có chung niềm kiêu hãnh là người Việt và đã từng là người lính, từng làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền Việt Nam.
Mong một lần đến Hoàng Sa
Ông Lữ Công Bảy, giám lộ trên tàu HQ4 bồi hồi: “Hôm nay gặp lại các đồng đội cũ, tất nhiên tôi rất vui. Thế nhưng những hình ảnh vào ngày 19 tháng 1 năm 1974 ở Hoàng Sa lại hiện về trong tâm trí tôi. Lúc đó tôi là hạ sĩ quan phụ tá trưởng ngành giám sát lộ hàng hải của tàu HQ4. Lúc đó tàu bị trúng đạn nặng và hư hỏng nên buộc phải rút lui. Tôi may mắn sống sót…”


Người lính trong 2 trận hải chiến Hoàng Sa, Trường Sa lần đầu gặp mặt
Các cựu binh, thân nhân Hoàng Sa và Gạc Ma cùng Nhịp Cầu Hoàng Sa viếng bà Ngô Thị Kim Thanh, vợ cố Hải Quân Thiếu Tá Nguyễn Thành Trí, hạm phó HQ10. (Hình: FB Osin Huy Ðức)

“Chính mắt tôi đã thấy tàu HQ10 bị Hải Quân Trung Quốc bắn chìm mà không thể giúp đỡ tiếp viện cho các đồng đội. Cảm giác nhìn bạn bè chí hữu mình chết mà đau xót vô cùng. Ðã 43 năm qua, mọi chuyện cũng nguôi ngoai, thế nhưng niềm ước mong của tôi là một lần đến lại Hoàng Sa, để được nhìn lại chiến trường xưa. Thế nhưng biết làm sao được khi Hoàng Sa giờ đã bị Trung Quốc chiếm đóng.”
Còn bà Thị Kim Chiêu, vợ Ðại Úy Huỳnh Duy Thạch, tử trận trên chiến hạm HQ10 trong trận Hoàng Sa năm 1974, mong muốn: “Hôm nay được tham dự chương trình này, tôi thực sự rất xúc động. Ðã hơn 42 năm, cái chết của chồng tôi rất lặng lẽ. Báo chí trong nước không nhắc nhở gì đến các chiến sĩ đã hy sinh vì bảo vệ Hoàng Sa nhưng bất thành.”
“Bây giờ hòa bình đã lập lại, tôi mong muốn chính quyền này hãy công nhận và tưởng nhớ đến những tử sĩ hy sinh ở Hoàng Sa vào ngày 19 tháng 1 năm 1974. Và tôi ước một lần đến Hoàng Sa, để có thể nhìn thấy nơi chồng tôi đã hy sinh. Có lẽ đến khi nào Việt Nam lấy lại Hoàng Sa thì mình mới có thể tới được nơi đó,” chị Chiêu bùi ngùi.
Cùng suy nghĩ như vậy, bà Nguyễn Thị Lựa, vợ của Trung Sĩ Nguyễn Thành Trọng, tử trận trên tàu HQ10 cho biết: “Tôi tự hào khi tham dự chương trình ngày hôm nay, có lẽ đây là hành động nói lên niềm kiêu hãnh: tôi là vợ của người lính VNCH đã hy sinh để bảo vệ Hoàng Sa vào năm 1974. Mặc dầu bây giờ ngay cả xác của chồng tôi cũng không thể tìm lại được, vì đã nằm sâu dưới lòng biển Hoàng Sa.”

“Nói về mong muốn, tất nhiên tôi ước một lần đến Hoàng Sa, nơi chồng tôi đã hy sinh để cúng vái cho vong linh chồng mình. Nhưng có lẽ đây chỉ là niềm mong ước chứ không thể thực hiện được, bởi giờ đây Hoàng Sa đã bị Trung Quốc cướp rồi,” bà Lựa ngậm ngùi.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét