Thứ Ba, 17 tháng 1, 2017

Nguyễn-Xuân Nghĩa: Putin vớ được cái phao ‘Made in USA’


Chúng ta cần Woddy Allen – không, tác phẩm hơi lạnh của ông vẫn có quá nhiều não tính – có lẽ Mel Brooks mới thích hợp cho cuốn phim chính trị giả tưởng đang thành hình. Mel Brooks có chất hề hơi thô và khá tục nên sẽ diễn lại trung thực và đầy mỉa mai vụ Liên Bang Nga tìm cách bắt bí Donald Trump nhờ sự giúp đỡ tích cực của tình báo và các chính khách Hoa Kỳ…

Hoa Kỳ Nhìn Từ Bên Ngoài? Ðây là hài kịch tục tĩu nhất.

Dẫn vào phim là vài hình ảnh nháng lửa bắt mắt. Hoa Kỳ là siêu cường toàn cầu, đã từng kín hở can dự vào nhiều chuyện trên thế giới. Việc này, nhiều người Mỹ không biết, hoặc chẳng quan tâm. Nhưng từ điện Kremlin, lãnh tụ Vladimir Putin thì chẳng thể tụ thủ bàng quan. Dầy kinh nghiệm tình báo khi là nhân viên cao cấp của KGB, và lại có trí nhớ, ông không hề quên.


Sau khi Liên Bang Xô Viết sụp đổ, cuộc cách mạng muôn màu được Hoa Kỳ thổi lên cho các tổ chức dân sự tại Ðông Âu và Trung Âu tiến hành, và bảo vệ bằng Minh Ước Bắc Ðại Tây Dương NATO. Lá chắn NATO lăn tới sát biên giới Liên Bang Nga nay bị thu hẹp làm Putin hết hồn. Khi dân Ukraine biểu tình chống lãnh tụ thân Nga là Viktor Yanukovych khiến ông ta bỏ chạy qua Nga, Putin thấy rằng đấy là bàn tay của Mỹ trong bao tay bọc nhung của Âu Châu.

Cho nên việc Putin trả đũa vào đầu năm 2014 là chuyện đương nhiên. Nhưng ông lại dụng võ hơn văn khi cho chiếm bán đảo Crimea và khuynh đảo miền Ðông xứ Ukraine do một chính quyền thân Tây phương lãnh đạo. Về phần văn, Putin sức cùng lực kiệt không dùng pháo mà ném phao.

Chúng ta nhìn vào cận cảnh của khúc phim tranh cử đang được tổng dượt…

Từ vài tháng nay, có một tài liệu cho biết – biết chứ không thấy – rằng tình báo Nga nắm trong tay những điều có thể bắt bí Donald Trump nếu như ông ta đắc cử tổng thống. Theo sự loan tải của truyền thông thì trong cuộc tranh cử năm 2016, một doanh nghiệp Mỹ tại thủ đô Washington đã lần lượt được hai thành phần tiếp xúc để thuê người điều tra sự thật ấy. Thứ nhất là các chính khách Cộng Hòa chống Trump, bên trong có nhiều tay lý luận thuộc xu hướng Tân Dân Chủ “neocons.” Thành phần thứ hai là giới Dân Chủ muốn ủng hộ ứng cử viên Hillary Clinton.

Người được doanh nghiệp này thuê để điều tra sự thật là Christopher Steele, cựu nhân viên phản gián thuộc cơ quan MI6 của Anh, cơ quan nổi tiếng trong điện ảnh với nhân vật James Bond có bí danh Không Không Bảy.

Trong mọi cuộc tranh cử, việc phe này moi móc hoặc khai thác tì vết của phe kia là trò thường, và quá thường tại Hoa Kỳ từ thời lập quốc hơn 200 năm trước rồi. Nhưng, từ Hoa Kỳ mà đòi tìm vào mạng lưới tình báo Nga để kiếm ra cái sinh tử phù do lãnh tụ Putin muốn cấy trên lưng Donald Trump là chuyện bất thường. Nó gần với chính trị giả tưởng của điện ảnh Hollywood! Vì vậy mới cần danh hài Mel Brooks.

Theo một tiết lộ sau đó của báo chí Anh, điệp viên làm thuê là anh chàng Steele tìm ra chuyện quá động trời, nên xin điều tra… miễn phí! Ðộng trời hơn, là ai trong số các chính khách Cộng Hòa bị thua trí Donald Trump mà xì tin vui cho ban tranh cử của Hillary Clinton? Có tay chuyên nghiệp lại xin điều tra miễn phí về kẻ thù chung là Donald Trump, làm sao mà từ chối được!

Ly kỳ hơn thế là góc cạnh khác của cuốn phim. Ðiệp viên “Không Không Thấy” Christoper Steele thấy ra mình ế khách. Ông rao bán tiết lộ động trời này mà chẳng ai mua. Cả hai phe Cộng Hòa chống Trump và ban tranh cử của Clinton đều lắc. Vẫn biết rằng họ có thừa trình độ nghiệp vụ – phim điệp viên chính trị giả tưởng mà – để xóa hết vết tay khi xài các tài liệu của Steele nhằm triệt hạ ứng cử viên Donald Trump, nhưng họ đều né.

Hai lần thất nghiệp ế khách, Christopher Steele bèn nghĩ tới dàn trống bỏi của truyền thông và các chính khách tà ma. Có hai nơi đã ngó vào chuyện đó. Thứ nhất là tờ lá cải MoJo hay Mother Jones của phe cực tả. Thứ hai là Nghị Sĩ Cộng Hòa John McCain, chủ tịch UƯy Ban Quân Vụ Thượng Viện Hoa Kỳ, ứng cử viên không may trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2008. McCain bèn liên lạc với cơ quan FBI.

Nhưng… “có người rủ nhân loại đi thăm địa ngục, mà không ai trả lời!”

Không, sai rồi!

Hòn đá quăng xuống giếng khô cũng có tiếng vang. Từ đầu Tháng Giêng, sau khi có kết quả bầu cử, giới lãnh đạo mạng lưới tình báo Hoa Kỳ đã trình lên Tổng Thống Barack Obama và Tổng Thống Tân Cử Donald Trump hồ sơ rất bí mà không mật này. Trước khi ai đó xì tin ra ngoài thì truyền thông báo chí Hoa Kỳ có nghe nói hoặc biết được nội dung của hồ sơ 35 trang, mà không loan tải vì họ chẳng kiểm chứng được tính chất xác thực của việc anh chàng Steele điều tra vào tận gốc là mạng lưới tình báo của Nga. Chỉ sau khi cái mạng thổ tả BuzzFeed phanh phui hồ sơ này một ngày trước cuộc họp báo của ông Trump thì truyền thông có thể giá mới được lý cớ đầy đạo tắc là loan tải nội dung của một sự loan truyền không cơ sở. Nghĩa là dông dài nói nói thật về một tin láo!

Vì là cuốn phim gián điệp giả tưởng, chúng ta nên ngẫm lại một chút.

Thứ nhất, nếu tình báo của Putin, là FSB hay GRU, mà có lá bùa sẽ dùng sau khi Donald Trump làm tổng thống thì việc lá bùa bị bóc quá sớm sẽ vô hiệu hóa âm mưu bắt bí tổng thống Mỹ. Nhiều nhà báo hay tỷ phú chống Putin đã mất mạng vì… tai nạn ngay tại Anh quốc, cớ sao Christopher Steele vẫn sống nhăn, lại còn gặp một nhân viên cao cấp do John McCain gửi qua đó tìm hiểu? Chính Nghị Sĩ McCain đã được một nhà ngoại giao lão thành của Anh rỉ tai cho chuyện này từ Tháng Sáu năm ngoái nên mới cho người qua Anh quốc nói chuyện cho sâu!

Ngoài giả thuyết về kinh doanh của Trump với Nga, chi tiết đầy màu sắc gợi dục của Hollywood rằng ông Trump có quan hệ với gái mại dâm tại Nga là điều cũng có thể kiểm chứng được. Vì sao Christopher Steele không có? Mà lại còn nói sai về lý lịch của một nhân vật thân tín của Trump là Luât Sư Michael Cohen, người chưa từng đặt chân tới Praha để găp tay chân của Putin. Một doanh nghiệp điều tra loại “thám tử tư” như Orbis Business Intelligence của anh chàng Steele hành nghề trong vùng đất xám chứ không phải tôn trọng luật pháp như cơ quan FBI, cho nên nếu có tang chứng thì cũng chỉ vừa đủ là thành chuyện lớn.

Nhưng dù tang chứng mỏng teng cũng chẳng hề có…

Vì vậy, một điệp viên Không Không Thấy mòn gót tại thủ đô Hoa Kỳ mà chẳng vồ được khứa. Và bàn tay thô nhám của Putin cũng chẳng bắt được chàng khi Christopher Steele bịt mặt qua Nga hành nghề điều tra! Phải chăng, nhân vật thiên tài này cố bắn tiếng cho tình báo Nga là anh ta có gì đó mà Putin có thể sử dụng sau này? Chúng ta ra khỏi chuyện hài mà bước vào thế giới ảo.

Có thể là Liên Bang Nga nắm được ba điều bốn chuyện về một doanh gia đa tài và đa tình như Donald Trump, mà hoàn toàn vô hiệu cho một âm mưu bắt bí hay tống tiền ở cấp quốc gia. Có khi tình báo Nga chẳng có gì hết ngoài những đồn đãi dơ bẩn do điệp viên Christopher Steele phóng ra cho truyền thông và chính giới Mỹ. Dọc đường, chính là cơ quan tình báo Hoa Kỳ lượm được và xài đỡ để triệt hạ uy tín của Donald Trump. Cơ quan ấy có thể là CIA, theo lời cáo buộc của ông Trump. Nhưng CIA lại có vỏ bọc khá kín, nhờ sự tiết lộ của chính John McCain hay thuộc cấp của ông trong phe chống Trump đến chiều!

Chiếu vào cận cảnh của Putin đang cười lạnh, người ta thấy điện Kremlin chẳng có con gà nào của mình trong cuộc tranh cử tổng thống Hoa Kỳ mà chỉ cần quậy cho bõ ghét. Nhưng tiết lộ về ban tranh cử của Hillary Clinton hay về sự tham nhũng của Clinton Foundation không thể làm bà thất cử. Clinton thất cử vì sai lầm chiến lược khi bỏ ngỏ một số tiểu bang được Trump tận tình chiếu cố. Dù có ba đầu sáu tay, Putin cũng chẳng thể chỉ chiêu cho Trump về chiến lược tranh cử này! Putin không có kinh nghiệm tranh cử trong một thể chế Cộng Hòa Liên Bang.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét