Thứ Bảy, 7 tháng 1, 2017

Ngô Nhân Dụng: Nguyễn Phú Trọng học Tập Cận Bình làm hàng giả


Năm 1995 một nhà văn Trung Quốc đến thăm thủ đô nước Đức thống nhất. Ông bỏ ra 8 đồng Mark mua một miếng “Tường Berlin,” làm kỷ niệm. Bức tường ô nhục đã bị dân chúng phá sập vào tháng 11 năm 1989. Về đến Thượng Hải, ông Sa Diệp Tân đem mảnh bê tông ra khoe bạn bè. Một người hỏi: Trời đất! Anh bỏ ra 40 nhân dân tệ mua một mảnh bê tông bằng cái bàn tay! Anh có chắc miếng bê tông này là ở bức Tường Berlin bể ra hay không? Hàng giả thì sao?
Bản thân tôi, năm 1990 được tặng một miếng bê tông của Tường Berlin, do một anh học trò cũ sống ở Berlin lượm tại chỗ, vì chính anh có mặt trong đêm lịch sử đó. Tôi biết chắc đây là “hàng thật.” Năm sau, nhân dịp qua Berlin tôi cũng mua vài miếng Tường Berlin mà người ta bầy bán cạnh Khải Hoàn Môn Brandenburg. Sau đó tôi đã tặng mấy miếng Tường Berlin cho các người bạn từ Việt Nam qua chơi. Nhưng trong bụng tôi vẫn áy náy, không biết những miếng bê tông mình đi mua là hàng thật hay hàng giả!
Sau khi đọc Sa Diệp Tân, tôi thấy hơi yên tâm. Ông viết trên báo Văn Hối, rằng sau khi nghe người bạn đặt câu hỏi trên, “Tôi cảm thấy buồn! Buồn vì chỉ có đồng bào tôi mới nêu ra những câu hỏi như vậy!”

Sa Diệp Tân than thở: “Cả nước chúng ta tràn ngập đồ giả, khiến chúng ta sinh sợ hãi! Còn ở nước Đức, thứ gì cũng có thể mua được, nhưng muốn mua hàng giả thì thật khó, khó lắm!” Chắc ông nói đúng.
Nước Trung Hoa đã nổi tiếng về làm hàng giả. Món hàng giả mới bị tố giác trên mạng khắp thế giới là “Chống tham nhũng!” Chống tham nhũng cũng giả nốt! Ông Nguyễn Phú Trọng lại sắp qua Tàu, chắc sẽ được ông Tập Cận Bình truyền nghề này về thi hành ở nước ta.
Người lên tiếng tố giác Tập Cận Bình là cô con gái của ông Lý Quang Diệu (Lee Kuan Yew), vị thủ tướng Singapore nổi tiếng, đã qua đời. Ngày đầu năm 2017 Bác sĩ Lý Ngụy Lăng (Lee Wei Ling) đọc một bản tin về ông Tập Cận Bình chống tham nhũng, cho biết chính quyền Bắc Kinh đã bắt giam 122 quan chức và thu hồi lại được hơn 2 tỷ đồng nguyên thất thoát trong năm qua. Bà viết trên Facebook của mình rằng: “Ông Tập đang chơi trò bắt tham nhũng chỉ cốt để thay thế mấy anh bị bắt bằng tay chân của mình!”
Những lời lẽ phê bình Tập Cận Bình như trên không mới lạ, nhiều người đã viết ra. Nhưng khi một nhân vật nổi tiếng trong một gia đình danh giá ở Singapore phát biểu thì cả thế giới lắng nghe. Vì Tập Cận Bình quả đang chơi trò chống tham nhũng để triệt hạ tay chân của các chủ tịch đảng cũ, là Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào. Đồng thời, chống tham nhũng cũng tạo cơ hội cho họ Tập đưa vây cánh của mình vào những địa vụ then chốt trong guồng máy thống trị. Chiến dịch chống tham nhũng đang được cổ võ rầm rộ trước ngày Thứ Sáu 6 tháng 12, khi Tập Cận Bình chủ tọa một phiên họp của Ủy hội Kỷ Luật và Thanh Tra Trung Ương Đảng.
Người đứng đầu ủy hội là Vương Kỳ San (Wang Qishan), một tay chân thân tín nhất của họ Tập. Năm nay Vương Kỳ San 69 tuổi, theo điều lệ đảng sẽ phải về hưu, sau cuộc đại hội đảng vào cuối năm. Tập Cận Bình muốn đặt ra một biệt lệ cho Vương Kỳ San ở lại, trong Thường Vụ Bộ Chính Trị. Cho nên trong tuần này các đài truyền hình toàn quốc đã phải cho chạy một chương trình đặc biệt ba ngày liền về thành tích chống tham nhũng, bắt đầu ngày Thứ Ba, chấm dứt trước khi Ủy hội Kỷ Luật và Thanh Tra Trung Ương nhóm họp.
Nhưng chính trong những đoạn phim này dân chúng Trung Quốc được thấy các “quan chống tham nhũng” cũng là những phần tử thối nát và tham nhũng bậc nhất. Nhưng họ được sử dụng để trấn áp tất cả những quan chức nào dính líu đến các lãnh tụ cũ.
 
Cán bộ đứng đầu ủy ban chống tham nhũng tỉnh Quảng Đông là Chu Minh Quốc (Zhu Mingguo) đã lên đài thú nhận rằng một chủ tịch ủy ban kỷ luật nói gì là có thể quyết định số mạng của bất cứ cán bộ đảng hay viên chức chính quyền nào. Vì vậy các tay tham nhũng phải tìm cách hối lộ chính các ủy viên kỷ luật, nghĩ rằng mấy người này không bao giờ bị bắt vì tham nhũng! Chu Minh Quốc chẳng may đã bị Vương Kỳ San cách chức năm ngoái, và bị án tù chung thân vì tội … tham nhũng!
Người đứng đầu cuộc điều tra Bạc Hy Lai (Bo ­Xilai), bí thư tỉnh ủy Trùng Khánh trước khi bị bắt, cũng thú nhận đã lạm dụng quyền lực. Với vai trò chống tham nhũng của mình, Vệ Kiến (Wei Jian) chỉ cần gọi một cú điện thoại cho viên thị trưởng là có thể giúp cho bất cứ dự án của một thương gia nào cũng được chấp thuận. Cả viên thị trưởng Trùng Khánh và Vệ Kiến hiện nay đều đang bị điều tra về tội tham nhũng.
Ông Nguyễn Phú Trọng có thể học tập Tập Cận Bình về chiến dịch chống tham nhũng ở bên Tàu, đem về áp dụng để loại trừ những phe đảng của Nguyễn Tấn Dũng vẫn còn đầy trong hệ thống kinh tế và chính trị. Khi mới lên làm Tổng bí thư, Nguyễn Phú Trọng đã giành lấy chức chủ tịch ủy ban chống tham nhũng của Nguyễn Tấn Dũng. Nhưng từ đó tới nay, coi bộ guồng máy chống tham nhũng của Nguyễn Phú Trọng vẫn chưa chạy bước nào! Những vụ chạy trốn của Trịnh Xuân Thanh, củaVũ Đình Duy, Lê Chung Dũng, vân vân, cho thấy Nguyễn Phú Trọng hầu như bất lực! Tình trạng bất lực hiện rõ nhất trong vụ sát hại hai quan chức đứng đầu tỉnh Yên Bái. Trong khi ông Tổng bí thư chẳng biết làm gì cả thì các tay tham nhũng quay ra thanh toán lẫn nhau! Cuộc điều tra kết luận hung thủ giết người hoàn toàn vì bất mãn cá nhân. Kết luận như vậy để khỏi cần đào xới tận gốc rất nguy hiểm, vì cả mạng lưới tham nhũng chằng chịt có thể bị phơi bầy trước công chúng!
Trước khi ông Nguyễn Phú Trọng đến Bắc Kinh, Tập Cận Bình cũng mới chứng kiến một vụ Yên Bái của nước Tàu!
Vụ này xẩy ra tại tỉnh Tứ Xuyên, là nơi Chu Vĩnh Khang (Zhou Yongkang) đã đặt một mạng lưới tham nhũng trong mấy chục năm, trước khi về Bắc Kinh cầm đầu cả hệ thống an ninh và chi phối các công ty lớn nhỏ thuộc ngành dầu lửa. Sau khi Chu Vĩnh Khang bị tố tham nhũng, đưa ra tòa và nhận tội để được khoan hồng, nhiều đàn em ở Tứ Xuyên đã tự tử trong lúc bị điều tra. Nhưng đây là lần đầu tiên có cảnh các quan chức bắn lẫn nhau, giống như tại Yên Bái.
Ngày Thứ Tư vừa qua, 4 tháng 01, chủ tịch ủy ban tài nguyên và ruộng đất tỉnh Tứ Xuyên là Trần Trung Thư (Chen Zhongshu, ) thị xã Phàn Kỳ Hoa, (Panzhihua, 攀枝花) đã bắn bí thư thị ủy Trương Diễm (Zhang Yan, 张艳) và thị trưởng Lý Kiến Thấm (Li Jianqin, 李建沁) trong một cuộc họp. Trần Trung Thư cũng nắm quyền hành trên các tài nguyên thiên nhiên giống như Đỗ Cường Minh, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm ở Yên Bái. Đó đều là những mỏ vàng cho quan chức cộng sản khai thác và chia chác với nhau. Vì chia chác không đều và lo mất chức, mất đặc quyền hưởng lợi cho nên các tham quan bắn lẫn nhau. Hai người bị bắn ở bên Tàu cũng giữ những chức vụ giống hệt các nạn nhân bị giết ở Yên Bái, họ chỉ may mắn hơn nên thoát chết. Sau khi bắn hai quan đầu tỉnh, Trần Trung Thư đã chạy vào một căn phòng tự sát, chắc không biết rằng mình đã giết hụt hai đối thủ tham nhũng!
Chế độ cộng sản ở bên Tàu và bên ta chẳng khác gì nhau, đang lâm vào cảnh đảng viên bắn giết lẫn nhau vì tranh ăn. Tập Cận Bình mở phong trào chống tham nhũng để tiêu diệt những cán bộ bị nghi ngờ không trung thành với mình, Nguyễn Phú Trọng có thể học tập để chế tạo món “hàng giả” đó tại Việt Nam.
Trở lại câu chuyện trên đầu bài này. Sa Diệp Tân nói ở nước Đức muốn mua hàng giả thì thật khó, mua lầm một miếng Tường Berlin giả mạo khó lắm. Một điều ông có thể quên, là vào năm 1995 Berlin đã thu hút rất nhiều người tị nạn từ các nước cộng sản Đông Âu khác. Chính trong đám người này có thể lại có chuyên viên làm những mảnh Tường Bá Linh giả mạo đem bán kiếm lời! Năm 1991 tôi đến Praha, thủ đô Cộng Hòa Tiệp bây giờ. Một sinh viên Việt Nam học lâu năm ở đó cho tôi coi tấm hộ chiếu của anh, chỉ cho tôi thấy những con dấu giả trên mấy trang, người trần mắt thịt không cách nào phân biệt được thật với giả.  Sau nửa thế kỷ sống dưới chế độ cộng sản, đồng bào mình cũng giỏi làm hàng giả không khác gì dân Trung Quốc! Bây giờ ông Nguyễn Phú Trọng sắp qua Tàu học nghề Chống Tham Nhũng Giả!
Ai cũng biết, muốn chống tham nhũng thật, thì thứ vũ khí hữu hiệu nhất là tự do ngôn luận và tự do báo chí. Khi báo chí không được tự do, tất cả các chiến dịch chống tham nhũng chỉ là hàng giả! Gần đây Nguyễn Phú Trọng đã theo sát gót Tập Cận Bình trong việc đàn áp những người có ý kiến phê bình chính quyền. Không những thế, các nhà báo được đảng cộng sản chăn nuôi cũng bị cách chức nếu bị nghi ngờ có ý đi trái lề đường.
Bà Lee Wei Ling vạch mặt chống tham nhũng giả hiệu của Tập Cận Bình, vạch rõ rằng đó chỉ một thủ đoạn củng cố phe đảng. Bà đã thấy họ Tập đàn áp quyền phát biểu trên mạng của giới trí thức Trung Quốc. Bà là một bác sĩ giải phẫu thần kinh, em ruột thủ tướng Lý Hiển Long (Lee Hsien Loong), nhưng đã nhiều lần chỉ trích ông anh kìm kẹp giới truyền thông, nói thẳng ông anh bà mưu toan củng cố ách độc tài. Một bằng chứng bà nêu ra là các nhà báo ở Singapore không ai dám nói ngược lại ý kiến của ông anh thủ tướng!

Khi người dân không có quyền tự do phát biểu thì mọi chiến dịch chống tham nhũng đều là hàng giả hiệu!